Chìa khóa để tự chữa lành vết thương tâm hồn

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Trong hình hài của người trưởng thành, chắc hẳn chúng ta ai cũng vài lần trải qua những tổn thương. Để vượt qua, chẳng còn cách nào khác là bản thân luôn phải học cách tha thứ và tự xoa dịu vết thương tâm hồn. Đặc biệt, chỉ có bạn mới là người chữa lành vết thương tốt nhất cho chính mình.
Chìa khóa để tự chữa lành vết thương tâm hồn ảnh 1

Ngày càng nhiều người đang mắc phải các vấn đề tâm lý. Ảnh 502

Xã hội ngày càng hiện đại, ngoài những vấn đề sức khoẻ thân thể, ngày càng nhiều người quan tâm hơn đến sức khỏe tinh thần. Khi có những vấn đề về tâm lý, nhiều người tìm đến phương pháp chữa lành thay vì chữa bệnh để có thể giải quyết những “khủng hoảng” tinh thần.

Vậy chữa lành là gì?

Chữa lành là việc bản thân phải đối diện với chính mình, chấp nhận vượt qua cú sốc về tâm lý, không để bản thân bị ảnh hưởng quá nhiều bởi những tổn thương tinh thần. Chữa lành sẽ giúp chúng ta thấy được sự bình yên trong tâm hồn. Hơn hết, khi bản thân gặp cú sốc tâm lý, thay vì phản ứng theo những cảm xúc gây kích động thì chúng ta học được cách lắng nghe, thấu hiểu. Từ đó, sự kết nối trong các mối quan hệ cũng trở nên khăng khít và bền chặt hơn.

Chìa khóa để tự chữa lành vết thương tâm hồn ảnh 2

Hành trình tìm lại “đứa trẻ” bên trong tâm hồn. Ảnh 502

Theo chia sẻ của thầy Phạm Ngọc Quang (Người sáng lập cộng đồng LIFE SUPPORT LIFE), Life Support Life được biết đến là cộng đồng cung cấp giải pháp tổng thể cho cuộc sống với 5 mục tiêu giúp bạn thành công trong cuộc sống: Sức khỏe; Bản thân trưởng thành; Mối quan hệ bình an, hạnh phúc; Cuộc sống sung túc; Sống theo sứ mệnh, thầy cho rằng “chữa lành vết thương lòng giúp chúng ta sống hạnh phúc, hài hòa và sống có ý nghĩa hơn, tốt đẹp hơn. Bởi con người có thói quen phóng chiếu, áp đặt suy nghĩ của mình ra xung quanh; áp đặt niềm tin và giá trị của mình. Âu cũng là điều bình thường”.

Làm sao để chữa lành tâm hồn?

Việc chữa lành vết thương tâm hồn là việc đi vào thế giới nội tâm để khám phá những cảm xúc thực sự, nên được đưa vào thói quen hàng ngày để quay về chính mình, kết nối đứa trẻ bên trong.

Dưới đây là một số gợi ý chữa lành về mặt cảm xúc được các chuyên gia đến từ cộng đồng Life Support Life chia sẻ trong buổi Workshop “502, where your soul will be consoled”.

1. Đọc sách

“Thế hệ GenZ ngày càng có quá nhiều lựa chọn nên đấy cũng là vấn đề gây ra nhiều rắc rối về tâm lý và làm cuộc sống bất an. GenZ có rất nhiều tiềm năng, rất nhiều bạn trẻ thực sự giỏi, cởi mở, thông minh và tài năng nhưng đời sống tâm lý thường xuyên bị bỏ quên. Nên nếu không được chuẩn bị kỹ về Trí tuệ cảm xúc, không biết về chính mình, không vượt qua những chướng ngại trong cuộc sống... thì hậu quả để lại rất nghiêm trọng.”

Chìa khóa để tự chữa lành vết thương tâm hồn ảnh 3

Đọc những cuốn sách hay tham dự những buổi workshop sẽ giúp chúng ta thư giãn đầu óc, giải tỏa những căng thẳng. Ảnh 502

Việc đọc những cuốn sách mang ý nghĩa nhân văn có tác dụng tăng cường sự tập trung, thư giãn đầu óc và giúp chữa lành sức khỏe tinh thần của bạn. Đồng thời, còn giúp bạn mở rộng kiến thức và thế giới quan. Đặc biệt nếu bạn đang trải qua quãng thời gian khó khăn, khi phải đối mặt với những rạn nứt trong tâm hồn, sách là sự lựa chọn bạn không thể bỏ qua.

2. Dọn dẹp

Một trong những nguyên nhân dẫn đến tổn thương trong tâm hồn xuất phát từ việc bạn suy nghĩ và lo âu quá nhiều. Khi trải qua cảm giác mang vác nhiều gánh nặng, con người thường có xu hướng buông bỏ. Về mặt tâm lý, việc dọn dẹp không gian sống sẽ khiến cho tâm trạng và tinh thần cảm thấy mới mẻ, phấn chấn. Bạn sẽ có thời gian và không gian để sắp xếp ngăn nắp cuộc sống và các mối quan hệ, loại bỏ được những suy nghĩ tiêu cực, phiền não không đáng có. Dọn dẹp không chỉ giúp thư giãn đầu óc mà còn khiến không gian sống và sức khỏe của bạn được cải thiện.

3. Thiền định

“Mỗi hơi thở và bước đi chánh niệm có thể tạo ra năng lượng thức tỉnh trong mỗi tế bào cơ thể. Năng lượng đó sẽ ôm ấp chúng ta và sưởi ấm, chữa lành đứa trẻ tổn thương trong mình”, cô Nguyễn Thu Hằng (Thành viên cộng đồng Life Support Life) chia sẻ.

Chìa khóa để tự chữa lành vết thương tâm hồn ảnh 4

Thiền định là một trong những cách hữu hiệu giúp chữa lành tâm hồn. Ảnh: Workshop 502

4. Tham dự Workshop chữa lành

Trước câu chuyện trầm cảm, những mối quan hệ rạn nứt ngày càng phổ biến ở giới trẻ trẻ, nhiều Workshop tạo ra nhằm giúp giới trẻ vượt qua khủng hoảng tâm lý liên tục ra đời với mong muốn giúp người trẻ tìm ra phương thức chữa lành và hàn gắn tổn thương.

Thông qua các câu chuyện trải lòng, những chia sẻ từ các chuyên gia, Workshop chữa lành tâm lý đem đến cho bạn nhiều kiến thức và kinh nghiệm hiệu quả khi đối mặt với các vấn đề về tâm lý. Đây cũng là một trong những phương pháp lý tưởng giúp bạn chữa lành tổn thương trong tâm hồn mình.

Chìa khóa để tự chữa lành vết thương tâm hồn ảnh 5

Anh Hoàn Tôn, một trong số những bạn trẻ có mặt tại Workshop dám đứng lên chia sẻ những vết thương lòng đang gặp phải. Ảnh 502

Anh Hoàn Tôn (Hà Nội, 21 tuổi) thường xuyên dành thời gian tham gia các buổi Workshop tâm lý chia sẻ: “Mình cảm thấy như được trở về con người thật của mình khi được kết nối cùng diễn giả và mọi người xung quanh. Đặc biệt mình còn được trải lòng những tổn thương mà mình phải chịu từ trước tới nay. Thật sự mình đã phần nào tìm lại được đứa trẻ trước đây của mình, vì hiếm có người lạ nào đồng cảm, lại ôm mình để thấu hiểu và giúp mình nhận ra được ý nghĩa của cuộc sống đến vậy."

Chữa lành vết thương tâm hồn là một quá trình dài đòi hỏi sự kiên trì và nhẫn nại. Vết thương có thể không to nhưng nó sẽ in hằn và bào mòn chúng ta theo thời gian. Tìm ra nguyên nhân và phương pháp chữa lành tổn thương từ sớm là điều vô cùng cần thiết, bởi nó không chỉ có lợi cho sức khỏe tinh thần mà còn cải thiện mối quan hệ của chúng ta với những người xung quanh.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

SVVN - Nguyễn Thanh Thảo - 21 tuổi đến từ huyện Chiêm Hoá, tỉnh Tuyên Quang là thủ khoa đầu vào ngành Quan hệ Công chúng Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn năm 2020. Thảo là một cô gái phải chịu nhiều thiệt thòi nhưng cô luôn gạt những khó khăn sang một bên và sống một cách độc lập, tích cực, cố gắng. Bằng sự nỗ lực không ngừng nghỉ, cô gái đã gặt hái được nhiều thành tích đáng nể từ học tập, hoạt động Đoàn - Hội cho đến công việc là một Freelancer.
Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

SVVN - Nguyễn Như Ngọc - Sinh viên năm 3; Ủy viên Ban Thư Ký trường Đại học Kinh tế Quốc dân - trưởng thành hơn nhờ việc tham gia tích cực vào công tác Đoàn - Hội. Cô gái luôn xác định nhiệm vụ của bản thân là góp phần lan tỏa các giá trị văn hoá, chủ động học tập và phát triển toàn diện để có thể trở thành công dân toàn cầu.
Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

SVVN - Nguyễn Thị Phương Huyền đang là sinh viên năm thứ 3 Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn. Ngoài có thành tích học tập nổi bật, nữ sinh còn là một cán bộ Đoàn - Hội tiêu biểu. Hiện tại, Huyền đang đảm nhiệm vị trí Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn.
Hãy trở thành người tạo ra sự khác biệt và lan tỏa niềm vui và ý nghĩa

Hãy trở thành người tạo ra sự khác biệt và lan tỏa niềm vui và ý nghĩa

SVVN - Thái Thị Thu Huyền, quê Nghệ An, là sinh viên năm ba Chuyên ngành Quản trị nhân lực, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Là một cô gái có tính cách mạnh mẽ và được gia đình nuôi dạy cách sống tự lập ngay từ khi còn bé, Huyền luôn chủ động trong quá trình học tập và hoạt động Đoàn Đội. Trong suốt 12 năm học Huyền vinh dự khi nhận được nhiều giải thưởng về thành tích học tập, hoạt động thể thao và ngoại khóa.
Học sinh giỏi Văn giành học bổng 1,2 tỉ đồng ngành Điều dưỡng

Học sinh giỏi Văn giành học bổng 1,2 tỉ đồng ngành Điều dưỡng

SVVN - Từ học sinh giỏi Văn, Lâm Phương quyết định chuyển ngành điều dưỡng sau khi được truyền cảm hứng từ người chị họ từng tham gia chống dịch COVID-19 và quá trình chăm bà ốm. Dành trọn một năm để cải thiện hồ sơ, cô gái quê Thanh Hoá trúng tuyển học bổng 90% ngành Điều dưỡng của Trường Đại học VinUni.
Cô nàng VJ gốc Hoa ‘gây sốt’ với giọng ca ngọt ngào, thành thạo ba thứ tiếng

Cô nàng VJ gốc Hoa ‘gây sốt’ với giọng ca ngọt ngào, thành thạo ba thứ tiếng

SVVN - Nhi Tăng (biệt danh Nhi Tắng Tằng Tăng) là sinh viên năm 3 ngành Công nghệ sinh học, trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP.HCM. Cô gái Trung Hoa hay Crush quốc dân là những cái tên mà người hâm mộ đặt cho Nhi Tăng bởi sự đáng yêu, nét xinh xắn cùng gốc người Hoa của cô nàng. Cô đã tạo được một cộng đồng nho nhỏ với hơn 465 nghìn người theo dõi trên Tiktok và 44 nghìn người theo dõi trên Instagram.
Ngôn ngữ không chỉ để giao tiếp mà còn là tiệm cận vẻ đẹp của nền văn hóa mới

Ngôn ngữ không chỉ để giao tiếp mà còn là tiệm cận vẻ đẹp của nền văn hóa mới

SVVN - Ngô Thị Cẩm Tú là sinh viên năm cuối ngành Ngôn ngữ Nga, khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nga Trường Đại học Ngoại ngữ (ULIS), ĐHQGHN. Đến với tiếng Nga không phải sự lựa chọn đầu tiên của Cẩm Tú. Thế nhưng giờ đây nó đã trở thành mục tiêu chính của cô gái người Hà Nội. Bởi Cẩm Tú tin rằng ngôn ngữ là cái nôi của nhiều tác phẩm văn học kinh điển trên thế giới thì đó hẳn là ngôn ngữ tuyệt vời.
Thanh xuân rực rỡ hơn khi có màu áo Xanh tình nguyện

Thanh xuân rực rỡ hơn khi có màu áo Xanh tình nguyện

SVVN - Nguyễn Mai Phương (20 tuổi) là sinh viên năm 3 ngành Văn hoá học, Khoa Lịch sử, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội. Để trở thành một nhà quản lý văn hoá bảo vệ những nét đẹp văn hoá dân tộc, di sản quý giá của đất nước, Mai Phương luôn nỗ lực học tập và là cán bộ Hội có thành tích tiêu biểu.