Chìa khóa để tự chữa lành vết thương tâm hồn

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Trong hình hài của người trưởng thành, chắc hẳn chúng ta ai cũng vài lần trải qua những tổn thương. Để vượt qua, chẳng còn cách nào khác là bản thân luôn phải học cách tha thứ và tự xoa dịu vết thương tâm hồn. Đặc biệt, chỉ có bạn mới là người chữa lành vết thương tốt nhất cho chính mình.
Chìa khóa để tự chữa lành vết thương tâm hồn ảnh 1

Ngày càng nhiều người đang mắc phải các vấn đề tâm lý. Ảnh 502

Xã hội ngày càng hiện đại, ngoài những vấn đề sức khoẻ thân thể, ngày càng nhiều người quan tâm hơn đến sức khỏe tinh thần. Khi có những vấn đề về tâm lý, nhiều người tìm đến phương pháp chữa lành thay vì chữa bệnh để có thể giải quyết những “khủng hoảng” tinh thần.

Vậy chữa lành là gì?

Chữa lành là việc bản thân phải đối diện với chính mình, chấp nhận vượt qua cú sốc về tâm lý, không để bản thân bị ảnh hưởng quá nhiều bởi những tổn thương tinh thần. Chữa lành sẽ giúp chúng ta thấy được sự bình yên trong tâm hồn. Hơn hết, khi bản thân gặp cú sốc tâm lý, thay vì phản ứng theo những cảm xúc gây kích động thì chúng ta học được cách lắng nghe, thấu hiểu. Từ đó, sự kết nối trong các mối quan hệ cũng trở nên khăng khít và bền chặt hơn.

Chìa khóa để tự chữa lành vết thương tâm hồn ảnh 2

Hành trình tìm lại “đứa trẻ” bên trong tâm hồn. Ảnh 502

Theo chia sẻ của thầy Phạm Ngọc Quang (Người sáng lập cộng đồng LIFE SUPPORT LIFE), Life Support Life được biết đến là cộng đồng cung cấp giải pháp tổng thể cho cuộc sống với 5 mục tiêu giúp bạn thành công trong cuộc sống: Sức khỏe; Bản thân trưởng thành; Mối quan hệ bình an, hạnh phúc; Cuộc sống sung túc; Sống theo sứ mệnh, thầy cho rằng “chữa lành vết thương lòng giúp chúng ta sống hạnh phúc, hài hòa và sống có ý nghĩa hơn, tốt đẹp hơn. Bởi con người có thói quen phóng chiếu, áp đặt suy nghĩ của mình ra xung quanh; áp đặt niềm tin và giá trị của mình. Âu cũng là điều bình thường”.

Làm sao để chữa lành tâm hồn?

Việc chữa lành vết thương tâm hồn là việc đi vào thế giới nội tâm để khám phá những cảm xúc thực sự, nên được đưa vào thói quen hàng ngày để quay về chính mình, kết nối đứa trẻ bên trong.

Dưới đây là một số gợi ý chữa lành về mặt cảm xúc được các chuyên gia đến từ cộng đồng Life Support Life chia sẻ trong buổi Workshop “502, where your soul will be consoled”.

1. Đọc sách

“Thế hệ GenZ ngày càng có quá nhiều lựa chọn nên đấy cũng là vấn đề gây ra nhiều rắc rối về tâm lý và làm cuộc sống bất an. GenZ có rất nhiều tiềm năng, rất nhiều bạn trẻ thực sự giỏi, cởi mở, thông minh và tài năng nhưng đời sống tâm lý thường xuyên bị bỏ quên. Nên nếu không được chuẩn bị kỹ về Trí tuệ cảm xúc, không biết về chính mình, không vượt qua những chướng ngại trong cuộc sống... thì hậu quả để lại rất nghiêm trọng.”

Chìa khóa để tự chữa lành vết thương tâm hồn ảnh 3

Đọc những cuốn sách hay tham dự những buổi workshop sẽ giúp chúng ta thư giãn đầu óc, giải tỏa những căng thẳng. Ảnh 502

Việc đọc những cuốn sách mang ý nghĩa nhân văn có tác dụng tăng cường sự tập trung, thư giãn đầu óc và giúp chữa lành sức khỏe tinh thần của bạn. Đồng thời, còn giúp bạn mở rộng kiến thức và thế giới quan. Đặc biệt nếu bạn đang trải qua quãng thời gian khó khăn, khi phải đối mặt với những rạn nứt trong tâm hồn, sách là sự lựa chọn bạn không thể bỏ qua.

2. Dọn dẹp

Một trong những nguyên nhân dẫn đến tổn thương trong tâm hồn xuất phát từ việc bạn suy nghĩ và lo âu quá nhiều. Khi trải qua cảm giác mang vác nhiều gánh nặng, con người thường có xu hướng buông bỏ. Về mặt tâm lý, việc dọn dẹp không gian sống sẽ khiến cho tâm trạng và tinh thần cảm thấy mới mẻ, phấn chấn. Bạn sẽ có thời gian và không gian để sắp xếp ngăn nắp cuộc sống và các mối quan hệ, loại bỏ được những suy nghĩ tiêu cực, phiền não không đáng có. Dọn dẹp không chỉ giúp thư giãn đầu óc mà còn khiến không gian sống và sức khỏe của bạn được cải thiện.

3. Thiền định

“Mỗi hơi thở và bước đi chánh niệm có thể tạo ra năng lượng thức tỉnh trong mỗi tế bào cơ thể. Năng lượng đó sẽ ôm ấp chúng ta và sưởi ấm, chữa lành đứa trẻ tổn thương trong mình”, cô Nguyễn Thu Hằng (Thành viên cộng đồng Life Support Life) chia sẻ.

Chìa khóa để tự chữa lành vết thương tâm hồn ảnh 4

Thiền định là một trong những cách hữu hiệu giúp chữa lành tâm hồn. Ảnh: Workshop 502

4. Tham dự Workshop chữa lành

Trước câu chuyện trầm cảm, những mối quan hệ rạn nứt ngày càng phổ biến ở giới trẻ trẻ, nhiều Workshop tạo ra nhằm giúp giới trẻ vượt qua khủng hoảng tâm lý liên tục ra đời với mong muốn giúp người trẻ tìm ra phương thức chữa lành và hàn gắn tổn thương.

Thông qua các câu chuyện trải lòng, những chia sẻ từ các chuyên gia, Workshop chữa lành tâm lý đem đến cho bạn nhiều kiến thức và kinh nghiệm hiệu quả khi đối mặt với các vấn đề về tâm lý. Đây cũng là một trong những phương pháp lý tưởng giúp bạn chữa lành tổn thương trong tâm hồn mình.

Chìa khóa để tự chữa lành vết thương tâm hồn ảnh 5

Anh Hoàn Tôn, một trong số những bạn trẻ có mặt tại Workshop dám đứng lên chia sẻ những vết thương lòng đang gặp phải. Ảnh 502

Anh Hoàn Tôn (Hà Nội, 21 tuổi) thường xuyên dành thời gian tham gia các buổi Workshop tâm lý chia sẻ: “Mình cảm thấy như được trở về con người thật của mình khi được kết nối cùng diễn giả và mọi người xung quanh. Đặc biệt mình còn được trải lòng những tổn thương mà mình phải chịu từ trước tới nay. Thật sự mình đã phần nào tìm lại được đứa trẻ trước đây của mình, vì hiếm có người lạ nào đồng cảm, lại ôm mình để thấu hiểu và giúp mình nhận ra được ý nghĩa của cuộc sống đến vậy."

Chữa lành vết thương tâm hồn là một quá trình dài đòi hỏi sự kiên trì và nhẫn nại. Vết thương có thể không to nhưng nó sẽ in hằn và bào mòn chúng ta theo thời gian. Tìm ra nguyên nhân và phương pháp chữa lành tổn thương từ sớm là điều vô cùng cần thiết, bởi nó không chỉ có lợi cho sức khỏe tinh thần mà còn cải thiện mối quan hệ của chúng ta với những người xung quanh.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nữ sinh rực rỡ chào Xuân 2023 và chia sẻ tâm tư về những giá trị gia đình

Nữ sinh rực rỡ chào Xuân 2023 và chia sẻ tâm tư về những giá trị gia đình

SVVN - Tàng Tường Vy là sinh viên trường Đại học Sư Phạm Nghệ thuật Trung ương, cô vừa thực hiện bộ ảnh Tết mang sắc đỏ rực rỡ. Đây là bộ ảnh lưu lại dấu ấn thanh xuân cũng vừa là dịp Tường Vy chia sẻ một năm đã qua với những thay đổi của bản thân và hướng về một năm mới nhiều điều may mắn, thành công.
Ca sĩ Vũ Quang Thiện mang sản phẩm âm nhạc dành tặng khán giả yêu thương trong những ngày Tết

Ca sĩ Vũ Quang Thiện mang sản phẩm âm nhạc dành tặng khán giả yêu thương trong những ngày Tết

SVVN - Vũ Quang Thiện quê Hải Dương, đang là sinh viên Học Viện Âm Nhạc Quốc Gia Việt Nam, đồng thời cũng đang làm việc tại Đoàn Ca Múa Nhạc của Nhà hát Tuổi Trẻ Việt Nam. Vũ Quang Thiện là ca sĩ đồng hành với các chương trình Nâng bước thủ khoa và Chủ nhật Đỏ do báo Tiền Phong tổ chức.
 Nam sinh quê Cà Mau là Đảng viên, sinh viên 5 tốt chia sẻ về dự định của năm mới 2023

Nam sinh quê Cà Mau là Đảng viên, sinh viên 5 tốt chia sẻ về dự định của năm mới 2023

SVVN - Tạ Trung Kiên là sinh viên năm 4 ngành Kỹ thuật Môi trường Viện Khoa học Ứng dụng, Trường Đại học Công nghệ TP Hồ Chí Minh. Khi học THPT, Trung Kiên đạt nhiều thành tích trong học tập và hoạt động Đoàn – Hội: Học bổng tài năng 3 năm liên tục, sinh viên tiêu biểu của ngành 7 kỳ liên tiếp, sinh viên 5 tốt cấp TƯ năm học 2021 – 2022, bằng khen của Tỉnh đoàn Tiền Giang về thành tích xuất sắc trong chiến dịch Mùa Hè xanh 2022,... 
Thiếu nữ trong trang phục dân tộc Mông đón Tết với vẻ đẹp tựa bông hoa núi rừng

Thiếu nữ trong trang phục dân tộc Mông đón Tết với vẻ đẹp tựa bông hoa núi rừng

SVVN - Vàng Thị Sinh (sinh năm 2003) sinh ra và lớn lên tại Đồng Văn, Hà Giang. Năm 2018, Sinh được cộng đồng mạng biết đến với biệt danh “cô gái bán lê” cùng nét đẹp xinh tươi, mộc mạc trong bộ đồng phục ngồi bán hoa quả phụ giúp gia đình. Chào đón Xuân Quý Mão 2023, thiếu nữ Hà Giang lựa chọn chụp bộ ảnh Tết với chính trang phục truyền thống dân tộc Mông với hy vọng đón chào một năm mới với nhiều niềm vui, may mắn.
Ngắm nhìn ‘Sắc màu đón Xuân’ của nữ sinh đến từ ‘thành phố hoa’ Sa Đéc

Ngắm nhìn ‘Sắc màu đón Xuân’ của nữ sinh đến từ ‘thành phố hoa’ Sa Đéc

SVVN - Mong muốn mang đến sự tươi mới, tràn đầy năng lượng, đồng thời đánh dấu một năm 2022 đầy màu sắc của bản thân, Phương Uyên đã mang đến một bộ ảnh ngập tràn màu sắc với tựa đề “Sắc màu đón Xuân” để chào đón năm Quý Mão 2023. Hiện, cô bạn cũng đang là sinh viên của trường Đại học Tài chính – Marketing.
Sinh viên Thủ khoa chuẩn bị đón mùa Tết đầu tiên đầy ý nghĩa

Sinh viên Thủ khoa chuẩn bị đón mùa Tết đầu tiên đầy ý nghĩa

SVVN - Xuân năm nay có lẽ sẽ đặc biệt hơn cả với những sinh viên được vinh danh và nhận học bổng Nâng bước thủ khoa 2022. Bởi thay vì ăn Tết với nỗi lo chọn trường, chọn ngành thì giờ đây các bạn đã có thể tự hào với kết quả mình đạt được, gom góp chuẩn bị món quà nhỏ mang về quê hay đơn giản là xắn tay áo giúp đỡ bố mẹ việc nhà cửa, đồng áng và càng hiểu hơn cảm giác “đi để trở về”.
 Đừng ngại khó, hãy đương đầu

Đừng ngại khó, hãy đương đầu

SVVN - Phùng Thị Hằng là sinh viên năm 3 Học viện Tài chính. Hằng sinh ra và lớn lên ở một vùng quê thanh bình, một gia đình thuộc diện hộ nghèo của xã. Cuộc sống gia đình vốn dĩ đã khó khăn nhưng còn khó khăn hơn khi một tai họa bất ngờ ập xuống gia đình cô bạn.