Dám nghĩ, dám làm, sai thì sửa

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Hoàng Hương Giang (sinh năm 2003) quê Thanh Hóa, đang là sinh viên năm 2 chuyên ngành Báo Phát thanh - Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Cô sinh viên đa tài có năng khiếu viết lách, ca hát, MC.
 Dám nghĩ, dám làm, sai thì sửa ảnh 1

Hoàng Hương Giang (sinh năm 2003) quê Thanh Hóa, đang là sinh viên năm 2 chuyên ngành Báo Phát thanh - Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

“Con gái tỉnh lẻ mà học phát thanh, không sợ nói giọng địa phương người ta cười cho à?”, “Con gái thì học báo chí làm gì cho vất vả?”, “Học cái ngành này không biết sau ra trường có làm được cái gì không nữa”,... Đấy là những câu mà mình được nghe từ đa số người xung quanh khi mình nói mình muốn học Báo Phát thanh. Mình nghĩ cũng có nhiều bạn chọn báo chí giống mình cũng đã được nghe những câu tương tự. Với mình những lời đó cũng chẳng có gì là xấu hay sai trái cả mà chỉ đơn giản là những người kia chưa hiểu được về con người mình cũng như là sự lựa chọn của mình. Nếu mà cứ nghe theo những lời ấy thì ở thời điểm hiện tại làm gì có cô sinh viên Báo chí năm 2 đang ngồi kể câu chuyện của cô ấy nhỉ?

 Dám nghĩ, dám làm, sai thì sửa ảnh 2

Cô sinh viên đa tài có năng khiếu viết lách, ca hát, MC.

 Dám nghĩ, dám làm, sai thì sửa ảnh 3

Ngày còn bé, mình rất ngưỡng mộ các MC, biên tập viên trên truyền hình. Mình thích giọng nói của họ, thích những bộ đồ họ mặc, thích cách mà họ truyền đạt thông tin, thích sự tự tin, đĩnh đạc của họ,... Nói chung là mình thích tất cả những gì liên quan đến công việc MC, biên tập viên truyền hình. Mình luôn tưởng tượng đến một ngày cũng được mặc bộ đồ đẹp, xuất hiện trên truyền hình dẫn bản tin với một phong thái chuyên nghiệp, lúc đấy mẹ mình sẽ xem chương trình của mình và nói với những người xung quanh rằng: “Con gái tôi trên tivi đấy”, như thế thì thật tuyệt biết mấy. Chính những suy nghĩ vu vơ thuở bé đã nuôi dưỡng trong mình một ước mơ lớn và mình mang trên vai sứ mệnh hiện thực hóa giấc mơ đó. Mặc kệ những lời khuyên can của mọi người xung quanh, mình tin vào bản thân, tin giấc mơ của chính mình. Và một điều khiến mình cảm thấy cực kỳ may mắn đó là sự ủng hộ từ bố mẹ. Bố mẹ mình luôn nói: “Chỉ cần là cái mà con thích thì đó là sự lựa chọn tốt nhất nên những lời xung quanh chỉ mang tính chất tham khảo.” Đó là lí do mình không từ bỏ, luôn kiên định với sự lựa chọn của chính mình.

 Dám nghĩ, dám làm, sai thì sửa ảnh 4

Cô rất tâm đắc với câu nói: “Nếu bắt đầu thì có khả năng bạn sẽ thất bại, nhưng nếu không bắt đầu thì bạn đã thất bại rồi.”

Ngày điền vào phiếu nguyện vọng đại học, mình chẳng hề ngần ngại mà điền toàn bộ 10 nguyện vọng vào Học viện Báo chí và Tuyên truyền - cái nôi đào tạo báo chí, MC, biên tập viên hàng đầu cả nước. Nhưng chẳng có gì là dễ dàng cả, năm mình thi đại học là năm 2021 - một năm đầy biến động về điểm thi THPT. Với số điểm không quá cao và khá chênh vênh, mình vẫn quyết tâm đợi điểm chuẩn của trường báo, mặc dù trước đó mình đã đậu học bạ một vài trường nhưng mình từ chối nhập học chỉ để trông chờ vào một điều mình không chắc chắn. Lần lượt, các trường đại học thông báo điểm chuẩn với những số điểm lệch một trời một vực với điểm chuẩn dự kiến cũng như điểm chuẩn của những năm trước, mình thực sự sợ,… sợ trượt đại học, sợ bỏ lỡ ước mơ, sợ làm gia đình thất vọng. Nhưng rồi đam mê, sự ngông nghênh của tuổi trẻ khiến mình vượt lên những nỗi sợ và đặt cược tất cả vào ước mơ của mình. Và cuối cùng mọi sự nỗ lực của mình đã được đền đáp, mình đậu đại học, đậu vào ngành mình thích, mình đã tiến gần hơn đến ước mơ của mình. Mình thực sự tự hào mỗi khi giới thiệu rằng: “Mình là sinh viên chuyên ngành Báo Phát thanh - Học viện Báo chí và Tuyên truyền.”

 Dám nghĩ, dám làm, sai thì sửa ảnh 5

Với Hương Giang: "Tuổi trẻ sẽ đẹp hơn, ý nghĩa hơn khi biết cống hiến sức trẻ, nhiệt huyết cho quê hương, đất nước".

 Dám nghĩ, dám làm, sai thì sửa ảnh 6

Môi trường đại học thực sự đã khiến mình trưởng thành hơn rất nhiều. Mình được đến một thành phố mới, được gặp những con người mới, được trải nghiệm những điều mới, có được những cơ hội mới và thực sự với mình đó là một cuộc sống mới. Rời xa vòng tay gia đình, mình phải học cách sống tự lập. Cuộc sống của sinh viên xa nhà, có khó khăn, vấp ngã thì mới trưởng thành và mạnh mẽ được. Mình nhận ra, mình có thể làm được nhiều điều hơn mình nghĩ. Lên đại học mình tham gia vào các CLB ở trường và làm thêm nhiều công việc khác nhau, được thử sức với những điều trước đây mình từng làm. Mình chọn làm các công việc tương đồng với ngành nghề mình đang theo học như Voice Talent, Content Creator, CTV báo chí,... để tích lũy kiến thức, kinh nghiệm cũng như trau dồi bản thân. Chính những trải nghiệm đó giúp mình có thêm nhiều cơ hội học hỏi và trưởng thành.

 Dám nghĩ, dám làm, sai thì sửa ảnh 7

Có một câu nói của Cựu Tổng thống Obama mà mình rất tâm đắc: “Nếu bắt đầu thì có khả năng bạn sẽ thất bại, nhưng nếu không bắt đầu thì bạn đã thất bại rồi.” Mình không chắc sau này mình có thành công hay không nhưng chí ít ở mình đã không bỏ cuộc, ở thời điểm hiện tại mình không phải hối tiếc bất cứ điều gì và mình không phải kẻ thất bại. Mình đã, đang và sẽ luôn tin vào chính bản thân mình, luôn nỗ lực để đạt được ước mơ của mình. Không sợ hãi, không bỏ cuộc, dám nghĩ, dám làm, sai thì sửa! Và mình mong rằng những bạn trẻ đang loay hoay trên hành trình theo đuổi ước mơ, thì đừng nản lòng, đừng sợ vấp ngã, hãy mạnh mẽ để viết nên câu chuyện của chính mình. Có ước mơ thì sẽ có định hướng, có định hướng thì sẽ có đường đi và có niềm tin, sự quyết tâm thì con đường dù khó đi đến mấy cũng sẽ có cách để vượt qua.

 Dám nghĩ, dám làm, sai thì sửa ảnh 8

Không sợ hãi, không bỏ cuộc, dám nghĩ, dám làm, sai thì sửa!

Tuổi trẻ sẽ đẹp hơn, ý nghĩa hơn khi biết cống hiến sức trẻ, nhiệt huyết cho quê hương, đất nước nên mình mong rằng cả mình và tất cả các bạn sẽ luôn sống đẹp và cống hiến thật nhiều cho xã hội. Mỗi người góp một cây xanh thì nhiều người góp lại sẽ thành một rừng cây vì vậy, việc tốt dù nhỏ thì cũng đừng ngại làm, bởi mỗi người góp một chút sẽ tạo nên một xã hội tốt đẹp hơn.

Các thành tích tiêu biểu của Hương Giang:

  • 12 năm đạt danh hiệu học sinh khá giỏi, nhiều năm làm cán bộ lớp;

  • Giải Nhất môn ngữ văn cấp Thành phố (lớp 9);

  • Giải Khuyến khích môn ngữ văn cấp tỉnh cấp Thành phố (lớp 9);

  • Tham gia nhiều các cuộc thi, phong trao do nhà trường, địa phương tổ chức,…

Các Câu lạc bộ đã tham gia:

  • To My Youth (cấp 3);

  • Đội sinh viên tình nguyện xứ Thanh;

  • Đội Tình nguyện xung kích.

Công việc từng làm:

  • Làm Voice Talent thu âm cho kênh Youtube, TVC doanh nghiệp, Radio,...

  • Làm Content Creator cho page;

  • Làm cộng tác viên viết bài cho các trang báo mạng, trang tin điện tử,…

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nữ sinh Ngoại giao tài sắc vẹn toàn từng đăng quang Nữ hoàng trang sức Việt Nam

Nữ sinh Ngoại giao tài sắc vẹn toàn từng đăng quang Nữ hoàng trang sức Việt Nam

SVVN - Đăng quang ngôi vị Nữ hoàng Trang sức Việt Nam 2022 khi mới 18 tuổi, Nguyễn Hoàng Yến hiện đang là sinh viên năm nhất Học viện Ngoại giao. Không chỉ duyên dáng, đa tài, nữ sinh gốc Quảng Ninh còn sở hữu một loạt thành tích khủng trong học tập và các phong trào hoạt động Đoàn - Đội, hoạt động xã hội.
Chọn chữ Tâm làm kim chỉ nam trong cuộc sống

Chọn chữ Tâm làm kim chỉ nam trong cuộc sống

SVVN - Phạm Quốc Anh (sinh năm 2003) quê thôn Mạc Xá, xã Quang Phục, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương, đang là sinh viên năm thứ 2 của trường Cao đẳng Dược Trung ương Hải Dương. Quốc Anh là thủ khoa của kỳ thi tuyển chọn vào lớp chất lượng cao của trường. Chàng trai này đang là trưởng câu lạc bộ tin học, ủy viên ban chấp hành Đoàn trường. 
Chàng diễn viên điển trai là Phó Bí thư Đoàn trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh TP.HCM

Chàng diễn viên điển trai là Phó Bí thư Đoàn trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh TP.HCM

SVVN - Là Phó bí thư Đoàn trường Đại học Sân khấu – Điện ảnh TP.HCM, được nhận khen thưởng của Khối Bộ Văn hoá, Thể thao và Du Lịch, Đức Nguyên – sinh viên chuyên ngành Diễn viên kịch, điện ảnh – truyền hình mong muốn bên cạnh niềm đam mê nghệ thuật có thể cống hiến sức trẻ thật có ích.
Quán quân 'Trường Teen' cùng hành trình truyền tình yêu tranh biện tới giới trẻ

Quán quân 'Trường Teen' cùng hành trình truyền tình yêu tranh biện tới giới trẻ

SVVN - Nhiệt tình, cởi mở và luôn sẵn sàng chia sẻ về tình yêu đối với tranh biện, đó là những ấn tượng đầu tiên về Lê Bá Ngọc Khánh, chàng sinh viên năm 3 chuyên ngành Tài chính tiên tiến, trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Được biết đến với danh hiệu Quán quân cuộc thi tranh biện “Trường Teen” năm 2018, đến nay, Khánh đã và đang trong hành trình truyền tình yêu bộ môn này tới giới trẻ, cùng những đêm trắng “miệt mài” cùng tranh biện.
Nữ sinh trường Y đa tài, sở hữu nhan sắc ngọt ngào cuốn hút và câu chuyện bén duyên với nghề mẫu ảnh

Nữ sinh trường Y đa tài, sở hữu nhan sắc ngọt ngào cuốn hút và câu chuyện bén duyên với nghề mẫu ảnh

SVVN - Nguyễn Kiều Trang (sinh năm 2002) là sinh viên năm 3 ngành Cử nhân Dinh dưỡng, Trường Đại học Y Hà Nội. Cô nàng gen Z xinh xắn được biết đến là cô gái đảm đang, khéo léo và hiện đang là gương mặt “đắt show” cho nhiều studio trang điểm cũng như các shop thời trang.
Học Thạc sĩ từ năm 4, nữ sinh xuất sắc trường Nhân văn từng bị hiểu nhầm lêu lổng vì đam mê xe 67

Học Thạc sĩ từ năm 4, nữ sinh xuất sắc trường Nhân văn từng bị hiểu nhầm lêu lổng vì đam mê xe 67

SVVN - Huỳnh Thị Kiều Nhi (sinh năm 2001) là sinh viên năm tư, chuyên ngành Ngôn ngữ Anh, Trường Đại học KHXH&NV -ĐHQG TP. Hồ Chí Minh. Trong những năm đại học, Nhi từng đạt danh hiệu Hoa Trạng Nguyên 2019, Sinh viên 5 tốt cấp Liên chi hội; Chi hội trưởng xuất sắc khoa Ngữ văn Anh. Hiện tại, cô bạn đã là giáo viên tiếng Anh ở nhiều cơ sở giáo dục. Những thành quả ở tuổi 22 kể trên chính là thành quả của một hành trình “tôi đi tìm tôi” bền bỉ trên từng chặng đường trưởng thành.