Dám nghĩ, dám làm, sai thì sửa

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Hoàng Hương Giang (sinh năm 2003) quê Thanh Hóa, đang là sinh viên năm 2 chuyên ngành Báo Phát thanh - Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Cô sinh viên đa tài có năng khiếu viết lách, ca hát, MC.
 Dám nghĩ, dám làm, sai thì sửa ảnh 1

Hoàng Hương Giang (sinh năm 2003) quê Thanh Hóa, đang là sinh viên năm 2 chuyên ngành Báo Phát thanh - Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

“Con gái tỉnh lẻ mà học phát thanh, không sợ nói giọng địa phương người ta cười cho à?”, “Con gái thì học báo chí làm gì cho vất vả?”, “Học cái ngành này không biết sau ra trường có làm được cái gì không nữa”,... Đấy là những câu mà mình được nghe từ đa số người xung quanh khi mình nói mình muốn học Báo Phát thanh. Mình nghĩ cũng có nhiều bạn chọn báo chí giống mình cũng đã được nghe những câu tương tự. Với mình những lời đó cũng chẳng có gì là xấu hay sai trái cả mà chỉ đơn giản là những người kia chưa hiểu được về con người mình cũng như là sự lựa chọn của mình. Nếu mà cứ nghe theo những lời ấy thì ở thời điểm hiện tại làm gì có cô sinh viên Báo chí năm 2 đang ngồi kể câu chuyện của cô ấy nhỉ?

 Dám nghĩ, dám làm, sai thì sửa ảnh 2

Cô sinh viên đa tài có năng khiếu viết lách, ca hát, MC.

 Dám nghĩ, dám làm, sai thì sửa ảnh 3

Ngày còn bé, mình rất ngưỡng mộ các MC, biên tập viên trên truyền hình. Mình thích giọng nói của họ, thích những bộ đồ họ mặc, thích cách mà họ truyền đạt thông tin, thích sự tự tin, đĩnh đạc của họ,... Nói chung là mình thích tất cả những gì liên quan đến công việc MC, biên tập viên truyền hình. Mình luôn tưởng tượng đến một ngày cũng được mặc bộ đồ đẹp, xuất hiện trên truyền hình dẫn bản tin với một phong thái chuyên nghiệp, lúc đấy mẹ mình sẽ xem chương trình của mình và nói với những người xung quanh rằng: “Con gái tôi trên tivi đấy”, như thế thì thật tuyệt biết mấy. Chính những suy nghĩ vu vơ thuở bé đã nuôi dưỡng trong mình một ước mơ lớn và mình mang trên vai sứ mệnh hiện thực hóa giấc mơ đó. Mặc kệ những lời khuyên can của mọi người xung quanh, mình tin vào bản thân, tin giấc mơ của chính mình. Và một điều khiến mình cảm thấy cực kỳ may mắn đó là sự ủng hộ từ bố mẹ. Bố mẹ mình luôn nói: “Chỉ cần là cái mà con thích thì đó là sự lựa chọn tốt nhất nên những lời xung quanh chỉ mang tính chất tham khảo.” Đó là lí do mình không từ bỏ, luôn kiên định với sự lựa chọn của chính mình.

 Dám nghĩ, dám làm, sai thì sửa ảnh 4

Cô rất tâm đắc với câu nói: “Nếu bắt đầu thì có khả năng bạn sẽ thất bại, nhưng nếu không bắt đầu thì bạn đã thất bại rồi.”

Ngày điền vào phiếu nguyện vọng đại học, mình chẳng hề ngần ngại mà điền toàn bộ 10 nguyện vọng vào Học viện Báo chí và Tuyên truyền - cái nôi đào tạo báo chí, MC, biên tập viên hàng đầu cả nước. Nhưng chẳng có gì là dễ dàng cả, năm mình thi đại học là năm 2021 - một năm đầy biến động về điểm thi THPT. Với số điểm không quá cao và khá chênh vênh, mình vẫn quyết tâm đợi điểm chuẩn của trường báo, mặc dù trước đó mình đã đậu học bạ một vài trường nhưng mình từ chối nhập học chỉ để trông chờ vào một điều mình không chắc chắn. Lần lượt, các trường đại học thông báo điểm chuẩn với những số điểm lệch một trời một vực với điểm chuẩn dự kiến cũng như điểm chuẩn của những năm trước, mình thực sự sợ,… sợ trượt đại học, sợ bỏ lỡ ước mơ, sợ làm gia đình thất vọng. Nhưng rồi đam mê, sự ngông nghênh của tuổi trẻ khiến mình vượt lên những nỗi sợ và đặt cược tất cả vào ước mơ của mình. Và cuối cùng mọi sự nỗ lực của mình đã được đền đáp, mình đậu đại học, đậu vào ngành mình thích, mình đã tiến gần hơn đến ước mơ của mình. Mình thực sự tự hào mỗi khi giới thiệu rằng: “Mình là sinh viên chuyên ngành Báo Phát thanh - Học viện Báo chí và Tuyên truyền.”

 Dám nghĩ, dám làm, sai thì sửa ảnh 5

Với Hương Giang: "Tuổi trẻ sẽ đẹp hơn, ý nghĩa hơn khi biết cống hiến sức trẻ, nhiệt huyết cho quê hương, đất nước".

 Dám nghĩ, dám làm, sai thì sửa ảnh 6

Môi trường đại học thực sự đã khiến mình trưởng thành hơn rất nhiều. Mình được đến một thành phố mới, được gặp những con người mới, được trải nghiệm những điều mới, có được những cơ hội mới và thực sự với mình đó là một cuộc sống mới. Rời xa vòng tay gia đình, mình phải học cách sống tự lập. Cuộc sống của sinh viên xa nhà, có khó khăn, vấp ngã thì mới trưởng thành và mạnh mẽ được. Mình nhận ra, mình có thể làm được nhiều điều hơn mình nghĩ. Lên đại học mình tham gia vào các CLB ở trường và làm thêm nhiều công việc khác nhau, được thử sức với những điều trước đây mình từng làm. Mình chọn làm các công việc tương đồng với ngành nghề mình đang theo học như Voice Talent, Content Creator, CTV báo chí,... để tích lũy kiến thức, kinh nghiệm cũng như trau dồi bản thân. Chính những trải nghiệm đó giúp mình có thêm nhiều cơ hội học hỏi và trưởng thành.

 Dám nghĩ, dám làm, sai thì sửa ảnh 7

Có một câu nói của Cựu Tổng thống Obama mà mình rất tâm đắc: “Nếu bắt đầu thì có khả năng bạn sẽ thất bại, nhưng nếu không bắt đầu thì bạn đã thất bại rồi.” Mình không chắc sau này mình có thành công hay không nhưng chí ít ở mình đã không bỏ cuộc, ở thời điểm hiện tại mình không phải hối tiếc bất cứ điều gì và mình không phải kẻ thất bại. Mình đã, đang và sẽ luôn tin vào chính bản thân mình, luôn nỗ lực để đạt được ước mơ của mình. Không sợ hãi, không bỏ cuộc, dám nghĩ, dám làm, sai thì sửa! Và mình mong rằng những bạn trẻ đang loay hoay trên hành trình theo đuổi ước mơ, thì đừng nản lòng, đừng sợ vấp ngã, hãy mạnh mẽ để viết nên câu chuyện của chính mình. Có ước mơ thì sẽ có định hướng, có định hướng thì sẽ có đường đi và có niềm tin, sự quyết tâm thì con đường dù khó đi đến mấy cũng sẽ có cách để vượt qua.

 Dám nghĩ, dám làm, sai thì sửa ảnh 8

Không sợ hãi, không bỏ cuộc, dám nghĩ, dám làm, sai thì sửa!

Tuổi trẻ sẽ đẹp hơn, ý nghĩa hơn khi biết cống hiến sức trẻ, nhiệt huyết cho quê hương, đất nước nên mình mong rằng cả mình và tất cả các bạn sẽ luôn sống đẹp và cống hiến thật nhiều cho xã hội. Mỗi người góp một cây xanh thì nhiều người góp lại sẽ thành một rừng cây vì vậy, việc tốt dù nhỏ thì cũng đừng ngại làm, bởi mỗi người góp một chút sẽ tạo nên một xã hội tốt đẹp hơn.

Các thành tích tiêu biểu của Hương Giang:

  • 12 năm đạt danh hiệu học sinh khá giỏi, nhiều năm làm cán bộ lớp;

  • Giải Nhất môn ngữ văn cấp Thành phố (lớp 9);

  • Giải Khuyến khích môn ngữ văn cấp tỉnh cấp Thành phố (lớp 9);

  • Tham gia nhiều các cuộc thi, phong trao do nhà trường, địa phương tổ chức,…

Các Câu lạc bộ đã tham gia:

  • To My Youth (cấp 3);

  • Đội sinh viên tình nguyện xứ Thanh;

  • Đội Tình nguyện xung kích.

Công việc từng làm:

  • Làm Voice Talent thu âm cho kênh Youtube, TVC doanh nghiệp, Radio,...

  • Làm Content Creator cho page;

  • Làm cộng tác viên viết bài cho các trang báo mạng, trang tin điện tử,…

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Không ngừng nỗ lực học tập, tu dưỡng bản thân trở thành phiên bản tốt nhất

Không ngừng nỗ lực học tập, tu dưỡng bản thân trở thành phiên bản tốt nhất

SVVN - Trần Quốc Thắng (22 tuổi) là sinh viên tốt nghiệp Trường Đại học Mỏ - Địa chất, chuyên ngành Kĩ thuật điều khiển và tự động hóa, khoa Cơ - Điện. Trong 4 năm đại học, Quốc Thắng đã gặt hái được nhiều học bổng khuyến khích học tập, nhiều khen thưởng đã đóng góp tích cực trong công tác Đoàn - Hội và phong trào sinh viên, danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp thành phố. Hiện anh đang theo học chương trình Sĩ quan dự bị Bộ Binh tại Trường Quân sự Quân Khu 2.
Phó Chủ tịch Hội sinh viên Học Viện Ngân hàng: Đoàn - Hội giúp mình có nguồn năng lượng tích cực

Phó Chủ tịch Hội sinh viên Học Viện Ngân hàng: Đoàn - Hội giúp mình có nguồn năng lượng tích cực

SVVN - Nguyễn Hữu Mạnh - K24 Học viện Ngân hàng - đến từ huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Mạnh đang là Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Ngân hàng, Ủy viên Liên chi Đoàn khoa Hệ thống thông tin quản lý, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Tin học Ngân hàng, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Youth Media Club. Mạnh luôn giữ kết quả học tập tốt, điểm rèn luyện xuất sắc và luôn tích cực, năng nổ trong các hoạt động Đoàn - Hội của Học viện.
Nam sinh Sư phạm với phương châm: Con người thường học được từ thất bại nhiều hơn từ thành công

Nam sinh Sư phạm với phương châm: Con người thường học được từ thất bại nhiều hơn từ thành công

SVVN - Nguyễn Văn Quốc Khánh (20 tuổi) là sinh viên năm thứ 3, khóa 71, khoa Lịch sử, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Trong khi các bạn cùng trang lứa ở nhiều địa phương có xu hướng lựa chọn những ngành nghề đã và đang được cho là thịnh hành, phù hợp với thời đại công nghệ 4.0, Quốc Khánh dành riêng cho mình tình yêu với nghề Sư phạm để tiếp bước truyền thống gia đình.
Hành trình vượt lên hoàn cảnh khó khăn của nam sinh 2 lần nhận học bổng Vallet

Hành trình vượt lên hoàn cảnh khó khăn của nam sinh 2 lần nhận học bổng Vallet

SVVN - Bùi Quang Huy, 22 tuổi, quê quán ở huyện Nam Đàn – tỉnh Nghệ An, là sinh viên ngành Kỹ thuật Xây dựng dân dụng và Công nghiệp, trường Đại học Vinh. Sinh ra trong một gia đình bố mẹ làm nghề lao động tự do, điều kiện gia đình không mấy khá giả, nên khi vào đại học, anh đã xác định luôn cố gắng hết sức, và đã 2 lần được vinh dự nhận học bổng Vallet.
Thủ khoa ngành Nhật Bản học: Thời sinh viên dạy tôi cách chấp nhận bản thân

Thủ khoa ngành Nhật Bản học: Thời sinh viên dạy tôi cách chấp nhận bản thân

SVVN - Từ một nữ sinh nhút nhát, tự ti và ngại giao tiếp với người lạ, Thanh Tâm không ngừng nỗ lực cố gắng trong bốn năm đại học để dần thay đổi và hoàn thiện bản thân. Cô gái 22 tuổi vừa tốt nghiệp thủ khoa ngành Nhật Bản học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.
Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

SVVN - Nguyễn Thanh Thảo - 21 tuổi đến từ huyện Chiêm Hoá, tỉnh Tuyên Quang là thủ khoa đầu vào ngành Quan hệ Công chúng Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn năm 2020. Thảo là một cô gái phải chịu nhiều thiệt thòi nhưng cô luôn gạt những khó khăn sang một bên và sống một cách độc lập, tích cực, cố gắng. Bằng sự nỗ lực không ngừng nghỉ, cô gái đã gặt hái được nhiều thành tích đáng nể từ học tập, hoạt động Đoàn - Hội cho đến công việc là một Freelancer.
Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

SVVN - Nguyễn Như Ngọc - Sinh viên năm 3; Ủy viên Ban Thư Ký trường Đại học Kinh tế Quốc dân - trưởng thành hơn nhờ việc tham gia tích cực vào công tác Đoàn - Hội. Cô gái luôn xác định nhiệm vụ của bản thân là góp phần lan tỏa các giá trị văn hoá, chủ động học tập và phát triển toàn diện để có thể trở thành công dân toàn cầu.
Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

SVVN - Nguyễn Thị Phương Huyền đang là sinh viên năm thứ 3 Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn. Ngoài có thành tích học tập nổi bật, nữ sinh còn là một cán bộ Đoàn - Hội tiêu biểu. Hiện tại, Huyền đang đảm nhiệm vị trí Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn.