“Chiến tranh” giữa Facebook và Úc đã đến lúc vãn cuộc

SVVN - Cuộc chiến giữa Facebook và Úc có vẻ đã đi đến hồi kết khi mạng xã hội này cho biết sẽ dỡ bỏ lệnh cấm chia sẻ tin tức trên nền tảng này.

Hãng AFP cho biết, Bộ trưởng Tài chính Úc Josh Frydenberg cho biết, nước này và Facebook đã đạt được thỏa thuận nhằm phục hồi lại các trang tin tức của Úc, sau khi đã có điều chỉnh trong Dự luật Media Bargaining.

“Chính phủ đã được Facebook thông báo rằng, nền tảng ứng dụng này dự định sẽ phục hồi lại các trang tin tức trong vài ngày tới,” ông Frydenberg nói. Động thái này được cho là do Chính phủ đã chấp nhận chỉnh sửa dự luật và Facebook cho biết, bây giờ họ sẽ đàm phán các thỏa thuận với các nhà xuất bản Úc theo mô hình riêng của mình.

“Chiến tranh” giữa Facebook và Úc đã đến lúc vãn cuộc ảnh 1Facebook và Úc đã hết "hiểu lầm nhau"? Ảnh: @istock

Facebook tuần trước đã bất ngờ không cho đăng tin tức báo chí Úc trên nền tảng này để phản ứng Luật Đàm phán truyền thông của nước này, yêu cầu các hãng công nghệ trả tiền cho nội dung báo chí. Trang Facebook của các công ty tin tức như Nine, News Corp, Australian Broadcasting Corp - vốn đóng vai trò là nguồn thông tin tham khảo chính trong các đợt thiên tai - hiện không có nội dung gì. Các trang của chính quyền Úc như Sở Y tế bang Queensland và Nam Úc - nguồn thông tin tham khảo quan trọng của hơn 5 triệu người trong dịch COVID-19 - cũng bị chặn. Động thái này vấp phải sự phản ứng mạnh ở Úc lẫn nhiều nước khác. Úc đã trả đũa bằng cách cho rút hết các quảng cáo trên nền tảng này.

“Sau quá trình thảo luận, chúng tôi hài lòng vì Chính phủ Úc đồng ý với một số thay đổi (liên quan đến dự luật) và đảm bảo sẽ giải quyết mối quan tâm cốt lõi của chúng tôi về việc cho phép các giao dịch thương mại công bằng, dựa trên giá trị mà nền tảng Facebook cung cấp cho các hãng thông tấn và giá trị mà chúng tôi nhận lại từ họ” – Facebook thông báo. Và nhấn mạnh thêm: “Từ kết quả của những thay đổi này, giờ đây chúng tôi sẽ nỗ lực đầu tư hơn nữa vào lĩnh vực báo chí vì lợi ích công cộng, và khôi phục tin tức trên Facebook cho người dân Úc trong những ngày tới”.

Ông Josh Frydenberg cũng nhấn mạnh, các thỏa thuận hiện tại cho phép các nền tảng kỹ thuật số hoạt động linh hoạt hơn và hiện khuyến khích các nhà xuất bản đạt được các thỏa thuận thương mại hơn là chạy đua trong cuộc chiến đầy gây gắt. Các sửa đổi sẽ tăng cường sự chung tay của các nhà xuất bản khu vực lớn nhỏ trong việc nhận được thù lao thích hợp cho việc sử dụng nội dung của họ trên các nền tảng kỹ thuật số. Và phía Facebook khẳng định cam kết đầu tư vào tin tức chất lượng trên toàn cầu của họ cũng không thay đổi.

Những tranh cãi trong thời gian qua giữa Úc và Facebook cho thấy, tin tức ngày nay đóng vai trò quan trọng trong đời sống xã hội. Các chính phủ và người dân toàn cầu nhận ra rằng, hợp tác để chia sẻ thông tin là cách tốt nhất để minh bạch thông tin, thay vì hạn chế và cấm đoán.

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Top 5 ứng dụng ghi chú trên điện thoại

Top 5 ứng dụng ghi chú trên điện thoại

SVVN - Ghi chú theo cách truyền thống bằng bút và giấy đáp ứng tốt nhu cầu của một số người, nhưng nếu bạn có điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng thì việc sử dụng ứng dụng ghi chú thực sự có thể thay đổi cách bạn thực hiện công việc.