Chủ nhân ‘Đồ án xuất sắc của ngành nhiều năm mới có’ của Giải thưởng Loa Thành

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Đoàn Xuân Hưng là sinh viên trường Đại học Xây dựng Hà Nội đã được trao Giải Nhất Giải thưởng Loa Thành lần thứ 33, năm 2021. Đoàn Xuân Hưng chia sẻ với chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong.

Mình sinh ra và lớn lên ở một xã vùng sâu, vùng xa thuộc huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên, trong một gia đình nông dân của mảnh đất đã đi vào lịch sử kháng chiến chống Pháp – Thủ đô Gió ngàn.

Thấu hiểu được nỗi vất vả của bố mẹ hàng ngày “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”, từ trong sâu thẳm mình luôn mơ ước trở thành một người kĩ sư Cầu đường để có thể trở thành người có ích cho gia đình, cho xã hội và để đóng góp nhỏ bé của mình cho sự phát triển chung của đất nước.

Chủ nhân ‘Đồ án xuất sắc của ngành nhiều năm mới có’ của Giải thưởng Loa Thành ảnh 1

Đoàn Xuân Hưng - Sinh viên trường Đại học Xây dựng Hà Nội.

Bởi vậy, mình luôn cố gắng vươn lên trong học tập tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội và mình đã được đền đáp bằng: Học bổng loại giỏi, xuất sắc nhiều năm học, học bổng LOTTE, học bổng do cựu Sinh viên trường Đại học Xây Dựng trao tặng, giải thưởng KOVA … Và kết thúc thời sinh viên với giải thưởng vô cùng danh giá – Giải Nhất Giải thưởng Loa Thành lần thứ 33 năm 2021.

Chủ nhân ‘Đồ án xuất sắc của ngành nhiều năm mới có’ của Giải thưởng Loa Thành ảnh 2

Đoàn Xuân Hưng - Đạt Giải Nhất Giải thưởng Loa Thành lần thứ 33 năm 2021.

Để cố gắng thi đỗ vào trường Đại học Xây dựng Hà Nội, trong suốt 3 năm cấp III, vì nhà xa trường nên mình luôn cố gắng đạp xe suốt chặng đường từ nhà đến trường dài gần 15km. Ngày nào cũng vậy từ thứ hai đến thứ bảy, sáng đạp xe đi, trưa đạp xe về, chiều đạp xe đi, tối đạp xe về để rồi cả ngày trên chiếc xe đạp quen thuộc và hành trình gần 60km đường đất, nhưng mình vẫn luôn là chàng trai có điểm số đứng top đầu trường trong suốt 3 năm học. Nhớ những ngày trời mưa, phải gửi xe ngoài đường cái để đi bộ về nhà gần 3km đường đất trơn trượt, mình càng cố gắng. Thương bố bao nhiêu, mình lại càng quyết tâm học bấy nhiêu và rồi niềm vui cũng đến với mình khi mình thi đỗ vào trường Đại học Xây dựng Hà Nội - nơi mình đang học để thực hiện ước mơ của mình.

Chủ nhân ‘Đồ án xuất sắc của ngành nhiều năm mới có’ của Giải thưởng Loa Thành ảnh 3

Trong cuộc sống hàng ngày, không phải mọi chuyện lúc nào xảy đến với tất cả chúng ta cũng đều êm đẹp, đơn giản, dễ dàng. Để đi đến thành công, tất cả chúng ta phải băng qua những gian nan, khó khăn, gập ghềnh. Và để vượt qua mỗi nấc thang gập ghềnh ấy, tất cả chúng ta cần phải có ý chí, nghị lực sống vững bền. Vì lẽ đó, mình luôn cố gắng trong mọi hoàn cảnh, luôn có nghị lực giữ vững ý chí cho dù có thất bại. Nghị lực sống giúp ta rèn luyện sự bền bỉ, kiên trì trong cuộc sống. Nếu ta có ý chí, nghị lực mạnh mẽ thì chẳng gian nan, vất nào có thể cản bước được chúng ta. Nghị lực sống mang đến cho ta sự độc lập và kiên định trong suy nghĩ cũng như trong hành động. Nếu tất cả chúng ta có nghị lực sống vững vàng thì tất cả chúng ta sẽ không còn sợ gian khổ, không sợ khó khăn, dám nghĩ, dám làm đến tận cùng và không từ bỏ ước mơ của mình. Tất cả chúng ta sẽ không còn vì một hai lời nói, sự kích động của người khác hoặc vì ngần ngại trước thử thách mà bỏ giữa chừng.

Chủ nhân ‘Đồ án xuất sắc của ngành nhiều năm mới có’ của Giải thưởng Loa Thành ảnh 4

Không chùn bước, không nản chí mà luôn vươn lên, và một kĩ năng nữa đó là chăm chỉ học hỏi những điều hay, lẽ phải, giúp mình có được những thành quả như ngày hôm nay. Nhà văn Lỗ Tấn đã từng viết rằng: “Trên bước đường thành công, không có dấu chân của kẻ lười biếng.” Lười biếng, nản chí, ngần ngại, muốn từ bỏ, không dám theo đuổi đến cùng đều là những biểu hiện vô cùng tai hại đưa tất cả chúng ta đến gần với thất bại hơn là thành công. Bởi nếu bản thân không dám thực hiện thì làm thế nào có thành công để chính mình thụ hưởng? Sự chăm chỉ ấy góp phần thành công to lớn giúp mình có được Giải Nhất Giải thưởng Loa Thành lần thứ 33.

Giải thưởng không chỉ là động viên mà còn giúp mình có thêm động lực, bước đệm với sức bật lớn trong những năm tháng đầu tiên bước vào nghề. Nó sẽ giúp mình tự tin vận dụng những kiến thức tích lũy được để đưa vào thực tế công việc sắp tới. Mình không nghĩ rằng đồ án lại được hội đồng chuyên ngành đánh giá cao như vậy. Khi làm đồ án mình chỉ biết làm hết sức mình từ những phần cơ bản nhất mà các thầy truyền đạt trên giảng đường cùng với sự tìm tòi, học hỏi và sự góp ý từ thầy hướng dẫn để mình phát triển đồ án của mình một cách chi tiết nhất. Ban đầu mình còn nhắn với thầy hướng dẫn là: "Hay em không tham gia nữa, đồ án của em không thiết kế những kết cấu lớn như các bạn khác”, (đồ án của mình thiết kế kết cấu cầu dầm giản đơn – một trong những kết cấu cơ bản nhất cùa ngành cầu áp dụng cho các nhịp nhỏ và trung, còn đồ án của các bạn là cầu vòm, cầu dây văng, thường áp dụng cho các cầu lớn). Nhưng thầy luôn động viên mình, chắn hẳn vì thầy thấy sự nỗ lực và tỷ mỉ của mình trong đồ án này – đồ án được nhận xét của hội đồng chuyên ngành giải thưởng là: “Đồ án xuất sắc của ngành nhiều năm mới có”.

Chủ nhân ‘Đồ án xuất sắc của ngành nhiều năm mới có’ của Giải thưởng Loa Thành ảnh 5

Qua đó, mình đã nhận ra rằng, thành công không hẳn là ở những gì to lớn, mà nó còn được tạo ra nhờ những gì cơ bản nhất. Chính những kiến thức cơ bản cùng với sự vận dụng khéo léo và sự tỷ mỉ, tìm tòi học hỏi đã giúp mình có được thành công này.

Có nhiều bạn sinh viên vẫn chưa thể hiểu tầm quan trọng của việc tích lũy kiến thức từ những gì cơ bản nhất. Các bạn vẫn đang tìm một cái gì đó cao siêu mà bỏ quên đi những gì nhỏ nhặt, điều đó sẽ làm cho các bạn có một nền móng không vững chắc. Cũng giống như một ngôi nhà, khi nền móng không vững chắc, căn nhà đó sẽ đổ và chúng ta cũng vậy, khi kiến thức nền tảng còn hạn chế thì những điều cao siêu các bạn sẽ không thể đạt đến.

Cho nên là một sinh viên, ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, chúng ta cần xác định cho mình được mục tiêu, được ước mơ, khát vọng và cố gắng học tập, tu dưỡng, rèn luyện bản thân thật tốt từ những cái cơ bản để có một nền tảng vững chắc và những hành trang chắc chắn xây dựng ước mơ, khát vọng đó. Mỗi người có một khát vọng, hoài bão khác nhau, chúng ta cần xác định được cho bản thân mình một mục tiêu cụ thể. Không một ai hoàn hảo, nhưng khi ta biết cố gắng hoàn thiện bản thân và vươn lên phía trước, chúng ta sẽ đạt được những thành quả xứng đáng với công sức bỏ ra để rồi cùng nhau cống hiến, xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh và tươi đẹp hơn.

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên USSH: Từ cô gái nhút nhát đến một cán bộ Hội bản lĩnh dám nghĩ, dám làm

Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên USSH: Từ cô gái nhút nhát đến một cán bộ Hội bản lĩnh dám nghĩ, dám làm

SVVN - Ma Kim Hồng - sinh viên năm 3 ngành Văn học là Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN. Từ khi còn là học sinh trung học phổ thông, Hồng là một cô gái rụt rè, nhút nhát nhưng có niềm yêu thích đặc biệt với công tác Đoàn - Hội. Nuôi dưỡng tình yêu Đoàn - Hội từ đó, lên đại học cô gái đã tìm hiểu và tham gia tổ chức Hội Sinh viên và trở thành Cộng tác viên của Hội Sinh viên trường ngay từ năm nhất.
Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

SVVN - Đoàn Đình Long là sinh viên năm 4 khoa Du lịch học, Trường Đại học Mở Hà Nội luôn năng động, cố gắng hết mình trong thời gian là sinh viên. Anh là sinh viên có thành tích học tập tốt, đồng thời còn là một cán bộ Đoàn - Hội nhiệt thành, năng nổ. Dù đã gặt hái được khá nhiều thành tích nhưng Long vẫn không ngừng cố gắng để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.
Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

SVVN - Lê Trịnh Bích Liên (sinh năm 2005), là sinh viên năm nhất tại khoa Dược, Trường Đại học Văn Lang. Liên được biết đến là một nữ sinh tài năng sở hữu loạt huy chương trong các giải Võ cổ truyền lớn nhỏ. Ngoài ra, nhờ sự cố gắng trong học tập, cô nàng đạt học bổng tài năng 100% học phí toàn khóa.
Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

SVVN - Đại hội Đại biểu Hội Sinh viên TP Hà Nội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023-2028 đã thành công tốt đẹp. Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính Vũ Thị Ngọc tiếp tục được hiệp thương bầu làm Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội. Chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong có cuộc phỏng vấn nhanh nhân vật đặc biệt này.
Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

SVVN - Cao Viết Toàn (sinh năm 2001) là người con của dân tộc Mường quê Thanh Hóa. Anh đang theo học tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh, Trường Đại học Vinh. Là sinh viên năm cuối, Toàn đã luôn phấn đấu cố gắng, vượt qua nhiều khó khăn và áp lực trong quá trình học tập. Hiện anh đang giữ các chức vụ: Ủy viên BCH Đoàn Trường Đại học Vinh, Ủy Viên BCH Hội sinh viên Trường Đại học Vinh, Phó Bí thư Liên chi Đoàn kiêm Liên chi Hội trưởng Liên chi Hội sinh viên Trung tâm GDQP&AN.
Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

SVVN - Tối 21/10, cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023 đã chính thức được tổ chức quy tụ đông đảo sinh viên, giảng viên, phụ huynh và các nhà tài trợ. Đây là một dịp quan trọng để tôn vinh sắc đẹp, tài năng, đạo đức và bản lĩnh của các thí sinh đến từ Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN. Danh hiệu Hoa khôi thuộc về Nguyễn Ngọc Lan Hương, danh hiệu Á khôi 1 thuộc về Đặng Thùy Dung và Á khôi 2 là Nguyễn Thị Quỳnh Trang.
Chàng trai Hà Nội tiết lộ bí kíp giành học bổng Thạc sĩ toàn phần của Chính phủ Ý

Chàng trai Hà Nội tiết lộ bí kíp giành học bổng Thạc sĩ toàn phần của Chính phủ Ý

SVVN - La Gia Long (sinh năm 2000) là cựu sinh viên ngành Quản trị Marketing trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Sau khi tốt nghiệp, nam sinh xuất sắc nhận được học bổng Thạc sĩ toàn phần của Chính phủ Ý ngành Quản trị Đổi mới sáng tạo bằng kép trường Đại học Trento (năm nhất) và Viện nghiên cứu cao cấp Sant’Anna School of Advanced Studies - Đại học Pisa (năm hai).
Chủ tịch Hội Sinh viên MUCE: 'Học tập, bồi dưỡng tri thức cần được ưu tiên và đặt lên hàng đầu'

Chủ tịch Hội Sinh viên MUCE: 'Học tập, bồi dưỡng tri thức cần được ưu tiên và đặt lên hàng đầu'

SVVN - Tạ Thị Hoài Thu là Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Xây Dựng Miền Trung (MUCE). Cô bạn là một cán bộ Đoàn – Hội có nhiệt huyết và tinh thần trách nhiệm. Vừa qua, Hoài Thu được Ban Chấp hành Trung ương Đoàn tặng danh hiệu Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VII năm 2023.