Chủ nhân ‘Đồ án xuất sắc của ngành nhiều năm mới có’ của Giải thưởng Loa Thành

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Đoàn Xuân Hưng là sinh viên trường Đại học Xây dựng Hà Nội đã được trao Giải Nhất Giải thưởng Loa Thành lần thứ 33, năm 2021. Đoàn Xuân Hưng chia sẻ với chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong.

Mình sinh ra và lớn lên ở một xã vùng sâu, vùng xa thuộc huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên, trong một gia đình nông dân của mảnh đất đã đi vào lịch sử kháng chiến chống Pháp – Thủ đô Gió ngàn.

Thấu hiểu được nỗi vất vả của bố mẹ hàng ngày “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”, từ trong sâu thẳm mình luôn mơ ước trở thành một người kĩ sư Cầu đường để có thể trở thành người có ích cho gia đình, cho xã hội và để đóng góp nhỏ bé của mình cho sự phát triển chung của đất nước.

Chủ nhân ‘Đồ án xuất sắc của ngành nhiều năm mới có’ của Giải thưởng Loa Thành ảnh 1

Đoàn Xuân Hưng - Sinh viên trường Đại học Xây dựng Hà Nội.

Bởi vậy, mình luôn cố gắng vươn lên trong học tập tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội và mình đã được đền đáp bằng: Học bổng loại giỏi, xuất sắc nhiều năm học, học bổng LOTTE, học bổng do cựu Sinh viên trường Đại học Xây Dựng trao tặng, giải thưởng KOVA … Và kết thúc thời sinh viên với giải thưởng vô cùng danh giá – Giải Nhất Giải thưởng Loa Thành lần thứ 33 năm 2021.

Chủ nhân ‘Đồ án xuất sắc của ngành nhiều năm mới có’ của Giải thưởng Loa Thành ảnh 2

Đoàn Xuân Hưng - Đạt Giải Nhất Giải thưởng Loa Thành lần thứ 33 năm 2021.

Để cố gắng thi đỗ vào trường Đại học Xây dựng Hà Nội, trong suốt 3 năm cấp III, vì nhà xa trường nên mình luôn cố gắng đạp xe suốt chặng đường từ nhà đến trường dài gần 15km. Ngày nào cũng vậy từ thứ hai đến thứ bảy, sáng đạp xe đi, trưa đạp xe về, chiều đạp xe đi, tối đạp xe về để rồi cả ngày trên chiếc xe đạp quen thuộc và hành trình gần 60km đường đất, nhưng mình vẫn luôn là chàng trai có điểm số đứng top đầu trường trong suốt 3 năm học. Nhớ những ngày trời mưa, phải gửi xe ngoài đường cái để đi bộ về nhà gần 3km đường đất trơn trượt, mình càng cố gắng. Thương bố bao nhiêu, mình lại càng quyết tâm học bấy nhiêu và rồi niềm vui cũng đến với mình khi mình thi đỗ vào trường Đại học Xây dựng Hà Nội - nơi mình đang học để thực hiện ước mơ của mình.

Chủ nhân ‘Đồ án xuất sắc của ngành nhiều năm mới có’ của Giải thưởng Loa Thành ảnh 3

Trong cuộc sống hàng ngày, không phải mọi chuyện lúc nào xảy đến với tất cả chúng ta cũng đều êm đẹp, đơn giản, dễ dàng. Để đi đến thành công, tất cả chúng ta phải băng qua những gian nan, khó khăn, gập ghềnh. Và để vượt qua mỗi nấc thang gập ghềnh ấy, tất cả chúng ta cần phải có ý chí, nghị lực sống vững bền. Vì lẽ đó, mình luôn cố gắng trong mọi hoàn cảnh, luôn có nghị lực giữ vững ý chí cho dù có thất bại. Nghị lực sống giúp ta rèn luyện sự bền bỉ, kiên trì trong cuộc sống. Nếu ta có ý chí, nghị lực mạnh mẽ thì chẳng gian nan, vất nào có thể cản bước được chúng ta. Nghị lực sống mang đến cho ta sự độc lập và kiên định trong suy nghĩ cũng như trong hành động. Nếu tất cả chúng ta có nghị lực sống vững vàng thì tất cả chúng ta sẽ không còn sợ gian khổ, không sợ khó khăn, dám nghĩ, dám làm đến tận cùng và không từ bỏ ước mơ của mình. Tất cả chúng ta sẽ không còn vì một hai lời nói, sự kích động của người khác hoặc vì ngần ngại trước thử thách mà bỏ giữa chừng.

Chủ nhân ‘Đồ án xuất sắc của ngành nhiều năm mới có’ của Giải thưởng Loa Thành ảnh 4

Không chùn bước, không nản chí mà luôn vươn lên, và một kĩ năng nữa đó là chăm chỉ học hỏi những điều hay, lẽ phải, giúp mình có được những thành quả như ngày hôm nay. Nhà văn Lỗ Tấn đã từng viết rằng: “Trên bước đường thành công, không có dấu chân của kẻ lười biếng.” Lười biếng, nản chí, ngần ngại, muốn từ bỏ, không dám theo đuổi đến cùng đều là những biểu hiện vô cùng tai hại đưa tất cả chúng ta đến gần với thất bại hơn là thành công. Bởi nếu bản thân không dám thực hiện thì làm thế nào có thành công để chính mình thụ hưởng? Sự chăm chỉ ấy góp phần thành công to lớn giúp mình có được Giải Nhất Giải thưởng Loa Thành lần thứ 33.

Giải thưởng không chỉ là động viên mà còn giúp mình có thêm động lực, bước đệm với sức bật lớn trong những năm tháng đầu tiên bước vào nghề. Nó sẽ giúp mình tự tin vận dụng những kiến thức tích lũy được để đưa vào thực tế công việc sắp tới. Mình không nghĩ rằng đồ án lại được hội đồng chuyên ngành đánh giá cao như vậy. Khi làm đồ án mình chỉ biết làm hết sức mình từ những phần cơ bản nhất mà các thầy truyền đạt trên giảng đường cùng với sự tìm tòi, học hỏi và sự góp ý từ thầy hướng dẫn để mình phát triển đồ án của mình một cách chi tiết nhất. Ban đầu mình còn nhắn với thầy hướng dẫn là: "Hay em không tham gia nữa, đồ án của em không thiết kế những kết cấu lớn như các bạn khác”, (đồ án của mình thiết kế kết cấu cầu dầm giản đơn – một trong những kết cấu cơ bản nhất cùa ngành cầu áp dụng cho các nhịp nhỏ và trung, còn đồ án của các bạn là cầu vòm, cầu dây văng, thường áp dụng cho các cầu lớn). Nhưng thầy luôn động viên mình, chắn hẳn vì thầy thấy sự nỗ lực và tỷ mỉ của mình trong đồ án này – đồ án được nhận xét của hội đồng chuyên ngành giải thưởng là: “Đồ án xuất sắc của ngành nhiều năm mới có”.

Chủ nhân ‘Đồ án xuất sắc của ngành nhiều năm mới có’ của Giải thưởng Loa Thành ảnh 5

Qua đó, mình đã nhận ra rằng, thành công không hẳn là ở những gì to lớn, mà nó còn được tạo ra nhờ những gì cơ bản nhất. Chính những kiến thức cơ bản cùng với sự vận dụng khéo léo và sự tỷ mỉ, tìm tòi học hỏi đã giúp mình có được thành công này.

Có nhiều bạn sinh viên vẫn chưa thể hiểu tầm quan trọng của việc tích lũy kiến thức từ những gì cơ bản nhất. Các bạn vẫn đang tìm một cái gì đó cao siêu mà bỏ quên đi những gì nhỏ nhặt, điều đó sẽ làm cho các bạn có một nền móng không vững chắc. Cũng giống như một ngôi nhà, khi nền móng không vững chắc, căn nhà đó sẽ đổ và chúng ta cũng vậy, khi kiến thức nền tảng còn hạn chế thì những điều cao siêu các bạn sẽ không thể đạt đến.

Cho nên là một sinh viên, ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, chúng ta cần xác định cho mình được mục tiêu, được ước mơ, khát vọng và cố gắng học tập, tu dưỡng, rèn luyện bản thân thật tốt từ những cái cơ bản để có một nền tảng vững chắc và những hành trang chắc chắn xây dựng ước mơ, khát vọng đó. Mỗi người có một khát vọng, hoài bão khác nhau, chúng ta cần xác định được cho bản thân mình một mục tiêu cụ thể. Không một ai hoàn hảo, nhưng khi ta biết cố gắng hoàn thiện bản thân và vươn lên phía trước, chúng ta sẽ đạt được những thành quả xứng đáng với công sức bỏ ra để rồi cùng nhau cống hiến, xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh và tươi đẹp hơn.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nở muộn nhưng rực rỡ - Hành trình truyền cảm hứng của một nhà báo trẻ

Nở muộn nhưng rực rỡ - Hành trình truyền cảm hứng của một nhà báo trẻ

SVVN - Vũ Thị Phương Anh, một đóa hoa nở muộn nhưng rực rỡ, là minh chứng cho nghị lực phi thường và đam mê mãnh liệt. Bước vào giảng đường muộn hơn hai năm so với bạn bè do đi du học và đối mặt với biến cố gia đình khi mẹ lâm bệnh, Phương Anh không hề gục ngã trước khó khăn. Thay vào đó, cô đã biến những thử thách thành động lực để bứt phá, đạt được thành công vang dội.
Hãy chân thành trao đi trước, đừng kì vọng nhận lại được gì

Hãy chân thành trao đi trước, đừng kì vọng nhận lại được gì

SVVN - Bén duyên với tình nguyện, Nguyễn Hưng Hòa (sinh năm 2000) đã và đang có những tháng ngày tuổi trẻ tràn đầy nhiệt huyết cống hiến. Hiện tại, nhờ vào sự kết hợp giữa thứ mình thích, điều mình giỏi và điều xã hội cần, cô đã phát triển sự nghiệp trên con đường truyền thông xã hội đậm tinh thần trẻ thiện nguyện.
Tân Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính: ‘Tuổi trẻ là để học hỏi, hành động và tạo ra sự khác biệt’

Tân Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính: ‘Tuổi trẻ là để học hỏi, hành động và tạo ra sự khác biệt’

SVVN - Với vai trò là Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính, Nguyễn Lan Anh - sinh viên năm hai chuyên ngành Tài chính doanh nghiệp, Học viện Tài chính - cho rằng tuổi trẻ là khoảng thời gian đẹp nhất của đời người để đón nhận những cơ hội đến với bản thân và đem lại thật nhiều thành tựu tích cực cho xã hội.
Nguyễn Trịnh Minh Anh - Chủ động tìm kiếm cơ hội, chủ động thành công

Nguyễn Trịnh Minh Anh - Chủ động tìm kiếm cơ hội, chủ động thành công

SVVN - Minh Anh - một cô gái cá tính, tài năng và vô cùng “đa nhiệm”. Tuy chỉ mới 22 tuổi nhưng Minh Anh đã khiến cho nhiều người cảm thấy nể phục bởi sự nhanh nhạy và không ngại khám phá để đem đến những cú đột phá của bản thân. Cùng lắng nghe câu chuyện đầy thú vị của một cô nàng tuổi đôi mươi nhưng dám làm, dám nghĩ để thực hiện đam mê của mình nhé.
Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.
Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

SVVN - Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kế toán, Trường Đại học Nam Cần Thơ. Với sự tự tin, năng động, Nguyệt Thanh đã xuất sắc vượt qua các phần thi và đang chuẩn bị tranh tài để tỏa sáng tại đêm Chung kết Hoa khôi Đại học Nam Cần Thơ (Miss DNC 2024) sắp tới. Dịp lễ 30/4 - 1 /5 này, nữ sinh đã đi tặng những phần cơm cho những hoàn cảnh neo đơn, khó khăn tại Cần Thơ bởi cô quan niệm rằng “cho đi là còn mãi”.
Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

SVVN - Được nuôi dưỡng ước mơ từ hình tượng của những nhân vật, câu thoại, tình tiết cảm xúc trong các bộ phim, chương trình truyền hình, theo dần năm tháng xây dựng nên ước mơ trở thành diễn viên trong Hà Chi. Đối với cô bạn, nghệ thuật diễn xuất không chỉ đơn giản là việc trở nên nổi tiếng hay được người khác ngưỡng mộ. Mà đó là sự mê đắm vào việc tạo ra những câu chuyện, những nhân vật đầy sức sống, ý nghĩa, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống.