Chủ nhân ‘Đồ án xuất sắc của ngành nhiều năm mới có’ của Giải thưởng Loa Thành

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Đoàn Xuân Hưng là sinh viên trường Đại học Xây dựng Hà Nội đã được trao Giải Nhất Giải thưởng Loa Thành lần thứ 33, năm 2021. Đoàn Xuân Hưng chia sẻ với chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong.

Mình sinh ra và lớn lên ở một xã vùng sâu, vùng xa thuộc huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên, trong một gia đình nông dân của mảnh đất đã đi vào lịch sử kháng chiến chống Pháp – Thủ đô Gió ngàn.

Thấu hiểu được nỗi vất vả của bố mẹ hàng ngày “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”, từ trong sâu thẳm mình luôn mơ ước trở thành một người kĩ sư Cầu đường để có thể trở thành người có ích cho gia đình, cho xã hội và để đóng góp nhỏ bé của mình cho sự phát triển chung của đất nước.

Chủ nhân ‘Đồ án xuất sắc của ngành nhiều năm mới có’ của Giải thưởng Loa Thành ảnh 1

Đoàn Xuân Hưng - Sinh viên trường Đại học Xây dựng Hà Nội.

Bởi vậy, mình luôn cố gắng vươn lên trong học tập tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội và mình đã được đền đáp bằng: Học bổng loại giỏi, xuất sắc nhiều năm học, học bổng LOTTE, học bổng do cựu Sinh viên trường Đại học Xây Dựng trao tặng, giải thưởng KOVA … Và kết thúc thời sinh viên với giải thưởng vô cùng danh giá – Giải Nhất Giải thưởng Loa Thành lần thứ 33 năm 2021.

Chủ nhân ‘Đồ án xuất sắc của ngành nhiều năm mới có’ của Giải thưởng Loa Thành ảnh 2

Đoàn Xuân Hưng - Đạt Giải Nhất Giải thưởng Loa Thành lần thứ 33 năm 2021.

Để cố gắng thi đỗ vào trường Đại học Xây dựng Hà Nội, trong suốt 3 năm cấp III, vì nhà xa trường nên mình luôn cố gắng đạp xe suốt chặng đường từ nhà đến trường dài gần 15km. Ngày nào cũng vậy từ thứ hai đến thứ bảy, sáng đạp xe đi, trưa đạp xe về, chiều đạp xe đi, tối đạp xe về để rồi cả ngày trên chiếc xe đạp quen thuộc và hành trình gần 60km đường đất, nhưng mình vẫn luôn là chàng trai có điểm số đứng top đầu trường trong suốt 3 năm học. Nhớ những ngày trời mưa, phải gửi xe ngoài đường cái để đi bộ về nhà gần 3km đường đất trơn trượt, mình càng cố gắng. Thương bố bao nhiêu, mình lại càng quyết tâm học bấy nhiêu và rồi niềm vui cũng đến với mình khi mình thi đỗ vào trường Đại học Xây dựng Hà Nội - nơi mình đang học để thực hiện ước mơ của mình.

Chủ nhân ‘Đồ án xuất sắc của ngành nhiều năm mới có’ của Giải thưởng Loa Thành ảnh 3

Trong cuộc sống hàng ngày, không phải mọi chuyện lúc nào xảy đến với tất cả chúng ta cũng đều êm đẹp, đơn giản, dễ dàng. Để đi đến thành công, tất cả chúng ta phải băng qua những gian nan, khó khăn, gập ghềnh. Và để vượt qua mỗi nấc thang gập ghềnh ấy, tất cả chúng ta cần phải có ý chí, nghị lực sống vững bền. Vì lẽ đó, mình luôn cố gắng trong mọi hoàn cảnh, luôn có nghị lực giữ vững ý chí cho dù có thất bại. Nghị lực sống giúp ta rèn luyện sự bền bỉ, kiên trì trong cuộc sống. Nếu ta có ý chí, nghị lực mạnh mẽ thì chẳng gian nan, vất nào có thể cản bước được chúng ta. Nghị lực sống mang đến cho ta sự độc lập và kiên định trong suy nghĩ cũng như trong hành động. Nếu tất cả chúng ta có nghị lực sống vững vàng thì tất cả chúng ta sẽ không còn sợ gian khổ, không sợ khó khăn, dám nghĩ, dám làm đến tận cùng và không từ bỏ ước mơ của mình. Tất cả chúng ta sẽ không còn vì một hai lời nói, sự kích động của người khác hoặc vì ngần ngại trước thử thách mà bỏ giữa chừng.

Chủ nhân ‘Đồ án xuất sắc của ngành nhiều năm mới có’ của Giải thưởng Loa Thành ảnh 4

Không chùn bước, không nản chí mà luôn vươn lên, và một kĩ năng nữa đó là chăm chỉ học hỏi những điều hay, lẽ phải, giúp mình có được những thành quả như ngày hôm nay. Nhà văn Lỗ Tấn đã từng viết rằng: “Trên bước đường thành công, không có dấu chân của kẻ lười biếng.” Lười biếng, nản chí, ngần ngại, muốn từ bỏ, không dám theo đuổi đến cùng đều là những biểu hiện vô cùng tai hại đưa tất cả chúng ta đến gần với thất bại hơn là thành công. Bởi nếu bản thân không dám thực hiện thì làm thế nào có thành công để chính mình thụ hưởng? Sự chăm chỉ ấy góp phần thành công to lớn giúp mình có được Giải Nhất Giải thưởng Loa Thành lần thứ 33.

Giải thưởng không chỉ là động viên mà còn giúp mình có thêm động lực, bước đệm với sức bật lớn trong những năm tháng đầu tiên bước vào nghề. Nó sẽ giúp mình tự tin vận dụng những kiến thức tích lũy được để đưa vào thực tế công việc sắp tới. Mình không nghĩ rằng đồ án lại được hội đồng chuyên ngành đánh giá cao như vậy. Khi làm đồ án mình chỉ biết làm hết sức mình từ những phần cơ bản nhất mà các thầy truyền đạt trên giảng đường cùng với sự tìm tòi, học hỏi và sự góp ý từ thầy hướng dẫn để mình phát triển đồ án của mình một cách chi tiết nhất. Ban đầu mình còn nhắn với thầy hướng dẫn là: "Hay em không tham gia nữa, đồ án của em không thiết kế những kết cấu lớn như các bạn khác”, (đồ án của mình thiết kế kết cấu cầu dầm giản đơn – một trong những kết cấu cơ bản nhất cùa ngành cầu áp dụng cho các nhịp nhỏ và trung, còn đồ án của các bạn là cầu vòm, cầu dây văng, thường áp dụng cho các cầu lớn). Nhưng thầy luôn động viên mình, chắn hẳn vì thầy thấy sự nỗ lực và tỷ mỉ của mình trong đồ án này – đồ án được nhận xét của hội đồng chuyên ngành giải thưởng là: “Đồ án xuất sắc của ngành nhiều năm mới có”.

Chủ nhân ‘Đồ án xuất sắc của ngành nhiều năm mới có’ của Giải thưởng Loa Thành ảnh 5

Qua đó, mình đã nhận ra rằng, thành công không hẳn là ở những gì to lớn, mà nó còn được tạo ra nhờ những gì cơ bản nhất. Chính những kiến thức cơ bản cùng với sự vận dụng khéo léo và sự tỷ mỉ, tìm tòi học hỏi đã giúp mình có được thành công này.

Có nhiều bạn sinh viên vẫn chưa thể hiểu tầm quan trọng của việc tích lũy kiến thức từ những gì cơ bản nhất. Các bạn vẫn đang tìm một cái gì đó cao siêu mà bỏ quên đi những gì nhỏ nhặt, điều đó sẽ làm cho các bạn có một nền móng không vững chắc. Cũng giống như một ngôi nhà, khi nền móng không vững chắc, căn nhà đó sẽ đổ và chúng ta cũng vậy, khi kiến thức nền tảng còn hạn chế thì những điều cao siêu các bạn sẽ không thể đạt đến.

Cho nên là một sinh viên, ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, chúng ta cần xác định cho mình được mục tiêu, được ước mơ, khát vọng và cố gắng học tập, tu dưỡng, rèn luyện bản thân thật tốt từ những cái cơ bản để có một nền tảng vững chắc và những hành trang chắc chắn xây dựng ước mơ, khát vọng đó. Mỗi người có một khát vọng, hoài bão khác nhau, chúng ta cần xác định được cho bản thân mình một mục tiêu cụ thể. Không một ai hoàn hảo, nhưng khi ta biết cố gắng hoàn thiện bản thân và vươn lên phía trước, chúng ta sẽ đạt được những thành quả xứng đáng với công sức bỏ ra để rồi cùng nhau cống hiến, xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh và tươi đẹp hơn.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chàng mẫu điển trai tự hào mang ba dòng máu, mong muốn chinh phục thành công nghề, trở thành KOL

Chàng mẫu điển trai tự hào mang ba dòng máu, mong muốn chinh phục thành công nghề, trở thành KOL

SVVN - Yong Luan hiện đang là sinh viên năm tư của trường Đại học Kinh tế - Tài chính TP.HCM. Bên cạnh đó, cậu bạn còn được biết đến là một nam người mẫu, hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật. Tự hào khi sinh ra là người con của Việt Nam mang ba dòng máu, Yong Luan mong muốn có thể chinh phục thành công nghề, sải bước trên các sàn catwalk lớn và trở thành KOL được nhiều người yêu mến, quan tâm.
Lột xác từ chiếc kén của chính mình

Lột xác từ chiếc kén của chính mình

SVVN - Nguyễn Đức Lộc là sinh viên năm hai ngành Kinh tế Quốc tế, Học viện Ngoại Giao. Khi học THPT, Lộc đã bén duyên với hoạt động truyền thông: quản lý fanpage của trường, trưởng ban truyền thông trong đợt tuyển sinh lớp 10. Lộc luôn biết ơn những kiến thức được học tại Học viện giúp anh có cái nhìn tổng quát về nền kinh tế Việt Nam và các kỹ năng mềm như quản lý tài chính, tiếp thị, quản trị doanh nghiệp,... Đây là nền tảng quan trọng để hiểu rõ về quy trình kinh doanh, quản lý dự án truyền thông.
 Cố gắng từng chút chậm rãi tiến bước để chạm đến ước mơ

Cố gắng từng chút chậm rãi tiến bước để chạm đến ước mơ

SVVN - Đào Đăng Minh (sinh năm 2003) quê Quảng Ninh, hiện là sinh viên năm 2 – ngành Y Đa khoa Trường Đại học Y Dược – Đại học Thái Nguyên. Gia đình có nhiều người làm trong ngành Y, bởi vậy Đăng Minh ngưỡng mộ hình ảnh Bác sĩ cùng với giá trị sự cống hiến lớn lao của ngành Y tế cho cộng đồng và xã hội. Được sự ủng hộ từ gia đình, Đăng Minh đã chuẩn bị hành trang chinh phục ước mơ với mong muốn được góp sức nhỏ bé để chăm sóc sức khỏe cho mọi người và sống làm người có ích cho xã hội.
Hãy trở thành sinh viên giỏi từ kiến thức tới kỹ năng để đi thật xa trên mọi chặng đường

Hãy trở thành sinh viên giỏi từ kiến thức tới kỹ năng để đi thật xa trên mọi chặng đường

SVVN - Nguyễn Chí Thành (sinh năm 2001) là sinh viên Trường Đại học Giao thông Vận tải, chuyên ngành Quản trị Logistics. Theo Thành mỗi trải nghiệm đều là một hành trình cho bản thân nhiều điều mới mẻ, dù có vấp ngã hay thành công thì đều góp phần tạo nên cuộc sống muôn màu. Mặc dù là một sinh viên kỹ thuật nhưng Thành có đam mê sâu sắc với lĩnh vực diễn thuyết, hùng biện – một kỹ năng tưởng chừng quá xa lạ với các bạn sinh viên kỹ thuật khô khan.
Cô MC trường báo: Luôn phải sống tử tế và sẵn sàng làm việc

Cô MC trường báo: Luôn phải sống tử tế và sẵn sàng làm việc

SVVN - Lê Bảo Ngân (sinh năm 2001), hiện đang là sinh viên chuyên ngành Báo truyền hình Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Cô nàng chính là một trong hai thủ khoa đầu vào khối R16 Báo truyền hình năm 2019 với số điểm 26,27. Với niềm đam mê cây mic, Ngân đang thử sức với rất nhiều công việc khác nhau để trau dồi thêm kỹ năng cho bản thân.
Nữ sinh trường Báo chia sẻ: 'Chăm chỉ và nỗ lực không ngừng là điểm mấu chốt để đạt được thành công'

Nữ sinh trường Báo chia sẻ: 'Chăm chỉ và nỗ lực không ngừng là điểm mấu chốt để đạt được thành công'

SVVN - Hà Thục Khánh Huyền (21 tuổi, quê Quảng Ninh) đang theo học tại ngành Quảng cáo, Khoa Quan hệ Công chúng và Quảng cáo, Học viện Báo chí và Tuyên Truyền. Ngoài học tập trên lớp, Huyền còn có đam mê với ngành truyền thông marketing, cụ thể cô nàng đang là một content creator và đạt nhiều thành tựu.
Hành trình từ cậu sinh viên miền núi trở thành MC, người mẫu ảnh, KOL đa tài

Hành trình từ cậu sinh viên miền núi trở thành MC, người mẫu ảnh, KOL đa tài

SVVN - Lê Minh Trực (sinh năm 2003) đang là sinh viên chuyên ngành Kinh doanh thể thao và tổ chức sự kiện của trường Đại học Tôn Đức Thắng. Với niềm đam mê từ nhỏ, trải qua nhiều khó khăn, từ một cậu sinh viên miền núi, Minh Trực đã và đang chinh phục ước mơ, trở thành MC, KOL, người mẫu ảnh cho nhiều chương trình, thương hiệu.