Chuyện “Khuất phục tử thần” của một Thạc sĩ Kinh tế

0:00 / 0:00
0:00
Chuyện “Khuất phục tử thần” của một Thạc sĩ Kinh tế
SVVN - Bo Parfet trở thành một trong 127 người ở Mỹ đầu tiên chinh phục được 7 đỉnh núi. Năm 2004, kết hợp với CLB Explorers, Bo đã thành lập chương trình giải thưởng Seven Summits Awards để tài trợ cho những sinh viên ưu tú để thực hiện nghiên cứu lĩnh vực liên quan đến chăm sóc sức khỏe.

Anh thường xuyên giúp kết nối giữa các CLB, nhà trường để cho phép các nhà thám hiểm dày dặn kinh nghiệm truyền giảng những bài học và kinh nghiệm vô giá mà họ đã học được sau mỗi hành trình tử thần. Bo may mắn được sinh ra trong một gia đình có nhiều doanh nhân thành công nhưng lại thấy điều đó như một gánh nặng ngột ngạt. Anh cũng luôn tự nhận mình là một người không có gì nổi bật, thậm chí còn mắc phải chứng rối loạn khả năng đọc và cái tôi ngang bướng, tự kiêu… Khi còn là học sinh, thầy cô ở trường vẫn luôn nghi ngờ khả năng học qua bậc trung học của anh. Thế rồi Bo học đến… Thạc sĩ Kinh tế tại ĐH Michigan, làm việc cho các ngân hàng hàng đầu tại Phố Wall nổi tiếng.

Chuyện “Khuất phục tử thần” của một Thạc sĩ Kinh tế ảnh 1

Bo Parfet và một trong 7 đỉnh núi anh đã chinh phục.

Rồi một ngày Bo nhận thấy công việc thường nhật không thể giúp anh ta tìm được ý nghĩa thật sự của cuộc sống. Anh quyết định rời bỏ màn hình máy tính và dấn thân chinh phục những đỉnh núi cao nhất của 7 lục địa. Đối với anh, sự tự do đáng giá hơn bất kỳ một mức lương nào.

Sau 4 năm với những nỗ lực không ngừng và sự kiên trì, Bo đã hoàn thành hành trình chinh phục 7 đỉnh núi của mình và Die Trying (Khuất phục tử thần) chính là quyển hồi ký đắt giá về sự khắc nghiệt trên những vùng đất anh đã qua. Kịch tính và hấp dẫn, Khuất phục tử thần là một câu chuyện thuyết phục về hành trình của con người mang khát khao tự do, chinh phục tự nhiên và chiến thắng chính mình.

Chuyện “Khuất phục tử thần” của một Thạc sĩ Kinh tế ảnh 2

Đẩy bản thân mình đối mặt với nghịch cảnh là cách để Bo Parfet khám phá bản thân.

Câu chuyện kể chân thành, đầy tâm huyết của một chàng trai dám ra khỏi vùng an toàn của mình, lao vào thử thách với đam mê và bao trở ngại có thể nguy hại tới tính mạng như băng Giá, gió lớn và thiếu oxy… Treo mình lơ lửng giữa không trung ở cuối sợi dây thừng dài 12m, nhìn xuống là vực đầy đá thẳng đứng và lởm chởm với độ sâu 600m; chứng kiến cái chết ở độ cao gần 8848 m của đỉnh núi Everest; bị mắc cạn ở đỉnh Aconcagua với sức gió 112 km/h; vật lộn với cơn đau quặn do ngộ độc thực phẩm trên Kilimanjaro; trượt ngã vào một kẻ băng trên đỉnh Vinson Massif...

Bo Parfet còn là cây bút rất duyên khi lồng ghép những thông điệp cuộc sống song song hành trình chinh phục của mình: “Con người sinh ra với những giới hạn sẵn có, nếu đã quá mệt mỏi với cuộc sống tầm thường thì chúng ta phải dám phá bỏ những giới hạn để có được điều mình muốn và tôi đã chọn đẩy bản thân mình đối mặt với những nghịch cảnh chưa từng có trước đây, thậm chí là mạo hiểm với cả tính mạng…”

Chuyện “Khuất phục tử thần” của một Thạc sĩ Kinh tế ảnh 3

"Khuất phục tử thần" thuật lại tất cả những trải nghiệm của tác giả qua 7 ngọn núi khác nhau.

Anh mong muốn độc giả hiểu được việc chinh phục các đỉnh núi có khả năng làm thay đổi cả một con người. “Hãy tưởng tượng khi chỉ có một mình bạn bị treo lơ lửng, cô đơn, lạnh cóng, sợ hãi và dễ bị tổn thương bên sườn dốc băng giá. Ai rơi vào tình huống này giống bạn cũng đều không có sự che chở nào cả, nhưng sự khác biệt duy nhất chính là ý chí của mỗi người và sức mạnh mà Thượng Đế ban cho ta. Leo núi là bộ môn bình đẳng, tôi hy vọng câu chuyện của mình sẽ khuyến khích nhiều người mạnh dạn theo đuổi nó bất kể tình hình tài chính, nơi sống, hay xuất thân”.

Không phải vô cớ mà cuốn sách này đã bán chạy trên thế giới. Tác phẩm cuốn hút không chỉ vì câu chuyện khả năng leo núi, ý chí kiên cường của Bo mà còn bởi nguồn năng lượng vô biên trong anh có khả năng truyền cảm hứng và động lực cho bạn trong những điều kiện khắc nghiệt của cuộc sống này.

Ed Viesturs, người chinh phục 14 đỉnh núi cao trên 8000 m và là tác giả của cuốn sách "no Shortcuts on the top" đã nhận xét về Khuất phục tử thần: “Anh ấy là một minh chứng tuyệt vời về một anh chàng “bình thường” vẫn có thể đạt được những mục tiêu phi thường. Câu chuyện của sự cống hiến và niềm đam mê này sẽ truyền cảm hứng giúp mọi người suy nghĩ khác đi và vượt qua giới hạn của bản thân".

Chuyện “Khuất phục tử thần” của một Thạc sĩ Kinh tế ảnh 4

"Có hai loại thám hiểm: Một là với Bo và hai là không... Bạn sẽ muốn cái đầu tiên đấy!” là nhận xét của Orma Samra, người Ai Cập đầu tiên chinh phục đỉnh Everest. Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban nghiên cứu Bắc Cực, Hoa Kỳ - Mead Treadwell đã nhận định: “Bo có một đôi mắt để khám phá những đỉnh cao của thế giới, một chiếc mũi để phiêu lưu, đôi tai của những câu chuyện hay nhất và một tài năng giúp chúng ta đồng hành cùng anh ấy. 70 năm trước, một người leo núi trẻ tuổi tên là Brad Washburn đã ra mắt một thế hệ những nhà leo núi và thám hiểm. Bây giờ đến lượt Bo”.

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Bài ca về sức mạnh nội tại của con người trong Thế chiến thứ Hai

Bài ca về sức mạnh nội tại của con người trong Thế chiến thứ Hai

SVVN - Lấy bối cảnh chiến tranh Thế giới thứ Hai, hình ảnh con người vươn lên tìm niềm vui sống được khắc họa qua một số tác phẩm. Một số tác phẩm văn học châu Âu nổi bật trong năm vừa qua có thể kể đến Hiệu sách cuối cùng ở London, Một thư viện ở Paris và Kí họa Venice , vừa được Tân Việt Books mua bản quyền và xuất bản tại Việt Nam.
'Thế giới đương đại' giúp bạn 'đọc' được thế giới đầy biến động

'Thế giới đương đại' giúp bạn 'đọc' được thế giới đầy biến động

SVVN - Những năm gần đây, chúng ta đã chứng kiến tình hình kinh tế - chính trị thế giới biến động không ngừng, sự xuất hiện của đại dịch, rồi xung đột Nga-Ucraine hiện nay, càng khiến chúng ta cảm nhận rõ nét hơn sức ảnh hưởng sâu rộng của cục diện thế giới đối với mỗi quốc gia, cũng như mỗi cá nhân. 
Bên bờ nước - Thơ hóa Thủy Hử?

Bên bờ nước - Thơ hóa Thủy Hử?

SVVN - Sau khi phát hành cuốn thơ sử Việt Nam Lịch sử thú vị hơn em tưởng, tác giả Đỗ Cao Sang vừa tiếp tục cho ra mắt cuốn Bên bờ nước, tập hợp nhiều bài thơ được anh sáng tác trong vòng 6 năm trở lại đây. Bên bờ nước được xuất bản bởi Nhà Xuất bản Hội nhà văn Việt Nam.