CLB Lửa Tâm: Gieo vào đời những hạt mầm tử tế

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Lửa Tâm là CLB tình nguyện trực thuộc Hội Sinh viên trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM). Với hơn 12 năm hoạt động tích cực trong lĩnh vực tình nguyện, Lửa Tâm luôn hướng đến sứ mệnh: Phục vụ cộng đồng - lan tỏa yêu thương, và là cái tên đáng tin cậy trong các thế hệ sinh viên ở lĩnh vực tình nguyện.

Ươm mầm cho trái tim

Khi nhắc đến hoạt động tình nguyện của trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM), mọi người sẽ nhớ ngay đến Lửa Tâm. CLB Lửa Tâm là sân chơi để các bạn sinh viên thực hiện ước muốn sẻ chia, giúp đỡ, lan tỏa yêu thương thông qua những chương trình, hoạt động tình nguyện xuyên suốt trong năm. Từ đó, các bạn trẻ được rèn luyện các kỹ năng tổ chức, làm việc nhóm ở môi trường đại học, kết nối và lan tỏa đến nhiều người, cũng như hiểu hơn về giá trị của sự cho đi, tình yêu thương, thấu hiểu và đồng cảm.

Trong suốt hành trình 12 năm, Lửa Tâm đã đặt dấu chân đến nhiều địa phương, mang theo những giá trị thiết thực về cả vật chất và tinh thần gửi đến nhiều đối tượng khác nhau thông qua nhiều chương trình đầy tính nhân văn như: “Xuân Tình Nguyện” (từ 2015 đến nay), “Trung Thu yêu thương” (từ 2013) đến nay, “Tự tin đến trường” (từ 2016 đến nay).

CLB Lửa Tâm: Gieo vào đời những hạt mầm tử tế ảnh 1

Những thành viên của CLB Lửa Tâm.

Trong năm 2022, Lửa Tâm đã tổ chức thành công hai chương trình tình nguyện mới là “Sắc Hè trẻ thơ” và “Ký gửi mùa Hạ”. Đầu năm 2023, CLB kết hợp với Nhà văn hóa Sinh viên TP. HCM thực hiện “Hành trình Ấm tình biên giới”. Không chỉ dừng lại ở đấy, Lửa Tâm còn tổ chức nhiều hoạt động tình nguyện với các hình thức khác nhau hướng đến cộng đồng. Gần đây nhất là chương trình “Tuần tử tế” nằm trong chuỗi hoạt động “Tin tốt - Chuyện đẹp Nhân Văn”. Chương trình hướng tới mục đích lan tỏa những điều tử tế trong cuộc sống và tử tế với chính bản thân, các bạn sinh viên tham gia phải thực hiện các thử thách do Ban Tổ chức đề ra và lan tỏa đến những người xung quanh, góp phần khiến cuộc sống quanh ta ngày một tốt đẹp hơn.

CLB Lửa Tâm: Gieo vào đời những hạt mầm tử tế ảnh 2

Chị Minh Nguyệt - Chủ nhiệm CLB Lửa Tâm chia sẻ: “Trải qua gần 3 năm hoạt động với Lửa Tâm, mình có rất nhiều kỷ niệm đáng nhớ nhưng chương trình khiến mình cảm thấy ấn tượng nhất là “Ngày tình nguyện Đỏ”, bởi không chỉ mang ý nghĩa cao đẹp cứu người mà chương trình còn khiến mình cảm nhận được niềm vui của người tham gia công tác tổ chức và niềm vui của các bạn sinh viên khi đi hiến máu”.

Nhịp đập nhân ái

Với khẩu hiệu “Từ trái tim đến trái tim”, Lửa Tâm không chỉ là một câu lạc bộ, mà còn giống như một gia đình, luôn luôn sẻ chia, luôn luôn thấu hiểu. Hiện nay, câu lạc bộ có gần 70 thành viên, là các bạn sinh viên đến từ các khoa, bộ môn trong trường.

Tuy khác nhau về điểm xuất phát nhưng đến với mái nhà chung Lửa Tâm, các bạn đều là thành viên của đại gia đình, yêu thương san sẻ và giúp đỡ nhau. CLB Lửa Tâm là nơi để các bạn sinh viên thực hiện ước muốn sẻ chia, giúp đỡ, lan tỏa yêu thương thông qua những chương trình, hoạt động tình nguyện xuyên suốt trong năm. Từ đó, các bạn trẻ được rèn luyện các kỹ năng tổ chức chương trình, làm việc nhóm, kết nối và lan tỏa đến nhiều người, cũng như hiểu hơn về giá trị của sự cho đi, tình yêu thương, thấu hiểu và đồng cảm.

CLB Lửa Tâm: Gieo vào đời những hạt mầm tử tế ảnh 3

CLB Lửa Tâm tổ chức nhiều các hoạt động thiện nguyện.

“Mỗi cuộc hành trình của chúng mình đều được thắp sáng bằng ngọn lửa từ trái tim, đó cũng chính là ý nghĩa của cái tên mà Lửa Tâm đang mang: trao đi yêu thương bằng trái tim rực cháy của chúng mình”, chị Minh Nguyệt nhấn mạnh.

Chia sẻ về lí do lựa chọn gắn bó với CLB Lửa Tâm, Trúc Quỳnh (năm thứ nhất, trường ĐH KHXH&NV) bày tỏ: “Vì mình thích việc tình nguyện nên đã quyết định gắn bó với Lửa Tâm và một phần nữa là Lửa Tâm cho mình cảm giác gần gũi. Mọi người trong câu lạc bộ luôn quan tâm nhau và cho mình cảm giác được yêu thương và trao đi yêu thương”.

CLB Lửa Tâm: Gieo vào đời những hạt mầm tử tế ảnh 4

CLB Lửa Tâm mang niềm vui tới nhiều đối tượng.

Trúc Quỳnh cho biết, cô đã trưởng thành lên rất nhiều và có cái nhìn toàn vẹn về CLB Lửa Tâm, về những điều mà câu lạc bộ luôn nỗ lực đóng góp để xã hội thêm lành mạnh, tốt đẹp. Mỗi lần đi tình nguyện, được giúp đỡ các em nhỏ, các hoàn cảnh khó khăn, Quỳnh thấy mình biết cách cho đi, biết yêu thương và làm những điều tích cực. Lửa Tâm giúp Quỳnh nhận ra cho đi là còn mãi, những thứ nhận lại là những giá trị về tinh thần và nó chữa lành bản thân rất nhiều.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Kỳ công phục dựng lồng đèn truyền thống trăm tuổi

Kỳ công phục dựng lồng đèn truyền thống trăm tuổi

SVVN - Trong khi nhiều người trẻ chọn con đường đi tìm cái mới, cái hiện đại để nâng cao đời sống tinh thần của người dân, thì vẫn có những người trẻ chọn hướng quay về với những giá trị xưa cũ của dân tộc: Chị Nguyễn Thị Kim Thủy và anh Nguyễn Hoàng Sơn (cựu sinh viên trường ĐH Kiến trúc TP. HCM), đồng sáng lập cửa hàng quà tặng văn hóa Khởi Đăng Tác Khí (KĐTK).
Chàng trai Hải Phòng kiên trì làm nội dung giáo dục trên TikTok: Không có đường tắt trong dạy và học

Chàng trai Hải Phòng kiên trì làm nội dung giáo dục trên TikTok: Không có đường tắt trong dạy và học

SVVN - Tốt nghiệp trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQG Hà Nội, Đặng Quốc Dũng (sinh năm 2000) hiện đang học Thạc sĩ ngành Giảng dạy Ngôn ngữ Anh tại trường Southern New Hampshire. Chàng trai gốc Hải Phòng còn được cộng đồng giáo viên, học sinh biết đến qua kênh TikTok “Dũng Đi Dạy” với những nội dung mang tính giáo dục cao liên quan đến việc dạy và học tiếng Anh.
Hành trình biến ‘giấc mơ nghệ thuật’ trở thành hiện thực của chàng trai từng nặng 100kg

Hành trình biến ‘giấc mơ nghệ thuật’ trở thành hiện thực của chàng trai từng nặng 100kg

SVVN - Từng là nạn nhân của body shaming, bị bạn bè “chê bai, dè bỉu”, chàng trai Nolan với thân hình quá khổ, mang trong mình ước mơ nghệ thuật đã quyết tâm thay đổi, “lột xác” để theo đuổi ước mơ. Bên cạnh đó là những khó khăn vô cùng khác, nhưng cũng không thể “dập tắt” niềm đam mê nghệ thuật của bản thân Nolan.
Áp lực tạo nên kim cương - Hành trình trở mình từ ‘viên ngọc thô’ của nam MC gốc Huế

Áp lực tạo nên kim cương - Hành trình trở mình từ ‘viên ngọc thô’ của nam MC gốc Huế

SVVN - Nguyễn Minh Hiếu - cựu sinh viên điển trai trường ĐH Công nghiệp Hà Nội - là gương mặt MC sự kiện quen thuộc trong cộng đồng MC Hà thành. Ít ai biết rằng, để đạt được những thành công như ngày hôm nay, Minh Hiếu đã phải đối mặt với muôn vàn áp lực, từ đó nỗ lực thay đổi và ghi dấu ấn trong lòng khán giả, trở thành MC/BTV của VTC News.
Những 'bóng hồng' tình nguyện viên

Những 'bóng hồng' tình nguyện viên

SVVN - 200 liên lạc viên, tình nguyện viên phục vụ Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 được tổ chức tại Hà Nội, từ ngày 14 - 17/9. Các tình nguyện viên như là một 'đại sứ văn hoá' để giới thiệu về đất nước, con người Việt Nam và những thành tựu phát triển mà Việt Nam đạt được.