Cô gái mồ côi đến từ khu ổ chuột Sài Gòn trở thành học giả Học bổng danh tiếng của Chính phủ Anh

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Bản thân muốn trở thành hình mẫu là một người dám ước mơ và biến ước mơ thành hành động, Nguyễn Hoàng Yến đã nỗ lực vươn lên từ khu ổ chuột Sài Gòn để trở thành sinh viên nhận Học bổng Chắp cánh ước mơ RMIT Việt Nam và Học bổng Chevening của chính phủ Anh.
Cô gái mồ côi đến từ khu ổ chuột Sài Gòn trở thành học giả Học bổng danh tiếng của Chính phủ Anh ảnh 1

Cựu sinh viên ngành Thiết kế Truyền thông đa phương tiện, sinh viên nhận học bổng Chắp cánh ước mơ Nguyễn Hoàng Yến đã được trao một trong các suất Học bổng Chevening năm 2022 để học Thạc sĩ về Truyền thông, Chiến lược và Thay đổi xã hội tại Đại học Westminster, Vương quốc Anh.

Từ một trái tim tràn ngập lòng biết ơn

Đối với cô gái trẻ là cựu sinh ngành Thiết kế truyền thông đa phương tiện của RMIT, việc mơ về tương lai tươi sáng hơn lúc còn nhỏ là điều hết sức xa vời, khi cô phải sống một mình trên một chiếc ghe tồi tàn dọc theo một con kênh ở Quận 7 (TP. Hồ Chí Minh) sau khi ba mẹ rồi bà ngoại của cô đều lần lượt qua đời.

Song nghịch cảnh không khiến cô ngưng mơ về những điều tốt đẹp hơn.

Nguyễn Hoàng Yến bắt đầu mơ về tương lai và bắt đầu học về thứ được gọi là “thiết kế” sau khi nhận được lời khen đã làm thay đổi cả cuộc đời cô sau này từ nhà làm phim tài liệu và hoạt động xã hội Leslie Wiener.

“Em là người giỏi thiết kế” là những gì cô Wiener đã nói với Yến sau khi quá đỗi ngạc nhiên với cái cách mà cô bé 10 tuổi tạo ra căn nhà đồ chơi từ giấy vụn và bịch ni lông bỏ đi.

Tinh thần kiên cường và ham học hỏi của cô gái trẻ đã tạo ấn tượng mạnh với không chỉ với các thầy cô tình nguyện viên và các mạnh thường quân, mà còn với ban xét tuyển học bổng của RMIT Việt Nam.

Sau khi được trao một trong ba suất học bổng Chắp cánh ước mơ đầu tiên của Đại học RMIT Việt Nam năm 2014, Yến đã tận dụng mọi cơ hội có được và cho thấy một sự chuyển mình đáng kinh ngạc.

Cô gái mồ côi đến từ khu ổ chuột Sài Gòn trở thành học giả Học bổng danh tiếng của Chính phủ Anh ảnh 2

Yến (hàng sau, thứ ba từ trái sang) và đội Frisbee của cô ở Vương quốc Anh.

Cô gái trẻ tích cực tham gia vào các hoạt động ngoại khóa về bảo vệ môi trường cũng như những hoạt động xã hội khác trong thời gian theo học tại trường, và là thành viên năng nổ của CLB Frisbee RMIT Việt Nam. Năm 2016, Yến nộp đơn tham gia chương trình trao đổi sinh viên đến Tây Ban Nha để học hỏi về các vấn đề phát triển xã hội, điều sau này hỗ trợ cô rất nhiều trong ước vọng tạo ra những thiết kế ý nghĩa và có giá trị cho cộng đồng.

“Nền giáo dục và mạng lưới giao lưu kết nối có được từ RMIT thật sự giúp tôi chuyển mình hoàn toàn, đồng thời đem đến cho tôi nền tảng vững chắc để thăng tiến trong sự nghiệp và đến được ngày hôm nay với tư cách là một học giả của Học bổng Chevening”, Yến chia sẻ.

Yến luôn vô cùng biết ơn những người tốt mà cô đã gặp trong đời.

“Mạng lưới những người luôn quan tâm, hỗ trợ và truyền cảm hứng ấy, từ các thầy cô từ nhóm thiện nguyện Smile Group đến cán bộ giảng viên Đại học RMIT Việt Nam và gần đây nhất là Đơn vị Nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU), đã đưa tôi ra khỏi nghèo khó đến với cuộc đời phát triển rực rỡ và đầy tiềm năng phía trước”, Yến chia sẻ.

“Họ đã truyền cảm hứng để tôi dùng kiến thức và kỹ năng học được để đóng góp cho xã hội”.

Đến khát khao đền đáp cho cộng đồng

“Giá trị của tôi trong ngành thiết kế là gì?” là câu hỏi mà Yến trăn trở suốt nhiều năm liền.

Câu trả lời bắt đầu dần rõ nét khi cô gái trẻ làm việc tại OUCRU với vai trò Điều phối viên Truyền thông đa phương tiện và Truyền thông. Tại đây, Yến có cơ hội được phát triển và dẫn dắt các dự án thu hút sự tham gia của công chúng, qua đó cô gái được tự mình trải nghiệm công việc của mình có thể tạo tác động và đem đến lợi ích cho cộng đồng như thế nào.

“Ba mẹ tôi mất vì một trong những vấn nạn xã hội nên mảng y tế luôn khiến tôi hết sức quan tâm”, Yến nói.

“Suốt thời gian đại dịch, tôi dẫn đầu việc thực hiện hai chiến dịch xã hội lớn, gồm Nhật ký số COVID-19 và #TôiĐãTiêm. Qua đó, tôi nhận ra lỗ hổng trong năng lực truyền thông đa phương tiện và truyền thông mà tôi có thể góp phần giảm bớt". Với tư cách trưởng nhóm trong sáng kiến Nhật ký số, người có thể kết nối và thấu cảm với người khác, Yến đã sản xuất ra được 40 đoạn phim tài liệu đem lại tiếng nói cho các cộng đồng bên lề xã hội, giúp thu hút thêm hỗ trợ về tài chính và y tế cho họ.

Trong khi đó, qua chiến dịch mạng xã hội #TôiĐãTiêm, Yến cùng với nhóm của mình đã tiếp cận được với hơn 80.000 người trẻ, và sản xuất ra những đoạn video và podcast ngắn giàu thông tin về COVID-19 để kết nối với đối tượng độc giả lớn tuổi hơn. Những thành quả này đều giúp tỉ lệ tiêm ngừa tăng lên đáng kể.

Yến cho biết nhờ tham gia vào các chiến dịch tạo tác động này mà cô xác định được rõ ràng những giá trị cốt lõi trong thiết kế mà cô muốn theo đuổi – đó là “thiết kế vì lợi ích xã hội, không phải vì sản phẩm nào”.

“Tôi muốn trở thành người kết nối giữa các chuyên gia y tế và người dân trong cộng đồng. Cụ thể là trở thành chuyên gia về truyền thông đa phương tiện và truyền thông, người có thể nhận những thông tin mang tính học thuật, đôi khi khô khan, từ các chuyên gia y tế và nghiên cứu viên, chuyển đổi chúng thành những nội dung mà số đông có thể hiểu và nhớ được, để cuối cùng có thể tạo ảnh hưởng để người dân thay đổi theo cách có lợi cho cộng đồng".

Cô gái mồ côi đến từ khu ổ chuột Sài Gòn trở thành học giả Học bổng danh tiếng của Chính phủ Anh ảnh 3
Yến (bên phải) và Nguyễn Thành Vinh, cũng là cựu sinh viên RMIT và học giả của Học bổng Chevening năm 2022.

Hiện đang bận rộn với những tháng đầu tiên theo học Thạc sĩ về Truyền thông, Chiến lược và Thay đổi xã hội tại Đại học Westminster theo chương trình Học bổng Chevening 2022, Yến tin rằng với nền giáo dục đẳng cấp thế giới từ Vương quốc Anh và việc được tiếp cận với lãnh đạo và những người đổi mới sáng tạo trên thế giới từ cộng đồng Chevening, cô sẽ có được kiến thức và trải nghiệm quý giá giúp cô đạt được mục tiêu lớn là tạo ảnh hưởng lâu dài cho lĩnh vực y tế công ở Việt Nam.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nữ sinh rực rỡ chào Xuân 2023 và chia sẻ tâm tư về những giá trị gia đình

Nữ sinh rực rỡ chào Xuân 2023 và chia sẻ tâm tư về những giá trị gia đình

SVVN - Tàng Tường Vy là sinh viên trường Đại học Sư Phạm Nghệ thuật Trung ương, cô vừa thực hiện bộ ảnh Tết mang sắc đỏ rực rỡ. Đây là bộ ảnh lưu lại dấu ấn thanh xuân cũng vừa là dịp Tường Vy chia sẻ một năm đã qua với những thay đổi của bản thân và hướng về một năm mới nhiều điều may mắn, thành công.
Ca sĩ Vũ Quang Thiện mang sản phẩm âm nhạc dành tặng khán giả yêu thương trong những ngày Tết

Ca sĩ Vũ Quang Thiện mang sản phẩm âm nhạc dành tặng khán giả yêu thương trong những ngày Tết

SVVN - Vũ Quang Thiện quê Hải Dương, đang là sinh viên Học Viện Âm Nhạc Quốc Gia Việt Nam, đồng thời cũng đang làm việc tại Đoàn Ca Múa Nhạc của Nhà hát Tuổi Trẻ Việt Nam. Vũ Quang Thiện là ca sĩ đồng hành với các chương trình Nâng bước thủ khoa và Chủ nhật Đỏ do báo Tiền Phong tổ chức.
 Nam sinh quê Cà Mau là Đảng viên, sinh viên 5 tốt chia sẻ về dự định của năm mới 2023

Nam sinh quê Cà Mau là Đảng viên, sinh viên 5 tốt chia sẻ về dự định của năm mới 2023

SVVN - Tạ Trung Kiên là sinh viên năm 4 ngành Kỹ thuật Môi trường Viện Khoa học Ứng dụng, Trường Đại học Công nghệ TP Hồ Chí Minh. Khi học THPT, Trung Kiên đạt nhiều thành tích trong học tập và hoạt động Đoàn – Hội: Học bổng tài năng 3 năm liên tục, sinh viên tiêu biểu của ngành 7 kỳ liên tiếp, sinh viên 5 tốt cấp TƯ năm học 2021 – 2022, bằng khen của Tỉnh đoàn Tiền Giang về thành tích xuất sắc trong chiến dịch Mùa Hè xanh 2022,... 
Thiếu nữ trong trang phục dân tộc Mông đón Tết với vẻ đẹp tựa bông hoa núi rừng

Thiếu nữ trong trang phục dân tộc Mông đón Tết với vẻ đẹp tựa bông hoa núi rừng

SVVN - Vàng Thị Sinh (sinh năm 2003) sinh ra và lớn lên tại Đồng Văn, Hà Giang. Năm 2018, Sinh được cộng đồng mạng biết đến với biệt danh “cô gái bán lê” cùng nét đẹp xinh tươi, mộc mạc trong bộ đồng phục ngồi bán hoa quả phụ giúp gia đình. Chào đón Xuân Quý Mão 2023, thiếu nữ Hà Giang lựa chọn chụp bộ ảnh Tết với chính trang phục truyền thống dân tộc Mông với hy vọng đón chào một năm mới với nhiều niềm vui, may mắn.
Ngắm nhìn ‘Sắc màu đón Xuân’ của nữ sinh đến từ ‘thành phố hoa’ Sa Đéc

Ngắm nhìn ‘Sắc màu đón Xuân’ của nữ sinh đến từ ‘thành phố hoa’ Sa Đéc

SVVN - Mong muốn mang đến sự tươi mới, tràn đầy năng lượng, đồng thời đánh dấu một năm 2022 đầy màu sắc của bản thân, Phương Uyên đã mang đến một bộ ảnh ngập tràn màu sắc với tựa đề “Sắc màu đón Xuân” để chào đón năm Quý Mão 2023. Hiện, cô bạn cũng đang là sinh viên của trường Đại học Tài chính – Marketing.
Sinh viên Thủ khoa chuẩn bị đón mùa Tết đầu tiên đầy ý nghĩa

Sinh viên Thủ khoa chuẩn bị đón mùa Tết đầu tiên đầy ý nghĩa

SVVN - Xuân năm nay có lẽ sẽ đặc biệt hơn cả với những sinh viên được vinh danh và nhận học bổng Nâng bước thủ khoa 2022. Bởi thay vì ăn Tết với nỗi lo chọn trường, chọn ngành thì giờ đây các bạn đã có thể tự hào với kết quả mình đạt được, gom góp chuẩn bị món quà nhỏ mang về quê hay đơn giản là xắn tay áo giúp đỡ bố mẹ việc nhà cửa, đồng áng và càng hiểu hơn cảm giác “đi để trở về”.
 Đừng ngại khó, hãy đương đầu

Đừng ngại khó, hãy đương đầu

SVVN - Phùng Thị Hằng là sinh viên năm 3 Học viện Tài chính. Hằng sinh ra và lớn lên ở một vùng quê thanh bình, một gia đình thuộc diện hộ nghèo của xã. Cuộc sống gia đình vốn dĩ đã khó khăn nhưng còn khó khăn hơn khi một tai họa bất ngờ ập xuống gia đình cô bạn.