Cô gái mồ côi đến từ khu ổ chuột Sài Gòn trở thành học giả Học bổng danh tiếng của Chính phủ Anh

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Bản thân muốn trở thành hình mẫu là một người dám ước mơ và biến ước mơ thành hành động, Nguyễn Hoàng Yến đã nỗ lực vươn lên từ khu ổ chuột Sài Gòn để trở thành sinh viên nhận Học bổng Chắp cánh ước mơ RMIT Việt Nam và Học bổng Chevening của chính phủ Anh.
Cô gái mồ côi đến từ khu ổ chuột Sài Gòn trở thành học giả Học bổng danh tiếng của Chính phủ Anh ảnh 1

Cựu sinh viên ngành Thiết kế Truyền thông đa phương tiện, sinh viên nhận học bổng Chắp cánh ước mơ Nguyễn Hoàng Yến đã được trao một trong các suất Học bổng Chevening năm 2022 để học Thạc sĩ về Truyền thông, Chiến lược và Thay đổi xã hội tại Đại học Westminster, Vương quốc Anh.

Từ một trái tim tràn ngập lòng biết ơn

Đối với cô gái trẻ là cựu sinh ngành Thiết kế truyền thông đa phương tiện của RMIT, việc mơ về tương lai tươi sáng hơn lúc còn nhỏ là điều hết sức xa vời, khi cô phải sống một mình trên một chiếc ghe tồi tàn dọc theo một con kênh ở Quận 7 (TP. Hồ Chí Minh) sau khi ba mẹ rồi bà ngoại của cô đều lần lượt qua đời.

Song nghịch cảnh không khiến cô ngưng mơ về những điều tốt đẹp hơn.

Nguyễn Hoàng Yến bắt đầu mơ về tương lai và bắt đầu học về thứ được gọi là “thiết kế” sau khi nhận được lời khen đã làm thay đổi cả cuộc đời cô sau này từ nhà làm phim tài liệu và hoạt động xã hội Leslie Wiener.

“Em là người giỏi thiết kế” là những gì cô Wiener đã nói với Yến sau khi quá đỗi ngạc nhiên với cái cách mà cô bé 10 tuổi tạo ra căn nhà đồ chơi từ giấy vụn và bịch ni lông bỏ đi.

Tinh thần kiên cường và ham học hỏi của cô gái trẻ đã tạo ấn tượng mạnh với không chỉ với các thầy cô tình nguyện viên và các mạnh thường quân, mà còn với ban xét tuyển học bổng của RMIT Việt Nam.

Sau khi được trao một trong ba suất học bổng Chắp cánh ước mơ đầu tiên của Đại học RMIT Việt Nam năm 2014, Yến đã tận dụng mọi cơ hội có được và cho thấy một sự chuyển mình đáng kinh ngạc.

Cô gái mồ côi đến từ khu ổ chuột Sài Gòn trở thành học giả Học bổng danh tiếng của Chính phủ Anh ảnh 2

Yến (hàng sau, thứ ba từ trái sang) và đội Frisbee của cô ở Vương quốc Anh.

Cô gái trẻ tích cực tham gia vào các hoạt động ngoại khóa về bảo vệ môi trường cũng như những hoạt động xã hội khác trong thời gian theo học tại trường, và là thành viên năng nổ của CLB Frisbee RMIT Việt Nam. Năm 2016, Yến nộp đơn tham gia chương trình trao đổi sinh viên đến Tây Ban Nha để học hỏi về các vấn đề phát triển xã hội, điều sau này hỗ trợ cô rất nhiều trong ước vọng tạo ra những thiết kế ý nghĩa và có giá trị cho cộng đồng.

“Nền giáo dục và mạng lưới giao lưu kết nối có được từ RMIT thật sự giúp tôi chuyển mình hoàn toàn, đồng thời đem đến cho tôi nền tảng vững chắc để thăng tiến trong sự nghiệp và đến được ngày hôm nay với tư cách là một học giả của Học bổng Chevening”, Yến chia sẻ.

Yến luôn vô cùng biết ơn những người tốt mà cô đã gặp trong đời.

“Mạng lưới những người luôn quan tâm, hỗ trợ và truyền cảm hứng ấy, từ các thầy cô từ nhóm thiện nguyện Smile Group đến cán bộ giảng viên Đại học RMIT Việt Nam và gần đây nhất là Đơn vị Nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU), đã đưa tôi ra khỏi nghèo khó đến với cuộc đời phát triển rực rỡ và đầy tiềm năng phía trước”, Yến chia sẻ.

“Họ đã truyền cảm hứng để tôi dùng kiến thức và kỹ năng học được để đóng góp cho xã hội”.

Đến khát khao đền đáp cho cộng đồng

“Giá trị của tôi trong ngành thiết kế là gì?” là câu hỏi mà Yến trăn trở suốt nhiều năm liền.

Câu trả lời bắt đầu dần rõ nét khi cô gái trẻ làm việc tại OUCRU với vai trò Điều phối viên Truyền thông đa phương tiện và Truyền thông. Tại đây, Yến có cơ hội được phát triển và dẫn dắt các dự án thu hút sự tham gia của công chúng, qua đó cô gái được tự mình trải nghiệm công việc của mình có thể tạo tác động và đem đến lợi ích cho cộng đồng như thế nào.

“Ba mẹ tôi mất vì một trong những vấn nạn xã hội nên mảng y tế luôn khiến tôi hết sức quan tâm”, Yến nói.

“Suốt thời gian đại dịch, tôi dẫn đầu việc thực hiện hai chiến dịch xã hội lớn, gồm Nhật ký số COVID-19 và #TôiĐãTiêm. Qua đó, tôi nhận ra lỗ hổng trong năng lực truyền thông đa phương tiện và truyền thông mà tôi có thể góp phần giảm bớt". Với tư cách trưởng nhóm trong sáng kiến Nhật ký số, người có thể kết nối và thấu cảm với người khác, Yến đã sản xuất ra được 40 đoạn phim tài liệu đem lại tiếng nói cho các cộng đồng bên lề xã hội, giúp thu hút thêm hỗ trợ về tài chính và y tế cho họ.

Trong khi đó, qua chiến dịch mạng xã hội #TôiĐãTiêm, Yến cùng với nhóm của mình đã tiếp cận được với hơn 80.000 người trẻ, và sản xuất ra những đoạn video và podcast ngắn giàu thông tin về COVID-19 để kết nối với đối tượng độc giả lớn tuổi hơn. Những thành quả này đều giúp tỉ lệ tiêm ngừa tăng lên đáng kể.

Yến cho biết nhờ tham gia vào các chiến dịch tạo tác động này mà cô xác định được rõ ràng những giá trị cốt lõi trong thiết kế mà cô muốn theo đuổi – đó là “thiết kế vì lợi ích xã hội, không phải vì sản phẩm nào”.

“Tôi muốn trở thành người kết nối giữa các chuyên gia y tế và người dân trong cộng đồng. Cụ thể là trở thành chuyên gia về truyền thông đa phương tiện và truyền thông, người có thể nhận những thông tin mang tính học thuật, đôi khi khô khan, từ các chuyên gia y tế và nghiên cứu viên, chuyển đổi chúng thành những nội dung mà số đông có thể hiểu và nhớ được, để cuối cùng có thể tạo ảnh hưởng để người dân thay đổi theo cách có lợi cho cộng đồng".

Cô gái mồ côi đến từ khu ổ chuột Sài Gòn trở thành học giả Học bổng danh tiếng của Chính phủ Anh ảnh 3
Yến (bên phải) và Nguyễn Thành Vinh, cũng là cựu sinh viên RMIT và học giả của Học bổng Chevening năm 2022.

Hiện đang bận rộn với những tháng đầu tiên theo học Thạc sĩ về Truyền thông, Chiến lược và Thay đổi xã hội tại Đại học Westminster theo chương trình Học bổng Chevening 2022, Yến tin rằng với nền giáo dục đẳng cấp thế giới từ Vương quốc Anh và việc được tiếp cận với lãnh đạo và những người đổi mới sáng tạo trên thế giới từ cộng đồng Chevening, cô sẽ có được kiến thức và trải nghiệm quý giá giúp cô đạt được mục tiêu lớn là tạo ảnh hưởng lâu dài cho lĩnh vực y tế công ở Việt Nam.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.
Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

SVVN - Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kế toán, Trường Đại học Nam Cần Thơ. Với sự tự tin, năng động, Nguyệt Thanh đã xuất sắc vượt qua các phần thi và đang chuẩn bị tranh tài để tỏa sáng tại đêm Chung kết Hoa khôi Đại học Nam Cần Thơ (Miss DNC 2024) sắp tới. Dịp lễ 30/4 - 1 /5 này, nữ sinh đã đi tặng những phần cơm cho những hoàn cảnh neo đơn, khó khăn tại Cần Thơ bởi cô quan niệm rằng “cho đi là còn mãi”.
Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

SVVN - Được nuôi dưỡng ước mơ từ hình tượng của những nhân vật, câu thoại, tình tiết cảm xúc trong các bộ phim, chương trình truyền hình, theo dần năm tháng xây dựng nên ước mơ trở thành diễn viên trong Hà Chi. Đối với cô bạn, nghệ thuật diễn xuất không chỉ đơn giản là việc trở nên nổi tiếng hay được người khác ngưỡng mộ. Mà đó là sự mê đắm vào việc tạo ra những câu chuyện, những nhân vật đầy sức sống, ý nghĩa, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống.
Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

SVVN - Phạm Hoàng Yến (24 tuổi) đang theo học chương trình nghiên cứu sinh thạc sĩ chuyên ngành Quản lý Truyền thông tại Đại học Phúc Đán, Trung Quốc. Nhờ vào sự nỗ lực không ngừng nghỉ và kiên trì theo đuổi ước mơ du học, cô nàng đã xuất sắc giành được học bổng toàn phần hệ thạc sĩ của Chính phủ Trung Quốc, trúng tuyển trường Đại học top 50 thế giới năm 2024 theo công bố của tổ chức Times Higher Education.
Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

SVVN - Mai Tiến Anh (sinh năm 1998) quê Ninh Bình, đang là sinh viên năm 3, lớp LTYK53B ngành Y khoa, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên. Theo Tiến Anh, lý do chọn ngành là lúc còn nhớ năm học cấp 1, chỉ đơn giản là khi thấy bạn chảy máu đầu dùng tay che vào vết thương nên mình muốn sau này sẽ trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người.
'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

SVVN - Nguyễn Thanh Hoàng (sinh năm 2003) đang là sinh viên song ngành của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM. Là một sinh viên thường xuyên tham gia các dự án quốc tế và được đi đến nhiều nơi, Thanh Hoàng cho rằng việc học qua trải nghiệm sẽ là cơ hội để bản thân vừa thực hành vừa kiểm chứng những gì đã được học trên trường, lớp.
Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

SVVN - Được tiếp cận và lắng nghe những làn điệu dân ca, làn điệu Chèo của quê hương Hà Nam từ nhỏ, đã nuôi dưỡng trong Trà My một tình yêu dành cho âm nhạc truyền thống. Sinh ra thuộc thế hệ Gen Z năng động và đầy cá tính, Trà My mong muốn được lan tỏa đến các bạn trẻ niềm yêu thích dòng nhạc dân ca, mang đậm đà bản sắc dân tộc.