Cô gái mồ côi đến từ khu ổ chuột Sài Gòn trở thành học giả Học bổng danh tiếng của Chính phủ Anh

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Bản thân muốn trở thành hình mẫu là một người dám ước mơ và biến ước mơ thành hành động, Nguyễn Hoàng Yến đã nỗ lực vươn lên từ khu ổ chuột Sài Gòn để trở thành sinh viên nhận Học bổng Chắp cánh ước mơ RMIT Việt Nam và Học bổng Chevening của chính phủ Anh.
Cô gái mồ côi đến từ khu ổ chuột Sài Gòn trở thành học giả Học bổng danh tiếng của Chính phủ Anh ảnh 1

Cựu sinh viên ngành Thiết kế Truyền thông đa phương tiện, sinh viên nhận học bổng Chắp cánh ước mơ Nguyễn Hoàng Yến đã được trao một trong các suất Học bổng Chevening năm 2022 để học Thạc sĩ về Truyền thông, Chiến lược và Thay đổi xã hội tại Đại học Westminster, Vương quốc Anh.

Từ một trái tim tràn ngập lòng biết ơn

Đối với cô gái trẻ là cựu sinh ngành Thiết kế truyền thông đa phương tiện của RMIT, việc mơ về tương lai tươi sáng hơn lúc còn nhỏ là điều hết sức xa vời, khi cô phải sống một mình trên một chiếc ghe tồi tàn dọc theo một con kênh ở Quận 7 (TP. Hồ Chí Minh) sau khi ba mẹ rồi bà ngoại của cô đều lần lượt qua đời.

Song nghịch cảnh không khiến cô ngưng mơ về những điều tốt đẹp hơn.

Nguyễn Hoàng Yến bắt đầu mơ về tương lai và bắt đầu học về thứ được gọi là “thiết kế” sau khi nhận được lời khen đã làm thay đổi cả cuộc đời cô sau này từ nhà làm phim tài liệu và hoạt động xã hội Leslie Wiener.

“Em là người giỏi thiết kế” là những gì cô Wiener đã nói với Yến sau khi quá đỗi ngạc nhiên với cái cách mà cô bé 10 tuổi tạo ra căn nhà đồ chơi từ giấy vụn và bịch ni lông bỏ đi.

Tinh thần kiên cường và ham học hỏi của cô gái trẻ đã tạo ấn tượng mạnh với không chỉ với các thầy cô tình nguyện viên và các mạnh thường quân, mà còn với ban xét tuyển học bổng của RMIT Việt Nam.

Sau khi được trao một trong ba suất học bổng Chắp cánh ước mơ đầu tiên của Đại học RMIT Việt Nam năm 2014, Yến đã tận dụng mọi cơ hội có được và cho thấy một sự chuyển mình đáng kinh ngạc.

Cô gái mồ côi đến từ khu ổ chuột Sài Gòn trở thành học giả Học bổng danh tiếng của Chính phủ Anh ảnh 2

Yến (hàng sau, thứ ba từ trái sang) và đội Frisbee của cô ở Vương quốc Anh.

Cô gái trẻ tích cực tham gia vào các hoạt động ngoại khóa về bảo vệ môi trường cũng như những hoạt động xã hội khác trong thời gian theo học tại trường, và là thành viên năng nổ của CLB Frisbee RMIT Việt Nam. Năm 2016, Yến nộp đơn tham gia chương trình trao đổi sinh viên đến Tây Ban Nha để học hỏi về các vấn đề phát triển xã hội, điều sau này hỗ trợ cô rất nhiều trong ước vọng tạo ra những thiết kế ý nghĩa và có giá trị cho cộng đồng.

“Nền giáo dục và mạng lưới giao lưu kết nối có được từ RMIT thật sự giúp tôi chuyển mình hoàn toàn, đồng thời đem đến cho tôi nền tảng vững chắc để thăng tiến trong sự nghiệp và đến được ngày hôm nay với tư cách là một học giả của Học bổng Chevening”, Yến chia sẻ.

Yến luôn vô cùng biết ơn những người tốt mà cô đã gặp trong đời.

“Mạng lưới những người luôn quan tâm, hỗ trợ và truyền cảm hứng ấy, từ các thầy cô từ nhóm thiện nguyện Smile Group đến cán bộ giảng viên Đại học RMIT Việt Nam và gần đây nhất là Đơn vị Nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU), đã đưa tôi ra khỏi nghèo khó đến với cuộc đời phát triển rực rỡ và đầy tiềm năng phía trước”, Yến chia sẻ.

“Họ đã truyền cảm hứng để tôi dùng kiến thức và kỹ năng học được để đóng góp cho xã hội”.

Đến khát khao đền đáp cho cộng đồng

“Giá trị của tôi trong ngành thiết kế là gì?” là câu hỏi mà Yến trăn trở suốt nhiều năm liền.

Câu trả lời bắt đầu dần rõ nét khi cô gái trẻ làm việc tại OUCRU với vai trò Điều phối viên Truyền thông đa phương tiện và Truyền thông. Tại đây, Yến có cơ hội được phát triển và dẫn dắt các dự án thu hút sự tham gia của công chúng, qua đó cô gái được tự mình trải nghiệm công việc của mình có thể tạo tác động và đem đến lợi ích cho cộng đồng như thế nào.

“Ba mẹ tôi mất vì một trong những vấn nạn xã hội nên mảng y tế luôn khiến tôi hết sức quan tâm”, Yến nói.

“Suốt thời gian đại dịch, tôi dẫn đầu việc thực hiện hai chiến dịch xã hội lớn, gồm Nhật ký số COVID-19 và #TôiĐãTiêm. Qua đó, tôi nhận ra lỗ hổng trong năng lực truyền thông đa phương tiện và truyền thông mà tôi có thể góp phần giảm bớt". Với tư cách trưởng nhóm trong sáng kiến Nhật ký số, người có thể kết nối và thấu cảm với người khác, Yến đã sản xuất ra được 40 đoạn phim tài liệu đem lại tiếng nói cho các cộng đồng bên lề xã hội, giúp thu hút thêm hỗ trợ về tài chính và y tế cho họ.

Trong khi đó, qua chiến dịch mạng xã hội #TôiĐãTiêm, Yến cùng với nhóm của mình đã tiếp cận được với hơn 80.000 người trẻ, và sản xuất ra những đoạn video và podcast ngắn giàu thông tin về COVID-19 để kết nối với đối tượng độc giả lớn tuổi hơn. Những thành quả này đều giúp tỉ lệ tiêm ngừa tăng lên đáng kể.

Yến cho biết nhờ tham gia vào các chiến dịch tạo tác động này mà cô xác định được rõ ràng những giá trị cốt lõi trong thiết kế mà cô muốn theo đuổi – đó là “thiết kế vì lợi ích xã hội, không phải vì sản phẩm nào”.

“Tôi muốn trở thành người kết nối giữa các chuyên gia y tế và người dân trong cộng đồng. Cụ thể là trở thành chuyên gia về truyền thông đa phương tiện và truyền thông, người có thể nhận những thông tin mang tính học thuật, đôi khi khô khan, từ các chuyên gia y tế và nghiên cứu viên, chuyển đổi chúng thành những nội dung mà số đông có thể hiểu và nhớ được, để cuối cùng có thể tạo ảnh hưởng để người dân thay đổi theo cách có lợi cho cộng đồng".

Cô gái mồ côi đến từ khu ổ chuột Sài Gòn trở thành học giả Học bổng danh tiếng của Chính phủ Anh ảnh 3
Yến (bên phải) và Nguyễn Thành Vinh, cũng là cựu sinh viên RMIT và học giả của Học bổng Chevening năm 2022.

Hiện đang bận rộn với những tháng đầu tiên theo học Thạc sĩ về Truyền thông, Chiến lược và Thay đổi xã hội tại Đại học Westminster theo chương trình Học bổng Chevening 2022, Yến tin rằng với nền giáo dục đẳng cấp thế giới từ Vương quốc Anh và việc được tiếp cận với lãnh đạo và những người đổi mới sáng tạo trên thế giới từ cộng đồng Chevening, cô sẽ có được kiến thức và trải nghiệm quý giá giúp cô đạt được mục tiêu lớn là tạo ảnh hưởng lâu dài cho lĩnh vực y tế công ở Việt Nam.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nữ sinh ngành Công tác xã hội với châm ngôn sống 'không bỏ lại ai phía sau'

Nữ sinh ngành Công tác xã hội với châm ngôn sống 'không bỏ lại ai phía sau'

SVVN - Lê Thị Quỳnh Như là Bí thư Chi đoàn Công tác xã hội K43, khoa Xã hội học và Công tác xã hội, Trường Đại học Khoa học - Đại học Huế. Không chỉ sở hữu thành tích học tập đáng ngưỡng mộ, cô gái bản lĩnh và nhiệt huyết này còn khiến nhiều người nể phục khi liên tiếp tham gia các chương trình hoạt động tình nguyện.
Nam sinh Đắk Lắk từng là Á quân Olympia trở lại trường xưa chia sẻ kinh nghiệm cho học sinh cuối cấp

Nam sinh Đắk Lắk từng là Á quân Olympia trở lại trường xưa chia sẻ kinh nghiệm cho học sinh cuối cấp

SVVN - Được biết đến là Á quân chương trình Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 20, Vũ Quốc Anh (2003) đang là sinh viên trường ĐH Swinburne Vietnam. Tháng 5 vừa qua, nam sinh đã có dịp quay lại ngôi trường mình đã từng theo học - THPT Ngô Gia Tự (huyện Ea Kar, Đắk Lắk) để trò chuyện và chia sẻ kinh nghiệm cho các em học sinh cuối cấp.
Cô gái Ê Đê: H’ Uyên Niê đăng quang Hoa khôi Duyên dáng Ngoại thương - FTUCharm 2023

Cô gái Ê Đê: H’ Uyên Niê đăng quang Hoa khôi Duyên dáng Ngoại thương - FTUCharm 2023

SVVN - H’ Uyên Niê (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 2 ngành Quản trị kinh doanh quốc tế trường Đại học Ngoại thương. Xuất thân là cựu học sinh chuyên Anh của trường Chuyên Nguyễn Du - Đắk Lắk, cô nàng người Ê Đê - H’ Uyên Niê đã tích lũy cho mình bề dày thành tích đáng nể có thể kể đến như: Giải Nhì HSG Cấp tỉnh môn Tiếng Anh, 10 điểm môn Tiếng Anh trong cuộc thi THPT Quốc gia và bằng IELTS 7.5. Với vẻ đẹp tài sắc vẹn toàn, H’ Uyên Niê đã trở thành hoa khôi Duyên dáng Ngoại thương 2023.
Hành trình du học, trải nghiệm tại nước Nga của nữ sinh Yên Bái

Hành trình du học, trải nghiệm tại nước Nga của nữ sinh Yên Bái

SVVN - Từ cô sinh viên của trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội, Nhật Vinh đã đạt học bổng du học toàn phần sau khi tham gia và giành chiến thắng tại kỳ thi “Olympic tiếng Nga”, do Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tổ chức. Nhật Vinh có năng khiếu ngoại ngữ từ nhỏ, đam mê Toán học, trước đó cô bạn từng đạt được nhiều giải thưởng khác nhau.
Chàng mẫu điển trai tự hào mang ba dòng máu, mong muốn chinh phục thành công nghề, trở thành KOL

Chàng mẫu điển trai tự hào mang ba dòng máu, mong muốn chinh phục thành công nghề, trở thành KOL

SVVN - Yong Luan hiện đang là sinh viên năm tư của trường Đại học Kinh tế - Tài chính TP.HCM. Bên cạnh đó, cậu bạn còn được biết đến là một nam người mẫu, hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật. Tự hào khi sinh ra là người con của Việt Nam mang ba dòng máu, Yong Luan mong muốn có thể chinh phục thành công nghề, sải bước trên các sàn catwalk lớn và trở thành KOL được nhiều người yêu mến, quan tâm.
Lột xác từ chiếc kén của chính mình

Lột xác từ chiếc kén của chính mình

SVVN - Nguyễn Đức Lộc là sinh viên năm hai ngành Kinh tế Quốc tế, Học viện Ngoại Giao. Khi học THPT, Lộc đã bén duyên với hoạt động truyền thông: quản lý fanpage của trường, trưởng ban truyền thông trong đợt tuyển sinh lớp 10. Lộc luôn biết ơn những kiến thức được học tại Học viện giúp anh có cái nhìn tổng quát về nền kinh tế Việt Nam và các kỹ năng mềm như quản lý tài chính, tiếp thị, quản trị doanh nghiệp,... Đây là nền tảng quan trọng để hiểu rõ về quy trình kinh doanh, quản lý dự án truyền thông.
 Cố gắng từng chút chậm rãi tiến bước để chạm đến ước mơ

Cố gắng từng chút chậm rãi tiến bước để chạm đến ước mơ

SVVN - Đào Đăng Minh (sinh năm 2003) quê Quảng Ninh, hiện là sinh viên năm 2 – ngành Y Đa khoa Trường Đại học Y Dược – Đại học Thái Nguyên. Gia đình có nhiều người làm trong ngành Y, bởi vậy Đăng Minh ngưỡng mộ hình ảnh Bác sĩ cùng với giá trị sự cống hiến lớn lao của ngành Y tế cho cộng đồng và xã hội. Được sự ủng hộ từ gia đình, Đăng Minh đã chuẩn bị hành trang chinh phục ước mơ với mong muốn được góp sức nhỏ bé để chăm sóc sức khỏe cho mọi người và sống làm người có ích cho xã hội.