Cô gái ngoại thành quyết tâm chinh phục nghệ thuật tại ngôi trường Quân đội

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Ngọc Trâm (sinh năm 2002) lớn lên trên vùng đất Thạch Thất (Hà Nội) đang là học viên năm 2 của trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội, “chiếc nôi” ấm áp đào tạo và sinh ra nhiều nghệ sĩ trẻ nổi tiếng như Hồ Ngọc Hà, Hồ Quỳnh Hương, Lưu Hương Giang,…

Trước khi đến gần với ước mơ

Mình sinh ra trong một gia đình không có ai làm nghệ thuật, bố mẹ mình cũng không phải người trong Quân đội, nên mình đã xác định phải cố gắng thật nhiều. Vốn mình rất yêu thích dân ca, có thể nói là dòng chảy của dân ca đã thấm đẫm vào mình từ khi còn bé qua những lời ca dịu ngọt, những bài hát về quê hương đất nước từ mẹ. Mẹ có thể hát cho mình nghe bất cứ lúc nào mình muốn và tất cả những lời ca đó đã như ngọn lửa âm ỉ và lớn dần, trở thành nguồn động lực lớn nhất của mình đến tận giờ phút này.

Cô gái ngoại thành quyết tâm chinh phục nghệ thuật tại ngôi trường Quân đội ảnh 1

Ngọc Trâm - học viên năm 2 của trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội

Cô gái ngoại thành quyết tâm chinh phục nghệ thuật tại ngôi trường Quân đội ảnh 2

Vì gia đình sống ở vùng ngoại thành, nên mình chưa được tiếp xúc và tham gia nhiều hoạt động liên quan đến nghệ thuật như các bạn ở trong thành phố. Tuy nhiên cuộc sống vùng nông thôn lại đem tới cho mình vô vàn trải nghiệm và dạy mình cách trân trọng mỗi cơ hội có được. Ngày mình 6 tháng tuổi, may mắn với màn ảnh nhỏ đã tới với mình như một cái duyên khi Đoàn phim Vị tướng tình báo và hai bà vợ do Đài truyền hình thành phố Hồ Chí Minh kết hợp với Truyền hình Quân đội đến trực tiếp vùng quê mình sinh sống để quay phim. Đây là bộ phim tài liệu nói về vị tướng tình báo Đặng Trần Đức (tức là bố của mình trong phim). Phim kể về cuộc đời của một nhà tình báo hoàn hảo với 2 lần xây dựng thành công vỏ bọc – trở thành người thân tín của các ông trùm mật vụ của cơ quan đầu não của địch (Sở Nghiên cứu chính trị và Phủ Đặc ủy trung ương tình báo Việt Nam Cộng Hòa trước 1975).

Cô gái ngoại thành quyết tâm chinh phục nghệ thuật tại ngôi trường Quân đội ảnh 3

Mình được thủ vai là con của vị tướng tình báo và vai người mẹ trong phim do NSND Thu Quế thủ vai. Bộ phim đã thành công và đóng máy vào tháng 10/2010, được chiếu lại như một bộ phim lịch sử vào 27/7 hàng năm. Thước phim cũng như một nguồn động lực để mình khi lớn lên đã trở thành một người nghệ sĩ của Quân đội.

Cô gái ngoại thành quyết tâm chinh phục nghệ thuật tại ngôi trường Quân đội ảnh 4

Lớn thêm một chút, khi mình đã là học sinh lớp 6, mình may mắn được các thầy cô tạo điều kiện giúp đỡ và mẹ mình cũng rất ủng hộ nên hầu như các cuộc thi lớn nhỏ từ trường cho đến những hội diễn trên thành phố mình đều được tham gia và giành giải: vở diễn Thị Mầu năm 2013, Cuộc thi giai điệu tuổi hổng năm 2016 , và tham gia vào những lần thi Hòa ca của Đài truyền hình VTV,… Tất nhiên, mình vẫn luôn luôn cân bằng giữa việc học văn hóa và tham gia phong trào văn hóa văn nghệ, làm sao để đạt kết quả tốt nhất khi mình cũng là một lớp trưởng.

Bước ngoặt lớn nhất trên con đường sự nghiệp

Vào năm 2020, mình tham gia thi tốt nghiệp THPT. Đối với mình đây là quãng thời gian vô cùng căng thẳng và áp lực. Đứng giữa những ngã rẽ của con đường đại học, mình không tránh khỏi sự phân vân và do dự. Ở vùng ngoại thành để nói về những người tham gia nghệ thuật thật sự rất ít. Hơn nữa trường Văn hóa Nghệ thuật Quân đội năm đó tuyển sinh rất ít, lấy có 8 thí sinh nữ trên cả nước. Đứng trước con số này, mình thực sự chưa đủ tự tin cho đến khi mẹ nói với mình “Ước mơ là của con, làm sao để sau này con không cảm thấy hối hận”. Từ câu nói đó của mẹ, trong những tháng cuối ôn thi mình đã cân bằng giữa việc học văn hóa và học thêm thanh nhạc, làm sao để đạt được kết quả tốt nhất. Ngày bố chở mình đi học thêm thanh nhạc trong nội thành, tối lại chở mình về nhà học văn hóa. Đôi khi mình cũng cảm thấy bản thân không chịu được nữa mà muốn buông bỏ, nhưng thấy bố mẹ cố gắng vun đắp cho mình hơn thế gấp trăm nghìn lần, vậy tại sao mình lại từ bỏ? Mẹ lo liệu nhắc nhở thời gian, quần áo, cơm nước cho mình đi học kịp giờ đến nỗi mẹ gầy đi trông thấy. Bố chở mình đi học qua cái nắng tháng 8 bạc cả chiếc quần thô bố đang mặc. Có những hôm bố chở mình do chặng đường đi xa và không có thời gian nghỉ, bố đã mất tay lái mà mặc xe trôi tự do vào vỉa hè giữa thành phố. May sao hai bố con đều không bị trầy xước nặng.

Cô gái ngoại thành quyết tâm chinh phục nghệ thuật tại ngôi trường Quân đội ảnh 5

Trải qua những tháng ngày ôn thi vất vả, may mắn đã đến với mình khi nhận kết quả trúng tuyển. Bữa cơm trưa đã ngon lành hơn mọi khi khi nhận Giấy báo trúng tuyển của 2 trường: Đại học Kiếm sát Hà Nội và Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội. Cảm xúc của mình như vỡ òa và không thể tin được vào mắt mình nữa . Và lúc đó, mình thực sự muốn gửi lời cảm ơn tới tất cả thầy cô đã hỗ trợ và tạo điều kiện cho Trâm trong suốt 12 năm học vừa qua, đặc biệt là cô giáo NSƯT Thúy Nội - người đã dẫn dắt và truyền lửa nghề cho mình ở những bước đi đầu tiên. Nhân kỷ niệm Ngày Truyền thống Quân Đội Nhân Dân Việt Nam, em xin được gửi tới cô lời kính chúc sức khỏe và lời tri ân sâu sắc nhất!

Cô gái ngoại thành quyết tâm chinh phục nghệ thuật tại ngôi trường Quân đội ảnh 6

Đó lại là một lựa chọn lớn nữa, nhưng ngọn lửa Nghệ thuật như kéo mình theo vậy, cho tới tận bây giờ quyết định học tại ngôi trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội của mình chưa bao giờ là sai.

Tình yêu đối với nghệ thuật

Tháng 10/2020 mình chính thức nhập học và trở thành tân học viên thanh nhạc, H40 Quân sự trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội.

Cánh cửa đại học mở ra, như một môi trường mới hoàn toàn đối với mình, mọi thứ đều khác xa trong tưởng tượng của mình.

Nhất là trong 27 ngày huấn luyện tân binh tại Hòa Lạc – huyện Thạch Thất, mình được học cách sinh sống như một chiến sĩ thực thụ, đối với một người yêu bộ đội như mình thì đó là điều mình mong muốn từ lâu: ăn ngủ đúng giờ, thực hiện 11 chế độ trong ngày, 3 chế độ trong tuần và được học cách xếp nội vụ mà trước đây mình chỉ được ngắm nhìn qua tivi,… Thế nhưng đôi khi, nỗi nhớ nhà lấn át vào đầu mình rất nhiều. Có những hôm nhớ nhà đến phát khóc, rồi cũng đang tuổi ăn tuổi lớn mà phải rèn luyện khổ cực nữa, đôi lúc đã cảm thấy hơi nản, nhưng nghĩ lại về tương lai của chính mình và hậu phương phía sau, mình lại tiếp tục cố gắng.

Cô gái ngoại thành quyết tâm chinh phục nghệ thuật tại ngôi trường Quân đội ảnh 7
Cô gái ngoại thành quyết tâm chinh phục nghệ thuật tại ngôi trường Quân đội ảnh 8

Sau khi hoàn thành gần 1 tháng huấn luyện tân binh, mình trở về trường và chính thức bước vào học thanh nhạc. Mình may mắn được là học trò của cô giáo Thượng úy Lương Nguyệt Anh – Quán quân Sao Mai năm 2011 phong cách dân gian. Cô đã giảng dạy và thị phạm cho mình rất nhiều để có được giọng hát như ngày hôm nay. Đối với một giọng hát chưa được “mài giũa” như mình, cô đã không khỏi lo âu, suy nghĩ làm sao cho mình tiến bộ hơn từng ngày. Qua đây, em cũng xin cảm ơn cô giáo và kính chúc cô ngày lễ Truyền thống Quân đội Nhân dân Việt Nam thật hạnh phúc!

Và đây là MV mình tham gia cùng cô giáo Lương Nguyệt Anh nhân kỉ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11: Em đứng trước giảng đường hôm nay, một bài hát vô cùng hay và ý nghĩa dành tặng cho những người giáo viên nhân dân.

Cô gái ngoại thành quyết tâm chinh phục nghệ thuật tại ngôi trường Quân đội ảnh 9

Trong quá trình học ở trường, vào tháng 11 /2020 mình đã tham gia thi hát band nhạc tại trường. Đây là sân chơi đầu tiên mình được tham gia cùng nhóm nhạc tại trường, là trải nghiệm vô cùng thú vị và đem lại cho mình rất nhiều bài học kinh nghiệm sau này khi mình thực hành làm nghệ thuật. Mình nghĩ đây cũng là một cách trau dồi kiến thức học lý thuyết đi đôi vơi thực hành, cách vận dụng mà các bạn trẻ nên có để xây dựng cho mình một nền tảng học tập vững chắc trên bất cứ lĩnh vực nào.

Cô gái ngoại thành quyết tâm chinh phục nghệ thuật tại ngôi trường Quân đội ảnh 10

Đối với Trâm, trong cuộc sống chúng ta có muôn vàn mục tiêu cần hoàn thành, nhưng trên con đường hoàn thành mục tiêu và thực hiện ước mơ đó, chúng ta không được đánh mất chính mình, mà hãy luôn tự tin, rèn luyện tài năng và phẩm chất đạo đức tốt, xứng đáng là niềm tự hào của gia đình và xã hội.

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

SVVN - Đoàn Đình Long là sinh viên năm 4 khoa Du lịch học, Trường Đại học Mở Hà Nội luôn năng động, cố gắng hết mình trong thời gian là sinh viên. Anh là sinh viên có thành tích học tập tốt, đồng thời còn là một cán bộ Đoàn - Hội nhiệt thành, năng nổ. Dù đã gặt hái được khá nhiều thành tích nhưng Long vẫn không ngừng cố gắng để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.
Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

SVVN - Lê Trịnh Bích Liên (sinh năm 2005), là sinh viên năm nhất tại khoa Dược, Trường Đại học Văn Lang. Liên được biết đến là một nữ sinh tài năng sở hữu loạt huy chương trong các giải Võ cổ truyền lớn nhỏ. Ngoài ra, nhờ sự cố gắng trong học tập, cô nàng đạt học bổng tài năng 100% học phí toàn khóa.
Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

SVVN - Đại hội Đại biểu Hội Sinh viên TP Hà Nội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023-2028 đã thành công tốt đẹp. Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính Vũ Thị Ngọc tiếp tục được hiệp thương bầu làm Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội. Chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong có cuộc phỏng vấn nhanh nhân vật đặc biệt này.
Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

SVVN - Cao Viết Toàn (sinh năm 2001) là người con của dân tộc Mường quê Thanh Hóa. Anh đang theo học tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh, Trường Đại học Vinh. Là sinh viên năm cuối, Toàn đã luôn phấn đấu cố gắng, vượt qua nhiều khó khăn và áp lực trong quá trình học tập. Hiện anh đang giữ các chức vụ: Ủy viên BCH Đoàn Trường Đại học Vinh, Ủy Viên BCH Hội sinh viên Trường Đại học Vinh, Phó Bí thư Liên chi Đoàn kiêm Liên chi Hội trưởng Liên chi Hội sinh viên Trung tâm GDQP&AN.
Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

SVVN - Tối 21/10, cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023 đã chính thức được tổ chức quy tụ đông đảo sinh viên, giảng viên, phụ huynh và các nhà tài trợ. Đây là một dịp quan trọng để tôn vinh sắc đẹp, tài năng, đạo đức và bản lĩnh của các thí sinh đến từ Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN. Danh hiệu Hoa khôi thuộc về Nguyễn Ngọc Lan Hương, danh hiệu Á khôi 1 thuộc về Đặng Thùy Dung và Á khôi 2 là Nguyễn Thị Quỳnh Trang.
Chàng trai Hà Nội tiết lộ bí kíp giành học bổng Thạc sĩ toàn phần của Chính phủ Ý

Chàng trai Hà Nội tiết lộ bí kíp giành học bổng Thạc sĩ toàn phần của Chính phủ Ý

SVVN - La Gia Long (sinh năm 2000) là cựu sinh viên ngành Quản trị Marketing trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Sau khi tốt nghiệp, nam sinh xuất sắc nhận được học bổng Thạc sĩ toàn phần của Chính phủ Ý ngành Quản trị Đổi mới sáng tạo bằng kép trường Đại học Trento (năm nhất) và Viện nghiên cứu cao cấp Sant’Anna School of Advanced Studies - Đại học Pisa (năm hai).
Chủ tịch Hội Sinh viên MUCE: 'Học tập, bồi dưỡng tri thức cần được ưu tiên và đặt lên hàng đầu'

Chủ tịch Hội Sinh viên MUCE: 'Học tập, bồi dưỡng tri thức cần được ưu tiên và đặt lên hàng đầu'

SVVN - Tạ Thị Hoài Thu là Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Xây Dựng Miền Trung (MUCE). Cô bạn là một cán bộ Đoàn – Hội có nhiệt huyết và tinh thần trách nhiệm. Vừa qua, Hoài Thu được Ban Chấp hành Trung ương Đoàn tặng danh hiệu Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VII năm 2023.