‘Cố gắng phấn đấu mỗi ngày, để không bị tụt lại phía sau’

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Dù xét tuyển vào trường ĐH Công nghệ thông tin (ĐHQG TP. HCM) theo phương thức Kỳ thi Đánh giá năng lực (ĐGNL), nhưng Văn Quốc Khánh lại gây bất ngờ khi trở thành thủ khoa đầu vào theo phương thức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, với số điểm 29,2.

Được tiếp cận với máy tính từ nhỏ, Văn Quốc Khánh đã sớm có sự tò mò về các thiết bị này. Khi học THPT, Quốc Khánh càng ý thức rõ tầm quan trọng của công nghệ thông tin trong bối cảnh hiện đại hóa, từ đó Quốc Khánh đã quyết tâm đặt mục tiêu theo đuổi lĩnh vực này.

Theo chia sẻ của Quốc Khánh, ngoài sự yêu thích của bản thân thì Khánh còn có một thần tượng, đó là người cậu của mình. Quốc Khánh cho biết, cậu của mình là TS Công nghệ thông tin ở Nhật Bản và từng làm giảng viên tại trường ĐH Bách khoa Hà Nội. Đó chính là một trong những động lực và hình mẫu mà Quốc Khánh luôn noi theo từng ngày.

Sự nỗ lực của Quốc Khánh thể hiện rõ trong cách sắp xếp thời gian học tập. “Những ngày có lịch học ở trường, mình thường tập trung ghi nhớ những kiến thức thầy cô dạy và ghi chép bài đầy đủ. Khi về nhà, buổi chiều mình dành khoảng thời gian từ 14h đến 18h để tiếp tục tự học, sau đó nghỉ ngơi và sinh hoạt cho đến 20h thì tiếp tục học. Buổi sáng, mình thường thức dậy vào lúc 4h để ôn lại những kiến thức đã học trước khi lên lớp”, Quốc Khánh chia sẻ.

‘Cố gắng phấn đấu mỗi ngày, để không bị tụt lại phía sau’ ảnh 1

Ngoài thành tích 29,2 điểm Kỳ thi THPT quốc gia 2022, Quốc Khánh còn đạt số điểm lên tới 1030 tại kỳ thi ĐGNL.

Dù thời gian học tập khá nhiều nhưng Quốc Khánh cho biết, cậu không cảm thấy bị áp lực. Thay vào đó, Quốc Khánh nhìn vào những người bạn của mình, nhìn vào sự kỳ vọng của gia đình và thầy cô để biến thành động lực tiếp tục học tập.

Chính sự quyết tâm cao đó đã giúp Quốc Khánh sớm đạt được nguyện vọng khi thi đỗ vào trường ĐH Công nghệ thông tin, ĐHQG TP. HCM bằng hình thức xét tuyển ĐGNL với số điểm 1030. Thậm chí, trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022, Quốc Khánh đã tự tin khi chỉ đăng ký duy nhất 1 nguyện vọng vào ngành Trí tuệ nhân tạo của trường ĐH Công nghệ thông tin, ĐHQG TP. HCM.

Khi hay tin Quốc Khánh đạt được số điểm cao ở cả kỳ thi ĐGNL và THPT, bạn bè, gia đình và thầy cô cũng chẳng quá bất ngờ về điều này. Bởi thông qua quá trình học tập và nỗ lực, Quốc Khánh đã chứng minh được năng lực của mình với mọi người xung quanh và thành tích cao cũng là điều đã được dự đoán trước.

‘Cố gắng phấn đấu mỗi ngày, để không bị tụt lại phía sau’ ảnh 2

Quốc Khánh (ngoài cùng bên trái) cho biết, bí quyết học tập chính là tạo sự thoải mái cho bản thân.

Chia sẻ về lý do chọn ngành Trí tuệ nhân tạo để theo học, Quốc Khánh cho biết, cậu đã tìm hiểu từ trước và nhận thấy đây là ngành học có thể áp dụng rộng rãi trong quá trình hiện đại hóa đất nước thời gian tới. Từ đó, Quốc Khánh cho rằng cơ hội việc làm của mình sẽ cao hơn khi học ngành này. Ngoài ra, đây cũng là ngành mà Quốc Khánh yêu thích từ trước, vì có thể thỏa sức sáng tạo và đáp ứng được nhu cầu nghiên cứu của bản thân.

Vào học với tư cách là thủ khoa ở một trong những ngôi trường đi đầu trong lĩnh vực công nghệ thông tin, Quốc Khánh cũng chịu không ít áp lực từ bạn bè xung quanh. “Đôi khi làm việc nhóm hay đi chơi chung, các bạn thường trêu mình là thủ khoa. Điều này đôi lúc cũng trở thành áp lực, nhưng mình tự hứa với bản thân luôn cố gắng phấn đấu mỗi ngày, để không bị tụt lại phía sau so với mọi người xung quanh”, Quốc Khánh bộc bạch.

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Hoa hậu Thanh Thủy và Á hậu Khánh Linh ‘quẩy’ cùng sinh viên trường ĐH Văn Hiến trong Ngày hội hiến máu ‘Chủ nhật Đỏ’

Hoa hậu Thanh Thủy và Á hậu Khánh Linh ‘quẩy’ cùng sinh viên trường ĐH Văn Hiến trong Ngày hội hiến máu ‘Chủ nhật Đỏ’

SVVN - Sáng 3/12, tại trường ĐH Văn Hiến, đã diễn ra Lễ phát động chương trình hiến máu tình nguyện ‘Chủ nhật Đỏ’ lần thứ XVI, với chủ đề ‘Hiến máu cứu người – Sinh mệnh của bạn và tôi’. Hoa hậu Thanh Thủy và Á hậu Khánh Linh đã có màn ‘quẩy’ cùng sinh viên trường ĐH Văn Hiến trong Ngày hội.
Giọng ca Á quân X-Factor Tuấn Phương khiến hội trường của Đại học Ngoại thương ‘dậy sóng’

Giọng ca Á quân X-Factor Tuấn Phương khiến hội trường của Đại học Ngoại thương ‘dậy sóng’

SVVN - Ngày 28/11/2023, Á quân X-Factor 2016 - ca sĩ Tuấn Phương đã có màn trình diễn đầy ấn tượng tại chương trình tọa đàm hướng nghiệp với chủ đề: “Thấu hiểu bản thân - Làm chủ tương lai” do Báo Tiền Phong phối hợp với Trường Đại học Ngoại thương và Học viện Life Coach Quốc tế (GEIN ACADEMY) tổ chức.
Lễ phát động chương trình hiến máu ‘Chủ nhật Đỏ 2024’ sẽ diễn ra tại trường ĐH Văn Hiến vào ngày 3/12

Lễ phát động chương trình hiến máu ‘Chủ nhật Đỏ 2024’ sẽ diễn ra tại trường ĐH Văn Hiến vào ngày 3/12

SVVN - Sáng ngày 3/12 tới đây, tại trường ĐH Văn Hiến, sẽ diễn ra Lễ phát động chương trình 'Chủ nhật Đỏ' 2024, với chủ đề “Hiến máu cứu người – sinh mệnh của bạn và tôi”. Chương trình do báo Tiền Phong chủ trì phối hợp với Văn phòng Uỷ ban ATGT Quốc gia và một số đơn vị tổ chức.
Sinh viên cần có đam mê, lý tưởng để sống một cuộc đời có giá trị

Sinh viên cần có đam mê, lý tưởng để sống một cuộc đời có giá trị

SVVN - Đó là chia sẻ của CEO Nguyễn Thu gửi tới sinh viên trường Đại học Công nghiệp Hà Nội trong buổi toạ đàm hướng nghiệp “Thấu hiểu bản thân - Làm chủ tương lai” do báo Tiền Phong, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội và Học viện Life Coach Quốc tế tổ chức. Chị Nguyễn Thu là cựu sinh viên trường Đại học Công nghiệp Hà Nội.