Có thể phát hiện COVID-19 bằng… điện thoại

0:00 / 0:00
0:00
Có thể phát hiện COVID-19 bằng… điện thoại
SVVN - Các nhà khoa học của GE đang phát triển công nghệ có thể phát hiện COVID-19 nhờ vào thiết bị di động.

Dự án có tên là NIH, dựa trên một bộ công nghệ cảm biến thành công đã dẫn đến các cuộc trình diễn thực địa và ra mắt thương mại để giám sát công nghiệp, GE Research đã được trao một hỗ trợ từ chương trình RADx-rad để phát triển các cảm biến thu nhỏ có thể phát hiện sự hiện diện của các hạt nano virus COVID-19 trên một loạt các bề mặt khác nhau.

Ý tưởng của công nghệ là sử dụng các thụ thể sinh học gắn vào cảm biến điện tử nano để phát hiện các hạt nano virus COVID-19 trên các bề mặt. Các nhà khoa học của GE đang phát triển công nghệ cảm biến có khả năng tích hợp vào các thiết bị di động như điện thoại thông minh, đồng hồ thông minh và những bề mặt như máy quét vân tay, bàn phím máy tính, cảm biến gắn trên tường…

Có thể phát hiện COVID-19 bằng… điện thoại ảnh 1

Radislav Potyrailo, nhà khoa học chính tại GE Research và là người đứng đầu dự án dự án NIH cho biết: “Một trong những tuyến phòng thủ đầu tiên chống lại bất kỳ loại vi rút nào là tránh tiếp xúc, điều này nói dễ hơn làm. Chúng tôi đang phát triển một cảm biến đủ nhỏ để nhúng vào thiết bị di động, có thể phát hiện sự hiện diện của vi rút COVID-19”.

Theo Potyrailo nói thêm, tất cả chúng ta đều tiếp xúc với các bề mặt khác nhau trong bất kỳ ngày nào, từ màn hình máy tính và bàn hội nghị đến các ki-ốt ở sân bay và tất nhiên, máy thẻ tín dụng tại các cửa hàng. “Mặc dù mọi người đều làm rất tốt việc giữ cho các bề mặt này sạch sẽ, nhưng chúng tôi muốn thêm một lớp an toàn bổ sung bằng cách có thể phát hiện sự hiện diện của vi-rút”.

Trong thập kỷ qua, Potyrailo và các nhóm cảm biến tại GE Research đã đạt được những bước tiến to lớn trong việc phát triển các công nghệ cảm biến thu nhỏ mang lại hiệu suất vượt trội và khả năng cảm biến cấp tính tương tự như các thiết bị phân tích lớn cao cấp.

Potyrailo cho biết thêm: “Chúng tôi đã phát triển các cảm biến siêu nhỏ nhỏ hơn đầu ngón tay có khả năng phát hiện tương tự như các thiết bị phân tích cao cấp có kích thước bằng lò vi sóng. Bằng cách cung cấp khả năng phát hiện tinh tế này, giờ đây chúng tôi có thể xem xét các ứng dụng cảm biến mà có thể chạy trên điện thoại di động hoặc trên một thiết bị thậm chí còn nhỏ hơn”.

Theo Theo GE
MỚI - NÓNG
Sinh viên tham gia chống dịch COVID-19 tại bệnh viện
Sinh viên tham gia chống dịch COVID-19 tại bệnh viện
SVVN - Dưới sự hướng dẫn của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. HCM (HCDC), sinh viên sẽ tham gia vào tuyến đầu trong công tác rà soát, sàng lọc COVID-19 như điều tra dịch tễ, hỗ trợ khai báo y tế cho các đối tượng có liên quan, nhập dữ liệu các thông tin ca bệnh và các thủ tục hành chính khác…

Có thể bạn quan tâm

Video Ba lô có khả năng chỉ đường cho người mù

Video Ba lô có khả năng chỉ đường cho người mù

SVVN - Sau gậy dẫn đường, kính thông minh chỉ đường, những người khiếm thị lại có thêm một công cụ hỗ trợ di chuyển hiện đại và tiện lợi hơn là ba lô chỉ đường. Một nhóm các nhà nghiên cứu tại ĐH Georgia (Mỹ) đã tạo ra một chiếc ba lô được trang bị thiết bị AI nhằm mục đích thay thế chó dẫn đường và gậy cho người mù.
Vì sao Galaxy M02 “gây sốt” với sinh viên ?

Vì sao Galaxy M02 “gây sốt” với sinh viên ?

SVVN - Một chiếc điện thoại như thế nào là phù hợp với sinh viên? Xét theo các tiêu chí: Giá thành hợp lý, công năng và độ bền cao, dung lượng pin đủ đáp ứng cùng lúc các nhu cầu giải trí: Xem video, lướt mạng, camera và phục vụ học tập ở mức tối thiểu, thì Galaxy M02 là giải pháp lý tưởng. Chiếc điện thoại phổ thông này vừa ra đời nhưng đã “gây sốt”.