Có thể phát hiện COVID-19 bằng… điện thoại

0:00 / 0:00
0:00
Có thể phát hiện COVID-19 bằng… điện thoại
SVVN - Các nhà khoa học của GE đang phát triển công nghệ có thể phát hiện COVID-19 nhờ vào thiết bị di động.

Dự án có tên là NIH, dựa trên một bộ công nghệ cảm biến thành công đã dẫn đến các cuộc trình diễn thực địa và ra mắt thương mại để giám sát công nghiệp, GE Research đã được trao một hỗ trợ từ chương trình RADx-rad để phát triển các cảm biến thu nhỏ có thể phát hiện sự hiện diện của các hạt nano virus COVID-19 trên một loạt các bề mặt khác nhau.

Ý tưởng của công nghệ là sử dụng các thụ thể sinh học gắn vào cảm biến điện tử nano để phát hiện các hạt nano virus COVID-19 trên các bề mặt. Các nhà khoa học của GE đang phát triển công nghệ cảm biến có khả năng tích hợp vào các thiết bị di động như điện thoại thông minh, đồng hồ thông minh và những bề mặt như máy quét vân tay, bàn phím máy tính, cảm biến gắn trên tường…

Có thể phát hiện COVID-19 bằng… điện thoại ảnh 1

Radislav Potyrailo, nhà khoa học chính tại GE Research và là người đứng đầu dự án dự án NIH cho biết: “Một trong những tuyến phòng thủ đầu tiên chống lại bất kỳ loại vi rút nào là tránh tiếp xúc, điều này nói dễ hơn làm. Chúng tôi đang phát triển một cảm biến đủ nhỏ để nhúng vào thiết bị di động, có thể phát hiện sự hiện diện của vi rút COVID-19”.

Theo Potyrailo nói thêm, tất cả chúng ta đều tiếp xúc với các bề mặt khác nhau trong bất kỳ ngày nào, từ màn hình máy tính và bàn hội nghị đến các ki-ốt ở sân bay và tất nhiên, máy thẻ tín dụng tại các cửa hàng. “Mặc dù mọi người đều làm rất tốt việc giữ cho các bề mặt này sạch sẽ, nhưng chúng tôi muốn thêm một lớp an toàn bổ sung bằng cách có thể phát hiện sự hiện diện của vi-rút”.

Trong thập kỷ qua, Potyrailo và các nhóm cảm biến tại GE Research đã đạt được những bước tiến to lớn trong việc phát triển các công nghệ cảm biến thu nhỏ mang lại hiệu suất vượt trội và khả năng cảm biến cấp tính tương tự như các thiết bị phân tích lớn cao cấp.

Potyrailo cho biết thêm: “Chúng tôi đã phát triển các cảm biến siêu nhỏ nhỏ hơn đầu ngón tay có khả năng phát hiện tương tự như các thiết bị phân tích cao cấp có kích thước bằng lò vi sóng. Bằng cách cung cấp khả năng phát hiện tinh tế này, giờ đây chúng tôi có thể xem xét các ứng dụng cảm biến mà có thể chạy trên điện thoại di động hoặc trên một thiết bị thậm chí còn nhỏ hơn”.

Theo Theo GE
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Top 5 ứng dụng ghi chú trên điện thoại

Top 5 ứng dụng ghi chú trên điện thoại

SVVN - Ghi chú theo cách truyền thống bằng bút và giấy đáp ứng tốt nhu cầu của một số người, nhưng nếu bạn có điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng thì việc sử dụng ứng dụng ghi chú thực sự có thể thay đổi cách bạn thực hiện công việc.