Cử nhân kinh tế, MC/ BTV trở thành giáo viên ôn luyện Văn Đại học nổi tiếng trên mạng

0:00 / 0:00
0:00
Cử nhân kinh tế, MC/ BTV trở thành giáo viên ôn luyện Văn Đại học nổi tiếng trên mạng
SVVN - Phương Thảo - một cái tên khiêm tốn và “biết mình biết ta” trong làng dạy Văn ôn thi Đại học. Thực lòng mà nói, Phương Thảo muốn cảm ơn cuộc đời vì cho mình quá nhiều trải nghiệm, đương nhiên là mồ hôi có, công sức có và thành quả cũng có…

Trịnh Phương Thảo tốt nghiệp Cử nhân Kinh tế Chuyên ngành Quản trị Dự án – Quản trị Tổ chức của Trường Đại học Thương mại. Sắp tới đây, Thảo sẽ “tròn trịa” với mục tiêu là tấm bằng Thạc sĩ Kinh doanh.

Tuy nhiên Phương Thảo lại được biết đến nhiều hơn với vai trò là người truyền lửa và giữ lửa Văn chương cho các sĩ tử ôn thi Đại học, đồng thời là MC/ BTV và đảm nhận nhiều vị trí công việc khác.

Cử nhân kinh tế, MC/ BTV trở thành giáo viên ôn luyện Văn Đại học nổi tiếng trên mạng ảnh 1

Năm 2017 - 2018, sau 1 số thành quả từ lĩnh vực MC, Phương Thảo chính thức trở thành Giảng viên MC và Kỹ năng sống cho một số trường Tiểu học, Trung tâm MC tại Hà Nội, Thái Nguyên, Hải Phòng và duy trì việc học tập tại trường.

Năm 2018 là một năm tập trung vào việc học hỏi, Phương Thảo may mắn có cơ hội gia nhập cộng đồng Doanh nhân tại Việt Nam, làm việc và học với hàng nghìn Giám đốc từ vô số lĩnh vực.

Năm 2019 là năm rực rỡ nhất khi Phương Thảo sáng lập thành công CLB MC và Sự kiện Trường Đại học Thương mại, trở thành Chủ nhiệm đời đầu tiên, tổ chức sự kiện quy mô hơn 4000 khán giả. Sau đó, Phương Thảo may mắn trở thành MC của Truyền hình Thanh niên. Đồng thời, trong 2019 Phương Thảo cũng lồng tiếng cho dự án truyện VMoney (Monkey Junior) trong các ấn phẩm. Dấu mốc quan trọng nhất 2019 phải kể đến việc sáng lập thương hiệu “Luyện văn Chị Thảo – 9.5 Đại học” cho chính bản thân Thảo. Một mùa Covid nhưng khá ưu ái cho Phương Thảo.

Năm 2020, kết thúc một mùa thi với 4 khóa học thành công, Phương Thảo giảng dạy cho hơn 2 nghìn học sinh toàn quốc vào năm đầu tiên “khởi nghiệp” với đúng 1 chiếc điện thoại Iphone 7 plus đỏ. Đến nay Phương Thảo đã có hơn 4 nghìn học sinh rồi. Đặc biệt là dự án cộng đồng dành cho cả nước về môn Văn, nhất là Bắc Giang, Bắc Ninh ở trong tâm dịch COVID-19.

Cử nhân kinh tế, MC/ BTV trở thành giáo viên ôn luyện Văn Đại học nổi tiếng trên mạng ảnh 2
Cử nhân kinh tế, MC/ BTV trở thành giáo viên ôn luyện Văn Đại học nổi tiếng trên mạng ảnh 3

Hành trình vạn dặm bắt đầu từ những bước chân đầu tiên

Trước khi bén duyên với nghề giáo, Phương Thảo nhanh chóng phát triển năng khiếu dẫn chương trình của mình thông qua việc tự khẳng định tại các cuộc thi sinh viên. Thảo cũng là sinh viên ưu tú tại ngôi trường Đại học Thương Mại cô bạn theo học.

Năm 17 tuổi, cô nhận trên tay Giải thưởng danh giá “TOP 4 cuộc thi MC Fire” – mùa thi đầu tiên đến từ Đại học Ngoại thương. Thảo khi ấy là học sinh cấp 3, thí sinh ít tuổi nhất cuộc thi, chập chững cầm mic với đam mê được nói ra những thông điệp hay ho với khán giả. Mùa thi sau đó, Thảo được Ban tổ chức mời về làm Ban giám khảo vòng sơ loại cho thí sinh kế cận.

Năm 18 tuổi, một lần nữa cầm trên tay tấm vé đi vào Chung kết MC Spotlight – cuộc thi MC Kinh tế đầu tiên và duy nhất tại Hà Nội, do Đoàn trường Đại học Kinh tế Quốc dân tổ chức. Cô giáo 9X lại một lần nữa khẳng định bản thân khi đạt giải “MC Triển vọng” mùa 1. Và cơ duyên lại tiếp tục trở thành Giám khảo khách mời cho 2 mùa thi tiếp theo.

Cử nhân kinh tế, MC/ BTV trở thành giáo viên ôn luyện Văn Đại học nổi tiếng trên mạng ảnh 4
Cử nhân kinh tế, MC/ BTV trở thành giáo viên ôn luyện Văn Đại học nổi tiếng trên mạng ảnh 5

Ngoài ra, Phương Thảo cũng xuất sắc nhận Bằng khen đến từ Trung ương Đoàn về công tác thanh niên và 5 năm liền đạt giải Nhất cuộc thi về Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Hà Nội. Chưa dừng lại ở đó, cùng nhìn lại về kỳ thi Đại học trong đời, Phương Thảo đạt 9,5 điểm môn Ngữ Văn, đạt giải Nhì kỳ thi Olympic Ngữ văn được tổ chức tại Hà nội, vinh dự nhận học bổng Odol Val của Pháp tại Nhà hát lớn.

Như vậy, một danh sách thành tích khủng kể trên cho thấy, cô bạn không chỉ đa tài mà còn rất nỗ lực, luôn khát khao học hỏi và hoàn thành ước mơ của mình. Đặc biệt, với tài năng hoạt ngôn cùng sự khéo léo, vốn kiến thức sâu rộng tự tích lũy, Phương Thảo đã được biết đến trước đó là cô MC trẻ nhiệt huyết với nghề. Đây cũng là nền móng vững chắc cho Thảo trở thành giáo viên môn Văn sau này.

Cử nhân kinh tế, MC/ BTV trở thành giáo viên ôn luyện Văn Đại học nổi tiếng trên mạng ảnh 6

Khi là MC, Phương Thảo trải qua 2 cuộc thi và đều là thí sinh bé tuổi nhất nhưng lại vào tới vòng Chung kết, để lại ấn tượng tốt với Ban giám khảo. Quá trình nỗ lực để được lên sóng truyền hình, Phương Thảo đã từng đi dẫn ở siêu thị, đi dẫn ở Trung tâm y tế ở Yên Bái, Thái Bình, Thái Nguyên, đi sớm về khuya, có lúc từng nghỉ học để đi làm, là 1 cô MC còi cọc về kinh nghiệm.

Cử nhân kinh tế, MC/ BTV trở thành giáo viên ôn luyện Văn Đại học nổi tiếng trên mạng ảnh 7

Trước khi được hàng nghìn học sinh biết đến, Phương Thảo lóc cóc đi dạy thêm, gia sư cho 1-2 bạn để có tiền tiêu vặt (dạy thêm Văn từ khi học lớp 11), quá trình đó kéo dài 3 năm cho đến khi cô thu hoạch được chút “trái ngọt”.

Động lực lớn nhất của Phương Thảo để vượt qua mọi khó khăn đó là bố mẹ, đồng thời cô luôn tin vào năng lực của bản thân nên nếu có gặp sóng gió, Phương Thảo chỉ buồn 1 chút thôi rồi lại vực dậy chính mình.

Dịch COVID-19 đã đưa Phương Thảo đến với nghề giáo “một cách tình cờ”. Năm 2019, Thảo không có quá nhiều tiền để quyên góp cho đại dịch, thay vào đó Thảo cảm thấy bản thân cần làm 1 thứ gì đó có ích với cộng đồng. Vì vậy cô mở ra một Group chia sẻ về văn học. Tại thời điểm bấy giờ, học sinh nghỉ học từ Tết và không có dự báo hồi kết cho “đợt nghỉ Tết lịch sử này”, Phương Thảo thấy thương các em vì ai cũng đều ôn thi trong hoang mang dẫn đến sai phương pháp học. Group của cô tăng thêm thành viên một cách chóng mặt với những bài đăng về bí kíp ôn thi, những mẹo học, hướng dẫn làm bài theo hướng tư duy sáng tạo, tránh dập khuôn những lối mòn sẵn có. Và rồi, học sinh lại chính là người mở lời với cô về việc mở khóa học để học đàng hoàng 1 cách có lộ trình hơn. Sau vỏn vẹn 4 tháng ngắn ngủi, cô có khoảng 2 nghìn học sinh và tình yêu với công việc cứ ngày lớn dần.

Cử nhân kinh tế, MC/ BTV trở thành giáo viên ôn luyện Văn Đại học nổi tiếng trên mạng ảnh 8

Thảo không dám nhận mình là một người giỏi nhất vì “núi cao còn có núi cao hơn”. Công việc đến với mình có 1 phần may mắn thì lại có 9 phần nỗ lực. Bởi nếu có may mắn đến mấy mà không có năng lực thực sự thì cũng không thể trụ được với nghề. Và có lẽ năng lực cũng đôi phần được minh chứng khi mình rất hạn chế quảng cáo nhưng học sinh lại rất đông.

Về niềm vui với nghề, Thảo chia sẻ: Với mình, nghề giáo hay vô cùng. Có 3 yếu tố quan trọng mà mình luôn cố gắng cân bằng và phát triển đồng đều: “Kĩ năng – Kiến thức – Đam mê”. Kĩ năng nói và truyền đạt, Thảo đã có sẵn từ công việc MC. Còn về kiến thức, mình phải tăng tốc để vun bồi thêm “level” của mình. Hai chữ “đam mê” thì lạ lắm, càng làm công việc này lại càng thêm yêu.

Cử nhân kinh tế, MC/ BTV trở thành giáo viên ôn luyện Văn Đại học nổi tiếng trên mạng ảnh 9

Dù với vai trò là giáo viên, MC hay cử nhân Kinh tế, Thảo đều dành trọn vẹn tâm sức cho những công việc mình làm. Hiện tại, Thảo vẫn cố vấn cho các bạn MC thế hệ 2K và nhận lời chấm thi cho 1 số cuộc thi về kỹ năng biên tập và dẫn chương trình. Tuy nhiên, vì phần lớn thời gian Thảo dành cho lĩnh vực giáo dục nên cô bạn cũng hạn chế việc đi dẫn, và như Thảo chia sẻ “Giọng nói đanh đá của mình cũng để dành cho học trò rồi ”.

Kỳ thi đại học sắp đến, nhắn nhủ tới các học sinh của mình, Thảo mong rằng ở ngưỡng tuổi 18, các em cần xây dựng sự chủ động và hành trang tốt về không chỉ kiến thức mà còn là kĩ năng sống để sẵn sàng mỉm cười đón nhận cuộc sống tự lập ở 4 năm Đại học đang cận kề. Chúc các em kiên cường!

Cử nhân kinh tế, MC/ BTV trở thành giáo viên ôn luyện Văn Đại học nổi tiếng trên mạng ảnh 10

Trong thời gian tới, Thảo tâm sự vẫn phát triển một cách mạnh mẽ các dự án giáo dục đang ấp ủ và đã triển khai, xây dựng những đặc trưng riêng chỉ có tại “Luyện văn chị Thảo”. Hi vọng với bất kì sự chuyển mình tích cực nào, Thảo và ekip Luyện văn chị Thảo cũng sẽ nhận được sự ủng hộ đến từ mọi người.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

SVVN - Tựa sách best-seller của báo Tiền Phong “Trường học hay Trường đời” dự kiến sẽ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6. Cuốn sách chính thức được giới thiệu đến bạn đọc vào ngày 22/6/2024 tại Công viên Yên Sở, Hà Nội, trong khuôn khổ sự kiện âm nhạc, giải trí quy mô lớn thu hút hàng vạn sinh viên tham dự.
Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

SVVN - Sinh viên Nguyễn Xuân Khải, Trường Đại học Phương Đông chỉ còn một tháng nữa là nhận bằng tốt nghiệp. Thật xót xa khi ngọn lửa đêm ngày 24/5 đã cướp đi sinh mạng của một người con ngoan hiền, một sinh viên giỏi, một người bạn luôn hết lòng với bạn bè... Sáng nay, ngày 25/5, đại diện Thành đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam TP. Hà Nội; lãnh đạo, giảng viên Trường Đại học Phương Đông và tập thể lớp 520401B nơi Khải theo học, đã đến thăm viếng, tiễn đưa bạn về nơi an nghỉ cuối cùng. 
Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

SVVN - Rạng sáng ngày 24/5, các lực lượng chức năng TP. Hà Nội đã nỗ lực cứu nạn, cứu hộ vụ cháy nhà trọ nằm sâu trong ngõ 119 Trung Kính (phường Trung Hòa, Q. Cầu Giấy). Tuy nhiên, thống kê ban đầu, đã có 14 người tử vong, 3 người bị thương, đều là người ở trọ trong khu nhà trên.