Cuộc 'so găng' hấp dẫn của các 'anh tài' trong 'Sinh viên thế hệ mới'

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Chương trình mới của VTV - “Sinh viên thế hệ mới” mang hơi thở của các bạn trẻ gen Z, một đối tượng rất khác biệt so với những thế hệ trước đó. Đến với sân chơi này là những bạn trẻ không chỉ có hoài bão và ước mơ mà còn dùng kiến thức, khả năng chuyên môn được học từ ngôi trường của mình để thực hiện dự án vì cộng đồng.

Ê kíp thực hiện ban sản xuất các chương trình Giải trí - VTV3 đã xây dựng một format chương trình hoàn toàn mới, bao gồm 5 vòng thi, được thiết kế dựa trên các yếu tố của chu trình hình thành và phát triển dự án, bao gồm: Vòng Sơ loại (tìm kiếm và tuyển chọn), vòng Loại, vòng Thực tế, vòng Lan tỏa và Chung kết. Chương trình có sự kết hợp của 2 thể loại: Show trình diễn - nơi các đội thể hiện tài năng để giới thiệu ý nghĩa của dự án và truyền hình thực tế - khi các đội bắt tay triển khai dự án của mình.

Cuộc 'so găng' hấp dẫn của các 'anh tài' trong 'Sinh viên thế hệ mới' ảnh 1
Khánh Vy được giao nhiệm vụ "cầm trịch" chương trình mới toanh dành cho sinh viên.

Sau vòng Sơ loại, với hơn 200 hồ sơ đến từ gần 40 trường đại học trên cả nước đăng ký tham gia, BTC đã chọn ra 12 trường xuất sắc trên toàn quốc bước vào vòng tranh tài đầy nhiệt huyết của Sinh viên thế hệ mới. Các ý tưởng dự thi có thể đến từ bất kỳ một lĩnh vực nào: Khoa học, giáo dục, y tế, nông nghiệp, thiện nguyện…; đồng thời, liên quan tới ngành các sinh viên đang học và hướng tới cộng đồng.

BTC đã thực hiện chuyến hành trình tới 12 ngôi trường được lựa chọn. Tại đây, một hội đồng giám khảo gồm một giám khảo xuyên suốt, một đại diện chuyên môn của trường và một người nổi tiếng là cựu sinh viên của trường sẽ cùng xác định đội hình mạnh nhất, gồm 6 thành viên, đại diện cho trường tham gia cuộc thi Sinh viên thế hệ mới. Tiêu chí lựa chọn người chơi là thành viên thực hiện dự án, vì thế, ngoài tinh thần nhiệt huyết, cống hiến cho cộng đồng, mỗi người còn là một mảnh ghép hội tụ những khả năng riêng để trở thành một đội thi hoàn chỉnh, cùng nhau thực hiện dự án một cách tốt nhất.

Cuộc 'so găng' hấp dẫn của các 'anh tài' trong 'Sinh viên thế hệ mới' ảnh 2
Cuộc 'so găng' hấp dẫn của các 'anh tài' trong 'Sinh viên thế hệ mới' ảnh 3

Những khoảnh khắc đáng nhớ trong Sinh viên thế hệ mới.

Trong Sinh viên thế hệ mới, những người đồng hành, hỗ trợ các bạn sinh viên đều là các gương mặt xuất sắc. Huấn luyện viên (mentor) của đội thi chính là các cựu sinh viên, những người cùng lĩnh vực đã đạt được nhiều thành công nổi bật: TS Nguyễn Viết Hải, huấn luyện viên của trường ĐH Y Dược (ĐH Thái Nguyên) - Tiến sĩ trẻ của Việt Nam được nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh; Hoa hậu Ngọc Diễm, huấn luyện viên của trường ĐH Ngoại thương (Cơ sở II), hiện là Chủ tịch JCI Việt Nam... Họ không chỉ là những người dẫn dắt cho các đội thi mà còn là những người truyền cảm hứng cho các sinh viên trong đội cũng như của trường.

Ban giám khảo Sinh viên thế hệ mới gồm những cái tên đầy sức hút với các bạn trẻ ở nhiều lĩnh vực, như: GS. TS Lê Anh Vinh, Viện trưởng Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam; PGS. TS Trần Xuân Bách - Phó Chủ tịch T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam; NSƯT Trần Ly Ly - Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn; Ông Lê Yên Thanh - CEO Phenikaa MaaS, bà Trần Hoài Phương - Trưởng Bộ phận đầu tư Wavemaker Partners Việt Nam, đạo diễn Nguyễn Quang Dũng... Bên cạnh những đánh giá, nhận xét, chấm điểm, phản biện, các giám khảo sẽ chia sẻ những kinh nghiệm thành công của mình giúp cho các đội chơi bổ sung sau mỗi vòng thi để hoàn thành xuất sắc dự án của đội mình.

Cuộc 'so găng' hấp dẫn của các 'anh tài' trong 'Sinh viên thế hệ mới' ảnh 4

Những "cuộc chiến" tài năng đầy hấp dẫn của sinh viên các trường sắp lên sóng.

Hai người dẫn chương trình trẻ trung, năng động của Sinh viên thế hệ mới là Quang Bảo và Khánh Vy. Họ là cựu sinh viên xuất sắc trong ngành học của mình và cùng có ảnh hưởng tích cực đến cộng đồng người trẻ.

Sau một thời gian dài nỗ lực chuẩn bị và triển khai, trong tháng 8/2023, nhóm sản xuất chương trình đã tiến hành hành ghi hình 4 trận vòng Loại của miền Bắc và miền Nam, với sự tham gia của 12 đội, để chọn ra 6 đội xuất sắc bước tiếp vào vòng Thực tế. Tháng 9 và tháng 10/2023, sẽ ghi hình 4 trận reality của vòng Thực tế và Lan tở để chọn ra 3 đội có thành tích tốt nhất đến với vòng Chung kết Sinh viên thế hệ mới.

Qua những trận tranh tài đầu tiên, điều dễ nhận thấy ở các bạn sinh viên hôm nay là sự sáng tạo và tư duy vươn ra ngoài những giới hạn truyền thống. Các đội chơi không chỉ tìm tòi các giải pháp mà còn đào sâu phân tích, nghiên cứu để tìm ra nguyên nhân gốc rễ của vấn đề và đề xuất các giải pháp đầy sáng tạo. Có những phần thi thể hiện tinh thần của gen Z, như màn trình diễn của trường Quốc tế (ĐHQG Hà Nội) hay màn vũ đạo đương đại hấp dẫn của trường ĐH Xây dựng. Nhiều ý tưởng dự án có tính ứng dụng cao và có nghĩa với cộng đồng, như biến xỉ nhôm thành gạch lát của trường ĐH Xây dựng, hay mô hình truyền thông phổ cập điều trị bệnh Lao đúng cách của trường ĐH Y Dược (ĐH Thái Nguyên)...

Nhận xét về các trận vòng loại miền Bắc, PGS. TS Trần Xuân Bách bày tỏ: “Nhiều bất ngờ trong phần thi của các bạn sinh viên. Không chỉ tôi mà các vị giám khảo khác đều chia sẻ nhiều cung bậc cảm xúc. Các bạn không chỉ giới hạn trong lĩnh vực nghề nghiệp chuyên môn của mình mà đã biết sử dụng nhiều lĩnh vực khác để giải quyết vấn đề thực tiễn. Những vấn đề tưởng khô khan, vĩ mô nhưng qua lăng kính của các bạn sinh viên trở nên khả thi, là nguồn cảm hứng cho chính chúng tôi: Chúng ta phải hành động”. NSƯT Trần Ly Ly cũng đánh giá cao phần dự thi của các đội: "Đây là một tập thể dám suy nghĩ những điều khác biệt trong phạm vi của mình".

Với các bạn trẻ tham gia chương trình,những người "Dám làm - Dám sai - Dám làm lại", Sinh viên thế hệ mới là sân chơi để họ thể hiện năng lượng, tinh thần yêu nghề, nhiệt huyết và sự tự tin của tuổi trẻ, cơ hội để họ đánh dấu bản sắc của cá nhân, của trường cũng như dấu ấn của thế hệ sinh viên hôm nay. Các dự án dù được lựa chọn vào vòng tiếp theo hay phải dừng lại, chắc chắn sẽ tiếp tục được triển khai trên thực tế, bởi nó được thực hiện từ ước mơ của các bạn trẻ...

Sinh viên thế hệ mới phát sóng 20h30 thứ Năm hằng tuần trên kênh VTV3, bắt đầu từ ngày 31/8/2023.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

SVVN - Tựa sách best-seller của báo Tiền Phong “Trường học hay Trường đời” dự kiến sẽ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6. Cuốn sách chính thức được giới thiệu đến bạn đọc vào ngày 22/6/2024 tại Công viên Yên Sở, Hà Nội, trong khuôn khổ sự kiện âm nhạc, giải trí quy mô lớn thu hút hàng vạn sinh viên tham dự.
Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

SVVN - Sinh viên Nguyễn Xuân Khải, Trường Đại học Phương Đông chỉ còn một tháng nữa là nhận bằng tốt nghiệp. Thật xót xa khi ngọn lửa đêm ngày 24/5 đã cướp đi sinh mạng của một người con ngoan hiền, một sinh viên giỏi, một người bạn luôn hết lòng với bạn bè... Sáng nay, ngày 25/5, đại diện Thành đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam TP. Hà Nội; lãnh đạo, giảng viên Trường Đại học Phương Đông và tập thể lớp 520401B nơi Khải theo học, đã đến thăm viếng, tiễn đưa bạn về nơi an nghỉ cuối cùng. 
Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

SVVN - Rạng sáng ngày 24/5, các lực lượng chức năng TP. Hà Nội đã nỗ lực cứu nạn, cứu hộ vụ cháy nhà trọ nằm sâu trong ngõ 119 Trung Kính (phường Trung Hòa, Q. Cầu Giấy). Tuy nhiên, thống kê ban đầu, đã có 14 người tử vong, 3 người bị thương, đều là người ở trọ trong khu nhà trên.