Đại học không phải là cánh cửa duy nhất để thành công với người trẻ có ước mơ và hoài bão

0:00 / 0:00
0:00
Đại học không phải là cánh cửa duy nhất để thành công với người trẻ có ước mơ và hoài bão
SVVN - Đặng Thị Thu Hoài được sinh ra trên chính quê hương của Bác Hồ vĩ đại. Cô tự hào về tinh thần hiếu học, ý chí làm giàu của người dân xứ Nghệ. 9X luôn cố gắng vượt lên bản thân và giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn. Hiện tại, Hoài là cô chủ của một tiệm Nail và 1 shop nước hoa nhỏ ở thành Vinh.

Từ nhỏ Hoài sống ở quê nên hiểu rõ nỗi khổ của bố mẹ và những người nông dân. Vậy nên khi học tiểu học cô luôn cố gắng học tập, thành tích thường đứng đầu lớp và là học sinh ngoan nghe lời thầy cô. Lên cấp 2, với tính tự lập và niềm đam mê kinh doanh, Hoài bán hàng online để có thêm tiền mua đồ dùng học tập. “Mình biết ơn các thầy cô lắm, những người đã luôn quan tâm giúp đỡ, lắng nghe chia sẻ về những khó khăn của mình trong học tập; Và cả những người bạn rất tốt với mình; Bố mẹ thì luôn bên cạnh khi con cần” – Hoài xúc động. Có người hỏi cô rằng có bao giờ cảm thấy mệt mỏi không? Hoài tự hào trả lời: “Bên cạnh mình có rất nhiều người quan tâm nên khó khăn hay vất vả của mình đều là chuyện nhỏ”.

Đại học không phải là cánh cửa duy nhất để thành công với người trẻ có ước mơ và hoài bão ảnh 1

Sau khi hoàn thành 12 năm học tập, Hoài không chọn theo con đường Đại học mà đi học nghề Nail. Vì đó là ước mơ, hoài bão được làm chủ và sở thích được làm đẹp cho người khác ngay từ khi còn bé của cô, điều này được gia đình ủng hộ và giúp đỡ. Trong quá trình học nghề Hoài còn đi làm thêm và gặp được nhiều người, giúp cô giao lưu học hỏi trau dồi kiến thức, trưởng thành hơn trong suy nghĩ. Mỗi ngày, Hoài rèn luyện bản thân từ công việc cho tới học tập, sau một thời gian Hoài đã vững nghề nên mở 1 tiệm Nail nhỏ.

Đại học không phải là cánh cửa duy nhất để thành công với người trẻ có ước mơ và hoài bão ảnh 2
Đại học không phải là cánh cửa duy nhất để thành công với người trẻ có ước mơ và hoài bão ảnh 3

“Ổn định xong công việc, mình suy nghĩ tới những việc đã rất muốn làm từ lâu. Đó là đi công tác tình nguyện, đi phát sách vở và quà cho các em ở vùng xa; Nấu những suất cơm ấm áp gửi đến cô chú không có gia đình hay những người tàn tật ở lề đường và giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn” – Hoài tâm sự. 9X mong muốn tạo công việc cho những bạn trẻ theo nghề Nail mà chi phí còn eo hẹp, nhằm giúp các bạn có nghề nghiệp, phụ giúp được gia đình.

Đại học không phải là cánh cửa duy nhất để thành công với người trẻ có ước mơ và hoài bão ảnh 4
Đại học không phải là cánh cửa duy nhất để thành công với người trẻ có ước mơ và hoài bão ảnh 5

Trong một lần khi đi sinh nhật của một người bạn Hoài ấn tượng bởi một mùi hương đặc trưng làm cô nhớ mãi. Vì vậy, Hoài lại chọn kinh doanh thêm nước hoa và tiếp tục học hỏi, tìm tòi, luôn luôn cố gắng.

Đại học không phải là cánh cửa duy nhất để thành công với người trẻ có ước mơ và hoài bão ảnh 6

Câu nói mà Hoài thích nhất: “Thành công không phải là đích đến mà nó là cả một hành trình”. Hoài cho rằng ai cố gắng cũng sẽ đều nhận được thành quả xứng đáng với công sức của mình. Bởi con người ai cũng có khuyết điểm, điều quan trọng là bạn dám làm và dám nỗ lực cố gắng vượt qua khó khăn để phát huy hết sức mình. Dám nghĩ dám làm, dám ước mơ”.

Đại học không phải là cánh cửa duy nhất để thành công với người trẻ có ước mơ và hoài bão ảnh 7
Đại học không phải là cánh cửa duy nhất để thành công với người trẻ có ước mơ và hoài bão ảnh 8

Mỗi người đều có một hoàn cảnh, một câu chuyện riêng. Cuộc sống không có giới hạn đừng bao giờ từ bỏ ước mơ. “Cố lên! Mình tin các bạn dù là ai, dù sinh ra trong hoàn cảnh như thế nào, chỉ cần cố gắng chúng ta sẽ làm được tất cả, dù nó có lớn lao đến đâu. Đại học đâu phải là con đường duy nhất để phát triển bản thân phải không nào?”- Hoài chia sẻ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nét đặc trưng trong dịp Tết Nguyên Đán qua lời kể của cô gái dân tộc H'Mông

Nét đặc trưng trong dịp Tết Nguyên Đán qua lời kể của cô gái dân tộc H'Mông

SVVN - Hầu Thị Hoa 19 tuổi dân tộc H’Mông, sinh ra và lớn lên tại Võ Nhai, Thái Nguyên. Theo chia sẻ của Hoa, vào dịp Tết cổ truyền, phụ nữ người Mông ở Thái Nguyên vẫn giữ phong tục tự may, trang trí những bộ váy áo truyền thống. Còn đàn ông người Mông Thái Nguyên lưu giữ nét đẹp văn hóa là khèn và các điệu khèn truyền thống của dân tộc. Điệu khèn cất lên trong ngày Tết là tài sản tinh thần vô giá của con người nơi đây. 
MC Xuân Hiếu: Không khí Tết ở Hà Nội vẫn luôn có cái gì đó rất thiêng liêng

MC Xuân Hiếu: Không khí Tết ở Hà Nội vẫn luôn có cái gì đó rất thiêng liêng

SVVN - Xuân Hiếu - MC đa tài tốt nghiệp Trường ĐH Ngoại thương, sinh ra và lớn lên ở Hà Nội nên anh có nhiều kỷ niệm tuổi thơ về không khí Tết Thủ đô. Hiếu chưa từng đón Tết xa quê hương, với anh không khí Tết ở Hà Nội rất thiêng liêng và đặc biệt. Anh thích cảm giác Tết ở Hà Nội bởi vẫn những con phố ấy nhưng càng gần Tết càng thấy mọi người thong thả và dịu dàng hơn. 
9X kể chuyện vi vu gần 20 quốc gia cùng loạt ảnh du lịch xinh lung linh gây 'sốt' cộng đồng mạng

9X kể chuyện vi vu gần 20 quốc gia cùng loạt ảnh du lịch xinh lung linh gây 'sốt' cộng đồng mạng

SVVN - Từng gây ấn tượng với hình ảnh cô gái Việt mặc áo dài Tết check-in khắp Singapore, đặt chân đến Mông Cổ giữa cái lạnh âm 40 độ hay bộ ảnh đẹp về Mộc Châu… Phạm Hoài Thương (sống ở Hà Nội) luôn tràn đầy năng lượng sống-đi-trải nghiệm và kể chuyện bằng hình ảnh trên những cung đường.
Tác giả Lê Hoa Chi: Phải luôn giữ đam mê cho những điều khiến bạn hạnh phúc

Tác giả Lê Hoa Chi: Phải luôn giữ đam mê cho những điều khiến bạn hạnh phúc

SVVN - Chị Lê Hoa Chi là tác giả cuốn sách "Vượt khó thì dễ, vượt sướng thì khó", từng có gần 30 năm làm báo tại vùng sâu vùng xa, là nữ doanh nhân thành đạt đang sống tại Đà Nẵng. Năm 2022 chị đã có nhiều chương trình tặng sách và nói chuyện về kỹ năng với các bạn sinh viên tại Hà Nội, Thái Nguyên và Đà Nẵng. Chị chia sẻ với bạn đọc chuyên trang Sinh Viên Việt Nam đầu Xuân Quý Mão 2023.