Đại sứ Hoa Kỳ Marc E. Knapper thăm và làm việc với ĐHQG TP. HCM

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Đại sứ Hoa Kỳ Marc E. Knapper vừa có chuyến thăm đầu tiên đến Khu Đô thị ĐHQG TP. HCM với mong muốn được thúc đẩy, phát triển hợp tác giữa ĐHQG TP. HCM và các đối tác là các trường đại học đến từ Hoa Kỳ.

Trao đổi với Đại sứ Knapper, PGS. TS Vũ Hải Quân - Giám đốc ĐHQG TP. HCM đánh giá cao sự hỗ trợ của các cơ quan ngoại giao và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tại Việt Nam. Cụ thể là thúc đẩy, tài trợ cho các hoạt động hợp tác giữa ĐHQG TP. HCM với các cơ sở giáo dục đại học uy tín của Hoa Kỳ và cho các dự án phát triển giáo dục tại ĐHQG TP. HCM trong thời gian qua.

Tiêu biểu nhất là hai dự án do USAID tài trợ. Thứ nhất là Dự án Hợp tác Đổi mới giáo dục đại học (PHER) dành cho ĐHQG TP. HCM, ĐHQG Hà Nội và ĐH Đà Nẵng, giai đoạn 2022 - 2026, với tổng kinh phí 12,4 triệu đôla. Thứ hai là Dự án Sáng kiến Lãnh đạo trẻ Đông Nam Á - Chương trình Lãnh đạo trẻ Mekong (YSEALI-MLP) dự kiến triển khai vào cuối năm 2023, với tổng kinh phí khoảng 5,5 triệu đôla. Ngoài ra, trong các năm qua, với sự hỗ trợ kinh phí từ Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP. HCM, CLB Robotics - IoT trực thuộc AILab của trường ĐH KHTN, ĐHQG TP. HCM đã đào tạo lập trình robot, Internet Vạn vật (IoT) cho hàng ngàn học sinh, sinh viên tại TP. HCM, trong số đó nhiều bạn trẻ đã đoạt giải tại các cuộc thi trong và ngoài nước.

Đại sứ Hoa Kỳ Marc E. Knapper thăm và làm việc với ĐHQG TP. HCM ảnh 1

Đại sứ Hoa Kỳ Marc E. Knapper đang trao đổi với sinh viên trường ĐH KHTN, ĐHQG TP. HCM. (Ảnh: ĐHQG TP. HCM)

Thời gian tới, ĐHQG TP. HCM đề nghị Đại sứ quán Hoa Kỳ và Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP. HCM hỗ trợ ĐHQG TP. HCM trong việc tăng cường hoạt động trao đổi sinh viên, giảng viên và giao lưu, trao đổi văn hoá với các trường đại học Hoa Kỳ. ĐHQG TP. HCM cũng mong muốn hợp tác với USAID phát triển các dự án giải quyết vấn đề về môi trường, biến đổi khí hậu và phát triển bền vững vùng ĐBSCL; hợp tác với các tập đoàn công nghệ của Hoa Kỳ đang đầu tư tại Việt Nam trong việc thành lập trung tâm nghiên cứu và phát triển của họ tại Trung tâm Đổi mới sáng tạo ĐHQG TP. HCM.

Đại sứ Hoa Kỳ Marc E. Knapper thăm và làm việc với ĐHQG TP. HCM ảnh 2

Dịp này, ĐHQG TP. HCM đã ký kết hơn 120 văn bản ghi nhớ và thoả thuận hợp tác, đang triển khai 14 chương trình liên kết đào tạo với các trường đại học Hoa Kỳ. (Ảnh: ĐHQG TP. HCM)

Phát biểu tại chuyến thăm, Đại sứ Knapper vui mừng với những kết quả hợp tác giữa các đối tác Hoa Kỳ và ĐHQG TP. HCM. Đại sứ đề cập nhiều vấn đề cả hai bên cùng quan tâm như nghiên cứu phát triển, trí tuệ nhân tạo (AI), Big Data, biến đổi khí hậu… và hy vọng trong tương lai sẽ có nhiều hơn nữa những dự án hợp tác giữa các đối tác từ Hoa Kỳ và ĐHQG TP. HCM. Đại sứ Knapper cũng gợi ý và bày tỏ mong muốn ĐHQG TP. HCM kết hợp với các trường đại học Hoa Kỳ phát triển các chương trình đào tạo tiếng Việt và văn hóa Việt Nam cho sinh viên Hoa Kỳ, nhằm góp phần thu hút ngày càng nhiều sinh viên Hoa Kỳ đến với Việt Nam học tập.

Trong chuyến thăm này, Đại sứ Marc E. Knapper cũng đã giao lưu với giảng viên, sinh viên của các trường trực thuộc khối ĐHQG TP. HCM và tham quan, nghe giới thiệu về chương trình “Đại học xanh” của trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG TP. HCM.

Từ năm 2015 đến nay, ĐHQG TP. HCM đã triển khai hơn 40 dự án hợp tác cùng các đối tác Hoa Kỳ, góp phần tăng cường năng lực quản trị đại học, cải tiến chất lượng đào tạo, nghiên cứu và cơ sở vật chất của ĐHQG TP. HCM.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

SVVN - Trong chương trình "Dân hỏi, chính quyền trả lời", tháng 9/2023, với chủ đề “Công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm”, do HĐND TP. HCM vừa tổ chức mới đây, ông Nguyễn Văn Hiếu - Giám đốc Sở GD - ĐT TP. HCM cho biết, thực tế hiện nay, nhiều học sinh và phụ huynh vẫn cho rằng học nghề là con đường của những người học kém, không thể vào đại học.
Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

SVVN - Theo quy định của Bộ GD - ĐT, từ ngày 24/8 đến 17h ngày 8/9/2023, tất cả thí sinh trúng tuyển đại học phải hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến đợt 1 trên hệ thống. Những thí sinh không hoàn thành xác nhận trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển ở các trường.
Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

SVVN - Từ sáng 5/9, không khí đón tân sinh viên ở nhiều trường đại học tại TP. HCM đã bắt đầu náo nhiệt. Đông đảo tân sinh viên và phụ huynh đã có mặt tại trường từ sớm để hoàn thành thủ tục, với niềm hân hoan nhưng cũng còn không ít sự lo lắng.
Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

SVVN - Tranh thủ những ngày nghỉ lễ, nhiều tân sinh viên đã gấp rút về các trường đại học ở TP. HCM để làm thủ tục nhập học và tìm kiếm phòng trọ cho mình. Nhiều trường cũng đã sẵn sàng các phương án để đón tân sinh viên nhập học.
Giáo viên háo hức chào đón năm học mới

Giáo viên háo hức chào đón năm học mới

SVVN - Vào thời điểm cận kề năm học mới, tu sửa, chuẩn bị cơ sở vật chất, xây dựng kế hoạch cho năm học mới cũng đã được hoàn tất. Hồi hộp, háo hức và mong chờ đó là cảm xúc của các thầy cô giáo khi cận kề ngày lễ khai trường.