Đam mê trải nghiệm đưa cô bạn sinh viên Ngoại giao đến những vùng đất mới

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Văn Võ Hạnh Nguyên (sinh năm 2003) là sinh viên năm hai ngành Truyền thông Quốc tế, Học viện Ngoại giao. Cô bạn hiện đang là sinh viên trao đổi ngành truyền thông tại Đại học Chulalongkorn, Thái Lan. Dịp Xuân Quý Mão vừa qua Hạnh Nguyên cũng có dịp cùng bạn bè đón Tết trên đất Thái.

Mình tên là Văn Võ Hạnh Nguyên, hiện tại là sinh viên năm hai ngành Truyền thông Quốc tế - Học viện Ngoại giao. Mình đang tham gia chương trình trao đổi sinh viên với trường đại học Chulalongkorn, Thái Lan. Tuy mình không có nhiều tài lẻ nào liên quan đến nghệ thuật, nhưng cá nhân mình là một người rất đam mê ngắm nhìn, chiêm nghiệm nghệ thuật, đời sống, văn hóa thông qua âm nhạc, phim ảnh, du lịch, và ẩm thực. Đó cũng là lý do vì sao một cô bé sinh viên đến từ miền Nam như mình đã quyết định khăn gói đến tận Hà Nội học tập, và bây giờ lại tiếp tục hành trình khám phá của bản thân tại Băng Cốc. Lý do mình ứng tuyển cho chương trình trao đổi này là vì mình rất trân quý những trải nghiệm được tự mình chiêm nghiệm đời sống, văn hóa của bất cứ vùng miền, quốc gia nào chứ không chỉ ngắm nhìn chúng qua tài liệu, phim ảnh.

Đam mê trải nghiệm đưa cô bạn sinh viên Ngoại giao đến những vùng đất mới ảnh 1

Hạnh Nguyên là sinh viên năm hai ngành Truyền thông Quốc tế - Học viện Ngoại giao.

Mình rất biết ơn các thầy cô ở Học viện Ngoại giao, đặc biệt là Khoa Truyền thông và Văn hóa đối ngoại đã tạo điều kiện cho sinh viên được đăng ký. Khi có thông tin, mình đã không ngần ngại ghi danh và đã có được cơ hội tham gia kỳ trao đổi lần này.

Đam mê trải nghiệm đưa cô bạn sinh viên Ngoại giao đến những vùng đất mới ảnh 2

Hiện tại cô bạn đang là sinh viên trao đổi tại Chulalongkorn, Thái Lan.

Băng Cốc là một nơi tràn đầy sự sáng tạo. Bất cứ ngõ ngách nào ở nơi đây cũng chứa đựng những câu chuyện thú vị và những cách truyền tải sáng tạo. Môi trường học ở Chulalongkorn là môi trường lấy sinh viên làm trung tâm, nên ở đây các giáo sư sẽ thực sự tìm hiểu sở thích, nhu cầu học tập của sinh viên để thiết kế bài giảng. Chulalongkorn có vô số môn học khai thác tất cả sự sáng tạo của sinh viên theo đuổi truyền thông và nghệ thuật. Nếu bạn muốn thử sức làm biên kịch hoặc diễn viên, lớp Creative Writing (Viết sáng tạo) sẽ là nơi bạn tỏa sáng. Nếu bạn hứng thú với công việc nhà làm phim thì có lớp Film Production (Sản xuất phim), còn nếu hứng thú với nhiếp ảnh thì có lớp Photography (Nhiếp ảnh). Chulalongkorn còn sở hữu những cơ sở vật chất tân tiến hỗ trợ quá trình học tập thực tiễn của sinh viên nữa. Ở ngôi trường này, sinh viên chúng mình không chỉ là một nhà truyền thông tập sự mà thực sự là một người trong ngành.

Điều đặc biệt nhất với mình khi tham gia chương trình trao đổi này chính là Xuân Quý Mão này mình đón Tết âm lịch ở Thái Lan. Vì đang tham gia học kỳ mùa xuân tại Thái Lan bắt đầu từ tháng 1 nên năm nay mình đón Tết tại Băng Cốc. Lần đầu tiên đón Tết không cùng gia đình, bạn bè là một sự hụt hẫng to lớn đối với mình, tuy nhiên mình vẫn luôn tâm niệm câu nói “điều gì đến với ta hiện tại đều có lý do”. Tuy rất nhớ gia đình, bạn bè tại Bình Dương, Hà Nội nhưng mình lại có những trải nghiệm rất mới tại Băng Cốc với những người bạn mới của mình tại trường đại học Chulalongkorn.

Đam mê trải nghiệm đưa cô bạn sinh viên Ngoại giao đến những vùng đất mới ảnh 3

Kế hoạch đón Tết của mình ở Thái Lan cũng không quá nhộn nhịp. Mình và bạn cùng phòng chỉ cùng nhau chuẩn bị một buổi tối tất niên sung túc và tham quan China Town tại Băng Cốc để tận hưởng âm hưởng Tết âm lịch tại Thái Lan. Nếu như tại Việt Nam là năm âm lịch Quý Mão thì con giáp tại Thái Lan lúc này là những chú thỏ đáng yêu. Đối với mình thì không khí Tết ở Thái có phần điềm hơn tại Việt Nam bởi người Thái đón Tết dương lịch là chính, không khí Tết âm vẫn hiện hữu tuy nhiên không phải là ngày lễ cổ truyền nên có phần không náo nhiệt bằng. Chính vì thế mình rất nhớ không khí nhộn nhịp của chợ hoa, pháo hoa nồng nhiệt tại Việt Nam.

Đam mê trải nghiệm đưa cô bạn sinh viên Ngoại giao đến những vùng đất mới ảnh 4

Hạnh Nguyên cùng bạn đi sắm đồ ngày Tết ở Thái Lan.

Đam mê trải nghiệm đưa cô bạn sinh viên Ngoại giao đến những vùng đất mới ảnh 5

Điều mình muốn làm nhất lúc này là có thể gặp mặt gia đình mình vì kể từ lúc ra Hà Nội tiếp tục học tập, đã hơn 6 tháng rồi mình vẫn chưa về nhà tại Bình Dương. Tuy nhiên, nỗi nhớ cũng vơi đi phần nào vì ngày nay, công nghệ số phát triển nên mình vẫn thường video call về cho gia đình mỗi ngày. Thậm chí mình vẫn được nhận lì xì như mỗi năm với hình thức online. Nhưng, thành thật mà nói thì mình rất muốn được tận tay cầm phong bao lì xì đỏ tươi mừng một năm mới khỏe mạnh, vì đây vốn là phong tục quen thuộc ở Việt Nam.

Dự định của mình hiện tại cũng khá đơn giản là có thể hoàn thành chương trình trao đổi của mình một cách tốt nhất, được trải nghiệm nhiều vùng đất mới nhất có thể và cuối cùng là dành thời gian cho gia đình mình nhiều hơn năm trước.

Đam mê trải nghiệm đưa cô bạn sinh viên Ngoại giao đến những vùng đất mới ảnh 6

Hạnh Nguyên mong muốn được trải nghiệm thêm nhiều vùng đất mới và dành thêm thời gian cho gia đình.

Đam mê trải nghiệm đưa cô bạn sinh viên Ngoại giao đến những vùng đất mới ảnh 7

Năm mới chính là khởi đầu mới. Mình cũng mong tất cả các bạn trẻ có một năm mới tràn đầy sự tích cực, năng lượng để chúng ta kiến tạo những hành trình thật nhiều ý nghĩa; và sẽ luôn tin tưởng, trân trọng những gì mình đã gặt hái được ở năm cũ để biến chúng thành động lực để tiếp tục sống hết mình với những điều mình yêu thích trong năm tới.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.
Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

SVVN - Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kế toán, Trường Đại học Nam Cần Thơ. Với sự tự tin, năng động, Nguyệt Thanh đã xuất sắc vượt qua các phần thi và đang chuẩn bị tranh tài để tỏa sáng tại đêm Chung kết Hoa khôi Đại học Nam Cần Thơ (Miss DNC 2024) sắp tới. Dịp lễ 30/4 - 1 /5 này, nữ sinh đã đi tặng những phần cơm cho những hoàn cảnh neo đơn, khó khăn tại Cần Thơ bởi cô quan niệm rằng “cho đi là còn mãi”.
Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

SVVN - Được nuôi dưỡng ước mơ từ hình tượng của những nhân vật, câu thoại, tình tiết cảm xúc trong các bộ phim, chương trình truyền hình, theo dần năm tháng xây dựng nên ước mơ trở thành diễn viên trong Hà Chi. Đối với cô bạn, nghệ thuật diễn xuất không chỉ đơn giản là việc trở nên nổi tiếng hay được người khác ngưỡng mộ. Mà đó là sự mê đắm vào việc tạo ra những câu chuyện, những nhân vật đầy sức sống, ý nghĩa, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống.
Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

SVVN - Phạm Hoàng Yến (24 tuổi) đang theo học chương trình nghiên cứu sinh thạc sĩ chuyên ngành Quản lý Truyền thông tại Đại học Phúc Đán, Trung Quốc. Nhờ vào sự nỗ lực không ngừng nghỉ và kiên trì theo đuổi ước mơ du học, cô nàng đã xuất sắc giành được học bổng toàn phần hệ thạc sĩ của Chính phủ Trung Quốc, trúng tuyển trường Đại học top 50 thế giới năm 2024 theo công bố của tổ chức Times Higher Education.
Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

SVVN - Mai Tiến Anh (sinh năm 1998) quê Ninh Bình, đang là sinh viên năm 3, lớp LTYK53B ngành Y khoa, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên. Theo Tiến Anh, lý do chọn ngành là lúc còn nhớ năm học cấp 1, chỉ đơn giản là khi thấy bạn chảy máu đầu dùng tay che vào vết thương nên mình muốn sau này sẽ trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người.
'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

SVVN - Nguyễn Thanh Hoàng (sinh năm 2003) đang là sinh viên song ngành của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM. Là một sinh viên thường xuyên tham gia các dự án quốc tế và được đi đến nhiều nơi, Thanh Hoàng cho rằng việc học qua trải nghiệm sẽ là cơ hội để bản thân vừa thực hành vừa kiểm chứng những gì đã được học trên trường, lớp.
Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

SVVN - Được tiếp cận và lắng nghe những làn điệu dân ca, làn điệu Chèo của quê hương Hà Nam từ nhỏ, đã nuôi dưỡng trong Trà My một tình yêu dành cho âm nhạc truyền thống. Sinh ra thuộc thế hệ Gen Z năng động và đầy cá tính, Trà My mong muốn được lan tỏa đến các bạn trẻ niềm yêu thích dòng nhạc dân ca, mang đậm đà bản sắc dân tộc.