Đam mê trải nghiệm đưa cô bạn sinh viên Ngoại giao đến những vùng đất mới

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Văn Võ Hạnh Nguyên (sinh năm 2003) là sinh viên năm hai ngành Truyền thông Quốc tế, Học viện Ngoại giao. Cô bạn hiện đang là sinh viên trao đổi ngành truyền thông tại Đại học Chulalongkorn, Thái Lan. Dịp Xuân Quý Mão vừa qua Hạnh Nguyên cũng có dịp cùng bạn bè đón Tết trên đất Thái.

Mình tên là Văn Võ Hạnh Nguyên, hiện tại là sinh viên năm hai ngành Truyền thông Quốc tế - Học viện Ngoại giao. Mình đang tham gia chương trình trao đổi sinh viên với trường đại học Chulalongkorn, Thái Lan. Tuy mình không có nhiều tài lẻ nào liên quan đến nghệ thuật, nhưng cá nhân mình là một người rất đam mê ngắm nhìn, chiêm nghiệm nghệ thuật, đời sống, văn hóa thông qua âm nhạc, phim ảnh, du lịch, và ẩm thực. Đó cũng là lý do vì sao một cô bé sinh viên đến từ miền Nam như mình đã quyết định khăn gói đến tận Hà Nội học tập, và bây giờ lại tiếp tục hành trình khám phá của bản thân tại Băng Cốc. Lý do mình ứng tuyển cho chương trình trao đổi này là vì mình rất trân quý những trải nghiệm được tự mình chiêm nghiệm đời sống, văn hóa của bất cứ vùng miền, quốc gia nào chứ không chỉ ngắm nhìn chúng qua tài liệu, phim ảnh.

Đam mê trải nghiệm đưa cô bạn sinh viên Ngoại giao đến những vùng đất mới ảnh 1

Hạnh Nguyên là sinh viên năm hai ngành Truyền thông Quốc tế - Học viện Ngoại giao.

Mình rất biết ơn các thầy cô ở Học viện Ngoại giao, đặc biệt là Khoa Truyền thông và Văn hóa đối ngoại đã tạo điều kiện cho sinh viên được đăng ký. Khi có thông tin, mình đã không ngần ngại ghi danh và đã có được cơ hội tham gia kỳ trao đổi lần này.

Đam mê trải nghiệm đưa cô bạn sinh viên Ngoại giao đến những vùng đất mới ảnh 2

Hiện tại cô bạn đang là sinh viên trao đổi tại Chulalongkorn, Thái Lan.

Băng Cốc là một nơi tràn đầy sự sáng tạo. Bất cứ ngõ ngách nào ở nơi đây cũng chứa đựng những câu chuyện thú vị và những cách truyền tải sáng tạo. Môi trường học ở Chulalongkorn là môi trường lấy sinh viên làm trung tâm, nên ở đây các giáo sư sẽ thực sự tìm hiểu sở thích, nhu cầu học tập của sinh viên để thiết kế bài giảng. Chulalongkorn có vô số môn học khai thác tất cả sự sáng tạo của sinh viên theo đuổi truyền thông và nghệ thuật. Nếu bạn muốn thử sức làm biên kịch hoặc diễn viên, lớp Creative Writing (Viết sáng tạo) sẽ là nơi bạn tỏa sáng. Nếu bạn hứng thú với công việc nhà làm phim thì có lớp Film Production (Sản xuất phim), còn nếu hứng thú với nhiếp ảnh thì có lớp Photography (Nhiếp ảnh). Chulalongkorn còn sở hữu những cơ sở vật chất tân tiến hỗ trợ quá trình học tập thực tiễn của sinh viên nữa. Ở ngôi trường này, sinh viên chúng mình không chỉ là một nhà truyền thông tập sự mà thực sự là một người trong ngành.

Điều đặc biệt nhất với mình khi tham gia chương trình trao đổi này chính là Xuân Quý Mão này mình đón Tết âm lịch ở Thái Lan. Vì đang tham gia học kỳ mùa xuân tại Thái Lan bắt đầu từ tháng 1 nên năm nay mình đón Tết tại Băng Cốc. Lần đầu tiên đón Tết không cùng gia đình, bạn bè là một sự hụt hẫng to lớn đối với mình, tuy nhiên mình vẫn luôn tâm niệm câu nói “điều gì đến với ta hiện tại đều có lý do”. Tuy rất nhớ gia đình, bạn bè tại Bình Dương, Hà Nội nhưng mình lại có những trải nghiệm rất mới tại Băng Cốc với những người bạn mới của mình tại trường đại học Chulalongkorn.

Đam mê trải nghiệm đưa cô bạn sinh viên Ngoại giao đến những vùng đất mới ảnh 3

Kế hoạch đón Tết của mình ở Thái Lan cũng không quá nhộn nhịp. Mình và bạn cùng phòng chỉ cùng nhau chuẩn bị một buổi tối tất niên sung túc và tham quan China Town tại Băng Cốc để tận hưởng âm hưởng Tết âm lịch tại Thái Lan. Nếu như tại Việt Nam là năm âm lịch Quý Mão thì con giáp tại Thái Lan lúc này là những chú thỏ đáng yêu. Đối với mình thì không khí Tết ở Thái có phần điềm hơn tại Việt Nam bởi người Thái đón Tết dương lịch là chính, không khí Tết âm vẫn hiện hữu tuy nhiên không phải là ngày lễ cổ truyền nên có phần không náo nhiệt bằng. Chính vì thế mình rất nhớ không khí nhộn nhịp của chợ hoa, pháo hoa nồng nhiệt tại Việt Nam.

Đam mê trải nghiệm đưa cô bạn sinh viên Ngoại giao đến những vùng đất mới ảnh 4

Hạnh Nguyên cùng bạn đi sắm đồ ngày Tết ở Thái Lan.

Đam mê trải nghiệm đưa cô bạn sinh viên Ngoại giao đến những vùng đất mới ảnh 5

Điều mình muốn làm nhất lúc này là có thể gặp mặt gia đình mình vì kể từ lúc ra Hà Nội tiếp tục học tập, đã hơn 6 tháng rồi mình vẫn chưa về nhà tại Bình Dương. Tuy nhiên, nỗi nhớ cũng vơi đi phần nào vì ngày nay, công nghệ số phát triển nên mình vẫn thường video call về cho gia đình mỗi ngày. Thậm chí mình vẫn được nhận lì xì như mỗi năm với hình thức online. Nhưng, thành thật mà nói thì mình rất muốn được tận tay cầm phong bao lì xì đỏ tươi mừng một năm mới khỏe mạnh, vì đây vốn là phong tục quen thuộc ở Việt Nam.

Dự định của mình hiện tại cũng khá đơn giản là có thể hoàn thành chương trình trao đổi của mình một cách tốt nhất, được trải nghiệm nhiều vùng đất mới nhất có thể và cuối cùng là dành thời gian cho gia đình mình nhiều hơn năm trước.

Đam mê trải nghiệm đưa cô bạn sinh viên Ngoại giao đến những vùng đất mới ảnh 6

Hạnh Nguyên mong muốn được trải nghiệm thêm nhiều vùng đất mới và dành thêm thời gian cho gia đình.

Đam mê trải nghiệm đưa cô bạn sinh viên Ngoại giao đến những vùng đất mới ảnh 7

Năm mới chính là khởi đầu mới. Mình cũng mong tất cả các bạn trẻ có một năm mới tràn đầy sự tích cực, năng lượng để chúng ta kiến tạo những hành trình thật nhiều ý nghĩa; và sẽ luôn tin tưởng, trân trọng những gì mình đã gặt hái được ở năm cũ để biến chúng thành động lực để tiếp tục sống hết mình với những điều mình yêu thích trong năm tới.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Không ngừng nỗ lực học tập, tu dưỡng bản thân trở thành phiên bản tốt nhất

Không ngừng nỗ lực học tập, tu dưỡng bản thân trở thành phiên bản tốt nhất

SVVN - Trần Quốc Thắng (22 tuổi) là sinh viên tốt nghiệp Trường Đại học Mỏ - Địa chất, chuyên ngành Kĩ thuật điều khiển và tự động hóa, khoa Cơ - Điện. Trong 4 năm đại học, Quốc Thắng đã gặt hái được nhiều học bổng khuyến khích học tập, nhiều khen thưởng đã đóng góp tích cực trong công tác Đoàn - Hội và phong trào sinh viên, danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp thành phố. Hiện anh đang theo học chương trình Sĩ quan dự bị Bộ Binh tại Trường Quân sự Quân Khu 2.
Phó Chủ tịch Hội sinh viên Học Viện Ngân hàng: Đoàn - Hội giúp mình có nguồn năng lượng tích cực

Phó Chủ tịch Hội sinh viên Học Viện Ngân hàng: Đoàn - Hội giúp mình có nguồn năng lượng tích cực

SVVN - Nguyễn Hữu Mạnh - K24 Học viện Ngân hàng - đến từ huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Mạnh đang là Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Ngân hàng, Ủy viên Liên chi Đoàn khoa Hệ thống thông tin quản lý, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Tin học Ngân hàng, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Youth Media Club. Mạnh luôn giữ kết quả học tập tốt, điểm rèn luyện xuất sắc và luôn tích cực, năng nổ trong các hoạt động Đoàn - Hội của Học viện.
Nam sinh Sư phạm với phương châm: Con người thường học được từ thất bại nhiều hơn từ thành công

Nam sinh Sư phạm với phương châm: Con người thường học được từ thất bại nhiều hơn từ thành công

SVVN - Nguyễn Văn Quốc Khánh (20 tuổi) là sinh viên năm thứ 3, khóa 71, khoa Lịch sử, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Trong khi các bạn cùng trang lứa ở nhiều địa phương có xu hướng lựa chọn những ngành nghề đã và đang được cho là thịnh hành, phù hợp với thời đại công nghệ 4.0, Quốc Khánh dành riêng cho mình tình yêu với nghề Sư phạm để tiếp bước truyền thống gia đình.
Hành trình vượt lên hoàn cảnh khó khăn của nam sinh 2 lần nhận học bổng Vallet

Hành trình vượt lên hoàn cảnh khó khăn của nam sinh 2 lần nhận học bổng Vallet

SVVN - Bùi Quang Huy, 22 tuổi, quê quán ở huyện Nam Đàn – tỉnh Nghệ An, là sinh viên ngành Kỹ thuật Xây dựng dân dụng và Công nghiệp, trường Đại học Vinh. Sinh ra trong một gia đình bố mẹ làm nghề lao động tự do, điều kiện gia đình không mấy khá giả, nên khi vào đại học, anh đã xác định luôn cố gắng hết sức, và đã 2 lần được vinh dự nhận học bổng Vallet.
Thủ khoa ngành Nhật Bản học: Thời sinh viên dạy tôi cách chấp nhận bản thân

Thủ khoa ngành Nhật Bản học: Thời sinh viên dạy tôi cách chấp nhận bản thân

SVVN - Từ một nữ sinh nhút nhát, tự ti và ngại giao tiếp với người lạ, Thanh Tâm không ngừng nỗ lực cố gắng trong bốn năm đại học để dần thay đổi và hoàn thiện bản thân. Cô gái 22 tuổi vừa tốt nghiệp thủ khoa ngành Nhật Bản học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.
Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

SVVN - Nguyễn Thanh Thảo - 21 tuổi đến từ huyện Chiêm Hoá, tỉnh Tuyên Quang là thủ khoa đầu vào ngành Quan hệ Công chúng Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn năm 2020. Thảo là một cô gái phải chịu nhiều thiệt thòi nhưng cô luôn gạt những khó khăn sang một bên và sống một cách độc lập, tích cực, cố gắng. Bằng sự nỗ lực không ngừng nghỉ, cô gái đã gặt hái được nhiều thành tích đáng nể từ học tập, hoạt động Đoàn - Hội cho đến công việc là một Freelancer.
Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

SVVN - Nguyễn Như Ngọc - Sinh viên năm 3; Ủy viên Ban Thư Ký trường Đại học Kinh tế Quốc dân - trưởng thành hơn nhờ việc tham gia tích cực vào công tác Đoàn - Hội. Cô gái luôn xác định nhiệm vụ của bản thân là góp phần lan tỏa các giá trị văn hoá, chủ động học tập và phát triển toàn diện để có thể trở thành công dân toàn cầu.
Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

SVVN - Nguyễn Thị Phương Huyền đang là sinh viên năm thứ 3 Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn. Ngoài có thành tích học tập nổi bật, nữ sinh còn là một cán bộ Đoàn - Hội tiêu biểu. Hiện tại, Huyền đang đảm nhiệm vị trí Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn.