Đam mê trải nghiệm đưa cô bạn sinh viên Ngoại giao đến những vùng đất mới

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Văn Võ Hạnh Nguyên (sinh năm 2003) là sinh viên năm hai ngành Truyền thông Quốc tế, Học viện Ngoại giao. Cô bạn hiện đang là sinh viên trao đổi ngành truyền thông tại Đại học Chulalongkorn, Thái Lan. Dịp Xuân Quý Mão vừa qua Hạnh Nguyên cũng có dịp cùng bạn bè đón Tết trên đất Thái.

Mình tên là Văn Võ Hạnh Nguyên, hiện tại là sinh viên năm hai ngành Truyền thông Quốc tế - Học viện Ngoại giao. Mình đang tham gia chương trình trao đổi sinh viên với trường đại học Chulalongkorn, Thái Lan. Tuy mình không có nhiều tài lẻ nào liên quan đến nghệ thuật, nhưng cá nhân mình là một người rất đam mê ngắm nhìn, chiêm nghiệm nghệ thuật, đời sống, văn hóa thông qua âm nhạc, phim ảnh, du lịch, và ẩm thực. Đó cũng là lý do vì sao một cô bé sinh viên đến từ miền Nam như mình đã quyết định khăn gói đến tận Hà Nội học tập, và bây giờ lại tiếp tục hành trình khám phá của bản thân tại Băng Cốc. Lý do mình ứng tuyển cho chương trình trao đổi này là vì mình rất trân quý những trải nghiệm được tự mình chiêm nghiệm đời sống, văn hóa của bất cứ vùng miền, quốc gia nào chứ không chỉ ngắm nhìn chúng qua tài liệu, phim ảnh.

Đam mê trải nghiệm đưa cô bạn sinh viên Ngoại giao đến những vùng đất mới ảnh 1

Hạnh Nguyên là sinh viên năm hai ngành Truyền thông Quốc tế - Học viện Ngoại giao.

Mình rất biết ơn các thầy cô ở Học viện Ngoại giao, đặc biệt là Khoa Truyền thông và Văn hóa đối ngoại đã tạo điều kiện cho sinh viên được đăng ký. Khi có thông tin, mình đã không ngần ngại ghi danh và đã có được cơ hội tham gia kỳ trao đổi lần này.

Đam mê trải nghiệm đưa cô bạn sinh viên Ngoại giao đến những vùng đất mới ảnh 2

Hiện tại cô bạn đang là sinh viên trao đổi tại Chulalongkorn, Thái Lan.

Băng Cốc là một nơi tràn đầy sự sáng tạo. Bất cứ ngõ ngách nào ở nơi đây cũng chứa đựng những câu chuyện thú vị và những cách truyền tải sáng tạo. Môi trường học ở Chulalongkorn là môi trường lấy sinh viên làm trung tâm, nên ở đây các giáo sư sẽ thực sự tìm hiểu sở thích, nhu cầu học tập của sinh viên để thiết kế bài giảng. Chulalongkorn có vô số môn học khai thác tất cả sự sáng tạo của sinh viên theo đuổi truyền thông và nghệ thuật. Nếu bạn muốn thử sức làm biên kịch hoặc diễn viên, lớp Creative Writing (Viết sáng tạo) sẽ là nơi bạn tỏa sáng. Nếu bạn hứng thú với công việc nhà làm phim thì có lớp Film Production (Sản xuất phim), còn nếu hứng thú với nhiếp ảnh thì có lớp Photography (Nhiếp ảnh). Chulalongkorn còn sở hữu những cơ sở vật chất tân tiến hỗ trợ quá trình học tập thực tiễn của sinh viên nữa. Ở ngôi trường này, sinh viên chúng mình không chỉ là một nhà truyền thông tập sự mà thực sự là một người trong ngành.

Điều đặc biệt nhất với mình khi tham gia chương trình trao đổi này chính là Xuân Quý Mão này mình đón Tết âm lịch ở Thái Lan. Vì đang tham gia học kỳ mùa xuân tại Thái Lan bắt đầu từ tháng 1 nên năm nay mình đón Tết tại Băng Cốc. Lần đầu tiên đón Tết không cùng gia đình, bạn bè là một sự hụt hẫng to lớn đối với mình, tuy nhiên mình vẫn luôn tâm niệm câu nói “điều gì đến với ta hiện tại đều có lý do”. Tuy rất nhớ gia đình, bạn bè tại Bình Dương, Hà Nội nhưng mình lại có những trải nghiệm rất mới tại Băng Cốc với những người bạn mới của mình tại trường đại học Chulalongkorn.

Đam mê trải nghiệm đưa cô bạn sinh viên Ngoại giao đến những vùng đất mới ảnh 3

Kế hoạch đón Tết của mình ở Thái Lan cũng không quá nhộn nhịp. Mình và bạn cùng phòng chỉ cùng nhau chuẩn bị một buổi tối tất niên sung túc và tham quan China Town tại Băng Cốc để tận hưởng âm hưởng Tết âm lịch tại Thái Lan. Nếu như tại Việt Nam là năm âm lịch Quý Mão thì con giáp tại Thái Lan lúc này là những chú thỏ đáng yêu. Đối với mình thì không khí Tết ở Thái có phần điềm hơn tại Việt Nam bởi người Thái đón Tết dương lịch là chính, không khí Tết âm vẫn hiện hữu tuy nhiên không phải là ngày lễ cổ truyền nên có phần không náo nhiệt bằng. Chính vì thế mình rất nhớ không khí nhộn nhịp của chợ hoa, pháo hoa nồng nhiệt tại Việt Nam.

Đam mê trải nghiệm đưa cô bạn sinh viên Ngoại giao đến những vùng đất mới ảnh 4

Hạnh Nguyên cùng bạn đi sắm đồ ngày Tết ở Thái Lan.

Đam mê trải nghiệm đưa cô bạn sinh viên Ngoại giao đến những vùng đất mới ảnh 5

Điều mình muốn làm nhất lúc này là có thể gặp mặt gia đình mình vì kể từ lúc ra Hà Nội tiếp tục học tập, đã hơn 6 tháng rồi mình vẫn chưa về nhà tại Bình Dương. Tuy nhiên, nỗi nhớ cũng vơi đi phần nào vì ngày nay, công nghệ số phát triển nên mình vẫn thường video call về cho gia đình mỗi ngày. Thậm chí mình vẫn được nhận lì xì như mỗi năm với hình thức online. Nhưng, thành thật mà nói thì mình rất muốn được tận tay cầm phong bao lì xì đỏ tươi mừng một năm mới khỏe mạnh, vì đây vốn là phong tục quen thuộc ở Việt Nam.

Dự định của mình hiện tại cũng khá đơn giản là có thể hoàn thành chương trình trao đổi của mình một cách tốt nhất, được trải nghiệm nhiều vùng đất mới nhất có thể và cuối cùng là dành thời gian cho gia đình mình nhiều hơn năm trước.

Đam mê trải nghiệm đưa cô bạn sinh viên Ngoại giao đến những vùng đất mới ảnh 6

Hạnh Nguyên mong muốn được trải nghiệm thêm nhiều vùng đất mới và dành thêm thời gian cho gia đình.

Đam mê trải nghiệm đưa cô bạn sinh viên Ngoại giao đến những vùng đất mới ảnh 7

Năm mới chính là khởi đầu mới. Mình cũng mong tất cả các bạn trẻ có một năm mới tràn đầy sự tích cực, năng lượng để chúng ta kiến tạo những hành trình thật nhiều ý nghĩa; và sẽ luôn tin tưởng, trân trọng những gì mình đã gặt hái được ở năm cũ để biến chúng thành động lực để tiếp tục sống hết mình với những điều mình yêu thích trong năm tới.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nữ sinh Học viện Báo chí và Tuyên truyền xem Truyền thông là điểm tựa trên cung đường sự nghiệp tương lai

Nữ sinh Học viện Báo chí và Tuyên truyền xem Truyền thông là điểm tựa trên cung đường sự nghiệp tương lai

SVVN - Dám nghĩ, dám làm là tinh thần Nguyễn Thị Lan Anh (sinh năm 2004) luôn sở hữu. Học tập trong môi trường năng động và sáng tạo Học viện Báo chí và Tuyên truyền, cô nắm bắt các cơ hội để phát triển ngành Truyền thông mình đang theo đuổi. Hiện tại, nhờ quá trình phấn đấu và làm việc trách nhiệm, cô đã có ‘bảng’ kinh nghiệm dày dặn trong lĩnh vực này.
Nữ sinh Nghệ An sở hữu thành tích đáng ngưỡng mộ chia sẻ bí quyết cân bằng thời gian hiệu quả

Nữ sinh Nghệ An sở hữu thành tích đáng ngưỡng mộ chia sẻ bí quyết cân bằng thời gian hiệu quả

SVVN - Nguyễn Lê Nam Phương (quê Thanh Chương, Nghệ An) đang là sinh viên năm nhất ngành Truyền thông quốc tế, Học viện Ngoại giao. Nữ sinh đang sở hữu bảng thành tích đáng ngưỡng mộ khi vừa là Gương mặt sinh viên của trường vừa là Đại sứ truyền thông của hoàng loạt tổ chức lớn, và còn là nhà sáng tạo nội dung trên nền tảng số. Nữ sinh cho biết có được thành quả trên là nhờ vào lối sống kỷ luật với bản thân và cách quản lý thời gian hiệu quả ngay từ những năm trung học.
Nở muộn nhưng rực rỡ - Hành trình truyền cảm hứng của một nhà báo trẻ

Nở muộn nhưng rực rỡ - Hành trình truyền cảm hứng của một nhà báo trẻ

SVVN - Vũ Thị Phương Anh, một đóa hoa nở muộn nhưng rực rỡ, là minh chứng cho nghị lực phi thường và đam mê mãnh liệt. Bước vào giảng đường muộn hơn hai năm so với bạn bè do đi du học và đối mặt với biến cố gia đình khi mẹ lâm bệnh, Phương Anh không hề gục ngã trước khó khăn. Thay vào đó, cô đã biến những thử thách thành động lực để bứt phá, đạt được thành công vang dội.
Hãy chân thành trao đi trước, đừng kì vọng nhận lại được gì

Hãy chân thành trao đi trước, đừng kì vọng nhận lại được gì

SVVN - Bén duyên với tình nguyện, Nguyễn Hưng Hòa (sinh năm 2000) đã và đang có những tháng ngày tuổi trẻ tràn đầy nhiệt huyết cống hiến. Hiện tại, nhờ vào sự kết hợp giữa thứ mình thích, điều mình giỏi và điều xã hội cần, cô đã phát triển sự nghiệp trên con đường truyền thông xã hội đậm tinh thần trẻ thiện nguyện.
Tân Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính: ‘Tuổi trẻ là để học hỏi, hành động và tạo ra sự khác biệt’

Tân Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính: ‘Tuổi trẻ là để học hỏi, hành động và tạo ra sự khác biệt’

SVVN - Với vai trò là Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính, Nguyễn Lan Anh - sinh viên năm hai chuyên ngành Tài chính doanh nghiệp, Học viện Tài chính - cho rằng tuổi trẻ là khoảng thời gian đẹp nhất của đời người để đón nhận những cơ hội đến với bản thân và đem lại thật nhiều thành tựu tích cực cho xã hội.
Nguyễn Trịnh Minh Anh - Chủ động tìm kiếm cơ hội, chủ động thành công

Nguyễn Trịnh Minh Anh - Chủ động tìm kiếm cơ hội, chủ động thành công

SVVN - Minh Anh - một cô gái cá tính, tài năng và vô cùng “đa nhiệm”. Tuy chỉ mới 22 tuổi nhưng Minh Anh đã khiến cho nhiều người cảm thấy nể phục bởi sự nhanh nhạy và không ngại khám phá để đem đến những cú đột phá của bản thân. Cùng lắng nghe câu chuyện đầy thú vị của một cô nàng tuổi đôi mươi nhưng dám làm, dám nghĩ để thực hiện đam mê của mình nhé.