Nữ sinh vượt định kiến giới và theo đuổi khoa học kỹ thuật bảo vệ môi trường

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Lê Hà Phương hiện đang là sinh viên năm cuối của trường Đại học Xây Dựng Hà Nội, khoa Kỹ Thuật Môi Trường, bộ môn Kỹ Thuật Nước – Môi Trường Nước. Cô gái đến từ Hà Nội yêu thích khoa học và quan tâm đến các vấn đề môi trường cũng như phát triển kinh tế bền vững và khu công nghiệp sinh thái.

Hà Phương hiện đang là Lớp trưởng của lớp 63MNE. Đồng thời là Phó Chủ Nhiệm - Trưởng Ban Chuyên môn CLB Kỹ Sư Ngành Nước. Trong hành trình sinh viên, Hà Phương đã có cơ hội được tham gia nhiều chương trình học thuật – giao lưu bổ ích, thú vị cùng thầy cô và các bạn sinh viên trong trường.

Nữ sinh vượt định kiến giới và theo đuổi khoa học kỹ thuật bảo vệ môi trường ảnh 1

Lê Hà Phương - sinh viên năm cuối trường Đại học Xây Dựng Hà Nội, khoa Kỹ Thuật Môi Trường, bộ môn Kỹ Thuật Nước – Môi Trường Nước.

“Sự kiện để lại cho mình nhiều kỷ niệm nhất là chương trình trao đổi tại Nhật Bản cùng trường Đại học Nagasaki. Ngay từ những ngày đầu vào đại học, mình đã lên kế hoạch học tiếng Nhật cũng như tìm hiểu về văn hóa và con người nơi đây, mình đã học tập trau dồi nhiều kiến thức học thuật và ngôn ngữ. May mắn đã mỉm cười khi mình được tham gia chương trình trao đổi khoá học SAKURA giữa trường Đại học Xây Dựng Hà Nội và Đại học Nagasaki Nhật Bản. Tại đây mình đã được học tập và làm việc cùng nhiều người bạn mới, được thể hiện bản thân, đi nhiều nơi, khám phá nhiều điều bổ ích, trau dồi kiến thức chuyên môn. Quan trọng nhất là hoàn thành ước mơ và mục tiêu đặt ra cho bản thân. Được giao tiếp bằng tiếng Nhật ngay tại Nhật Bản là một trải nghiệm rất mới lạ đối với mình” – Hà Phương chia sẻ.

Nữ sinh vượt định kiến giới và theo đuổi khoa học kỹ thuật bảo vệ môi trường ảnh 2

Hà Phương thích thú chia sẻ khi được học tập và làm việc cùng nhiều người bạn mới, được thể hiện bản thân, đi nhiều nơi, khám phá nhiều điều bổ ích, trau dồi kiến thức chuyên môn.

Nữ sinh vượt định kiến giới và theo đuổi khoa học kỹ thuật bảo vệ môi trường ảnh 3

Hà Phương có niềm yêu thích với khoa học cũng như luôn quan tâm và trăn trở về vấn đề môi trường. Bởi vậy, việc theo đuổi chuyên ngành hiện tại cũng là một cách để cô gái có thể cống hiến một phần nhỏ cho công cuộc bảo vệ môi trường cùng xã hội. Để có thể hiện thực hóa mục tiêu bảo vệ môi trường có rất nhiều cách. Đối với Hà Phương, ước mơ thực tế nhất chính là trau dồi thật nhiều kiến thức chuyên môn để có thể tốt nghiệp và trở thành một kỹ sư xuất sắc, tham gia nhiều dự án thiết kế - xây dựng nhiều công trình xanh cho Việt Nam. “Mình rất mong, với tất cả sự hiểu biết và kiến thức đã học mình có thể trở thành một kỹ sư – thiết kế công trình phân phối nước sạch, thu gom nước thải, xây dựng nhiều công trình xanh hay một chuyên gia – xử lý hiệu quả nguồn nước góp phần bảo vệ môi trường, hướng đến một kinh tế tuần hoàn, xanh hóa trong sản xuất” – Hà Phương bày tỏ.

Nữ sinh vượt định kiến giới và theo đuổi khoa học kỹ thuật bảo vệ môi trường ảnh 4

Hà Phương mong rằng có thể góp phần bảo vệ môi trường, hướng đến một kinh tế tuần hoàn, xanh hóa trong sản xuất.

Nữ sinh vượt định kiến giới và theo đuổi khoa học kỹ thuật bảo vệ môi trường ảnh 5

Từng lung lay về định kiến xã hội khi cho rằng con gái học kỹ thuật sẽ vất vả và khổ, Hà Phương vẫn quyết tâm theo đuổi những gì mình yêu thích và đăng ký vào ĐH Xây Dựng. “Trong năm đầu tiên, khi chưa tìm ra phương pháp học phù hợp, mình khá khó khăn trong việc học và nghi ngờ về khả năng bản thân, đã có những khoảnh khắc mình muốn dừng lại và bắt đầu một hành trình khác. Tuy nhiên, nhờ có sự động viên của gia đình, sự hỗ trợ của thầy cô và giúp đỡ của bạn bè, mình đã tìm lại được động lực, kết hợp với việc tìm ra phương pháp học đúng đắn, cân bằng thời gian và nhiều liệu pháp chữa lành. Một lần nữa mình đã tìm ra niềm vui trên hành trình học tập để có thể cống hiến 100% khả năng bản thân” – Hà Phương tâm sự.

Nữ sinh vượt định kiến giới và theo đuổi khoa học kỹ thuật bảo vệ môi trường ảnh 6

Hà Phương đã có những khoảnh khắc muốn dừng lại và bắt đầu một hành trình khác.

Nữ sinh vượt định kiến giới và theo đuổi khoa học kỹ thuật bảo vệ môi trường ảnh 7

Mọi thành công và thất bại là điều cần thiết, đôi khi chúng ta học được nhiều bài học ở sự thất bại hơn là thành công.

Điều khiến Hà Phương cảm thấy hài lòng nhất khi nhìn lại 5 năm đại học đó là không có điều gì khiến cô gái Hà Nội cảm thấy nuối tiếc. Với Hà Phương, mọi thành công và thất bại là điều cần thiết, đôi khi chúng ta học được nhiều bài học ở sự thất bại hơn là thành công. “Đối với mình, mỗi một ngày trôi qua, bản thân tiến bộ hơn một chút đã là một thành công. Để khi nhìn lại ta thấy mình đã đi được một chặng đường rất xa và trở thành một phiên bản tốt hơn của chính mình” – Hà Phương chia sẻ.

Nữ sinh vượt định kiến giới và theo đuổi khoa học kỹ thuật bảo vệ môi trường ảnh 8

Hà Phương tham gia Giải thưởng CSC Award năm học 2021 – 2022.

Nữ sinh vượt định kiến giới và theo đuổi khoa học kỹ thuật bảo vệ môi trường ảnh 9

Những thành tích trong hành trình học tập:

- Giải Nhì Sinh viên Nghiên cứu Khoa học

- Tham gia Chương trình SAKURA trao đổi sinh viên tại Nhật Bản 11/2022

- Trình bày nghiên cứu tại hội thảo quốc tế SAKURA do trường ĐH Nagasaki-Nhật Bản tổ chức

- Hợp tác cùng sinh viên RMIT thực hiện NCKH tại trường ĐHXD, thực hiện Đề tài hợp tác quốc tế với ĐH RMIT, Úc

- Được lựa chọn tham gia Giải thưởng CSC Award năm học 2021 – 2022. Là một trong mười một sinh viên xuất sắc nhất trường Đại học Xây Dựng năm học 2021 – 2022 được xét trao giải thường CSC Award

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hãy trở thành người tạo ra sự khác biệt và lan tỏa niềm vui và ý nghĩa

Hãy trở thành người tạo ra sự khác biệt và lan tỏa niềm vui và ý nghĩa

SVVN - Thái Thị Thu Huyền, quê Nghệ An, là sinh viên năm ba Chuyên ngành Quản trị nhân lực, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Là một cô gái có tính cách mạnh mẽ và được gia đình nuôi dạy cách sống tự lập ngay từ khi còn bé, Huyền luôn chủ động trong quá trình học tập và hoạt động Đoàn Đội. Trong suốt 12 năm học Huyền vinh dự khi nhận được nhiều giải thưởng về thành tích học tập, hoạt động thể thao và ngoại khóa.
Học sinh giỏi Văn giành học bổng 1,2 tỉ đồng ngành Điều dưỡng

Học sinh giỏi Văn giành học bổng 1,2 tỉ đồng ngành Điều dưỡng

SVVN - Từ học sinh giỏi Văn, Lâm Phương quyết định chuyển ngành điều dưỡng sau khi được truyền cảm hứng từ người chị họ từng tham gia chống dịch COVID-19 và quá trình chăm bà ốm. Dành trọn một năm để cải thiện hồ sơ, cô gái quê Thanh Hoá trúng tuyển học bổng 90% ngành Điều dưỡng của Trường Đại học VinUni.
Cô nàng VJ gốc Hoa ‘gây sốt’ với giọng ca ngọt ngào, thành thạo ba thứ tiếng

Cô nàng VJ gốc Hoa ‘gây sốt’ với giọng ca ngọt ngào, thành thạo ba thứ tiếng

SVVN - Nhi Tăng (biệt danh Nhi Tắng Tằng Tăng) là sinh viên năm 3 ngành Công nghệ sinh học, trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP.HCM. Cô gái Trung Hoa hay Crush quốc dân là những cái tên mà người hâm mộ đặt cho Nhi Tăng bởi sự đáng yêu, nét xinh xắn cùng gốc người Hoa của cô nàng. Cô đã tạo được một cộng đồng nho nhỏ với hơn 465 nghìn người theo dõi trên Tiktok và 44 nghìn người theo dõi trên Instagram.
Ngôn ngữ không chỉ để giao tiếp mà còn là tiệm cận vẻ đẹp của nền văn hóa mới

Ngôn ngữ không chỉ để giao tiếp mà còn là tiệm cận vẻ đẹp của nền văn hóa mới

SVVN - Ngô Thị Cẩm Tú là sinh viên năm cuối ngành Ngôn ngữ Nga, khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nga Trường Đại học Ngoại ngữ (ULIS), ĐHQGHN. Đến với tiếng Nga không phải sự lựa chọn đầu tiên của Cẩm Tú. Thế nhưng giờ đây nó đã trở thành mục tiêu chính của cô gái người Hà Nội. Bởi Cẩm Tú tin rằng ngôn ngữ là cái nôi của nhiều tác phẩm văn học kinh điển trên thế giới thì đó hẳn là ngôn ngữ tuyệt vời.
Thanh xuân rực rỡ hơn khi có màu áo Xanh tình nguyện

Thanh xuân rực rỡ hơn khi có màu áo Xanh tình nguyện

SVVN - Nguyễn Mai Phương (20 tuổi) là sinh viên năm 3 ngành Văn hoá học, Khoa Lịch sử, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội. Để trở thành một nhà quản lý văn hoá bảo vệ những nét đẹp văn hoá dân tộc, di sản quý giá của đất nước, Mai Phương luôn nỗ lực học tập và là cán bộ Hội có thành tích tiêu biểu.
Hoạt động nghệ thuật giúp nữ sinh Ngân hàng phát triển năng khiếu của bản thân

Hoạt động nghệ thuật giúp nữ sinh Ngân hàng phát triển năng khiếu của bản thân

SVVN - Đinh Trang Nhung (sinh năm 2003) hiện là sinh viên năm 3 khoa Hệ thống thông tin quản lý tại Học viện Ngân hàng. Sở hữu ngoại hình nổi bật duyên dáng không kém phần năng động, cô nàng được biết đến khi tích cực tham gia các hoạt động văn nghệ biểu diễn tại trường. Đồng thời, Trang Nhung cũng bén duyên với niềm đam mê làm mẫu ảnh từ năm đầu đại học.
Nữ sinh vượt qua giới hạn sức khỏe, quyết tâm chinh phục giảng đường đại học

Nữ sinh vượt qua giới hạn sức khỏe, quyết tâm chinh phục giảng đường đại học

SVVN - Mai Thị Anh Thư, 18 tuổi, là cựu học sinh của trường THPT Châu Thành, tân sinh viên nhập học đặc biệt vào khoa Ngoại ngữ của trường Đại học Văn Lang. Cách đây 5 tháng, Anh Thư gặp tai nạn gãy đốt sống lưng khiến việc đi lại gặp nhiều khó khăn. Vượt lên trên giới hạn về thể chất, Anh Thư đã thuyết phục bố mẹ cùng mình vượt hơn 200 cây số từ Kiên Giang đến Tp. Hồ Chí Minh để làm thủ tục nhập học ngành Ngôn ngữ Trung Quốc, trọn vẹn ước mơ được theo đuổi đam mê học tập của mình.
Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Trường CĐ Lý Tự Trọng TP.HCM với khát vọng và lí tưởng sống cống hiến

Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Trường CĐ Lý Tự Trọng TP.HCM với khát vọng và lí tưởng sống cống hiến

SVVN - Lâm Võ Hữu Duy đang là sinh viên năm 3, khoa Điện – Điện tử, Trường Cao đẳng Lý Tự Trọng TP.HCM (LTTC). Nam sinh mang trong mình lí tưởng sống phấn đấu, lan tỏa những thông điệp tốt đẹp và nguồn năng lượng tích cực đến mọi người. Hiện tại, Hữu Duy đang đảm nhiệm vị trí Uỷ viên Ban thường vụ, Chánh văn phòng Đoàn – Phó Chủ tịch Hội sinh viên Trường LTTC.