Nữ sinh vượt định kiến giới và theo đuổi khoa học kỹ thuật bảo vệ môi trường

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Lê Hà Phương hiện đang là sinh viên năm cuối của trường Đại học Xây Dựng Hà Nội, khoa Kỹ Thuật Môi Trường, bộ môn Kỹ Thuật Nước – Môi Trường Nước. Cô gái đến từ Hà Nội yêu thích khoa học và quan tâm đến các vấn đề môi trường cũng như phát triển kinh tế bền vững và khu công nghiệp sinh thái.

Hà Phương hiện đang là Lớp trưởng của lớp 63MNE. Đồng thời là Phó Chủ Nhiệm - Trưởng Ban Chuyên môn CLB Kỹ Sư Ngành Nước. Trong hành trình sinh viên, Hà Phương đã có cơ hội được tham gia nhiều chương trình học thuật – giao lưu bổ ích, thú vị cùng thầy cô và các bạn sinh viên trong trường.

Nữ sinh vượt định kiến giới và theo đuổi khoa học kỹ thuật bảo vệ môi trường ảnh 1

Lê Hà Phương - sinh viên năm cuối trường Đại học Xây Dựng Hà Nội, khoa Kỹ Thuật Môi Trường, bộ môn Kỹ Thuật Nước – Môi Trường Nước.

“Sự kiện để lại cho mình nhiều kỷ niệm nhất là chương trình trao đổi tại Nhật Bản cùng trường Đại học Nagasaki. Ngay từ những ngày đầu vào đại học, mình đã lên kế hoạch học tiếng Nhật cũng như tìm hiểu về văn hóa và con người nơi đây, mình đã học tập trau dồi nhiều kiến thức học thuật và ngôn ngữ. May mắn đã mỉm cười khi mình được tham gia chương trình trao đổi khoá học SAKURA giữa trường Đại học Xây Dựng Hà Nội và Đại học Nagasaki Nhật Bản. Tại đây mình đã được học tập và làm việc cùng nhiều người bạn mới, được thể hiện bản thân, đi nhiều nơi, khám phá nhiều điều bổ ích, trau dồi kiến thức chuyên môn. Quan trọng nhất là hoàn thành ước mơ và mục tiêu đặt ra cho bản thân. Được giao tiếp bằng tiếng Nhật ngay tại Nhật Bản là một trải nghiệm rất mới lạ đối với mình” – Hà Phương chia sẻ.

Nữ sinh vượt định kiến giới và theo đuổi khoa học kỹ thuật bảo vệ môi trường ảnh 2

Hà Phương thích thú chia sẻ khi được học tập và làm việc cùng nhiều người bạn mới, được thể hiện bản thân, đi nhiều nơi, khám phá nhiều điều bổ ích, trau dồi kiến thức chuyên môn.

Nữ sinh vượt định kiến giới và theo đuổi khoa học kỹ thuật bảo vệ môi trường ảnh 3

Hà Phương có niềm yêu thích với khoa học cũng như luôn quan tâm và trăn trở về vấn đề môi trường. Bởi vậy, việc theo đuổi chuyên ngành hiện tại cũng là một cách để cô gái có thể cống hiến một phần nhỏ cho công cuộc bảo vệ môi trường cùng xã hội. Để có thể hiện thực hóa mục tiêu bảo vệ môi trường có rất nhiều cách. Đối với Hà Phương, ước mơ thực tế nhất chính là trau dồi thật nhiều kiến thức chuyên môn để có thể tốt nghiệp và trở thành một kỹ sư xuất sắc, tham gia nhiều dự án thiết kế - xây dựng nhiều công trình xanh cho Việt Nam. “Mình rất mong, với tất cả sự hiểu biết và kiến thức đã học mình có thể trở thành một kỹ sư – thiết kế công trình phân phối nước sạch, thu gom nước thải, xây dựng nhiều công trình xanh hay một chuyên gia – xử lý hiệu quả nguồn nước góp phần bảo vệ môi trường, hướng đến một kinh tế tuần hoàn, xanh hóa trong sản xuất” – Hà Phương bày tỏ.

Nữ sinh vượt định kiến giới và theo đuổi khoa học kỹ thuật bảo vệ môi trường ảnh 4

Hà Phương mong rằng có thể góp phần bảo vệ môi trường, hướng đến một kinh tế tuần hoàn, xanh hóa trong sản xuất.

Nữ sinh vượt định kiến giới và theo đuổi khoa học kỹ thuật bảo vệ môi trường ảnh 5

Từng lung lay về định kiến xã hội khi cho rằng con gái học kỹ thuật sẽ vất vả và khổ, Hà Phương vẫn quyết tâm theo đuổi những gì mình yêu thích và đăng ký vào ĐH Xây Dựng. “Trong năm đầu tiên, khi chưa tìm ra phương pháp học phù hợp, mình khá khó khăn trong việc học và nghi ngờ về khả năng bản thân, đã có những khoảnh khắc mình muốn dừng lại và bắt đầu một hành trình khác. Tuy nhiên, nhờ có sự động viên của gia đình, sự hỗ trợ của thầy cô và giúp đỡ của bạn bè, mình đã tìm lại được động lực, kết hợp với việc tìm ra phương pháp học đúng đắn, cân bằng thời gian và nhiều liệu pháp chữa lành. Một lần nữa mình đã tìm ra niềm vui trên hành trình học tập để có thể cống hiến 100% khả năng bản thân” – Hà Phương tâm sự.

Nữ sinh vượt định kiến giới và theo đuổi khoa học kỹ thuật bảo vệ môi trường ảnh 6

Hà Phương đã có những khoảnh khắc muốn dừng lại và bắt đầu một hành trình khác.

Nữ sinh vượt định kiến giới và theo đuổi khoa học kỹ thuật bảo vệ môi trường ảnh 7

Mọi thành công và thất bại là điều cần thiết, đôi khi chúng ta học được nhiều bài học ở sự thất bại hơn là thành công.

Điều khiến Hà Phương cảm thấy hài lòng nhất khi nhìn lại 5 năm đại học đó là không có điều gì khiến cô gái Hà Nội cảm thấy nuối tiếc. Với Hà Phương, mọi thành công và thất bại là điều cần thiết, đôi khi chúng ta học được nhiều bài học ở sự thất bại hơn là thành công. “Đối với mình, mỗi một ngày trôi qua, bản thân tiến bộ hơn một chút đã là một thành công. Để khi nhìn lại ta thấy mình đã đi được một chặng đường rất xa và trở thành một phiên bản tốt hơn của chính mình” – Hà Phương chia sẻ.

Nữ sinh vượt định kiến giới và theo đuổi khoa học kỹ thuật bảo vệ môi trường ảnh 8

Hà Phương tham gia Giải thưởng CSC Award năm học 2021 – 2022.

Nữ sinh vượt định kiến giới và theo đuổi khoa học kỹ thuật bảo vệ môi trường ảnh 9

Những thành tích trong hành trình học tập:

- Giải Nhì Sinh viên Nghiên cứu Khoa học

- Tham gia Chương trình SAKURA trao đổi sinh viên tại Nhật Bản 11/2022

- Trình bày nghiên cứu tại hội thảo quốc tế SAKURA do trường ĐH Nagasaki-Nhật Bản tổ chức

- Hợp tác cùng sinh viên RMIT thực hiện NCKH tại trường ĐHXD, thực hiện Đề tài hợp tác quốc tế với ĐH RMIT, Úc

- Được lựa chọn tham gia Giải thưởng CSC Award năm học 2021 – 2022. Là một trong mười một sinh viên xuất sắc nhất trường Đại học Xây Dựng năm học 2021 – 2022 được xét trao giải thường CSC Award

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nữ sinh Nghệ An sở hữu thành tích đáng ngưỡng mộ chia sẻ bí quyết cân bằng thời gian hiệu quả

Nữ sinh Nghệ An sở hữu thành tích đáng ngưỡng mộ chia sẻ bí quyết cân bằng thời gian hiệu quả

SVVN - Nguyễn Lê Nam Phương (quê Thanh Chương, Nghệ An) đang là sinh viên năm nhất ngành Truyền thông quốc tế, Học viện Ngoại giao. Nữ sinh đang sở hữu bảng thành tích đáng ngưỡng mộ khi vừa là Gương mặt sinh viên của trường vừa là Đại sứ truyền thông của hoàng loạt tổ chức lớn, và còn là nhà sáng tạo nội dung trên nền tảng số. Nữ sinh cho biết có được thành quả trên là nhờ vào lối sống kỷ luật với bản thân và cách quản lý thời gian hiệu quả ngay từ những năm trung học.
Nở muộn nhưng rực rỡ - Hành trình truyền cảm hứng của một nhà báo trẻ

Nở muộn nhưng rực rỡ - Hành trình truyền cảm hứng của một nhà báo trẻ

SVVN - Vũ Thị Phương Anh, một đóa hoa nở muộn nhưng rực rỡ, là minh chứng cho nghị lực phi thường và đam mê mãnh liệt. Bước vào giảng đường muộn hơn hai năm so với bạn bè do đi du học và đối mặt với biến cố gia đình khi mẹ lâm bệnh, Phương Anh không hề gục ngã trước khó khăn. Thay vào đó, cô đã biến những thử thách thành động lực để bứt phá, đạt được thành công vang dội.
Hãy chân thành trao đi trước, đừng kì vọng nhận lại được gì

Hãy chân thành trao đi trước, đừng kì vọng nhận lại được gì

SVVN - Bén duyên với tình nguyện, Nguyễn Hưng Hòa (sinh năm 2000) đã và đang có những tháng ngày tuổi trẻ tràn đầy nhiệt huyết cống hiến. Hiện tại, nhờ vào sự kết hợp giữa thứ mình thích, điều mình giỏi và điều xã hội cần, cô đã phát triển sự nghiệp trên con đường truyền thông xã hội đậm tinh thần trẻ thiện nguyện.
Tân Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính: ‘Tuổi trẻ là để học hỏi, hành động và tạo ra sự khác biệt’

Tân Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính: ‘Tuổi trẻ là để học hỏi, hành động và tạo ra sự khác biệt’

SVVN - Với vai trò là Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính, Nguyễn Lan Anh - sinh viên năm hai chuyên ngành Tài chính doanh nghiệp, Học viện Tài chính - cho rằng tuổi trẻ là khoảng thời gian đẹp nhất của đời người để đón nhận những cơ hội đến với bản thân và đem lại thật nhiều thành tựu tích cực cho xã hội.
Nguyễn Trịnh Minh Anh - Chủ động tìm kiếm cơ hội, chủ động thành công

Nguyễn Trịnh Minh Anh - Chủ động tìm kiếm cơ hội, chủ động thành công

SVVN - Minh Anh - một cô gái cá tính, tài năng và vô cùng “đa nhiệm”. Tuy chỉ mới 22 tuổi nhưng Minh Anh đã khiến cho nhiều người cảm thấy nể phục bởi sự nhanh nhạy và không ngại khám phá để đem đến những cú đột phá của bản thân. Cùng lắng nghe câu chuyện đầy thú vị của một cô nàng tuổi đôi mươi nhưng dám làm, dám nghĩ để thực hiện đam mê của mình nhé.
Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.