Nữ sinh vượt định kiến giới và theo đuổi khoa học kỹ thuật bảo vệ môi trường

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Lê Hà Phương hiện đang là sinh viên năm cuối của trường Đại học Xây Dựng Hà Nội, khoa Kỹ Thuật Môi Trường, bộ môn Kỹ Thuật Nước – Môi Trường Nước. Cô gái đến từ Hà Nội yêu thích khoa học và quan tâm đến các vấn đề môi trường cũng như phát triển kinh tế bền vững và khu công nghiệp sinh thái.

Hà Phương hiện đang là Lớp trưởng của lớp 63MNE. Đồng thời là Phó Chủ Nhiệm - Trưởng Ban Chuyên môn CLB Kỹ Sư Ngành Nước. Trong hành trình sinh viên, Hà Phương đã có cơ hội được tham gia nhiều chương trình học thuật – giao lưu bổ ích, thú vị cùng thầy cô và các bạn sinh viên trong trường.

Nữ sinh vượt định kiến giới và theo đuổi khoa học kỹ thuật bảo vệ môi trường ảnh 1

Lê Hà Phương - sinh viên năm cuối trường Đại học Xây Dựng Hà Nội, khoa Kỹ Thuật Môi Trường, bộ môn Kỹ Thuật Nước – Môi Trường Nước.

“Sự kiện để lại cho mình nhiều kỷ niệm nhất là chương trình trao đổi tại Nhật Bản cùng trường Đại học Nagasaki. Ngay từ những ngày đầu vào đại học, mình đã lên kế hoạch học tiếng Nhật cũng như tìm hiểu về văn hóa và con người nơi đây, mình đã học tập trau dồi nhiều kiến thức học thuật và ngôn ngữ. May mắn đã mỉm cười khi mình được tham gia chương trình trao đổi khoá học SAKURA giữa trường Đại học Xây Dựng Hà Nội và Đại học Nagasaki Nhật Bản. Tại đây mình đã được học tập và làm việc cùng nhiều người bạn mới, được thể hiện bản thân, đi nhiều nơi, khám phá nhiều điều bổ ích, trau dồi kiến thức chuyên môn. Quan trọng nhất là hoàn thành ước mơ và mục tiêu đặt ra cho bản thân. Được giao tiếp bằng tiếng Nhật ngay tại Nhật Bản là một trải nghiệm rất mới lạ đối với mình” – Hà Phương chia sẻ.

Nữ sinh vượt định kiến giới và theo đuổi khoa học kỹ thuật bảo vệ môi trường ảnh 2

Hà Phương thích thú chia sẻ khi được học tập và làm việc cùng nhiều người bạn mới, được thể hiện bản thân, đi nhiều nơi, khám phá nhiều điều bổ ích, trau dồi kiến thức chuyên môn.

Nữ sinh vượt định kiến giới và theo đuổi khoa học kỹ thuật bảo vệ môi trường ảnh 3

Hà Phương có niềm yêu thích với khoa học cũng như luôn quan tâm và trăn trở về vấn đề môi trường. Bởi vậy, việc theo đuổi chuyên ngành hiện tại cũng là một cách để cô gái có thể cống hiến một phần nhỏ cho công cuộc bảo vệ môi trường cùng xã hội. Để có thể hiện thực hóa mục tiêu bảo vệ môi trường có rất nhiều cách. Đối với Hà Phương, ước mơ thực tế nhất chính là trau dồi thật nhiều kiến thức chuyên môn để có thể tốt nghiệp và trở thành một kỹ sư xuất sắc, tham gia nhiều dự án thiết kế - xây dựng nhiều công trình xanh cho Việt Nam. “Mình rất mong, với tất cả sự hiểu biết và kiến thức đã học mình có thể trở thành một kỹ sư – thiết kế công trình phân phối nước sạch, thu gom nước thải, xây dựng nhiều công trình xanh hay một chuyên gia – xử lý hiệu quả nguồn nước góp phần bảo vệ môi trường, hướng đến một kinh tế tuần hoàn, xanh hóa trong sản xuất” – Hà Phương bày tỏ.

Nữ sinh vượt định kiến giới và theo đuổi khoa học kỹ thuật bảo vệ môi trường ảnh 4

Hà Phương mong rằng có thể góp phần bảo vệ môi trường, hướng đến một kinh tế tuần hoàn, xanh hóa trong sản xuất.

Nữ sinh vượt định kiến giới và theo đuổi khoa học kỹ thuật bảo vệ môi trường ảnh 5

Từng lung lay về định kiến xã hội khi cho rằng con gái học kỹ thuật sẽ vất vả và khổ, Hà Phương vẫn quyết tâm theo đuổi những gì mình yêu thích và đăng ký vào ĐH Xây Dựng. “Trong năm đầu tiên, khi chưa tìm ra phương pháp học phù hợp, mình khá khó khăn trong việc học và nghi ngờ về khả năng bản thân, đã có những khoảnh khắc mình muốn dừng lại và bắt đầu một hành trình khác. Tuy nhiên, nhờ có sự động viên của gia đình, sự hỗ trợ của thầy cô và giúp đỡ của bạn bè, mình đã tìm lại được động lực, kết hợp với việc tìm ra phương pháp học đúng đắn, cân bằng thời gian và nhiều liệu pháp chữa lành. Một lần nữa mình đã tìm ra niềm vui trên hành trình học tập để có thể cống hiến 100% khả năng bản thân” – Hà Phương tâm sự.

Nữ sinh vượt định kiến giới và theo đuổi khoa học kỹ thuật bảo vệ môi trường ảnh 6

Hà Phương đã có những khoảnh khắc muốn dừng lại và bắt đầu một hành trình khác.

Nữ sinh vượt định kiến giới và theo đuổi khoa học kỹ thuật bảo vệ môi trường ảnh 7

Mọi thành công và thất bại là điều cần thiết, đôi khi chúng ta học được nhiều bài học ở sự thất bại hơn là thành công.

Điều khiến Hà Phương cảm thấy hài lòng nhất khi nhìn lại 5 năm đại học đó là không có điều gì khiến cô gái Hà Nội cảm thấy nuối tiếc. Với Hà Phương, mọi thành công và thất bại là điều cần thiết, đôi khi chúng ta học được nhiều bài học ở sự thất bại hơn là thành công. “Đối với mình, mỗi một ngày trôi qua, bản thân tiến bộ hơn một chút đã là một thành công. Để khi nhìn lại ta thấy mình đã đi được một chặng đường rất xa và trở thành một phiên bản tốt hơn của chính mình” – Hà Phương chia sẻ.

Nữ sinh vượt định kiến giới và theo đuổi khoa học kỹ thuật bảo vệ môi trường ảnh 8

Hà Phương tham gia Giải thưởng CSC Award năm học 2021 – 2022.

Nữ sinh vượt định kiến giới và theo đuổi khoa học kỹ thuật bảo vệ môi trường ảnh 9

Những thành tích trong hành trình học tập:

- Giải Nhì Sinh viên Nghiên cứu Khoa học

- Tham gia Chương trình SAKURA trao đổi sinh viên tại Nhật Bản 11/2022

- Trình bày nghiên cứu tại hội thảo quốc tế SAKURA do trường ĐH Nagasaki-Nhật Bản tổ chức

- Hợp tác cùng sinh viên RMIT thực hiện NCKH tại trường ĐHXD, thực hiện Đề tài hợp tác quốc tế với ĐH RMIT, Úc

- Được lựa chọn tham gia Giải thưởng CSC Award năm học 2021 – 2022. Là một trong mười một sinh viên xuất sắc nhất trường Đại học Xây Dựng năm học 2021 – 2022 được xét trao giải thường CSC Award

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Quán quân 'Trường Teen' cùng hành trình truyền tình yêu tranh biện tới giới trẻ

Quán quân 'Trường Teen' cùng hành trình truyền tình yêu tranh biện tới giới trẻ

SVVN - Nhiệt tình, cởi mở và luôn sẵn sàng chia sẻ về tình yêu đối với tranh biện, đó là những ấn tượng đầu tiên về Lê Bá Ngọc Khánh, chàng sinh viên năm 3 chuyên ngành Tài chính tiên tiến, trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Được biết đến với danh hiệu Quán quân cuộc thi tranh biện “Trường Teen” năm 2018, đến nay, Khánh đã và đang trong hành trình truyền tình yêu bộ môn này tới giới trẻ, cùng những đêm trắng “miệt mài” cùng tranh biện.
Nữ sinh trường Y đa tài, sở hữu nhan sắc ngọt ngào cuốn hút và câu chuyện bén duyên với nghề mẫu ảnh

Nữ sinh trường Y đa tài, sở hữu nhan sắc ngọt ngào cuốn hút và câu chuyện bén duyên với nghề mẫu ảnh

SVVN - Nguyễn Kiều Trang (sinh năm 2002) là sinh viên năm 3 ngành Cử nhân Dinh dưỡng, Trường Đại học Y Hà Nội. Cô nàng gen Z xinh xắn được biết đến là cô gái đảm đang, khéo léo và hiện đang là gương mặt “đắt show” cho nhiều studio trang điểm cũng như các shop thời trang.
Học Thạc sĩ từ năm 4, nữ sinh xuất sắc trường Nhân văn từng bị hiểu nhầm lêu lổng vì đam mê xe 67

Học Thạc sĩ từ năm 4, nữ sinh xuất sắc trường Nhân văn từng bị hiểu nhầm lêu lổng vì đam mê xe 67

SVVN - Huỳnh Thị Kiều Nhi (sinh năm 2001) là sinh viên năm tư, chuyên ngành Ngôn ngữ Anh, Trường Đại học KHXH&NV -ĐHQG TP. Hồ Chí Minh. Trong những năm đại học, Nhi từng đạt danh hiệu Hoa Trạng Nguyên 2019, Sinh viên 5 tốt cấp Liên chi hội; Chi hội trưởng xuất sắc khoa Ngữ văn Anh. Hiện tại, cô bạn đã là giáo viên tiếng Anh ở nhiều cơ sở giáo dục. Những thành quả ở tuổi 22 kể trên chính là thành quả của một hành trình “tôi đi tìm tôi” bền bỉ trên từng chặng đường trưởng thành.
‘Mẹ trẻ Gen Z’ gốc Quảng Bình: Khởi nghiệp kinh doanh để làm thiện nguyện

‘Mẹ trẻ Gen Z’ gốc Quảng Bình: Khởi nghiệp kinh doanh để làm thiện nguyện

SVVN - Từ hồi học cấp hai, Trần Thị Thanh Bình đã bắt đầu gắn bó với các hoạt động thiện nguyện. Cô gái 20 tuổi đã tham gia dự án “Nuôi em” - nhận nuôi các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn và được mọi người ưu ái gọi bằng biệt danh “Mẹ trẻ Gen Z”. Mục đích lớn nhất của Thanh Bình khi xây dựng các mô hình kinh doanh này là để làm thiện nguyện với mong muốn phục vụ cộng đồng, đóng góp cho xã hội.
Động lực nuôi dưỡng đam mê của nữ sinh là Chủ tịch Hội Sinh viên trường kiêm Lớp trưởng

Động lực nuôi dưỡng đam mê của nữ sinh là Chủ tịch Hội Sinh viên trường kiêm Lớp trưởng

SVVN - Vũ Như Quỳnh, sinh viên Trường ĐH Thương mại, đang giữ chức vụ: Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên trường, Lớp trưởng. Cô được tuyên dương là sinh viên có thành tích xuất sắc trong học tập, rèn luyện với GPA toàn khóa đạt 3.78/4, điểm rèn luyện đạt 100/100. Đặc biệt, Quỳnh đạt danh hiệu Sao Tháng Giêng năm 2022; danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp Thành phố năm học 2021-2022,... Cô cũng là 1 trong 10 Cán bộ Hội xuất sắc và đóng góp tích cực trong phong trào sinh viên.
Ấn Độ gieo vào lòng tôi một tình cảm đặc biệt sâu sắc

Ấn Độ gieo vào lòng tôi một tình cảm đặc biệt sâu sắc

SVVN - Đó chính là cảm nhận của Tuyết Nga - Đại biểu Thanh niên Việt Nam tham dự chương trình Ngày Cộng hòa và giao lưu với Tổng đội Thiếu sinh quân tại Ấn Độ hồi tháng 1/2023. Bạn sinh viên năm ba của Học viện Ngoại giao cho biết ấn tượng với sự nhiệt tình, mến khách, các công trình kiến trúc tuyệt đẹp cũng như nhiều trải nghiệm văn hoá đặc sắc khác của nước chủ nhà.
Nỗ lực không ngừng nghỉ và quan trọng là sự quyết tâm của nam sinh Học viện Ngoại giao

Nỗ lực không ngừng nghỉ và quan trọng là sự quyết tâm của nam sinh Học viện Ngoại giao

SVVN - Nguyễn Việt Thái (19 tuổi), sinh viên năm nhất chuyên ngành Quan hệ quốc tế, Học viện Ngoại giao, từng vào chung kết năm cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 21 và hiện là cố vấn dự án Red music Society - lan tỏa tình yêu nhạc đỏ đến giới trẻ và chủ tịch chương trình NVT’s Olympia Training giúp các bạn học sinh muốn tham dự cuộc thi của Đài truyền hình Việt Nam. Qua các công việc, hoạt động giúp anh có thêm kiến thức, kỹ năng, mối quan hệ mới và cải thiện được nhiều kỹ năng mềm khác.