Nữ sinh vượt định kiến giới và theo đuổi khoa học kỹ thuật bảo vệ môi trường

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Lê Hà Phương hiện đang là sinh viên năm cuối của trường Đại học Xây Dựng Hà Nội, khoa Kỹ Thuật Môi Trường, bộ môn Kỹ Thuật Nước – Môi Trường Nước. Cô gái đến từ Hà Nội yêu thích khoa học và quan tâm đến các vấn đề môi trường cũng như phát triển kinh tế bền vững và khu công nghiệp sinh thái.

Hà Phương hiện đang là Lớp trưởng của lớp 63MNE. Đồng thời là Phó Chủ Nhiệm - Trưởng Ban Chuyên môn CLB Kỹ Sư Ngành Nước. Trong hành trình sinh viên, Hà Phương đã có cơ hội được tham gia nhiều chương trình học thuật – giao lưu bổ ích, thú vị cùng thầy cô và các bạn sinh viên trong trường.

Nữ sinh vượt định kiến giới và theo đuổi khoa học kỹ thuật bảo vệ môi trường ảnh 1

Lê Hà Phương - sinh viên năm cuối trường Đại học Xây Dựng Hà Nội, khoa Kỹ Thuật Môi Trường, bộ môn Kỹ Thuật Nước – Môi Trường Nước.

“Sự kiện để lại cho mình nhiều kỷ niệm nhất là chương trình trao đổi tại Nhật Bản cùng trường Đại học Nagasaki. Ngay từ những ngày đầu vào đại học, mình đã lên kế hoạch học tiếng Nhật cũng như tìm hiểu về văn hóa và con người nơi đây, mình đã học tập trau dồi nhiều kiến thức học thuật và ngôn ngữ. May mắn đã mỉm cười khi mình được tham gia chương trình trao đổi khoá học SAKURA giữa trường Đại học Xây Dựng Hà Nội và Đại học Nagasaki Nhật Bản. Tại đây mình đã được học tập và làm việc cùng nhiều người bạn mới, được thể hiện bản thân, đi nhiều nơi, khám phá nhiều điều bổ ích, trau dồi kiến thức chuyên môn. Quan trọng nhất là hoàn thành ước mơ và mục tiêu đặt ra cho bản thân. Được giao tiếp bằng tiếng Nhật ngay tại Nhật Bản là một trải nghiệm rất mới lạ đối với mình” – Hà Phương chia sẻ.

Nữ sinh vượt định kiến giới và theo đuổi khoa học kỹ thuật bảo vệ môi trường ảnh 2

Hà Phương thích thú chia sẻ khi được học tập và làm việc cùng nhiều người bạn mới, được thể hiện bản thân, đi nhiều nơi, khám phá nhiều điều bổ ích, trau dồi kiến thức chuyên môn.

Nữ sinh vượt định kiến giới và theo đuổi khoa học kỹ thuật bảo vệ môi trường ảnh 3

Hà Phương có niềm yêu thích với khoa học cũng như luôn quan tâm và trăn trở về vấn đề môi trường. Bởi vậy, việc theo đuổi chuyên ngành hiện tại cũng là một cách để cô gái có thể cống hiến một phần nhỏ cho công cuộc bảo vệ môi trường cùng xã hội. Để có thể hiện thực hóa mục tiêu bảo vệ môi trường có rất nhiều cách. Đối với Hà Phương, ước mơ thực tế nhất chính là trau dồi thật nhiều kiến thức chuyên môn để có thể tốt nghiệp và trở thành một kỹ sư xuất sắc, tham gia nhiều dự án thiết kế - xây dựng nhiều công trình xanh cho Việt Nam. “Mình rất mong, với tất cả sự hiểu biết và kiến thức đã học mình có thể trở thành một kỹ sư – thiết kế công trình phân phối nước sạch, thu gom nước thải, xây dựng nhiều công trình xanh hay một chuyên gia – xử lý hiệu quả nguồn nước góp phần bảo vệ môi trường, hướng đến một kinh tế tuần hoàn, xanh hóa trong sản xuất” – Hà Phương bày tỏ.

Nữ sinh vượt định kiến giới và theo đuổi khoa học kỹ thuật bảo vệ môi trường ảnh 4

Hà Phương mong rằng có thể góp phần bảo vệ môi trường, hướng đến một kinh tế tuần hoàn, xanh hóa trong sản xuất.

Nữ sinh vượt định kiến giới và theo đuổi khoa học kỹ thuật bảo vệ môi trường ảnh 5

Từng lung lay về định kiến xã hội khi cho rằng con gái học kỹ thuật sẽ vất vả và khổ, Hà Phương vẫn quyết tâm theo đuổi những gì mình yêu thích và đăng ký vào ĐH Xây Dựng. “Trong năm đầu tiên, khi chưa tìm ra phương pháp học phù hợp, mình khá khó khăn trong việc học và nghi ngờ về khả năng bản thân, đã có những khoảnh khắc mình muốn dừng lại và bắt đầu một hành trình khác. Tuy nhiên, nhờ có sự động viên của gia đình, sự hỗ trợ của thầy cô và giúp đỡ của bạn bè, mình đã tìm lại được động lực, kết hợp với việc tìm ra phương pháp học đúng đắn, cân bằng thời gian và nhiều liệu pháp chữa lành. Một lần nữa mình đã tìm ra niềm vui trên hành trình học tập để có thể cống hiến 100% khả năng bản thân” – Hà Phương tâm sự.

Nữ sinh vượt định kiến giới và theo đuổi khoa học kỹ thuật bảo vệ môi trường ảnh 6

Hà Phương đã có những khoảnh khắc muốn dừng lại và bắt đầu một hành trình khác.

Nữ sinh vượt định kiến giới và theo đuổi khoa học kỹ thuật bảo vệ môi trường ảnh 7

Mọi thành công và thất bại là điều cần thiết, đôi khi chúng ta học được nhiều bài học ở sự thất bại hơn là thành công.

Điều khiến Hà Phương cảm thấy hài lòng nhất khi nhìn lại 5 năm đại học đó là không có điều gì khiến cô gái Hà Nội cảm thấy nuối tiếc. Với Hà Phương, mọi thành công và thất bại là điều cần thiết, đôi khi chúng ta học được nhiều bài học ở sự thất bại hơn là thành công. “Đối với mình, mỗi một ngày trôi qua, bản thân tiến bộ hơn một chút đã là một thành công. Để khi nhìn lại ta thấy mình đã đi được một chặng đường rất xa và trở thành một phiên bản tốt hơn của chính mình” – Hà Phương chia sẻ.

Nữ sinh vượt định kiến giới và theo đuổi khoa học kỹ thuật bảo vệ môi trường ảnh 8

Hà Phương tham gia Giải thưởng CSC Award năm học 2021 – 2022.

Nữ sinh vượt định kiến giới và theo đuổi khoa học kỹ thuật bảo vệ môi trường ảnh 9

Những thành tích trong hành trình học tập:

- Giải Nhì Sinh viên Nghiên cứu Khoa học

- Tham gia Chương trình SAKURA trao đổi sinh viên tại Nhật Bản 11/2022

- Trình bày nghiên cứu tại hội thảo quốc tế SAKURA do trường ĐH Nagasaki-Nhật Bản tổ chức

- Hợp tác cùng sinh viên RMIT thực hiện NCKH tại trường ĐHXD, thực hiện Đề tài hợp tác quốc tế với ĐH RMIT, Úc

- Được lựa chọn tham gia Giải thưởng CSC Award năm học 2021 – 2022. Là một trong mười một sinh viên xuất sắc nhất trường Đại học Xây Dựng năm học 2021 – 2022 được xét trao giải thường CSC Award

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.
Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

SVVN - Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kế toán, Trường Đại học Nam Cần Thơ. Với sự tự tin, năng động, Nguyệt Thanh đã xuất sắc vượt qua các phần thi và đang chuẩn bị tranh tài để tỏa sáng tại đêm Chung kết Hoa khôi Đại học Nam Cần Thơ (Miss DNC 2024) sắp tới. Dịp lễ 30/4 - 1 /5 này, nữ sinh đã đi tặng những phần cơm cho những hoàn cảnh neo đơn, khó khăn tại Cần Thơ bởi cô quan niệm rằng “cho đi là còn mãi”.
Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

SVVN - Được nuôi dưỡng ước mơ từ hình tượng của những nhân vật, câu thoại, tình tiết cảm xúc trong các bộ phim, chương trình truyền hình, theo dần năm tháng xây dựng nên ước mơ trở thành diễn viên trong Hà Chi. Đối với cô bạn, nghệ thuật diễn xuất không chỉ đơn giản là việc trở nên nổi tiếng hay được người khác ngưỡng mộ. Mà đó là sự mê đắm vào việc tạo ra những câu chuyện, những nhân vật đầy sức sống, ý nghĩa, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống.
Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

SVVN - Phạm Hoàng Yến (24 tuổi) đang theo học chương trình nghiên cứu sinh thạc sĩ chuyên ngành Quản lý Truyền thông tại Đại học Phúc Đán, Trung Quốc. Nhờ vào sự nỗ lực không ngừng nghỉ và kiên trì theo đuổi ước mơ du học, cô nàng đã xuất sắc giành được học bổng toàn phần hệ thạc sĩ của Chính phủ Trung Quốc, trúng tuyển trường Đại học top 50 thế giới năm 2024 theo công bố của tổ chức Times Higher Education.
Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

SVVN - Mai Tiến Anh (sinh năm 1998) quê Ninh Bình, đang là sinh viên năm 3, lớp LTYK53B ngành Y khoa, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên. Theo Tiến Anh, lý do chọn ngành là lúc còn nhớ năm học cấp 1, chỉ đơn giản là khi thấy bạn chảy máu đầu dùng tay che vào vết thương nên mình muốn sau này sẽ trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người.
'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

SVVN - Nguyễn Thanh Hoàng (sinh năm 2003) đang là sinh viên song ngành của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM. Là một sinh viên thường xuyên tham gia các dự án quốc tế và được đi đến nhiều nơi, Thanh Hoàng cho rằng việc học qua trải nghiệm sẽ là cơ hội để bản thân vừa thực hành vừa kiểm chứng những gì đã được học trên trường, lớp.
Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

SVVN - Được tiếp cận và lắng nghe những làn điệu dân ca, làn điệu Chèo của quê hương Hà Nam từ nhỏ, đã nuôi dưỡng trong Trà My một tình yêu dành cho âm nhạc truyền thống. Sinh ra thuộc thế hệ Gen Z năng động và đầy cá tính, Trà My mong muốn được lan tỏa đến các bạn trẻ niềm yêu thích dòng nhạc dân ca, mang đậm đà bản sắc dân tộc.