Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ XI

Đặng Lê Minh Khang - Nam sinh Y khoa mang khát vọng “Kết nối - Hội nhập - Sáng tạo” đến với Đại hội XI

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Đặng Lê Minh Khang (sinh năm 2003) đến từ Cần Thơ là sinh viên Y khoa năm thứ 3 tại Khoa Y, trường Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Là một sinh viên toàn diện, nam sinh không ngừng nối dài bảng thành tích bằng giải thưởng, bằng khen ở các lĩnh vực. Đặc biệt, anh từng vinh dự nhận Huân chương Lao động hạng Nhì do Chủ tịch nước trao tặng. Minh Khang là đại biểu tham dự Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ XI, diễn ra từ ngày 18-20/12/2023 tại TP. Hà Nội.

Không ngừng chinh phục những mục tiêu mới

Với tinh thần hiếu học cùng nền tảng kiến thức tích lũy qua từng cấp, Minh Khang luôn dành thời gian trong việc tìm hiểu, nghiên cứu chuyên ngành đặc biệt ở lĩnh vực Sinh học. Nam sinh từng là thành viên đội tuyển Sinh học các cấp tại THPT, đại diện trường, thành phố tham gia nhiều cuộc thi Olympic, học sinh giỏi trong, ngoài nước và đạt nhiều thành tích tiêu biểu.

Đặng Lê Minh Khang - Nam sinh Y khoa mang khát vọng “Kết nối - Hội nhập - Sáng tạo” đến với Đại hội XI ảnh 1
Đặng Lê Minh Khang (sinh năm 2003) đến từ Cần Thơ là sinh viên Y khoa năm thứ 3 tại Khoa Y, trường Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh.

Là thế hệ sinh viên học tập chương trình đào tạo xây dựng dựa trên chuẩn năng lực, lấy người học làm trung tâm, Minh Khang được lĩnh hội các kiến thức theo một trình tự tiêu chuẩn hợp lý. Nam sinh năm 3 cho biết, khi theo học chuyên ngành Y khoa, anh và các bạn sinh viên được tìm hiểu từ tế bào đến phân tử, từ phân tử đến cơ quan, từ cơ quan đến hệ thống, từ tiền lâm sàng đến lâm sàng.

Đặng Lê Minh Khang - Nam sinh Y khoa mang khát vọng “Kết nối - Hội nhập - Sáng tạo” đến với Đại hội XI ảnh 2
Minh Khang chia sẻ kinh nghiệm học tập cho các bạn sinh viên Y2 tại trường Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh.

Qua đó, Minh Khang có thể vận dụng những kiến thức khoa học cơ bản và y học cơ sở vào trong khoa học lâm sàng, nhằm diễn giải các dấu hiệu, triệu chứng để biện luận, chẩn đoán và lựa chọn phác đồ điều trị. Cũng theo nam sinh quê Cần Thơ, chương trình học tập tại trường Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh còn tập trung vào giảng dạy y đức và tính chuyên nghiệp. Ngoài ra, sinh viên được trang bị những kỹ năng tự học tập suốt đời, bao gồm tính chủ động trong học tập, kỹ năng làm việc nhóm và tư duy có tính phê phán.

Đặng Lê Minh Khang - Nam sinh Y khoa mang khát vọng “Kết nối - Hội nhập - Sáng tạo” đến với Đại hội XI ảnh 3

Minh Khang tham gia và đạt giải Nhì tại Olympic Sinh lý Đông Dương.

Minh Khang cho biết thêm: “Y là ngành học hết sức đặc thù, như Hippocrates từng nói “Đời thì quá ngắn, mà nghề thì quá dài để học”. Sinh viên Y khoa như chúng mình phải học tập một tải lượng kiến thức vô cùng lớn, không chỉ trong 6 năm ở ghế nhà trường, mà còn trên cả chặng đường hành nghề sau này.

Đặc biệt, Y học cần có lòng nhân ái, biết cảm thông, chia sẻ với người khác. Bên cạnh đó là sự cần mẫn, chăm chỉ cùng với một thể lực, sức khỏe tốt. Bởi ngành Y học khó, làm càng khó hơn, tính chất ngành nghề yêu cầu học tập, bổ sung kiến thức mỗi ngày đến suốt đời.”

Đặng Lê Minh Khang - Nam sinh Y khoa mang khát vọng “Kết nối - Hội nhập - Sáng tạo” đến với Đại hội XI ảnh 4
Minh Khang tham gia Cuộc thi Sinh lý quốc tế giữa các trường Y khoa (IMSPQ) lần thứ 19, tại Indonesia.

Theo Minh Khang, những cuộc thi học thuật các cấp cũng là một cách quan trọng để nâng cao kiến thức chuyên môn, xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với bạn bè, đặc biệt là sinh viên Y khoa trong nước và trên thế giới. Nhờ có tình yêu thương, sự quan tâm, động viên ân cần lớn lao từ ba mẹ đã chắp cánh cho ước mơ của nam sinh Y khoa bay cao và xa hơn. Ngoài thời gian học tập, Minh Khang luôn chủ động trong hoạt động Đoàn - Hội.

Đặng Lê Minh Khang - Nam sinh Y khoa mang khát vọng “Kết nối - Hội nhập - Sáng tạo” đến với Đại hội XI ảnh 5

Minh Khang tham gia giao lưu quốc tế trong khuôn khổ Cuộc thi quốc tế về Vi sinh, Ký sinh trùng và Miễn dịch (SIMPIC) năm 2023.

Nhớ về những ngày tham gia chiến dịch Tình nguyện hè tại tỉnh Champasak , nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào năm 2023, nam sinh chia sẻ: “Mình đã có dịp cùng mọi người làm phòng đọc sách, khu vui chơi cho thiếu nhi,... tặng nhiều phần quà cho người dân, thanh thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn và thực hiện các công trình tại Trường hữu nghị Việt - Lào. Tuy thời gian ngắn ngủi nhưng chúng mình đều cảm nhận được sự thân quen, gần gũi của người dân nước bạn. Trao đi nụ cười, chúng mình đã nhận lại tình cảm mến thương. Dù nước bạn còn nhiều khó khăn, nhưng ai cũng nhiệt tình đón tiếp đã giúp chuỗi ngày hè của tuổi trẻ trở nên ý nghĩa, đáng nhớ.”

Đặng Lê Minh Khang - Nam sinh Y khoa mang khát vọng “Kết nối - Hội nhập - Sáng tạo” đến với Đại hội XI ảnh 6
Minh Khang tham gia Chiến dịch Tình nguyện hè tại nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào năm 2023.
Đặng Lê Minh Khang - Nam sinh Y khoa mang khát vọng “Kết nối - Hội nhập - Sáng tạo” đến với Đại hội XI ảnh 7

Minh Khang tham gia chuyến đi tình nguyện khám phát thuốc tại Côn Đảo.

Khát vọng “Kết nối - Hội nhập - Sáng tạo” đến với Đại hội khóa XI

Vinh dự được là đại biểu trẻ tham dự Đại hội Hội Sinh viên toàn quốc khóa XI, Minh Khang có trong mình niềm hào hứng khi được đại diện cho sinh viên TP. Hồ Chí Minh đến với ngày hội lớn của sinh viên cả nước. Anh bộc bạch: “Qua Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ XI, mình hy vọng tổ chức Hội sẽ mãi luôn là người đồng hành “kề vai, sát cánh” với các thế hệ sinh viên Việt Nam. Mong rằng công tác Hội sẽ phát triển hơn nữa những hoạt động hiệu quả, thực chất, có chiều sâu mang tính bền vững, đáp ứng nhu cầu thực tế của sinh viên.

Bên cạnh đó, với tính đặc thù riêng của từng cơ sở Hội sẽ giúp sinh viên nâng cao năng lực chuyên môn cũng như phát triển thêm những kỹ năng mới. Vì mục tiêu chung hướng đến xây dựng những thế hệ sinh viên Việt Nam toàn diện, xuất sắc trong chuyên môn, vững vàng kỹ năng, tự tin sáng tạo, tiên phong, kết nối hội nhập quốc tế.”

Đặng Lê Minh Khang - Nam sinh Y khoa mang khát vọng “Kết nối - Hội nhập - Sáng tạo” đến với Đại hội XI ảnh 8

Minh Khang vinh dự nhận thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì, trao bởi Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc (nay là nguyên Chủ tịch nước) và nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan.

Với Minh Khang, tài sản nhiều và giá trị nhất của tuổi trẻ chính là thời gian. Qua những sai sót, người trẻ có cơ hội thay đổi và rút ra những bài học cho mình. Vì vậy, thay vì sợ hãi, người trẻ hãy can đảm đối diện với khó khăn, thử thách và cho phép bản thân được trải nghiệm, khám phá những điều mới mẻ.

Thành tích trong học tập và tham gia hoạt động của Minh Khang:

Chức vụ

- Chủ nhiệm CLB Học thuật Forum Khoa Y;

- Phó chủ nhiệm, sáng lập CLB Nghiên cứu Khoa học Khoa Y;

- Thành viên ban điều hành Trung tâm Phát triển mạng lưới sinh viên Y khoa thế giới tại Đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh;

Trong năm 2023

- Đạt Giải Nhì chung cuộc tại Olympic Sinh lý Đông Dương lần thứ 1 năm 2023 do Đại học Y Dược Cần Thơ tổ chức;

- Top 20 các đội thi xuất sắc nhất tại Cuộc thi Sinh lý Nhật Bản (PQJ) năm 2023 do Khoa Y, Đại học Y khoa Sapporo (Nhật Bản) tổ chức;

- Top 40 các đội thi xuất sắc nhất tại Cuộc thi Quốc tế về Vi sinh, Ký sinh trùng và Miễn dịch (SIMPIC) năm 2023 do Bệnh viện Đại học Siriraj, Đại học Mahidol (Thái Lan) tổ chức tại Bangkok, Thái Lan;

- Top 40 các đội thi xuất sắc tại Cuộc thi Sinh lý Quốc tế giữa các trường Y khoa (IMSPQ) năm 2023 do Đại học Gadjah Mada (Indonesia) tổ chức tại thành phố Yogyakarta, Indonesia;

- Bằng khen của Tỉnh đoàn Champasak (Lào) về những đóng góp tích cực trong công tác tình nguyện tại nước CHDCND Lào năm 2023;

- Đạt Sinh viên 5 tốt cấp Thành phố năm 2023;

Các thành tích khác

- Khen thưởng cấp Nhà nước Huân chương Lao động hạng Nhì (số 1645/QĐ-CTN, kí ngày 29 tháng 9 năm 2021) về việc đạt Huy chương Vàng tại cuộc thi Olympic Sinh học Quốc tế lần thứ 32.

- Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (số 1358-QĐ/BGD-ĐT) khen thưởng về việc đạt giải Nhì kì thi Học sinh giỏi cấp Quốc gia môn Sinh học năm 2021

- Đạt Huy chương Vàng tại Olympic Sinh học Quốc tế (IBO) lần thứ 32, năm 2021 tại Lisbon, Bồ Đào Nha;...

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.
Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

SVVN - Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kế toán, Trường Đại học Nam Cần Thơ. Với sự tự tin, năng động, Nguyệt Thanh đã xuất sắc vượt qua các phần thi và đang chuẩn bị tranh tài để tỏa sáng tại đêm Chung kết Hoa khôi Đại học Nam Cần Thơ (Miss DNC 2024) sắp tới. Dịp lễ 30/4 - 1 /5 này, nữ sinh đã đi tặng những phần cơm cho những hoàn cảnh neo đơn, khó khăn tại Cần Thơ bởi cô quan niệm rằng “cho đi là còn mãi”.
Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

SVVN - Được nuôi dưỡng ước mơ từ hình tượng của những nhân vật, câu thoại, tình tiết cảm xúc trong các bộ phim, chương trình truyền hình, theo dần năm tháng xây dựng nên ước mơ trở thành diễn viên trong Hà Chi. Đối với cô bạn, nghệ thuật diễn xuất không chỉ đơn giản là việc trở nên nổi tiếng hay được người khác ngưỡng mộ. Mà đó là sự mê đắm vào việc tạo ra những câu chuyện, những nhân vật đầy sức sống, ý nghĩa, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống.
Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

SVVN - Phạm Hoàng Yến (24 tuổi) đang theo học chương trình nghiên cứu sinh thạc sĩ chuyên ngành Quản lý Truyền thông tại Đại học Phúc Đán, Trung Quốc. Nhờ vào sự nỗ lực không ngừng nghỉ và kiên trì theo đuổi ước mơ du học, cô nàng đã xuất sắc giành được học bổng toàn phần hệ thạc sĩ của Chính phủ Trung Quốc, trúng tuyển trường Đại học top 50 thế giới năm 2024 theo công bố của tổ chức Times Higher Education.
Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

SVVN - Mai Tiến Anh (sinh năm 1998) quê Ninh Bình, đang là sinh viên năm 3, lớp LTYK53B ngành Y khoa, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên. Theo Tiến Anh, lý do chọn ngành là lúc còn nhớ năm học cấp 1, chỉ đơn giản là khi thấy bạn chảy máu đầu dùng tay che vào vết thương nên mình muốn sau này sẽ trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người.
'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

SVVN - Nguyễn Thanh Hoàng (sinh năm 2003) đang là sinh viên song ngành của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM. Là một sinh viên thường xuyên tham gia các dự án quốc tế và được đi đến nhiều nơi, Thanh Hoàng cho rằng việc học qua trải nghiệm sẽ là cơ hội để bản thân vừa thực hành vừa kiểm chứng những gì đã được học trên trường, lớp.
Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

SVVN - Được tiếp cận và lắng nghe những làn điệu dân ca, làn điệu Chèo của quê hương Hà Nam từ nhỏ, đã nuôi dưỡng trong Trà My một tình yêu dành cho âm nhạc truyền thống. Sinh ra thuộc thế hệ Gen Z năng động và đầy cá tính, Trà My mong muốn được lan tỏa đến các bạn trẻ niềm yêu thích dòng nhạc dân ca, mang đậm đà bản sắc dân tộc.