Đáp án để thành công nằm trong sự trải nghiệm

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Phan Thanh Hoàn (sinh năm 2001), đến từ Thanh Chương - Nghệ An, đang là sinh viên năm 4 ngành Khoa học Giáo dục, Trường Đại học Giáo dục - ĐHQGHN. Cuối năm 2020, cậu trúng tuyển văn bằng kép Trường ĐHKHXH&NV - ĐHQGHN. Khi còn học trung học, cậu đã nung nấu ước muốn trở thành nhà báo trẻ tài năng. Câu châm ngôn cậu yêu thích: “Không đi được đường thẳng thì hãy đi đường vòng”.

Bước chân ra khỏi quê nghèo, Hoàn tự thân ra Hà Nội để bắt đầu thực hiện nguyện vọng, bởi cậu muốn tự mình trải nghiệm trên chặng đường mới. Lớn lên trong khuôn khổ giáo dục nghiêm khắc của cha mẹ - những bậc giáo viên gương mẫu, cậu bạn đã thể hiện trách nhiệm và tư duy trong nhiều việc. Thương cha mẹ tận tụy nuôi dạy, cậu không ngừng cố gắng học tập, mài dũa thay cho cả em trai kém may mắn của mình.

Đáp án để thành công nằm trong sự trải nghiệm ảnh 1
Phan Thanh Hoàn đến từ mảnh đất Thanh Chương - Nghệ An.

Cậu bạn chia sẻ rằng bản thân đã xuýt xoa khi rớt nguyện vọng vào ngành Báo chí trong kì tuyển sinh 2019. Tuy nhiên, kết quả đó chỉ đang thách thức bản lĩnh kiên định của cậu. Chỉ sau đó một năm, vừa hoàn thành năm nhất Ngành Khoa học Giáo dục, trường Đại học Giáo dục, Hoàn đã trúng tuyển văn bằng kép (Chương trình đào tạo thứ hai) ngành Báo chí mà cậu ấp ủ.

Đáp án để thành công nằm trong sự trải nghiệm ảnh 2
Thanh Hoàn có ước mơ trở thành một nhà Báo.

Học song ngành nhưng Hoàn đã thể hiện sự ưu tú khi giành được học bổng trong học kỳ một năm 2021 chuyên ngành Giáo dục. Ngoài ra, cậu còn là lớp trưởng trách nhiệm và chuyên cần trong lớp Báo chí, tích cực tham gia các hoạt động của khoa. Cho nên, câu châm ngôn của cậu: “Không đi được đường thẳng thì hãy đi đường vòng” bắt nguồn từ sự nỗ lực không ngừng nghỉ. Thành tích của cậu là minh chứng với ý nghĩa “đường vòng” dài, khó đi và đòi hỏi sự bền bỉ ở người dám bước trên con đường này; chứ không phải là “đường tắt” như nhiều người lầm tưởng trong hàm ý.

Đáp án để thành công nằm trong sự trải nghiệm ảnh 3
Song song với việc học, Thanh Hoàn cộng tác với các trang báo điện tử.

Trong môi trường năng động của thế hệ gen Z, Hoàn thể hiện sự cầu tiến và năng lực, tư duy sáng tạo khi liên tục lăn xả thực tế, khai thác thông tin để viết bài, cộng tác với các trang báo điện tử. Không phí hoài năm tháng nhiệt huyết của đại học, cậu sinh viên hoạt bát vẫn cố gắng để hoàn thành tốt song ngành, vừa học tập vừa trau dồi kỹ năng sống cho bản thân.

Đáp án để thành công nằm trong sự trải nghiệm ảnh 4

Ngoài việc chính là cộng tác viết bài, cậu còn làm thêm các việc khác như shipper với dáng vẻ thân thiện; bán trái cây bởi sự lém lỉnh và làm mẫu hình nhờ khuôn mặt điển trai, vóc dáng thanh cao; chụp ảnh theo yêu cầu của khách hàng trẻ… Những công việc này vừa giúp cậu có thêm kinh nghiệm, vừa tăng thêm thu nhập phục vụ sinh hoạt cá nhân.

Đáp án để thành công nằm trong sự trải nghiệm ảnh 5

Hoàn tâm sự: “Mỗi công việc đều mang lại cho cậu không ít vốn kỹ năng mềm thiết yếu không phải ngày một ngày hai mà có được. Chỉ khi dám dấn thân trải nghiệm thì chúng ta mới có thể giải phóng sự nhút nhát, bào mòn nỗi hoài nghi thất bại trước thách thức trong con người chúng ta. Cuộc sống vận động không ngừng, bản thân phải luôn vận hành để thích nghi trước cái mới.”

Đáp án để thành công nằm trong sự trải nghiệm ảnh 6

Bên cạnh việc học và việc làm thêm bộn bề, Hoàn vẫn giữ vững phong thái của một người hỗ trợ quản lý ký túc xá Mễ Trì. Bởi sự năng nổ trong các hoạt động ở đây và tính cách hòa nhã của mình, cậu sớm nhận được lòng tin của các cấp quản lý và được giao phó nhiệm vụ quản lý ký túc xá.

Đáp án để thành công nằm trong sự trải nghiệm ảnh 7

Để có được nhiều thành tích đáng kể như vậy, Thanh Hoàn luôn mang trong mình năng lượng tích cực, dẻo dai, linh hoạt ứng biến trong mọi hoàn cảnh, “chân cứng đá mềm”.

“Đến thời điểm hiện tại mình rất đam mê và yêu thích công việc phóng viên dù vất vả, thậm chí chưa có nhuận bút, nhưng trước mắt mình có được nhiều kinh nghiệm. Nó tạo lập cho mình thói quen hành nghề. Có thể sau này, con đường kết thúc vì bất cứ lý do nào đó thì bản thân mình vẫn không nuối tiếc” - cậu bạn tiết lộ.

Đáp án để thành công nằm trong sự trải nghiệm ảnh 8
Đáp án để thành công nằm trong sự trải nghiệm ảnh 9

Điều đặc biệt ở Hoàn chính là bản lĩnh, dám nghĩ và dám làm, làm tới cùng dù kết quả có lệch khỏi mong đợi. Tất cả chúng ta, đều có thể làm được như vậy, hơn vậy, điều cốt lõi là cần có sự nỗ lực.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phó Chủ tịch Hội sinh viên Học Viện Ngân hàng: Đoàn - Hội giúp mình có nguồn năng lượng tích cực

Phó Chủ tịch Hội sinh viên Học Viện Ngân hàng: Đoàn - Hội giúp mình có nguồn năng lượng tích cực

SVVN - Nguyễn Hữu Mạnh - K24 Học viện Ngân hàng - đến từ huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Mạnh đang là Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Ngân hàng, Ủy viên Liên chi Đoàn khoa Hệ thống thông tin quản lý, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Tin học Ngân hàng, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Youth Media Club. Mạnh luôn giữ kết quả học tập tốt, điểm rèn luyện xuất sắc và luôn tích cực, năng nổ trong các hoạt động Đoàn - Hội của Học viện.
Nam sinh Sư phạm với phương châm: Con người thường học được từ thất bại nhiều hơn từ thành công

Nam sinh Sư phạm với phương châm: Con người thường học được từ thất bại nhiều hơn từ thành công

SVVN - Nguyễn Văn Quốc Khánh (20 tuổi) là sinh viên năm thứ 3, khóa 71, khoa Lịch sử, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Trong khi các bạn cùng trang lứa ở nhiều địa phương có xu hướng lựa chọn những ngành nghề đã và đang được cho là thịnh hành, phù hợp với thời đại công nghệ 4.0, Quốc Khánh dành riêng cho mình tình yêu với nghề Sư phạm để tiếp bước truyền thống gia đình.
Hành trình vượt lên hoàn cảnh khó khăn của nam sinh 2 lần nhận học bổng Vallet

Hành trình vượt lên hoàn cảnh khó khăn của nam sinh 2 lần nhận học bổng Vallet

SVVN - Bùi Quang Huy, 22 tuổi, quê quán ở huyện Nam Đàn – tỉnh Nghệ An, là sinh viên ngành Kỹ thuật Xây dựng dân dụng và Công nghiệp, trường Đại học Vinh. Sinh ra trong một gia đình bố mẹ làm nghề lao động tự do, điều kiện gia đình không mấy khá giả, nên khi vào đại học, anh đã xác định luôn cố gắng hết sức, và đã 2 lần được vinh dự nhận học bổng Vallet.
Thủ khoa ngành Nhật Bản học: Thời sinh viên dạy tôi cách chấp nhận bản thân

Thủ khoa ngành Nhật Bản học: Thời sinh viên dạy tôi cách chấp nhận bản thân

SVVN - Từ một nữ sinh nhút nhát, tự ti và ngại giao tiếp với người lạ, Thanh Tâm không ngừng nỗ lực cố gắng trong bốn năm đại học để dần thay đổi và hoàn thiện bản thân. Cô gái 22 tuổi vừa tốt nghiệp thủ khoa ngành Nhật Bản học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.
Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

SVVN - Nguyễn Thanh Thảo - 21 tuổi đến từ huyện Chiêm Hoá, tỉnh Tuyên Quang là thủ khoa đầu vào ngành Quan hệ Công chúng Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn năm 2020. Thảo là một cô gái phải chịu nhiều thiệt thòi nhưng cô luôn gạt những khó khăn sang một bên và sống một cách độc lập, tích cực, cố gắng. Bằng sự nỗ lực không ngừng nghỉ, cô gái đã gặt hái được nhiều thành tích đáng nể từ học tập, hoạt động Đoàn - Hội cho đến công việc là một Freelancer.
Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

SVVN - Nguyễn Như Ngọc - Sinh viên năm 3; Ủy viên Ban Thư Ký trường Đại học Kinh tế Quốc dân - trưởng thành hơn nhờ việc tham gia tích cực vào công tác Đoàn - Hội. Cô gái luôn xác định nhiệm vụ của bản thân là góp phần lan tỏa các giá trị văn hoá, chủ động học tập và phát triển toàn diện để có thể trở thành công dân toàn cầu.
Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

SVVN - Nguyễn Thị Phương Huyền đang là sinh viên năm thứ 3 Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn. Ngoài có thành tích học tập nổi bật, nữ sinh còn là một cán bộ Đoàn - Hội tiêu biểu. Hiện tại, Huyền đang đảm nhiệm vị trí Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn.
Hãy trở thành người tạo ra sự khác biệt và lan tỏa niềm vui và ý nghĩa

Hãy trở thành người tạo ra sự khác biệt và lan tỏa niềm vui và ý nghĩa

SVVN - Thái Thị Thu Huyền, quê Nghệ An, là sinh viên năm ba Chuyên ngành Quản trị nhân lực, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Là một cô gái có tính cách mạnh mẽ và được gia đình nuôi dạy cách sống tự lập ngay từ khi còn bé, Huyền luôn chủ động trong quá trình học tập và hoạt động Đoàn Đội. Trong suốt 12 năm học Huyền vinh dự khi nhận được nhiều giải thưởng về thành tích học tập, hoạt động thể thao và ngoại khóa.