Đạt học bổng toàn phần Đại học Ngôn ngữ Bắc Kinh, chàng trai 9X từ bỏ vị trí quản lý với thu nhập tốt để đi du học

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Ngô Đức Biên (sinh năm 1999) đạt học bổng toàn phần và đang theo học chương trình Hán ngữ quốc tế tại trường ĐH Ngôn ngữ Bắc Kinh. Trước đó, Đức Biên từng đảm nhiệm vị trí Quản lý tại nhà hàng Haidilao với mức thu nhập tốt. Chàng trai đam mê tiếng Trung, sở hữu HSK 5 và HSKK cao cấp (do tự học) đã bước ra khỏi vùng an toàn và quyết định đi du học để tích lũy thêm kiến thức mới và ngắm nhìn thế giới rộng lớn.

“Hiểu mình” để buông tay ra khỏi những điều chắc chắn

Năm 2021, Đức Biên tốt nghiệp khoa Du lịch, trường Đại học Văn hóa Hà Nội. Ra trường đúng thời điểm dịch bệnh Covid - 19, ngành du lịch khi ấy bị “đóng băng”, nên Biên đã rẽ hướng, quyết định thử sức tại hệ thống nhà hàng Haidilao tại vị trí trợ lý giám đốc với một mức lương và đãi ngộ khá tốt so với một sinh viên mới ra trường. Chỉ sau 1 năm rưỡi làm việc và thử qua nhiều vị trí, anh đã có cơ hội được đảm nhiệm vị trí quản lý ca đêm với hơn 30 nhân sự. Khi ấy, anh 24 tuổi. Một công việc ổn định, một thu nhập tốt, được làm việc tại thương hiệu nổi tiếng trong ngành F&B, vậy động lực nào đã khiến anh quyết định đến Trung Quốc để du học?

Đạt học bổng toàn phần Đại học Ngôn ngữ Bắc Kinh, chàng trai 9X từ bỏ vị trí quản lý với thu nhập tốt để đi du học ảnh 1
Đức Biên làm việc tại Haidilao.

Đức Biên trải lòng: “Năm 2019 mình bắt đầu học tiếng Trung, phần lớn là tự học, tranh thủ thời gian rảnh rỗi ngoài việc học ở trường và đi làm thêm. Càng học mình càng yêu thích và mong muốn một ngày được tới Trung Quốc học tập và khám phá”. Ra trường đúng thời điểm đại dịch các nước không nhận du học sinh, Biên đành tạm gác lại giấc mơ du học xứ Trung. Dẫu vậy, giấc mơ ấy vẫn luôn được Đức Biên nuôi dưỡng trong khoảng thời gian đi làm tại Việt Nam. Đức Biên luôn tìm cơ hội để tranh thủ tự học thêm, mày mò nâng cao trình độ ngoại ngữ của bản thân, tham gia các khóa học ngắn hạn.

Đạt học bổng toàn phần Đại học Ngôn ngữ Bắc Kinh, chàng trai 9X từ bỏ vị trí quản lý với thu nhập tốt để đi du học ảnh 2
Đức Biên tự học tiếng Trung sau lúc tan làm.

Với nỗ lực tự học không mệt mỏi, Biên đã thành công sở hữu HSK 5 (chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế Tiếng Trung bậc ⅚) và HSKK (chứng chỉ đánh giá khả năng giao tiếp bằng tiếng Trung) cao cấp. Không phụ lòng mong đợi, tháng 9 năm 2023, Đức Biên nhận được học bổng toàn phần của trường Đại học Ngôn ngữ Bắc Kinh. Ở thời điểm đó, mặc dù nhận được không ít lời khuyên, thậm chí là lời can ngăn và cả những hứa hẹn về công việc ở Việt Nam,... nhưng Biên hiểu và tin vào quyết định của chính mình, hiểu bản thân mình mong muốn điều gì nhất. Sau cùng, Đức Biên đã bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân, không để cơ hội quý giá “tuột qua kẽ tay”. Đức Biên hiểu thế giới này rộng lớn và có thật nhiều điều mới mẻ cần được khám phá. Chọn một hành trình mới, tạm rời bỏ công việc tại Haidilao và đến Bắc Kinh du học đã đem đến cho Biên những trải nghiệm mà có lẽ nếu sợ hãi không dám thử, Biên sẽ không bao giờ có được.

Mỗi trải nghiệm mới đều là một người thầy đáng quý

Chia sẻ với phóng viên, Đức Biên tâm sự: “Hiện tại mình đang rất hạnh phúc bởi quyết định của bản thân. Nửa năm ở Bắc Kinh, mình đã được trải nghiệm rất nhiều điều mới mẻ, lí thú mà tiền bạc không thể đổi lại”. Lựa chọn đi du học ở tuổi 24 đã đem đến cho Biên cơ hội được học tập trong một môi trường quốc tế, tiếp xúc với những người bạn mọi màu da, lứa tuổi đến từ những nền văn hóa khác nhau. “Trong lớp mình có nhiều anh chị đã có gia đình, sự nghiệp ổn định, nhưng vẫn lựa chọn đi du học. Cùng anh chị học tập, mình đã học được rất nhiều điều bổ ích, những bài học trong cuộc sống và quan trọng nhất là tinh thần học - học nữa - học mãi”, Biên chia sẻ. Chứng kiến những người bạn đến từ những vùng đất xa xôi, dù thiếu thốn về điều kiện kinh tế nhưng vẫn cố gắng tiết kiệm để đi du học, Đức Biên càng có thêm cho mình động lực học tập tại vùng đất hứa.

Đạt học bổng toàn phần Đại học Ngôn ngữ Bắc Kinh, chàng trai 9X từ bỏ vị trí quản lý với thu nhập tốt để đi du học ảnh 3
Đức Biên tại thư viện Trường Đại học Ngôn ngữ Bắc Kinh.

Sinh sống và học tập tại Trung Quốc đã giúp Đức Biên có cơ hội được tận mắt chiêm ngưỡng những địa điểm du lịch nổi tiếng mà trước đây chỉ được nhìn thấy qua màn ảnh như: Vạn Lý Trường Thành, Cố Cung, Thiên Đàn… Đứng trước những công trình kiến trúc lâu đời, mang dấu ấn của lịch sử thăng trầm ấy, Biên cảm nhận “bản thân thật nhỏ bé trước thế giới muôn màu muôn vẻ ngoài kia, tựa như ngọn lau giữa thảo nguyên Nội Mông bao la vậy…” Bởi thế, Biên càng có thêm nhiệt huyết để cố gắng nhiều hơn và được khám phá những điều đẹp đẽ, lí thú ở Trung Quốc cũng như thế giới bao la. Biên cũng mong rằng, một ngày nào đó có thể thể đưa cả gia đình đi ngắm những kì quan kì vĩ ấy.

Đạt học bổng toàn phần Đại học Ngôn ngữ Bắc Kinh, chàng trai 9X từ bỏ vị trí quản lý với thu nhập tốt để đi du học ảnh 4
Đức Biên chụp tại Vạn Lý Trường Thành.
Đạt học bổng toàn phần Đại học Ngôn ngữ Bắc Kinh, chàng trai 9X từ bỏ vị trí quản lý với thu nhập tốt để đi du học ảnh 5
Đức Biên trải nghiệm trượt băng tại Di Hoà Viên.
Đạt học bổng toàn phần Đại học Ngôn ngữ Bắc Kinh, chàng trai 9X từ bỏ vị trí quản lý với thu nhập tốt để đi du học ảnh 6
Đức Biên tại Bến Thượng Hải.

Dành một tình cảm đặc biệt dành cho mảnh đất này, nhưng Đức Biên không bao giờ quên mình là một người con nước Việt. Đứng trước sự thịnh vượng và hiện đại của thế giới, của những tòa nhà chọc trời, hệ thống giao thông tiện lợi,... Biên càng mong muốn góp sức trẻ của bản thân để giúp cho đất nước mình có thể ngày càng phát triển hơn nữa.

Biết thêm một ngoại ngữ - Sống thêm một cuộc đời

Theo Đức Biên, “ngoại ngữ chính là cánh cửa mở ra thế giới”. Là một người yêu thích văn hóa phương Đông, văn hóa Trung Hoa, từ khi bắt đầu học tiếng Trung, anh đã luôn ươm mầm ước mơ một ngày đó được đặt chân tới đây để học tập, tận mắt chứng kiến vẻ đẹp cổ kính của nền văn hóa mang dấu ấn bề dày lịch sử và nét phồn hoa, thịnh vượng của các siêu đô thị. Và cũng với chính khả năng sử dụng xuất sắc tiếng Trung, Biên đã có thể sở hữu “tấm vé vàng” và thực hiện ước mơ của mình. Tiếng Trung đã trở thành một công cụ đắc lực giúp Biên có nhiều cơ hội mới, kết thêm được nhiều bạn mới - những người bạn xứ Trung và cả những người bạn năm châu.

Đạt học bổng toàn phần Đại học Ngôn ngữ Bắc Kinh, chàng trai 9X từ bỏ vị trí quản lý với thu nhập tốt để đi du học ảnh 7
Đức Biên cùng các bạn lớp khẩu ngữ cao cấp.

Với anh, hai “từ khóa” nhất định phải lưu tâm khi tự học thứ ngôn ngữ khó hàng đầu thế giới này chính là “kiên trì” và “kỉ luật”. Đó cũng là cách anh “tích tiểu thành đại” cho đến khi thành thạo tiếng Trung. Trước khi bắt tay vào tự học ngoại ngữ, anh chủ động tìm kiếm giáo trình phù hợp, các kênh hỗ trợ học tập, phim ảnh, vlog,... phù hợp với bản thân để việc học trở nên có định hướng và không bị nhàm chán. “Chúng ta cũng nên xác định rõ của bản thân khi bắt đầu học. Khi không có mục tiêu mình rất dễ bị xao nhãng, không tập trung và luôn tụt lùi. Mục tiêu có thể chia nhỏ thành nhiều giai đoạn, không nhất thiết phải to tát. Hôm nay học bao nhiêu từ vựng, quay bao nhiêu video nói tiếng Trung, xem hiểu đoạn phim mà trước đó chưa đủ hiểu, hay lớn hơn là thi HSK, HSKK, đi du dịch Trung Quốc tự túc,...”, Biên nhắn gửi.

Điều quan trọng mà Đức Biên muốn nhấn mạnh đối với người học ngoại ngữ nói chung và học tiếng Trung nói riêng chính là “chọn cách học phù hợp với bản thân, học tập trong trạng thái vui vẻ và thoải mái, tạo lập thói quen học mỗi ngày”. Biên nói: “Mình có một thói quen mỗi lần nhìn thấy từ vựng mới đều lưu lại vào một album, cuối ngày tổng kết lại trước khi đi ngủ, cứ cuối mỗi tuần mỗi tháng mình đều tự tổng kết lại kiến thức đã học. Từ đó biết được tốc độ học hành và điều chỉnh cách học cho phù hợp”. Biên cũng mong rằng, người học ngoại ngữ có thể gạt bỏ “tâm lý sợ sai”, hãy bắt đầu nói từ những câu đơn giản, dù cho chưa đúng, cũng coi đó là chuyện bình thường và là lí do để ta tiếp tục cố gắng.

Tuổi còn trẻ, trái tim còn nóng, lửa nhiệt huyết còn cháy, ngại gì không thử?

Đức Biên mong rằng tất cả các bạn trẻ có đủ dũng khí để thử thách bản thân, khám phá thế giới và khám phá những tiềm năng của chính mình. “Mỗi một sự lựa chọn đều có chông gai nhưng đừng vì trở ngại mà thu mình lại trên ốc đảo biệt lập. Hãy dũng cảm theo đuổi lý tưởng, vượt qua giới hạn của bản thân. Sau này khi nhìn lại, bạn sẽ mỉm cười vì mình đã từng trưởng thành và mạnh mẽ như thế nào”, Đức Biên truyền tải thông điệp tới người trẻ.

Đạt học bổng toàn phần Đại học Ngôn ngữ Bắc Kinh, chàng trai 9X từ bỏ vị trí quản lý với thu nhập tốt để đi du học ảnh 8

Từ trải nghiệm của bản thân, Đức Biên tin rằng “buông bỏ những thứ chắc chắn, không phải là đánh mất cơ hội của hiện tại, mà chính là tìm kiếm nhiều cơ hội hơn ở tương lai, những bài học quý giá cho chặng đường phía trước”. Ở thời điểm hiện tại, Biên đang cảm thấy rất hạnh phúc vì đã lựa chọn chuyến đi đáng giá này. Sau cùng, anh mong muốn được gửi lời cảm ơn tới gia đình, người thân, bạn bè, đồng nghiệp đã luôn sát cánh và ủng hộ anh để ngọn lửa nhiệt huyết tuổi trẻ của anh luôn được rực cháy!

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.
Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

SVVN - Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kế toán, Trường Đại học Nam Cần Thơ. Với sự tự tin, năng động, Nguyệt Thanh đã xuất sắc vượt qua các phần thi và đang chuẩn bị tranh tài để tỏa sáng tại đêm Chung kết Hoa khôi Đại học Nam Cần Thơ (Miss DNC 2024) sắp tới. Dịp lễ 30/4 - 1 /5 này, nữ sinh đã đi tặng những phần cơm cho những hoàn cảnh neo đơn, khó khăn tại Cần Thơ bởi cô quan niệm rằng “cho đi là còn mãi”.
Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

SVVN - Được nuôi dưỡng ước mơ từ hình tượng của những nhân vật, câu thoại, tình tiết cảm xúc trong các bộ phim, chương trình truyền hình, theo dần năm tháng xây dựng nên ước mơ trở thành diễn viên trong Hà Chi. Đối với cô bạn, nghệ thuật diễn xuất không chỉ đơn giản là việc trở nên nổi tiếng hay được người khác ngưỡng mộ. Mà đó là sự mê đắm vào việc tạo ra những câu chuyện, những nhân vật đầy sức sống, ý nghĩa, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống.
Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

SVVN - Phạm Hoàng Yến (24 tuổi) đang theo học chương trình nghiên cứu sinh thạc sĩ chuyên ngành Quản lý Truyền thông tại Đại học Phúc Đán, Trung Quốc. Nhờ vào sự nỗ lực không ngừng nghỉ và kiên trì theo đuổi ước mơ du học, cô nàng đã xuất sắc giành được học bổng toàn phần hệ thạc sĩ của Chính phủ Trung Quốc, trúng tuyển trường Đại học top 50 thế giới năm 2024 theo công bố của tổ chức Times Higher Education.
Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

SVVN - Mai Tiến Anh (sinh năm 1998) quê Ninh Bình, đang là sinh viên năm 3, lớp LTYK53B ngành Y khoa, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên. Theo Tiến Anh, lý do chọn ngành là lúc còn nhớ năm học cấp 1, chỉ đơn giản là khi thấy bạn chảy máu đầu dùng tay che vào vết thương nên mình muốn sau này sẽ trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người.
'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

SVVN - Nguyễn Thanh Hoàng (sinh năm 2003) đang là sinh viên song ngành của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM. Là một sinh viên thường xuyên tham gia các dự án quốc tế và được đi đến nhiều nơi, Thanh Hoàng cho rằng việc học qua trải nghiệm sẽ là cơ hội để bản thân vừa thực hành vừa kiểm chứng những gì đã được học trên trường, lớp.
Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

SVVN - Được tiếp cận và lắng nghe những làn điệu dân ca, làn điệu Chèo của quê hương Hà Nam từ nhỏ, đã nuôi dưỡng trong Trà My một tình yêu dành cho âm nhạc truyền thống. Sinh ra thuộc thế hệ Gen Z năng động và đầy cá tính, Trà My mong muốn được lan tỏa đến các bạn trẻ niềm yêu thích dòng nhạc dân ca, mang đậm đà bản sắc dân tộc.