Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024

'Đất Nước' vào đề Văn, thí sinh lạc quan nhưng khó làm trọn vẹn

SVVN - Sáng nay 27/6, hơn 1 triệu sĩ tử trên cả nước bước vào môn thi đầu tiên - môn Ngữ văn. Sau 120 phút làm bài, nhiều thí sinh bày tỏ tâm trạng phấn khởi, tự tin. Các sĩ tử đánh giá đề thi không khó nhưng khá dài và khó làm trọn vẹn. Dưới đây là những khoảnh khắc ấn tượng của thí sinh sau môn thi đầu tiên.
'Đất Nước' vào đề Văn, thí sinh lạc quan nhưng khó làm trọn vẹn ảnh 1

Ngay sau khi kết thúc môn Ngữ văn, nhiều thí sinh phấn khởi, tự tin khi rời khỏi điểm thi. (Ghi nhận tại Trường THPT Tây Tiền Hải - Thái Bình)

'Đất Nước' vào đề Văn, thí sinh lạc quan nhưng khó làm trọn vẹn ảnh 2

Tình yêu quê hương, đất nước là đề tài được đánh giá gần gũi với học sinh, nhiều sĩ tử chia sẻ rằng tác phẩm Đất Nước là tác phẩm được các em ôn luyện kỹ càng. (Ghi nhận tại điểm thi Trường THPT Chu Văn An - Hà Nội)

'Đất Nước' vào đề Văn, thí sinh lạc quan nhưng khó làm trọn vẹn ảnh 3
Em Nguyễn Phan Quế Anh học sinh trường THPT Chu Văn An chia sẻ: “Đề thi hôm nay vào bài Đất Nước cũng là bài mà em chuẩn bị khá kĩ vì em nhớ năm nay kỉ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ cho nên em tập trung ôn luyện những bài liên quan đến đề tài Đất nước. Ngoài ra, đây cũng là một trong những bài tủ của em nên em cảm thấy rất phấn khởi và tự tin. Với một học sinh khối A như em khởi đầu như vậy khá tốt ạ.”
'Đất Nước' vào đề Văn, thí sinh lạc quan nhưng khó làm trọn vẹn ảnh 4

Niềm vui của sĩ tử sau khi hoàn thành môn Ngữ văn. (Ghi nhận tại điểm thi Trường THPT Chuyên Thái Nguyên)

'Đất Nước' vào đề Văn, thí sinh lạc quan nhưng khó làm trọn vẹn ảnh 5

Thí sinh rời điểm thi với tinh thần thoải mái. Các sĩ tử cho rằng "với những bạn xét khối tự nhiên, đề thi khá "nhẹ nhàng". (Ghi nhận tại điểm thi THPT Phan Đình Phùng - Hà Nội)

'Đất Nước' vào đề Văn, thí sinh lạc quan nhưng khó làm trọn vẹn ảnh 6

Tuy nhiên, nhiều thí sinh xét khối Khoa học xã hội đánh giá đề thi khó để làm trọn vẹn vì dung lượng khá dài.

'Đất Nước' vào đề Văn, thí sinh lạc quan nhưng khó làm trọn vẹn ảnh 7

Bạn Thu Thảo (giữa) tại điểm thi Trường THPT Tây Tiền Hải - Thái Bình chia sẻ: "Em thấy đề văn năm nay không có những yếu tố bất ngờ, tuy nhiên đề khá là dài. Phần đọc hiểu em thấy không giống cấu trúc như mọi năm nhưng cũng khá dễ, chỉ cần đọc kỹ văn bản. Về tác phẩm Đất Nước, em thấy chủ đề này khá gần gũi, dễ viết nhưng dung lượng quá lớn, có rất nhiều thứ để phân tích, do đó cần chắt lọc và căn thời gian hợp lý. Em tiếc nuối vì chưa hoàn thành trọn vẹn được phần nghị luận văn học."

'Đất Nước' vào đề Văn, thí sinh lạc quan nhưng khó làm trọn vẹn ảnh 8
Cũng tại điểm thi này, bạn P.T chia sẻ:" Em ôn khá kỹ tác phẩm Đất Nước, phần câu hỏi đuôi về sự kết hợp giữa cảm xúc và suy tư của tác giả cũng là dạng quen thuộc được các thầy cô dạy ở trường. Tuy nhiên đề cho tới 18 câu, khá là dài và nhiều ý cần phân tích, nếu muốn thể hiện được hết ý thì phải căn thời gian chặt chẽ.
'Đất Nước' vào đề Văn, thí sinh lạc quan nhưng khó làm trọn vẹn ảnh 9

Khánh Chi - thí sinh tại điểm thi Trường THPT Phạm Hồng Thái bày tỏ: "Hiện tại em đang khá run vì sau khi viết xong em lo lắng không biết mình có bị thiếu ý nào không. Em thấy đề văn năm nay khá dễ nhưng mà hơi dài so với các năm trước, hơi ít thời gian cho bọn em. Em khá hài lòng với bài thi của mình và em nghĩ bản thân mình được ít nhất 8 điểm."

'Đất Nước' vào đề Văn, thí sinh lạc quan nhưng khó làm trọn vẹn ảnh 10

Về vấn đề lộ, lọt đề thi, bạn Phạm Đức Quang Vũ (giữa) tại điểm thi Trường THPT Chu Văn An chia sẻ: "Thật ra là năm nào cũng có những tin đồn như thế, nên bản thân bọn em cũng không quan tâm tới vấn đề ấy lắm. Thay vào đó, bọn em tập trung vào ôn tập theo định hướng của bản thân".

'Đất Nước' vào đề Văn, thí sinh lạc quan nhưng khó làm trọn vẹn ảnh 11

Chiều nay, các sĩ tử sẽ thi môn Toán, bắt đầu từ 14 giờ 20.

Ảnh: Lê Trung - Phan Lâm - Mỹ Thực

Tin liên quan