Đề thi môn Toán phân loại cao, dự đoán thí sinh đạt điểm 10 không nhiều

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Sau khi kết thúc bài thi môn Toán, nhiều giáo viên nhận định đề thi có mức độ phân loại cao, thí sinh đạt điểm 9 - 10 sẽ không nhiều.

Thi xong môn Toán trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT, Lê Thành Danh (học sinh trường THPT Trần Cao Vân, tỉnh Gia Lai) chia sẻ: “Đề thi năm nay không đánh đố thí sinh, phần lớn kiến thức nằm trong chương trình đã học. Tuy nhiên, từ câu 38 trở về sau khá khó, mình làm bài xong trước khoảng 20 phút. Mình dự đoán mình có thể đạt trên 8 điểm”.

Đề thi môn Toán phân loại cao, dự đoán thí sinh đạt điểm 10 không nhiều ảnh 1

Thí sinh làm thủ tục dự thi môn Toán.

Đề thi môn Toán phân loại cao, dự đoán thí sinh đạt điểm 10 không nhiều ảnh 2
Một phần đề thi tốt nghiệp THPT năm 2024 môn Toán.

Nhận xét về đề thi tốt nghiệp THPT môn Toán, thầy Võ Thế Vịnh (giáo viên trường THPT Chu Văn An, Gia Lai) cho biết: “Đề thi năm nay cơ bản giống những năm gần đây, đề thi ít các câu hỏi ứng dụng thực tiễn. Vì vẫn đang thực hiện theo chương trình giáo dục 2006. Nội dung kiến thức chủ yếu tập trung ở lớp 12”.

Theo thầy Võ Thế Vịnh, đề phân ra bốn mức độ rõ rệt: nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao. “Với mức độ nhận biết và thông hiểu, học sinh có thể dễ dàng đạt điểm 5, học sinh khá hơn có thể đạt 6 - 7 điểm. Nhóm câu hỏi này không có gì mới lạ so với trước đây, học sinh chỉ cần nắm vững kiến thức trong chương trình học là có thể làm được. Tuy nhiên, nếu học sinh không nắm vững kiến thức sẽ khó vượt qua điểm 4 vì đề thi trải dài từ lớp 11 đến 12”, thầy Võ Thế Vịnh nhìn nhận.

Đề thi môn Toán phân loại cao, dự đoán thí sinh đạt điểm 10 không nhiều ảnh 3

Một phần đề thi tốt nghiệp THPT năm 2024 môn Toán.

Đề thi môn Toán phân loại cao, dự đoán thí sinh đạt điểm 10 không nhiều ảnh 4

So với đề thi năm 2023, nhóm câu hỏi từ 40 - 50 có mức độ khó hơn, trải đều trong chương trình lớp 12 như: hàm số, số phức, tròn xoay, tọa độ trong không gian, mũ và logarit…

“Riêng đối với câu hỏi từ 8 điểm trở lên, đặc biệt là câu 45 - 50, chỉ những học sinh có kiến thức tổng hợp, lập luận và tuy duy mới làm được, bởi độ phức tạp và tính hàn lâm rất cao. Rất khó để giải quyết trong thời gian 90 phút”, thầy Võ Thế Vịnh nói thêm.

Đề thi môn Toán phân loại cao, dự đoán thí sinh đạt điểm 10 không nhiều ảnh 5

Một phần đề thi tốt nghiệp THPT năm 2024 môn Toán.

Đề thi môn Toán phân loại cao, dự đoán thí sinh đạt điểm 10 không nhiều ảnh 6

Thầy Nguyễn Văn Hoà (giáo viên trường THPT Chu Văn An, tỉnh Gia Lai) cũng cho rằng: “Mức độ đề phù hợp với kỳ thi 2 trong 1, tức là phù hợp để xét tốt nghiệp và tuyển sinh đại học”.

“Đề có tính phân loại cao. Các mức độ nhận biết, thông hiểu không khó, mức vận dụng khó dành cho học sinh Khá - Giỏi xét tuyển vào đại học Top đầu”, thầy Hoà nhận định.

Đề thi môn Toán phân loại cao, dự đoán thí sinh đạt điểm 10 không nhiều ảnh 7

Thí sinh TP. HCM phấn khởi sau khi làm xong môn Toán.

Theo thầy Nguyễn Văn Hoà, với đề thi này, điểm trung bình dao động sẽ từ 4 - 7 điểm. Điểm 10 Toán sẽ không nhiều trong kỳ thi năm nay.

Năm 2023, cả nước có 1.003.372 thí sinh dự thi môn Toán, trong đó có 12 thí sinh đạt điểm 10, điểm trung bình là 6.25. Ngày mai, các thí sinh sẽ thực hiện bài thi tổ hợp (Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội) vào buổi sáng và bài thi Ngoại ngữ vào buổi chiều.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Điểm chuẩn ngành Truyền thông Đa phương tiện, trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM) vẫn thuộc tốp cao nhất

Điểm chuẩn ngành Truyền thông Đa phương tiện, trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM) vẫn thuộc tốp cao nhất

SVVN - Hội đồng tuyển sinh trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM) đã công bố điểm chuẩn trúng tuyển có điều kiện các phương thức xét tuyển sớm đại học chính quy năm 2024. Đứng đầu trong số này là Truyền thông Đa phương tiện, có điểm chuẩn bằng phương thức xét điểm Đánh giá năng lực, với 963 điểm.