Sách hay

"Đầu bếp tự do"- Ai cũng có thể nấu ăn

SVVN - "Đầu bếp tự do", đúng như tên gọi, dẫn bạn vào thế giới ẩm thực phong phú, hiện đại, pha trộn phong cách Á Âu, áp dụng những phương tiện và kỹ thuật mới mẻ, phù hợp với cuộc sống của gia đình hiện đại. Cuốn sách gợi ý nhiều món ăn hấp dẫn, đồng thời khuyến khích tinh thần sáng tạo, tự do, phóng khoáng của các đầu bếp gia đình – “You make it right!

Không chỉ có những món ăn, "Đầu bếp tự do" cũng sẽ kể cho bạn câu chuyện li kỳ thú vị về quá trình trở thành đầu bếp của tác giả, và những góc cạnh trong cuộc sống thường ngày của một chef. Từ nhiều năm nay, tác giả Hungazit - Nguyễn Mạnh Hùng được ghi nhận là một đầu bếp truyền nhiều cảm hứng cho những người yêu ẩm thực và những bữa ăn gia đình. Dưới đây là những chia sẻ của anh về động lực viết sách:

Giới đầu bếp vẫn nói với nhau rằng, “Everyone can cook but not everyone can be a Chef” (Ai cũng có thể nấu ăn nhưng không phải ai cũng có thể làm đầu bếp) để phân biệt rạch ròi giữa đầu bếp chuyên nghiệp và những người nghiệp dư, nội trợ. Tôi thật lòng thừa nhận có những đồng nghiệp của mình đã rơi vào trạng thái tự mãn quá sớm, tôi làm bếp đủ lâu để nhìn thấy những điều kỳ lạ đó trong giới bếp. Với riêng tôi, tôi sẵn sàng lao vào giữa những người yêu nấu ăn và bỏ qua cái tạp dề chuyên nghiệp, bởi tôi hiểu rằng ẩm thực không có biên giới, những người đến với nhau vì yêu ẩm thực luôn là những người bạn tốt nhất. Hơn nữa trong thế giới đó, có rất nhiều tài năng không thể mang ranh giới chuyên nghiệp ra làm thước đo với họ.

Thế hệ của tôi lớn lên không có nhiều thông tin để đọc, không có ai chỉ bảo, nên tất cả những gì học được đều là từ những trải nghiệm xương máu. Không có lời khuyên nào thực sự đúng hoặc an toàn dành cho các bạn, nhưng bốn giá trị cốt lõi mà tôi tổng hợp dưới đây là những điều cơ bản có thể áp dụng cho bất cứ ai làm bếp:

Kiêm định, khiêm tốn, hy sinh và cống hiến.

Bạn không cần phải là một đầu bếp siêu đẳng, bạn chỉ cần là một người yêu bếp, biết nấu ăn ngon là đủ. Bạn có lợi thế hơn những người chuyên nghiệp ở chỗ không phải lo lắng đến các nguyên tắc, luật lệ của nhà hàng, bạn thoải mái sáng tạo dựa trên những kinh nghiệm và hiểu biết của mình để thiết kế món ăn theo khẩu vị riêng, cho những người thân yêu và bản thân bạn, và quan trọng hơn - bạn được là chính mình.

Bởi vậy, tôi đặt tên cuốn sách của mình là "Đầu bếp tự do".


TRÍCH ĐOẠN:

“Những món ăn thời thơ ấu của mẹ luôn có một chỗ xứng đáng trong tim. Với bất cứ ai, món ăn mẹ làm luôn là ngon nhất, nó không chỉ là thứ nuôi chúng ta lớn lên mà nó còn là tình yêu thương mẹ trao gửi vào đó. Mẹ là người có ảnh hưởng đến phong cách nấu ăn của tôi rất nhiều, tôi lớn lên với những món ăn thiếu nguyên liệu, thiếu gia vị, thiếu thốn đủ thứ, nhưng tất cả những món ăn đó mẹ đều làm bằng cả trái tim mình.”


“Bên cạnh đó, cũng ít người để ý tới thời gian, thực ra thời gian chính là một dạng nguyên liệu trong nấu ănbởi vậy fast food không thể có chỗ đứng trong thế giới của nghệ thuật ẩm thực là vì thế. Dành nhiều tâm huyết, đầu tư thời gian cho món ăn mới có thể đạt tới đỉnh cao. Trong bếp luôn truyền tai nhau một chân lý, có thể hy sinh thời gian (của khách) chứ không hy sinh chất lượng, chỉ vì khách giục đồ ăn, nhân viên phục vụ kêu gào đồ ăn ra chậm mà quên mất chất lượng thì sớm muộn gì nhà hàng cũng đóng cửa.”

VỀ TÁC GIẢ

Hungazit - Nguyễn Mạnh Hùng:

Sinh năm 1983 tại Hà Nội với kinh nghiệm 15 năm trong nghề bếp.

Hiện tại đang viết sách ẩm thực, nghiên cứu ẩm thực Việt Nam, các món ăn Việt Nam hiện đại. Các sách đã xuất bản:

Trái tim của Chef, 2014

Chef - Đầu bếp chuyên nghiệp, 2015

1,2,3 Zô ..., 2018

Cỗ nhà nông, 2018

Đầu bếp tự do, 2020.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bài ca về sức mạnh nội tại của con người trong Thế chiến thứ Hai

Bài ca về sức mạnh nội tại của con người trong Thế chiến thứ Hai

SVVN - Lấy bối cảnh chiến tranh Thế giới thứ Hai, hình ảnh con người vươn lên tìm niềm vui sống được khắc họa qua một số tác phẩm. Một số tác phẩm văn học châu Âu nổi bật trong năm vừa qua có thể kể đến Hiệu sách cuối cùng ở London, Một thư viện ở Paris và Kí họa Venice , vừa được Tân Việt Books mua bản quyền và xuất bản tại Việt Nam.
'Thế giới đương đại' giúp bạn 'đọc' được thế giới đầy biến động

'Thế giới đương đại' giúp bạn 'đọc' được thế giới đầy biến động

SVVN - Những năm gần đây, chúng ta đã chứng kiến tình hình kinh tế - chính trị thế giới biến động không ngừng, sự xuất hiện của đại dịch, rồi xung đột Nga-Ucraine hiện nay, càng khiến chúng ta cảm nhận rõ nét hơn sức ảnh hưởng sâu rộng của cục diện thế giới đối với mỗi quốc gia, cũng như mỗi cá nhân. 
Bên bờ nước - Thơ hóa Thủy Hử?

Bên bờ nước - Thơ hóa Thủy Hử?

SVVN - Sau khi phát hành cuốn thơ sử Việt Nam Lịch sử thú vị hơn em tưởng, tác giả Đỗ Cao Sang vừa tiếp tục cho ra mắt cuốn Bên bờ nước, tập hợp nhiều bài thơ được anh sáng tác trong vòng 6 năm trở lại đây. Bên bờ nước được xuất bản bởi Nhà Xuất bản Hội nhà văn Việt Nam.