Chuyên gia tâm lý Huỳnh Anh Bình: ‘Thi tốt nghiệp, cần tránh tâm lý buông xuôi xuất hiện ở những môn tiếp theo’

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - TS - Chuyên gia tâm lý Huỳnh Anh Bình cho biết, theo nhiều thống kê gần đây, hơn 50% thí sinh khi đi thi tỏ ra thiếu tự tin vào kết quả làm bài của bản thân và luôn lo sợ người khác làm đúng, còn mình sai, và tâm lý buông xuôi xuất hiện ở những môn tiếp theo.

Theo chuyên gia Huỳnh Anh Bình, trước kỳ thi, không ít thí sinh đang tự tạo ra áp lực quá lớn cho bản thân và điều này tất yếu dẫn đến kết quả bài làm đi ngược lại sự kỳ vọng và những nỗ lực của bản thân. “Chính các tác nhân bên ngoài như: phòng thi, cách thi, nội dung thi… là những yếu tố gây ra sự xáo trộn tâm lý của các bạn. Vì thế, các bạn nên có sự tìm hiểu trước thông qua kinh nghiệm của các anh chị đi trước… Những điều nhỏ này sẽ giúp các bạn tự tin, xóa đi bỡ ngỡ và bình ổn về mặt tâm lý khi bước vào kỳ thi quan trọng này”, TS Huỳnh Anh Bình nói.

TS Huỳnh Anh Bình cho biết thêm, trong quá trình tham gia công tác hướng nghiệp tại các địa phương, ông nhận thấy có rất nhiều thí sinh khi tham gia kỳ thi này càng đến gần ngày thi các bạn càng cảm thấy lo sợ, áp lực… Trong khi đó, có một số bạn chọn cách là chào đón mùa thi một cách thoải mái nhất, các bạn luôn xem đó như là một ngày rất “bình thường” và ngày đó là một ngày các bạn được thể hiện tài năng, kiến thức đã rèn luyện, học tập. Chính cách suy nghĩ này, làm cho tinh thần các bạn trẻ tốt hơn, tự tin vượt mọi rào cản, chinh phục những bài toán khó và viết lên những bài văn cảm động, những thông điệp cuộc sống ý nghĩa.

Chuyên gia tâm lý Huỳnh Anh Bình: ‘Thi tốt nghiệp, cần tránh tâm lý buông xuôi xuất hiện ở những môn tiếp theo’ ảnh 1

“Các bạn nên nhớ, nếu bạn luôn cố gắng, không buông xuôi, bạn sẽ có thêm cơ hội”, TS Huỳnh Anh Bình đưa ra lời khuyên.

TS Huỳnh Anh Bình dẫn ra một thống kê gần đây từ nhiều nguồn, với hơn 50% thí sinh khi đi thi tỏ ra thiếu tự tin vào kết quả làm bài của bản thân và luôn lo sợ người khác làm đúng, còn mình sai, và tâm lý buông xuôi xuất hiện.

TS Huỳnh Anh Bình lý giải thêm, đa phần các bạn thí sinh sau buổi thi đều mất thời gian, tâm trí cho vấn đề trao đổi, quan tâm, nghe ngóng với các thí sinh khác về kết quả của môn này. Càng trao đổi, bạn càng nhận ra, mỗi người một ý và không ai giống mình điều này làm bạn lo lắng, mang nặng tâm lý thất vọng, chán nản và sợ mình sẽ rớt, từ đó, tinh thần, tâm lý để thi môn thi sau không còn như lúc đầu nữa.

“Lời khuyên cho các bạn là sau khi kết thúc môn thứ nhất, hãy nghỉ ngơi, ăn uống, tĩnh tâm và ngủ trưa khoảng 30 phút để đầu óc được thoải mái và bước vào môn thi mới và cứ làm thế cho đến khi bạn kết thúc kỳ thi. Khi đó, để đầu óc tỉnh táo, lật lại những kết quả đã ghi trong giấy nháp và so lại kết quả từ các đơn vị chính thống như website của Bộ GD – ĐT”, TS Huỳnh Anh Bình mách nước.

Chuyên gia tâm lý Huỳnh Anh Bình: ‘Thi tốt nghiệp, cần tránh tâm lý buông xuôi xuất hiện ở những môn tiếp theo’ ảnh 2

TS - Chuyên gia tâm lý Huỳnh Anh Bình chia sẻ trong nhiều chương trình hướng nghiệp cho các bạn học sinh trên cả nước.

Trước khi bước vào kỳ thi quan trọng này, các bạn thí sinh luôn mong mỏi tìm được một chỗ dựa về mặt tinh thần. Thầy cô và cha mẹ không chỉ là những “địa chỉ” tin cậy để các bạn lựa chọn đầu tiên mà còn là động lực thúc đẩy các bạn cố gắng hơn để đạt kết quả thi tốt nhất. Vì vậy, theo TS Huỳnh Anh Bình, thầy cô và cha mẹ hãy đóng vai trò là một người giúp đỡ, người định hướng và là người bạn đồng hành với các bạn khi các bạn cần điểm tựa.

"Hãy là những điểm tựa êm ái tiếp thêm năng lượng, động lực giúp các bạn tự tin phát huy tối đa khả năng của mình khi bước vào kỳ thi mang tính bước ngoặt của cuộc đời", TS Huỳnh Anh Bình nhắn nhủ.

"Trước Kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2024 các bạn học sinh nên chuẩn bị đầy đủ mọi thứ từ sớm. Các bạn nên chào đón ngày thi với tâm trạng nhẹ nhàng. Ngoài ra, các bạn tập trung ôn tập môn thi tiếp theo hoặc nghỉ ngơi để tái tạo năng lượng thay vì day dứt về kết quả đã qua. Và cuối cùng nên dùng nước suối và đến sớm 30 - 45 phút trước giờ vào phòng thi", chuyên gia tâm lý Huỳnh Anh Bình chia sẻ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Điểm chuẩn ngành Truyền thông Đa phương tiện, trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM) vẫn thuộc tốp cao nhất

Điểm chuẩn ngành Truyền thông Đa phương tiện, trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM) vẫn thuộc tốp cao nhất

SVVN - Hội đồng tuyển sinh trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM) đã công bố điểm chuẩn trúng tuyển có điều kiện các phương thức xét tuyển sớm đại học chính quy năm 2024. Đứng đầu trong số này là Truyền thông Đa phương tiện, có điểm chuẩn bằng phương thức xét điểm Đánh giá năng lực, với 963 điểm.