Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024

Đề Văn năm 2024 có thực sự dễ? Nhận định và gợi ý đáp án từ chuyên gia

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Sau khi kết thúc môn Ngữ văn, nhiều sĩ tử bày tỏ sự lạc quan, tự tin vào bài làm khi tác phẩm Đất Nước được cho là "bài tủ" ôn trọng tâm của nhiều thí sinh. Vậy đề Văn tốt nghiệp cuối cùng của Chương trình Giáo dục Phổ thông 2006 có thực sự dễ? Cần những yếu tố nào để đạt điểm cao?

Đề Ngữ văn 2024 được đánh giá là bám sát cấu trúc đề minh hoạ, bao gồm những dạng bài quen thuộc từ những năm trước. Phần Đọc hiểu khai thác tác phẩm Dòng sông và những thế hệ của Nguyễn Quang Thiều khơi gợi nhiều cảm xúc cho các thí sinh. Bên cạnh đó, phần Nghị luận xã hội với vấn đề tôn trọng cá tính, tạo cơ hội giúp sĩ tử mở rộng quan điểm cá nhân, có nhiều “đất” diễn.

Đề Văn năm 2024 có thực sự dễ? Nhận định và gợi ý đáp án từ chuyên gia ảnh 1

Sau khi kết thúc môn Ngữ văn, nhiều thí sinh phấn khởi, tự tin vào bài làm.

Cô Đặng Lan Anh - giáo viên Ngữ văn Trường THPT chuyên Lương Thế Vinh, Đồng Nai - đưa ra nhận định: “Đề đọc hiểu không quá khó, cấu trúc giống với các năm trước. Tuy nhiên, nó không chỉ thuần chất nghị luận xã hội mà còn lồng ghép nhiều yếu tố thiên về lý luận văn học. Điều này khiến thí sinh phải tư duy đề một cách có chiều sâu và vận dụng nhiều sự liên tưởng hơn.”

Đề Văn năm 2024 có thực sự dễ? Nhận định và gợi ý đáp án từ chuyên gia ảnh 2
“Đề nghị luận xã hội tưởng dễ nhưng thực chất cũng có sự phân hoá khá rõ ràng. Thí sinh cần phân tích sâu sắc và đưa ra phản đề mở rộng thì mới có thể đạt trọn điểm phần này” - Cô Lan Anh chia sẻ.

"Đối với phần thi Đọc hiểu, thí sinh cần đọc kỹ văn bản để tìm những chi tiết quan trọng và từ khóa trọng tâm trong bài. Bên cạnh đó, thí sinh cần áp dụng sự liên tưởng và trải nghiệm cá nhân vào câu trả lời để bài làm chân thực và thuyết phục hơn. Đặc biệt lưu ý câu 3 cần nêu rõ cả phương diện nội dung và phương diện hình thức thì câu hỏi đề bài mới được giải quyết triệt để."

"Đối với phần thi Nghị luận xã hội, thí sinh không chỉ cần bàn luận mà còn phải phân tích. Bên cạnh những ý nghĩa của việc tôn trọng cá tính thì bài làm phải có phản đề rằng tôn trọng cá tính nhưng vẫn đảm bảo những chuẩn mực đạo đức, chuẩn mực xã hội. Đây là dạng đề mở nên thí sinh cần thể hiện sự sáng tạo của mình trong quá trình làm bài, không cần quá bó hẹp trong một đáp án gợi ý nào đó."

Nghị luận văn học có quá dài?

Nhiều thí sinh cho rằng, việc phân tích 18 câu thơ kèm câu hỏi đuôi là quá dài khiến các em không đủ thời gian. Chia sẻ về vấn đề này, TS Nguyễn Minh Thu cho rằng: "Đề thi phân bố đều và đủ, có lẽ các em lan man khi viết phần nghị luận xã hội. Các em cần phân bố thời gian hợp lý, phần nghị luận xã hội nên làm trong 25 phút.

Đề Văn năm 2024 có thực sự dễ? Nhận định và gợi ý đáp án từ chuyên gia ảnh 3

TS Văn học Nguyễn Minh Thu: "Đề này vốn nằm trong dự đoán của nhiều giáo viên, thí sinh có thể dễ dàng hoàn thành."

Trong bài làm, thí sinh cần đảm bảo cấu trúc 3 phần, nêu rõ tác giả, tác phẩm, vị trí đoạn trích và nội dung đoạn trích. Thân bài cần tách ra và nêu luận điểm rõ ràng, cuối mỗi luận điểm nên có kết luận nhỏ để bài thống nhất và rõ ràng hơn. Nếu muốn điểm cao, thí sinh cần nhận xét, so sánh, mở rộng, liên hệ với những tác phẩm cùng chủ đề như Định nghĩa Đất Nước của Nhân Dân có thể liên hệ đến Bình Ngô Đại Cáo của Nguyễn Trãi."

Đề Văn năm 2024 có thực sự dễ? Nhận định và gợi ý đáp án từ chuyên gia ảnh 4

Đề thi tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn năm 2024.

Cô Lan Anh chia sẻ: “Bài làm cần phân tích đầy đủ quá trình hình thành đất nước, định nghĩa mới lạ về Đất Nước của Nguyễn Khoa Điềm, từ đó bàn về sự kết hợp giữa cảm xúc và suy tư. Trong đó, cảm xúc của bài là tình yêu đất nước, suy tư của bài trăn trở về sự gắn kết giữa thế hệ hôm nay và mai sau. Nguyễn Khoa Điềm vẫn giữ phong cách quen thuộc của mình trong các tác phẩm: phong cách trữ tình chính luận. Phân tích thì không khó, nhưng làm thế nào để phân tích sâu thì còn phụ thuộc vào khả năng của sĩ tử.”

Tóm lại, đề Ngữ văn kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 đã được biên soạn rất khéo léo và rõ ràng khi có sự phân hóa cụ thể giữa những câu hỏi, điều này giúp phân loại tốt thí sinh, đảm bảo tính công bằng và khắc nghiệt của kỳ thi.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Điểm chuẩn ngành Truyền thông Đa phương tiện, trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM) vẫn thuộc tốp cao nhất

Điểm chuẩn ngành Truyền thông Đa phương tiện, trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM) vẫn thuộc tốp cao nhất

SVVN - Hội đồng tuyển sinh trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM) đã công bố điểm chuẩn trúng tuyển có điều kiện các phương thức xét tuyển sớm đại học chính quy năm 2024. Đứng đầu trong số này là Truyền thông Đa phương tiện, có điểm chuẩn bằng phương thức xét điểm Đánh giá năng lực, với 963 điểm.