Nguyễn Thị Thùy Dương (sinh năm 1995, sống tại Hà Nội) theo đuổi nghề làm bánh trong nhiều năm nay. Dương cho biết, trước đây, cô có công việc ổn định trong lĩnh vực ngân hàng. Thế nhưng, Dương quyết định nghỉ việc để theo đuổi nghề làm bánh. Đặc biệt, Thùy Dương có ý tưởng sáng tạo “khoác áo mới” cho bánh Trung Thu bằng việc vẽ tranh lên từng cái bánh.
Nguyễn Thị Thùy Dương theo đuổi công việc làm bánh nghệ thuật. |
“Mình bắt đầu đam mê làm bánh khi còn là sinh viên. Riêng dòng bánh Trung Thu tạo hình độc lạ, mình thử sức trong 4 năm gần đây. Sự sáng tạo xuất phát từ tình yêu nét đẹp văn hoá Việt và bánh nướng truyền thống. Mình dành thời gian nghiên cứu các phương pháp làm bánh mới, khéo léo tạo ra những mẫu bánh Trung Thu tạo hình: cá chép, phong cảnh thiên nhiên, hoa lá, tranh dân gian Đông Hồ, chú bé chăn trâu thổi sáo, gà trống… ”, Dương cho biết.
Hiện tại, Thùy Dương rất hạnh phúc với công việc sáng tạo bánh Trung Thu tạo hình nghệ thuật. |
Từ việc làm ra những mẫu bánh đơn giản, Dương đăng ký theo học một lớp cơ bản từ giáo viên nước ngoài. Sau đó, cô tự tìm tòi học hỏi thêm các kỹ thuật mới để ứng dụng hình thức vẽ tranh lên bánh Trung Thu mang tính cá nhân.
Những năm qua, Dương chăm chút vẽ tranh lên những chiếc bánh đầy sống động. Gần đây, cô tình cờ xem qua những tác phẩm điêu khắc gỗ trên mạng. Dương nhận thấy, màu sắc vân gỗ và màu vỏ bánh Trung Thu có sự tương đồng nên quyết định sáng tạo mẫu bánh đặc biệt cho mùa Trung Thu 2023.
Những chiếc bánh Trung Thu đẹp như tranh vẽ đang thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng. |
Sự khéo léo và khả năng sáng tạo, những chiếc bánh Trung Thu vuông - tròn truyền thống bỗng chốc hóa thành loạt tranh dân gian, tạo hình điêu khắc gỗ sinh động nhiều màu sắc. Tác phẩm bánh Trung Thu ngọt ngào của Dương không chỉ đẹp bề ngoài mà nó vẫn giữ được hương vị thơm ngon vốn có.
Cô nàng 9X lựa chọn đậu xanh và đậu trắng để làm nền vẽ bởi nền đậu vừa dễ làm và giữ được màu lâu. |
Những mẫu bánh Trung thu cuốn hút người xem phải trầm trồ bởi tạo hình độc đáo, nào là, con gà trống, cá vàng, mái đình, cây đa, giếng nước… Thông thường, Thùy Dương lựa chọn bột trà xanh, đậu xanh, hạt sen làm nguyên liệu sáng tạo. Mỗi chiếc bánh Trung Thu theo chủ đề văn hóa dân gian, Dương phải mất thời gian ít nhất 1 - 2 ngày mới hoàn thiện.
Mẫu bánh Trung Thu 'Góc quê' do Dương sáng tạo. |
“Kỳ công nhất là việc tạo hình bánh Trung Thu điêu khắc hình con trâu. Mình phải tỉ mẩn nhào nặn bột rất lâu từ trước, chăm chút từng chi tiết đầu, cổ, thân, chân và đôi mắt… sao cho đặc trưng chân thật. Ban đầu, mình chưa biết định lượng tỷ lệ nhân vật nên nặn bánh to, khi cho vào lò nướng thì bị nở ra, làm mất đi hình dạng. Về sau, mình cho bánh nhỏ lại và nướng trong 30 phút mới được hình chú trâu đẹp như vậy”, cô nói.
Bánh Trung Thu tạo hình con trâu hoàn thiện. |
Cũng theo Thùy Dương, những chiếc bánh Trung Thu độc đáo này cần bảo quản kín như đồ ăn, nếu không cho vào tủ lạnh có thể sử dụng trong hơn một tuần. Việc nâng tầm bánh Trung Thu, với tạo hình nghệ thuật 3D, là cơ hội giúp Thùy Dương lan tỏa niềm đam mê tới những người yêu thích làm bánh.
Thùy Dương chăm chút từng chi tiết nhỏ để tạo nên những sản phẩm sống động. |
Hiện tại, Thùy Dương đang thực hiện song song việc đào tạo, sáng chế và kinh doanh bánh Trung Thu nghệ thuật. Cô từng nhận được lời mời hướng dẫn và tổ chức các buổi workshop chia sẻ kỹ năng làm bánh tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh... Thùy Dương cũng đăng tải cách làm bánh lên các nhóm, hội yêu bếp trên mạng xã hội, mong muốn chia sẻ những thứ mình biết và lan tỏa sự tích cực đến cho mọi người.
“Trong mùa Trung Thu 2023 năm nay, mình sẽ mời cả gia đình hưởng thức bánh Trung Thu truyền thống. Người thân ngắm những mẫu bánh mới tạo hình độc đáo khen đẹp mắt nên không nỡ ăn. Mình hy vọng, niềm đam mê sáng tạo làm bánh nghệ thuật kết hợp với nét văn hoá cổ truyền Việt Nam sẽ lan tỏa đến gần hơn với mọi người”, Thùy Dương tâm sự.
Thời gian tới, cô gái trẻ sẽ thử sức sáng tạo các loại bánh nghệ thuật với nhiều họa tiết phức tạp hơn. |
Một số sản phẩm bánh Trung Thu do Thùy Dương sáng tạo đẹp như tranh vẽ: