Đọc sách siêu tốc

SVVN - Chắc nhiều người cũng giống như tôi thời học cấp 1, cấp 2, thích đọc ngấu nghiến tất cả những cuốn sách mình vớ được, thậm chí là cả những cuốn sách không phù hợp với độ tuổi.

Thời điểm đó đọc sách rất nhanh, đọc đến đâu nhớ đến đó. Có người còn thuộc lòng những cuốn tiểu thuyết dày 500 trang và nhớ đến hàng chục năm sau. Có những cuốn sách ám ảnh người đọc suốt một thời gian rất dài, ảnh hưởng “nghiêm trọng” đến ước mơ nghề nghiệp, phong cách sống của người đọc.

Ví dụ như tôi, hồi học cấp 2 (bây giờ là THCS) tình cờ được đọc nhiều sách của Victor Hugo, Alexandre Dumas... do mẹ tôi là cô giáo dạy Văn kiêm chức giữ chìa khoá thư viện trường, thế là tôi thích tất cả những gì liên quan đến Pháp, đi ngủ cũng mơ được đến Pháp. Sau này, học THPT ở một trường quê mà lại quyết tâm thi đại học ngành tiếng Pháp, cả trường có mỗi tôi.

May mắn là tôi đỗ, nhưng quãng thời gian năm đầu học đại học thật là “kinh hoàng” khi bạn bè trong lớp đa phần đến từ các trường chuyên ngoại ngữ nổi tiếng trên khắp cả nước. Nhưng cuối cùng cũng vượt qua hết. Rồi tôi được học bổng sang Pháp thật... Ngẫm lại thì động lực để tôi vượt qua tất cả khó khăn đều đến từ một tình yêu, một niềm tin rất khó lý giải do những cuốn sách tôi đã đọc từ những năm cấp 2.

Bây giờ, công việc yêu cầu tôi phải đọc nhanh và đọc nhiều hàng ngày. Thú thực, nhiều nội dung tôi đọc xong chẳng nhớ được lâu và chẳng còn cái cảm giác háo hức ngày nào. Và chắc chắn nó không còn ảnh hưởng nhiều đến bản thân tôi nữa.

Gần đây, sinh viên hay hỏi tôi là có nên tham gia các khoá dạy đọc sách siêu tốc được quảng cáo trên mạng, ví dụ đọc một tiểu thuyết của Victor Hugo hay Alexandre Dumas chỉ mất 30 phút. Tôi không tham gia các khoá học này nên không đánh giá về chất lượng, nhưng chắc chắn một điều, nếu muốn đọc sách để thay đổi bản thân mình thì chẳng có cách nào thay thế được việc phải đọc trọn vẹn cả cuốn sách, thậm chí phải đọc thật chậm và đọc nhiều lần.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh

Cách nào để được vào làm việc tại các tòa báo?

SVVN - Sáng nay, nhận được số báo đặc biệt, trên đó có bài viết của cậu con trai bên cạnh bài viết của người anh nổi tiếng đã đưa mình đến với nghề báo, mình sẽ trả lời câu hỏi của nhiều bạn sinh viên học báo chí hay hỏi mình: Làm thế nào để được vào làm việc tại các tòa soạn báo?
Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh

Chọn ngành nghề vì thần tượng, rủi ro cao!

SVVN - Thằng cháu tôi cứ nằng nặc đòi theo học truyền thông vì muốn được giống như anh Lê Hồng Quang – Phóng viên Đài Truyền hình Việt Nam tại châu Âu. Điều này hết sức bình thường trong cuộc sống và không chỉ có cháu tôi mà rất nhiều bạn trẻ khác đang chọn ngành học tương tự như vậy.
Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh

Giàu hơn TS Lê Thẩm Dương quá dễ?

SVVN - Cách đây mấy năm báo Sinh Viên Việt Nam- Hoa Học Trò luôn có rất đông cộng tác viên là sinh viên các trường đại học. Nhiều bạn đến toà soạn không chỉ để viết bài cộng tác mà còn để được tham gia tổ chức các sự kiện, thậm chí chỉ đến để nói chuyện chia sẻ thông tin với các anh chị phóng viên, biên tập viên.
Bạn có bao nhiêu bộ mặt?

Bạn có bao nhiêu bộ mặt?

SVVN -   Có bạn nữ inbox qua facebook tâm sự vừa quyết định chia tay bạn trai vì phát hiện ra sự khác biệt quá lớn giữa những gì người ấy thể hiện trên facebook cá nhân và thực tế cuộc sống.
Ga Cẩm Giàng và những ký ức tuổi trẻ

Ga Cẩm Giàng và những ký ức tuổi trẻ

SVVN -   “Cẩm Giàng” bỗng trở thành là từ khoá rất “hot” mấy hôm nay. Hà Nội ra thông báo ai từ Cẩm Giàng, Hải Dương lên cũng phải khai báo y tế. Nhiều tỉnh thành khác cũng có thông báo như vậy vì Cẩm Giàng có thể sẽ là một ổ dịch COVID-19 mới.
Cơ hội từ... TẾT

Cơ hội từ... TẾT

SVVN - Từ hồi hay đi đến các trường đại học nói chuyện, nhiều bạn sinh viên kết bạn trên facebook và gọi tôi là Thầy. Lúc đầu nghe thấy ngượng vì mình có dạy các bạn ấy được điều gì to tát đâu, nhưng sau cũng... kệ. Những dịp Lễ Tết các bạn ấy hay nhắn tin chúc mừng, thậm chí có bạn viết những lá thư dài tâm sự.
Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh

Tân sinh viên trước ngưỡng cửa tự lập

SVVN - Mấy hôm trước, các anh chị bên VTV6 mời nói về chủ đề Tân sinh viên trước ngưỡng cửa tự lập. Đây là chủ đề không xa lạ gì với tôi, vì tôi đã phụ trách nội dung hàng loạt chương trình Chào tân sinh viên do báo Sinh Viên Việt Nam tổ chức từ nhiều năm nay. Trước đó, tôi cũng là chủ biên các ấn phẩm “Cẩm nang tân sinh viên” của báo Sinh Viên Việt Nam – Hoa Học Trò.