Đừng sợ thiệt thòi

SVVN - Tôi luôn nói thẳng, nói thật (tất nhiên là phải nghệ thuật rồi) nên có người nói “Ông Dương cứ nói thẳng, nói thật như thế thì chết!”. Người nói tôi thế đi tù rồi đấy.

Đúng là nói thật, nói thẳng đôi khi cũng động chạm đến người này người kia thật nhưng tôi nói thẳng chân thành lắm, nói thật chân thành lắm, cộng với có nghệ thuật nữa nên tôi có làm sao đâu. Tại sao lại không khéo mồm, khéo mồm mà truyền tải được thông điệp mình muốn truyền tải, khéo mồm mà làm được việc có ích thì cứ khéo mồm thôi. Không thể lúc nào cũng vì sợ thiệt thòi, rủi ro mà không dám nói thẳng, nói thật. Nếu nói thẳng, nói thật theo cách thông thường mà nguy hiểm thì động não, tìm cách nói cho khéo, cho được việc.

Thận trọng quá cũng mất vui. Tôi giả sử bạn đang đi pic-nic với lớp, cả lớp cùng thận trọng, cả lớp cùng sợ động chạm, thế là cùng không nói gì hết, im lặng là vàng. Cả lớp cùng im lặng thì buổi pic-nic thành cái gì. 52% thời gian để nghe, 48% thời gian để nói, tỷ lệ vàng đấy.

Tôi có những người bạn chơi với nhau 20, 30 năm vẫn thân; tôi và một số đệ tử, chúng tôi đối đãi với nhau thân tình chỉ sau mối quan hệ ruột thịt, họ mê tôi hơn mê gái. Tại sao tôi lại được như vậy? Vì tôi biết cách giao tiếp thông minh, biết nói khéo khi cần, biết đối đãi chân thành nghệ thuật khi cần. Gốc của giao tiếp thông minh là chân thành, tuy nhiên đó chỉ là điều kiện cần.

Có bạn đọc Đắc nhân tâm xong bình luận là “Đắc nhân tâm lừa đảo”. Nếu đọc Đắc nhân tâm ào ào đi, không lôi ruột gan mình ra, tim mình ra đối đãi với cuộc đời thì đúng là nghĩ ngay “Đắc nhân tâm lừa đảo” thật. Một hành vi tử tế nhưng không xuất phát từ tâm nhân từ, tử tế thì đừng hy vọng “luộc” được lòng người. Tôi rất thích phong cách của các cô phục vụ trong miền Nam. Các cô sắp xếp món ăn ra bàn, trả lời yêu cầu của khách, rồi cả nụ cười nữa, tôi rất có cảm tình. Dù biết họ làm, họ cười “thương mại” thôi nhưng vẫn thích.

Họ đang làm đúng phận sự bằng cái tâm tử tế nên làm say lòng người lắm. Cùng là cười để kiếm tiền, cười vì phận sự phải cười nhưng đâu phải ai cũng làm được như họ. Đừng sợ thiệt khi thật, chân thành, nhưng cũng phải thật khéo léo thể hiện lòng chân thành của mình. Cuộc sống này không có nghệ thuật không được, nghệ thuật không chỉ đơn thuần là nhảy múa, hát ca, … mà nghệ thuật còn là tinh tế, là khéo léo, linh hoạt. Hài hòa được nghệ thuật và chân thành trong cuộc sống này là nhất, điều kiện cần và đủ đều có, không thành công mới lạ. Thiếu một trong hai điều kiện đấy đều không được.

(Trích từ bộ sách "Kỹ năng để thành công" của TS Lê Thẩm Dương đã được phát hành trên toàn quốc)
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh

Cách nào để được vào làm việc tại các tòa báo?

SVVN - Sáng nay, nhận được số báo đặc biệt, trên đó có bài viết của cậu con trai bên cạnh bài viết của người anh nổi tiếng đã đưa mình đến với nghề báo, mình sẽ trả lời câu hỏi của nhiều bạn sinh viên học báo chí hay hỏi mình: Làm thế nào để được vào làm việc tại các tòa soạn báo?
Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh

Chọn ngành nghề vì thần tượng, rủi ro cao!

SVVN - Thằng cháu tôi cứ nằng nặc đòi theo học truyền thông vì muốn được giống như anh Lê Hồng Quang – Phóng viên Đài Truyền hình Việt Nam tại châu Âu. Điều này hết sức bình thường trong cuộc sống và không chỉ có cháu tôi mà rất nhiều bạn trẻ khác đang chọn ngành học tương tự như vậy.
Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh

Giàu hơn TS Lê Thẩm Dương quá dễ?

SVVN - Cách đây mấy năm báo Sinh Viên Việt Nam- Hoa Học Trò luôn có rất đông cộng tác viên là sinh viên các trường đại học. Nhiều bạn đến toà soạn không chỉ để viết bài cộng tác mà còn để được tham gia tổ chức các sự kiện, thậm chí chỉ đến để nói chuyện chia sẻ thông tin với các anh chị phóng viên, biên tập viên.
Bạn có bao nhiêu bộ mặt?

Bạn có bao nhiêu bộ mặt?

SVVN -   Có bạn nữ inbox qua facebook tâm sự vừa quyết định chia tay bạn trai vì phát hiện ra sự khác biệt quá lớn giữa những gì người ấy thể hiện trên facebook cá nhân và thực tế cuộc sống.
Ga Cẩm Giàng và những ký ức tuổi trẻ

Ga Cẩm Giàng và những ký ức tuổi trẻ

SVVN -   “Cẩm Giàng” bỗng trở thành là từ khoá rất “hot” mấy hôm nay. Hà Nội ra thông báo ai từ Cẩm Giàng, Hải Dương lên cũng phải khai báo y tế. Nhiều tỉnh thành khác cũng có thông báo như vậy vì Cẩm Giàng có thể sẽ là một ổ dịch COVID-19 mới.
Cơ hội từ... TẾT

Cơ hội từ... TẾT

SVVN - Từ hồi hay đi đến các trường đại học nói chuyện, nhiều bạn sinh viên kết bạn trên facebook và gọi tôi là Thầy. Lúc đầu nghe thấy ngượng vì mình có dạy các bạn ấy được điều gì to tát đâu, nhưng sau cũng... kệ. Những dịp Lễ Tết các bạn ấy hay nhắn tin chúc mừng, thậm chí có bạn viết những lá thư dài tâm sự.
Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh

Tân sinh viên trước ngưỡng cửa tự lập

SVVN - Mấy hôm trước, các anh chị bên VTV6 mời nói về chủ đề Tân sinh viên trước ngưỡng cửa tự lập. Đây là chủ đề không xa lạ gì với tôi, vì tôi đã phụ trách nội dung hàng loạt chương trình Chào tân sinh viên do báo Sinh Viên Việt Nam tổ chức từ nhiều năm nay. Trước đó, tôi cũng là chủ biên các ấn phẩm “Cẩm nang tân sinh viên” của báo Sinh Viên Việt Nam – Hoa Học Trò.