‘Em bắt đầu có ước mơ khi gặp các anh chị sinh viên áo xanh’

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nhiều trẻ em ở vùng cao rất hào hứng khi biết có các chiến sĩ áo xanh đến địa phương tình nguyện. Tuy chỉ ‘cùng ăn cùng chơi’ vẻn vẹn vài ngày, nhưng các em nhỏ đã gắn bó thân thiết với những chiến sĩ tình nguyện như anh em một nhà.

Giúp các em hướng đến con đường đại học

Đội hình Chuyên Văn phòng Mới (trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG TP. HCM) đã có 5 ngày 4 đêm (từ ngày 31/7 đến 4/8) hoạt động tại xã Đông Giang, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận. Đội hình đã tổ chức nhiều hoạt động chính dành cho các em học sinh thiếu nhi như: “Chia sẻ kiến thức và kỹ năng đọc - tin học văn phòng"; “Sân chơi trẻ thơ - chủ đề ‘Tình nguyện vì tiếng cười’ " và "Chia sẻ kỹ năng hòa nhập với môi trường đại học".

Sáng ngày 1/8, Đội hình Chuyên Văn phòng Mới đã bắt đầu thực hiện hoạt động đầu tiên cho trẻ em với nội dung chia sẻ kiến thức về tin học văn phòng. Khi được MC hỏi “Ước mơ của em là gì?”. Thật nghẹn ngào khi nhiều em nhỏ trả lời một cách hồn nhiên: “Em không có ước mơ ạ!”; “Em muốn đi làm để kiếm tiền”; hay “Em không muốn học đại học”…

‘Em bắt đầu có ước mơ khi gặp các anh chị sinh viên áo xanh’ ảnh 1

Các anh chị sinh viên áo xanh giao lưu với các em tại địa phương.

Vũ Hữu Trường (Đội trưởng Đội hình Chuyên Văn phòng Mới) chia sẻ: “Không gian lúc ấy như trầm xuống, 2 bạn MC thì đã dừng lại khoảng 5 đến 7 phút. Một số bạn đã rơm rớm nước mắt vì xót thương. Lúc đó, mình nhìn lại những gì mà bản thân có được và cảm thấy thật may mắn. Hoá ra sự khó khăn, áp lực của các em ở đây không phải từ gia đình hay học tập mà là vì cái nghèo, vì những thứ không thể trang trải cho cuộc sống và ước mơ của em. Cho nên các em đã không dám mơ ước một điều gì cả, mà chỉ mong lớn thật nhanh để đi làm kiếm tiền”.

‘Em bắt đầu có ước mơ khi gặp các anh chị sinh viên áo xanh’ ảnh 2
Các em lắng nghe hướng dẫn những kỹ năng cần thiết do các anh chị sinh viên áo xanh chia sẻ.

Với tinh thần muốn giúp các em đi trên con đường tươi sáng hơn, ngày 3/8, Đội hình đã tổ chức buổi “Chia sẻ kỹ năng hòa nhập với môi trường đại học". Tại đây, chị Phạm Thị Hương Giang (nguyên Đội trưởng Đội hình Chuyên Văn phòng Mới năm 2020) đã truyền đạt lại những kiến thức bổ ích và kinh nghiệm quý báu mà chị đã trải qua, cũng như áp dụng trong suốt chặng đường theo đuổi ước mơ trong môi trường đại học của mình.

‘Em bắt đầu có ước mơ khi gặp các anh chị sinh viên áo xanh’ ảnh 3

Những sân chơi ngoài trời do các anh chị sinh viên áo xanh tổ chức cho các em thiếu nhi.

Qua buổi chia sẻ đó, các em nhỏ đã có cái nhìn sâu sắc hơn về việc học đại học sau này, về việc phải luôn cố gắng học hành để được xuống thành phố gặp gỡ nhiều bạn bè, tạo dựng những mối quan hệ và phát triển cho tương lai. Nhằm động viên tinh thần, Đội hình đã trao tặng những phần quà ý nghĩa giúp các em phấn đấu hơn.

“Em sẽ cố gắng để học tập tốt, xuống Sài Gòn gặp lại các anh chị và có tương lai tốt hơn”; “Em muốn làm Bác sĩ”; “Nghe anh kể, em quyết định sẽ thi Lục quân”… Đó là chia sẻ của các em nhỏ khi được những chiến sĩ áo xanh giúp đỡ chia sẻ thông tin.

‘Em bắt đầu có ước mơ khi gặp các anh chị sinh viên áo xanh’ ảnh 4

‘Lâu rồi chúng em mới được chơi vui như vậy’

Bên cạnh đó, ngày 2/8, nhiều trò chơi ngoài trời như: Gắp bi, chuyền nước, nhảy dây, hay ném vòng… Được các anh chị chuẩn bị kỹ lưỡng nhằm tạo sân chơi an toàn và mang lại những trải nghiệm thú vị. Các em vô cùng hứng thú và tham gia trò chơi nhiệt tình, không chỉ vì vui mà sau khi hoàn thành thử thách thì sẽ nhận được quà là bánh và kẹo.

“Mình biết, ở Đông Giang (Bình Thuận), 3 năm nay không có đoàn nào về tình nguyện cả. Nên lúc biết tin từ UBND xã, các em đã chào đón Đội hình mình khi vừa đặt chân đến. Các em vui không phải vì có bánh, có kẹo, mà vui vì nơi mình sống vẫn còn có người quan tâm. Và còn đang trong dịp nghỉ Hè nên các em đã hưởng ứng rất nhiệt tình những hoạt động giáo dục và vui chơi mà chúng mình tổ chức”, Hữu Trường bày tỏ.

‘Em bắt đầu có ước mơ khi gặp các anh chị sinh viên áo xanh’ ảnh 5

Các thành viên của Đội hình Chuyên Văn phòng Mới (trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG TP. HCM).

Ngoài những hoạt động tổ chức cho thiếu nhi, Đội hình Chuyên Văn phòng Mới đã thực hiện việc làm nhằm phát triển môi trường sống ở địa bàn Đông Giang như: "Thắp sáng đường quê", hoạt động "Đền ơn đáp nghĩa”, vẽ tranh tường với chủ đề "Bảo vệ môi trường" và dọn dẹp rác trên tuyến đường chính tại địa bàn.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Vẻ đẹp ngọt ngào qua bộ ảnh 'Kỉ yếu kiểu Mỹ' của cô nàng có ước mơ đặt chân vào trường Nhân Văn

Vẻ đẹp ngọt ngào qua bộ ảnh 'Kỉ yếu kiểu Mỹ' của cô nàng có ước mơ đặt chân vào trường Nhân Văn

SVVN - Tăng Khánh Huyền sở hữu nhan sắc ngọt ngào, xinh đẹp của một cô gái thuộc thế hệ Gen Z. 2K5 đến từ Đà Lạt mong ước được trở thành sinh viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP. Hồ Chí Minh. Mới đây, Khánh Huyền vừa chụp bộ ảnh theo trend kỉ yếu Mỹ. Bộ ảnh đầy cá tính và mang dấu ấn kỉ niệm cho những ngày tháng là học sinh cuối cùng của Huyền.
Những dấu ấn của Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa lần thứ XXII

Những dấu ấn của Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa lần thứ XXII

SVVN - Ngày 21/5, Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa Hà Nội lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2023 - 2025 đã diễn ra với khẩu hiệu “Tuổi trẻ Đại học Bách khoa Hà Nội: bản lĩnh – tiên phong – sáng tạo – hội nhập – phát triển”. Anh Nguyễn Tuấn Hùng được đại hội hiệp thương bầu chọn là Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa Hà Nội nhiệm kỳ mới.