Gặp gỡ nghiên cứu sinh Tiến sĩ là Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam bang Tây Úc

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Trần Đào Anh Thiện đang là nghiên cứu sinh Tiến sĩ năm thứ ba tại Đại học Tây Úc, chuyên ngành Sinh học phân tử và Công nghệ Sinh học. Với kinh nghiệm tham gia các phong trào Đoàn - Hội từ khi còn là sinh viên, anh được tín nhiệm đảm nhận các vai trò Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại Úc, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam bang Tây Úc, đồng thời là Bí thư Chi bộ Lưu học sinh Việt Nam tại Perth.

Hành trình tuổi trẻ và khát vọng vươn xa

Sinh ra trong một gia đình thuần nông tại Đắk Lắk, Trần Đào Anh Thiện lớn lên cùng những rẫy cà phê và ngô sắn bạt ngàn. Có lẽ vì vậy mà chất nông nghiệp cũng dần bén rễ và trở thành một phần trong chàng trai 9X.

Gặp gỡ nghiên cứu sinh Tiến sĩ là Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam bang Tây Úc ảnh 1

Thiện trong quá trình nghiên cứu về công nghệ gene phục vụ sản xuất lúa mì lai (đề tài nghiên cứu sinh).

Từ khi còn là học sinh trung học, Thiện đã rất yêu thích môn Sinh học, đặc biệt là những điều mới mẻ về di truyền học và sinh học phân tử. Mặc dù mọi thứ được học khi ấy chỉ dừng ở mức lý thuyết nhưng chính những kiến thức này đã giúp anh nuôi dưỡng ước mơ trở thành một người làm nghiên cứu trong lĩnh vực mà mình đam mê. Vì vậy, Thiện đã lựa chọn theo học chuyên ngành Sinh học của Trường Đại học Quy Nhơn.

Chàng trai cho biết: “Những thầy cô tận tâm ở Trường Đại học Quy Nhơn đã tiếp thêm cho mình động lực để hoàn thành chương trình học. Bạn biết đấy, ở giai đoạn của mình, những trường hợp thi lại đại học không phải chuyện hiếm. Mình cũng từng có dự định ấy! Tuy vậy, bằng một phép màu nào đó mà mình đã hoàn thành xuất sắc chương trình đào tạo. Có lẽ là nhờ tâm huyết của thầy cô cùng những niềm vui từ hoạt động phong trào Đoàn - Hội đã giữ chân mình. Và giữ cả ước mơ thời niên thiếu là làm nghiên cứu về Sinh học.”

Tốt nghiệp loại Giỏi và là thủ khoa đầu ra của chuyên ngành Sinh học, Thiện nhanh chóng có được một vị trí mong ước - nghiên cứu viên tại Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp Duyên hải Nam Trung Bộ. Công việc của Thiện trong giai đoạn này là nghiên cứu và phát triển các giống cây lương thực cho vùng Duyên hải Nam Trung Bộ, đồng thời thực hiện các dự án khuyến nông nhằm hỗ trợ bà con nông dân.

Nhớ lại quãng thời gian đó, Thiện bộc bạch: “Đây là giai đoạn nhiều thử thách với mình, nhất là khi quyết định lựa chọn phát triển năng lực học thuật của bản thân. Mình đã vay tiền để nâng cao trình độ tiếng Anh, đồng thời tìm kiếm cơ hội du học “miễn phí” bằng việc nộp hồ sơ học bổng. Trở lại 10 năm trước khi còn là nhân viên trẻ của một cơ quan ở vùng tỉnh lẻ, mình nghĩ đó là một quyết định khó khăn bởi quá nhiều rủi ro! Thật may mắn là mình đã đủ nhiệt huyết và động lực để sẵn sàng chấp nhận những rủi ro ấy.”

Gặp gỡ nghiên cứu sinh Tiến sĩ là Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam bang Tây Úc ảnh 2

Thiện nhận Học bổng Chính phủ Australia tại Hà Nội (năm 2018).

Với khao khát được trở thành một công dân toàn cầu, hay chí ít cũng có cơ hội được đi đó đây để học tập và trải nghiệm, chàng trai trẻ đã mạnh dạn nộp hồ sơ Học bổng Chính phủ Australia và một học bổng khác đào tạo Thạc sĩ tại Israel. Dù xuất sắc đỗ cả hai học bổng, Thiện đã chọn theo học tại Đại học Tây Úc, ngành Khoa học Nông nghiệp bởi anh cảm thấy đây sẽ là một khởi đầu tốt và phù hợp với mình.

Thiện chia sẻ: “Thật ra, mình chọn Úc để khởi sự cho chặng đường khai phá bản thân vì đây là một đất nước phát triển trên nhiều lĩnh vực. Mình nghĩ thành phố Perth nói riêng và Úc nói chung là một nơi đáng sống và tương đối dễ sống, ít nhất là đối với những người yêu thích nghiên cứu khoa học như mình. Mang lại nhiều cơ hội để phát triển bản thân cùng một cuộc sống yên bình, Úc với mình là một lựa chọn đúng đắn trong hành trình của tuổi trẻ.”

Gặp gỡ nghiên cứu sinh Tiến sĩ là Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam bang Tây Úc ảnh 3

Trong quá trình sinh sống và học tập tại Úc, điều thực sự gây khó khăn cho Thiện lại không phải tiếng Anh mà là việc phát triển tư duy phản biện trước các vấn đề gặp phải trong học tập, nghiên cứu cũng như trong cuộc sống. Thời gian đầu, Thiện luôn cảm giác bị bỏ lại phía sau khi gặp những vấn đề cần phản biện hay tranh luận. Nhưng nhờ có sự động viên và hướng dẫn của các thầy cô, anh cũng phần nào khắc phục được điểm yếu này.

Được tham gia vào nhóm nghiên cứu nổi tiếng trong lĩnh vực sinh học phân tử, hóa sinh và công nghệ sinh học, dưới sự dẫn dắt của Giáo sư Ian Small và Tiến sĩ Joanna Melonek, Thiện đã tốt nghiệp loại Giỏi chương trình Thạc sĩ Khoa học Nông nghiệp (Di truyền và Tạo giống). Cùng với các thành tích khác trong học tập, nghiên cứu và hoạt động xã hội, anh được Đại học Tây Úc trao suất Học bổng toàn phần cho chương trình đào tạo Tiến sĩ (2021-2025).

Gặp gỡ nghiên cứu sinh Tiến sĩ là Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam bang Tây Úc ảnh 4
Thiện cùng các Giáo sư, giảng viên và đại diện Đại học Tây Úc.

Hiện tại, Thiện đang là nghiên cứu sinh Tiến sĩ năm thứ ba tại Đại học Tây Úc, chuyên ngành Sinh học phân tử và Công nghệ Sinh học. Đề tài của anh tập trung vào việc nghiên cứu và phát triển công nghệ gen để ứng dụng sản xuất lúa mì lai quy mô công nghiệp. Đồng thời, anh cũng tham gia giảng dạy thực hành cho sinh viên của trường. Giờ đây, dự án nghiên cứu của Thiện đã không còn chỉ là sự yêu thích từ lý thuyết như những năm tháng học sinh nữa mà trở thành nghiên cứu thực sự để khám phá những điều mới mẻ, bổ sung vào hiểu biết nhân loại.

Gặp gỡ nghiên cứu sinh Tiến sĩ là Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam bang Tây Úc ảnh 5

Thiện bày tỏ: “Vậy đấy, từ những ước mơ cỏn con thời thơ bé, ai biết rằng nếu theo đuổi thì ta vẫn sẽ làm được đó thôi. Chúng ta đều sẽ có một hoặc nhiều ước mơ, nhưng rồi chẳng phải sẽ chỉ cảm thấy tiếc nuối với những thứ mãi mãi là mơ ước hay sao? Vì thế mà hằng năm, mình vẫn âm thầm hỗ trợ các bạn trẻ tìm kiếm cơ hội du học và viết tiếp những ước mơ của họ. Có lẽ, mình luôn tìm thấy mình trong những bạn ấy tại "nhà ga" của mỗi cuộc đời.”

“Sinh viên 5 Tốt” cấp Trung ương - Năng nổ gây dựng phong trào Hội ở nước ngoài

Xuất phát điểm là thủ lĩnh phong trào sinh viên từ thời học đại học, sau đó tiếp tục hoạt động với vai trò Bí thư Đoàn của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp Duyên hải Nam Trung Bộ nên khi sang Úc, Thiện được tin tưởng giao trách nhiệm điều hành và tổ chức các hoạt động của Hội Sinh viên. Hiện tại, anh đang giữ cương vị là Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại Úc, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam bang Tây Úc, đồng thời là Bí thư Chi bộ Lưu học sinh Việt Nam tại Perth.

Gặp gỡ nghiên cứu sinh Tiến sĩ là Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam bang Tây Úc ảnh 6
Ban Chấp hành Hội Sinh viên tại Úc và đại diện Hội Sinh viên các bang (năm 2022).

Gắn bó sâu sắc với các phong trào của Hội Sinh viên Việt Nam tại Úc nói chung và tại bang Tây Úc nói riêng, Thiện nhận thấy quá trình triển khai hoạt động tồn tại những khó khăn nhất định: “Mình nghĩ các du học sinh có nhiều lựa chọn hơn như tham gia vào các câu lạc bộ, hội, nhóm mà không nhất thiết phải là các sự kiện của Hội Sinh viên Việt Nam. Điều này là một thử thách với những người làm công tác tổ chức các hoạt động. Theo như trải nghiệm của mình, những hoạt động cần phải hấp dẫn, đa dạng và phù hợp với nhiều lứa tuổi khác nhau thì mới có thể thu hút được nhiều người tham gia. Chưa kể, ngoài thời gian học tập thì các bạn sinh viên cũng đi làm thêm rất nhiều. Giữa việc tham gia phong trào và đi làm thêm thì không phải lúc nào cũng dễ chọn lựa đối với các bạn.”

Gặp gỡ nghiên cứu sinh Tiến sĩ là Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam bang Tây Úc ảnh 7
Thiện tham gia hiến máu cùng Hội Chữ thập đỏ Australia.

“Một khó khăn nữa so với trong nước là chúng ta rất cần sự linh hoạt trong quá trình triển khai tổ chức các hoạt động. Quy định là quy định, nhưng trong điều kiện mọi sự tham gia là tự nguyện, thì sự cứng nhắc sẽ dễ làm mất sức thu hút đối với các bạn du học sinh. Ngoài ra, các hoạt động phong trào khi tổ chức ở đây sẽ phải cân nhắc nhiều đến kinh phí hoạt động. Mọi chi phí và dịch vụ đi kèm sẽ là một thách thức!” - Thiện cho biết thêm.

Mặt khác, anh cũng đánh giá cao những ưu điểm khi triển khai các phong trào tại Úc: “Thứ nhất là đối với những bạn nhiệt tình và yêu thích các hoạt động phong trào, họ thường rất tự tin, độc lập và làm việc nhóm tốt. Chưa kể, các bạn du học sinh thường có khả năng tiếng Anh tốt nên các hoạt động giao lưu đa văn hoá cũng thu hút được nhiều người tham gia. Bên cạnh đó, các hoạt động kết nối và chia sẻ kinh nghiệm với các Hội Sinh viên trong nước hoặc ở các nước khác trong việc học tiếng Anh hay tìm kiếm học bổng cũng có nhiều thuận lợi.”

Gặp gỡ nghiên cứu sinh Tiến sĩ là Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam bang Tây Úc ảnh 8
Thiện tham gia sự kiện kỷ niệm Lễ Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam cùng Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Perth.

Thời điểm năm mới cận kề, Hội Sinh viên Việt Nam bang Tây Úc và Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Perth cũng có các hoạt động cộng đồng như “Xuân Quê hương” để giúp những người con đất Việt xa quê cảm thấy đỡ nhớ nhà. Đặc biệt, từ cuối năm 2023, các chuyến bay thẳng của Vietnam Airlines và Vietjet cũng đã giúp việc đi lại ở Perth thuận tiện hơn nhiều.

Thiện chia sẻ: “Hiện tại chúng mình đang xây dựng những chương trình kết nối du học sinh tại Úc và bang Tây Úc nói riêng, nhằm lan tỏa tinh thần tình nguyện và nỗ lực học tập, nghiên cứu cũng như đóng góp cho sự phát triển của cộng đồng du học sinh. Hội Sinh viên Việt Nam bang Tây Úc sắp tới sẽ có những buổi chia sẻ kinh nghiệm tìm kiếm các cơ hội thực tập, làm việc và chuẩn bị hồ sơ đối với các bạn có nhu cầu tìm kiếm công việc. Chúng mình cũng sẽ có nhiều hoạt động kết nghĩa với các đơn vị Hội Sinh viên trong nước, qua đó có những đóng góp hướng về quê hương Việt Nam.”

Gặp gỡ nghiên cứu sinh Tiến sĩ là Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam bang Tây Úc ảnh 9

Sau thời gian dài ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19, Hội Sinh viên Việt Nam bang Tây Úc dự kiến sẽ tổ chức trở lại Giải Bóng đá sinh viên toàn bang năm 2024. Đặc biệt, Hội Sinh viên sẽ có nhiều hoạt động thiết thực nhằm hỗ trợ các bạn du học sinh có mong muốn nộp hồ sơ cho danh hiệu “Sinh viên 5 Tốt” cấp Trung ương và giải thưởng “Sao Tháng Giêng”.

Là “Sinh viên 5 Tốt” tiêu biểu cấp Trung ương năm 2023 và cũng là du học sinh Việt Nam đầu tiên tại bang Tây Úc được nhận danh hiệu cao quý này, Thiện mong rằng có thể tiếp động lực để có thêm nhiều bạn du học sinh được vinh danh trong thời gian tới. Từ đó, xây dựng một cộng đồng du học sinh đoàn kết, đạt nhiều thành tựu để góp phần giúp xã hội tốt đẹp hơn. Mặt khác, Thiện hy vọng các thế hệ du học sinh Việt Nam tại Úc và bang Tây Úc nói riêng sẽ tiếp tục phát huy và xây dựng phong trào sinh viên Việt Nam ở nước ngoài với nhiều hoạt động ý nghĩa hơn nữa.

Gặp gỡ nghiên cứu sinh Tiến sĩ là Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam bang Tây Úc ảnh 10
Anh Thiện cùng các thành viên Hội Sinh viên Việt Nam tại Úc và đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Úc.

Về phần mình, trong năm 2024, Thiện sẽ tham gia đợt thực tập nghiên cứu tại tập đoàn LimaGrain - một đơn vị sản xuất và phân phối hạt giống cây trồng lớn thứ 4 thế giới. Đồng thời, anh cũng sẽ tập trung hoàn thành tốt chương trình đào tạo Tiến sĩ theo đúng kế hoạch trong thời gian tới.

Thiện bày tỏ: “Mình hy vọng sẽ tiếp tục cố gắng hơn nữa để dần dần định hình hướng nghiên cứu và có những đóng góp tích cực cho khoa học. Dù có trở về Việt Nam hay ở một nơi nào đó, mình mong muốn sẽ đạt được những thành tựu nho nhỏ để cùng góp sức xây dựng một Việt Nam phát triển và lưu lại ấn tượng tốt trong bạn bè quốc tế, đặc biệt là khoa học Sinh học. Với những kiến thức, kỹ năng và các mối quan hệ xây dựng được tại Úc, mình cũng mong rằng sẽ có dịp để chia sẻ tới những bạn trẻ đang ngồi đợi ở một sân ga nào đó chờ cất cánh trên đường băng cuộc đời của họ.”

Ảnh do nhân vật cung cấp

Một số thành tích nổi bật:

 • Giải thưởng “Sinh viên 5 Tốt” cấp Trung ương năm 2023;

 • Giải thưởng “Ken and Julia Michael Convocation Postgraduate Research Travel Award” do Hội đồng Đại học Tây Úc trao tặng năm 2023;

 • Bằng khen của Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam năm 2011, 2021, 2023;

 • Bằng khen của Đại sứ quán nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Úc năm 2022;

 • Giấy khen của Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Perth các năm 2019, 2020, 2021, 2022, 2023;

 • Giấy khen “Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ” của Đảng ủy tại Úc các năm 2019, 2020, 2021, 2022, 2023;

 • Học bổng toàn phần Nghiên cứu sinh Tiến sĩ của Đại học Tây Úc năm 2021;

 • Tốt nghiệp loại Giỏi chương trình đào tạo Thạc sĩ tại Đại học Tây Úc năm 2021;

 • Học bổng Chính phủ Australia năm 2017;

 • Tốt nghiệp loại Giỏi và giấy khen “Thủ khoa đầu ra chuyên ngành Sinh học” tại Tường Đại học Quy Nhơn năm 2013;

 • Kết nạp Đảng khi đang là sinh viên năm 2012;

 • “Sinh viên 5 Tốt” cấp trường năm 2011 và cấp tỉnh năm 2012.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

SVVN - Tựa sách best-seller của báo Tiền Phong “Trường học hay Trường đời” dự kiến sẽ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6. Cuốn sách chính thức được giới thiệu đến bạn đọc vào ngày 22/6/2024 tại Công viên Yên Sở, Hà Nội, trong khuôn khổ sự kiện âm nhạc, giải trí quy mô lớn thu hút hàng vạn sinh viên tham dự.
Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

SVVN - Sinh viên Nguyễn Xuân Khải, Trường Đại học Phương Đông chỉ còn một tháng nữa là nhận bằng tốt nghiệp. Thật xót xa khi ngọn lửa đêm ngày 24/5 đã cướp đi sinh mạng của một người con ngoan hiền, một sinh viên giỏi, một người bạn luôn hết lòng với bạn bè... Sáng nay, ngày 25/5, đại diện Thành đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam TP. Hà Nội; lãnh đạo, giảng viên Trường Đại học Phương Đông và tập thể lớp 520401B nơi Khải theo học, đã đến thăm viếng, tiễn đưa bạn về nơi an nghỉ cuối cùng. 
Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

SVVN - Rạng sáng ngày 24/5, các lực lượng chức năng TP. Hà Nội đã nỗ lực cứu nạn, cứu hộ vụ cháy nhà trọ nằm sâu trong ngõ 119 Trung Kính (phường Trung Hòa, Q. Cầu Giấy). Tuy nhiên, thống kê ban đầu, đã có 14 người tử vong, 3 người bị thương, đều là người ở trọ trong khu nhà trên.