Nữ sinh Học viện Toà án chuẩn 'con nhà người ta' đạt danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp Trung ương

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nguyễn Trần Phương Anh, sinh viên năm 3 chuyên ngành Luật học tại Học viện Tòa án, đến từ Nghệ An. Cô không chỉ sở hữu gương mặt xinh xắn, chiều cao lý tưởng (1m73), mà còn là gương mặt sinh viên tiêu biểu với bảng thành tích học tập xuất sắc với khả năng sử dụng tiếng Anh, Hàn, và một chút tiếng Đức. Không chỉ vậy, nữ sinh xứ Nghệ còn hoạt động Đoàn - Hội sôi nổi với vai trò Bí thư chi Đoàn CK6 Học viện Tòa án, Trưởng Ban điều hành Ban lễ tân Đoàn Học viện.

Mới đây nhất, Phương Anh vinh dự nhận danh hiệu Sinh viên 5 tốt năm 2022- 2023 cấp Trung ương.

Từng bước chạm ngõ ước mơ

Ban đầu, nguyện vọng đại học của Phương Anh rẽ theo hai hướng, là Học viện Ngoại giao và Học viện Hàng không, bởi lẽ cô yêu thích sự năng động của hai môi trường này. Dù vậy, cô đã đến với Học viện Tòa án và trở thành một sinh viên ngành Luật học như một “duyên số”. Lần tình cờ xem được trích đoạn của chương trình Tòa tuyên án, cô đã yêu thích sự uy nghiêm của vị thẩm phán khi đứng về lẽ phải bảo vệ công lý, phân xử công bằng và đảm bảo cho quyền và lợi ích của người dân. Kể từ ấy, ngọn lửa đam mê bắt đầu nhen nhóm lên trong Phương Anh, cô bắt đầu dần tìm thấy ước mơ của mình và quyết định sẽ lựa chọn Học viện Tòa án là nơi trao gửi những mong ước về một tương lai tươi sáng.

Nữ sinh Học viện Toà án chuẩn 'con nhà người ta' đạt danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp Trung ương ảnh 1
Nguyễn Trần Phương Anh đang là Bí thư Chi Đoàn kiêm Trưởng ban Điều hành Ban Lễ Tân Đoàn Học viện Tòa án.

“Có nhiều sự lầm tưởng rằng ngành Luật nói chung hay ngành Tòa án nói riêng rất khô khan, ít sáng tạo và gò bó bản thân, hay con gái làm ngành này rất khó, áp lực và sợ hãi, còn có người dí vào tay mình bài báo “Nữ thẩm phán bị tạt axit”… để khiến mình suy nghĩ lại”, Phương Anh chia sẻ. Thế nhưng càng tìm hiểu sâu hơn về ngành, cô càng nhận ra những điều ấy không thực sự đúng, cô mong muốn được chứng minh cho mọi người thấy được ý nghĩa của ngành luật hay tòa án ở nhiều góc độ khác nhau.

Nữ sinh Học viện Toà án chuẩn 'con nhà người ta' đạt danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp Trung ương ảnh 2
Phương Anh luôn ưu tiên việc học tập và trau dồi những kỹ năng cần thiết cho chuyên ngành mà mình theo học.

Chính bởi lẽ ấy, Phương Anh đã phấn đấu trong suốt những năm tháng cấp 3 khi còn ngồi ở ghế nhà trường từ học tập và hoạt động Đoàn để đạt được nguyện vọng vào học viện. Không phụ sự kỳ vọng của bố mẹ cũng như sự nỗ lực của bản thân, cô đã thi đỗ vào Học viện Tòa án với số điểm gần 28 khối D. Trong suốt những năm tháng học đại học cho đến thời điểm hiện tại, cô sinh viên đúng chuẩn “con nhà người ta” đã gặt hái không ít thành tích nổi bật trong cả học tập và hoạt động hoạt khóa, các hoạt động Đoàn - Hội. Điển hình như:

- Đạt học bổng khuyến khích học tập 4 kì liên tiếp năm học 2021 – 2022 và 2022-2023 nổi bật là đứng nhất 2 kì của Khóa là kì 1 năm 1 và kì 2 năm 2

- Ủy viên BCH Chi đoàn năm học 2022-2023 và trở thành Bí thư Chi Đoàn năm học 2023-2024 kiêm Trưởng Ban Điều hành Ban Lễ tân Đoàn Học viện Tòa án

- Là đoàn viên ưu tú 2 năm liên tiếp và được trao giấy Khen đoàn viên có thành tích xuất sắc của Đoàn Học viện

- Thành viên đội thi đạt Giải Ba Cuộc Thi Phòng Chống Tệ Nạn xã Hội cấp Học viện

- Giải nhì Văn nghệ chào mừng kỷ niệm ngày Tòa án nhân dân 2022 do Học viện Tòa án tổ chức

- Giải nhì và giải triển vọng nhất trong cuộc thi Flashmob “Vụt sáng” 2023

- Giấy khen thành viên Xuất sắc của Ban truyền thông Đoàn, Ban Lễ Tân Đoàn, CLB Nghệ Thuật,..

- Huy chương bạc, kỷ niệm chương các hội thao, giải đấu thể thao cấp Học viện môn bóng chuyền nữ; giải nhất bóng chuyền hạng hỗn hợp “ Volleyball in tournament 2023,...

Nữ sinh Học viện Toà án chuẩn 'con nhà người ta' đạt danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp Trung ương ảnh 3
Phương Anh đạt được nhiều giải thưởng và giấy khen từ Đoàn Học viện Tòa án.
Nữ sinh Học viện Toà án chuẩn 'con nhà người ta' đạt danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp Trung ương ảnh 4
Phương Anh (bên trái) đạt HC Bạc môn Bóng chuyền nữ trong hội thao kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam do Học viện Tổ chức.

Đặc biệt, mới đây nhất, cô đã được Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam vinh danh với danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp Trung ương.

Danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp Trung ương là một “trái ngọt” xứng đáng

Đối với Phương Anh, hành trình chạm đến danh hiệu này “quả thực không hề dễ dàng”, nó là một quá trình cố gắng tu dưỡng và rèn luyện của cô trong suốt hơn 2 năm vừa qua. Với 5 tiêu chí “Đạo đức tốt, Học tập tốt, Tình nguyện tốt, Thể lực tốt, Hội nhập tốt”, Phương Anh cho rằng đây là “một bản kế hoạch hoàn chỉnh dành cho mỗi sinh viên để có thể hoàn thiện bản thân một cách toàn diện và trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình”. Cô chia sẻ: “Hội nhập tốt chính là tiêu chí mà mình thấy khá khó nhưng cũng rất quan trọng đối với sinh viên nói chung và Học viện Tòa án nói riêng. Và để thực hiện, rèn luyện cùng lúc 5 tiêu chí trên, mình biết bản thân phải có sự ưu tiên, phân bổ thời gian một cách chỉn chu, khoa học nhất, biết biến áp lực trở thành động lực để phấn đấu”.

Nữ sinh Học viện Toà án chuẩn 'con nhà người ta' đạt danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp Trung ương ảnh 5
Phương Anh vinh dự đạt danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp Trung Ương.

Ngoài việc đảm bảo việc học tập với thành tích xuất sắc, học nhiều thứ tiếng, cô luôn đặt trái tim mình ở các hoạt động thiện nguyện. Nối tiếp các cơ hội được tham gia tình nguyện từ những năm tháng cấp 3, bước chân vào cánh cửa Học viện Tòa án, cô đã trở thành thành viên BTC của chương trình “Tủ sách mùa thu” tại trường phổ thông DTBT THCS Sơn Hải tỉnh Bắc Giang. Cô đã gửi gắm tâm huyết của mình trong từng hoạt động trong chiến dịch, từng tập giấy, từng cái cây được đổi, từng cuốn sách cũ nhưng chứa đựng giá trị tri thức lớn hay trong từng ngày đi tuyên truyền,... Ánh mắt lấp lánh, nụ cười ngây thơ của các em nhỏ khi được nhận những cuốn sách ấy chính là bông hoa tươi đẹp nhất dành tặng cho Phương Anh, là “huân chương” ghi nhận những đóng góp tích cực của cô đối với cộng đồng.

Nữ sinh Học viện Toà án chuẩn 'con nhà người ta' đạt danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp Trung ương ảnh 6
Phương Anh với vai trò BTC chương trình thiện nguyện “Tủ sách mùa thu” do Ban Truyền Thông Đoàn Học viện phối hợp cùng CLB Thanh niên vận động hiến máu Học viện tổ chức tại trường phổ thông DTBT THCS Sơn Hải, Bắc Giang
Nữ sinh Học viện Toà án chuẩn 'con nhà người ta' đạt danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp Trung ương ảnh 7
Phương Anh còn là MC chính trong chương trình tình nguyện “Tủ sách mùa thu”.

Trong thời gian sắp tới, trò chuyện với phóng viên Chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong, nữ sinh Tòa án chia sẻ về dự định tương lai để tiếp tục hoàn thiện bản thân và trở thành phiên bản tốt nhất. Cô dự định sẽ tham gia nghiên cứu khoa học và tham gia các cuộc thi liên quan đến chuyên ngành để thử sức cũng như học hỏi nhiều kiến thức mới. Đồng thời cô mong rằng bản thân sẽ được đứng vào hàng ngũ của Đảng, tiếp tục cống hiến sức trẻ cho sự nghiệp phát triển của đất nước, trở thành một cán bộ ngành Tòa án với “một cái đầu lạnh” và “một trái tim nóng”, bản lĩnh vững vàng. Nhắn gửi tới các bạn trẻ cũng đang trên hành trình miệt mài theo đuổi những giấc mơ của riêng mình, cô mong rằng tất cả chúng ta sẽ “yêu bản thân mình hơn, không còn lối sống vô tội vạ, bỏ mặc bản thân”.Động lực để bản thân cố gắng chính là so sánh với phiên bản của quá khứ. Bởi Phương Anh tin rằng “bản thân mình tốt hơn chính là đòn bẩy cho sự tự tin - chìa khóa cho sự thành công”.

Nữ sinh Học viện Toà án chuẩn 'con nhà người ta' đạt danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp Trung ương ảnh 8
Phương Anh trong màu áo Đoàn cùng với sự tự tin và nhiệt huyết của tuổi trẻ.
Nữ sinh Học viện Toà án chuẩn 'con nhà người ta' đạt danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp Trung ương ảnh 9

Ảnh: NVCC

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.
Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

SVVN - Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kế toán, Trường Đại học Nam Cần Thơ. Với sự tự tin, năng động, Nguyệt Thanh đã xuất sắc vượt qua các phần thi và đang chuẩn bị tranh tài để tỏa sáng tại đêm Chung kết Hoa khôi Đại học Nam Cần Thơ (Miss DNC 2024) sắp tới. Dịp lễ 30/4 - 1 /5 này, nữ sinh đã đi tặng những phần cơm cho những hoàn cảnh neo đơn, khó khăn tại Cần Thơ bởi cô quan niệm rằng “cho đi là còn mãi”.
Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

SVVN - Được nuôi dưỡng ước mơ từ hình tượng của những nhân vật, câu thoại, tình tiết cảm xúc trong các bộ phim, chương trình truyền hình, theo dần năm tháng xây dựng nên ước mơ trở thành diễn viên trong Hà Chi. Đối với cô bạn, nghệ thuật diễn xuất không chỉ đơn giản là việc trở nên nổi tiếng hay được người khác ngưỡng mộ. Mà đó là sự mê đắm vào việc tạo ra những câu chuyện, những nhân vật đầy sức sống, ý nghĩa, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống.
Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

SVVN - Phạm Hoàng Yến (24 tuổi) đang theo học chương trình nghiên cứu sinh thạc sĩ chuyên ngành Quản lý Truyền thông tại Đại học Phúc Đán, Trung Quốc. Nhờ vào sự nỗ lực không ngừng nghỉ và kiên trì theo đuổi ước mơ du học, cô nàng đã xuất sắc giành được học bổng toàn phần hệ thạc sĩ của Chính phủ Trung Quốc, trúng tuyển trường Đại học top 50 thế giới năm 2024 theo công bố của tổ chức Times Higher Education.
Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

SVVN - Mai Tiến Anh (sinh năm 1998) quê Ninh Bình, đang là sinh viên năm 3, lớp LTYK53B ngành Y khoa, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên. Theo Tiến Anh, lý do chọn ngành là lúc còn nhớ năm học cấp 1, chỉ đơn giản là khi thấy bạn chảy máu đầu dùng tay che vào vết thương nên mình muốn sau này sẽ trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người.
'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

SVVN - Nguyễn Thanh Hoàng (sinh năm 2003) đang là sinh viên song ngành của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM. Là một sinh viên thường xuyên tham gia các dự án quốc tế và được đi đến nhiều nơi, Thanh Hoàng cho rằng việc học qua trải nghiệm sẽ là cơ hội để bản thân vừa thực hành vừa kiểm chứng những gì đã được học trên trường, lớp.
Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

SVVN - Được tiếp cận và lắng nghe những làn điệu dân ca, làn điệu Chèo của quê hương Hà Nam từ nhỏ, đã nuôi dưỡng trong Trà My một tình yêu dành cho âm nhạc truyền thống. Sinh ra thuộc thế hệ Gen Z năng động và đầy cá tính, Trà My mong muốn được lan tỏa đến các bạn trẻ niềm yêu thích dòng nhạc dân ca, mang đậm đà bản sắc dân tộc.