Giảng viên trẻ đam mê nghiên cứu về chủ đề biển đảo Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường, ThS Trần Mỹ Hải Lộc đã bắt đầu quan tâm và nghiên cứu chủ quyền biển đảo Việt Nam. Thế nên, bước sang tuổi 32, anh đã có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nghiên cứu chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Khởi động mục tiêu

Năm 2013, khi là sinh viên năm thứ ba, ThS Hải Lộc đã ấp ủ ước mơ phát triển đề tài nghiên cứu khoa học về chủ quyền biển đảo ở Việt Nam thành ấn phẩm và tài liệu phục vụ sinh viên trong việc học tập và nghiên cứu. Để bắt tay thực hiện mục tiêu, dù bận rộn với công việc ở nhiều vị trí và cơ quan khác nhau, ThS Hải Lộc vẫn tiếp tục mày mò, nghiên cứu nhiều tài liệu để mở rộng thông tin và dẫn chứng cho đề tài.

Khi đã trở thành một giảng viên đại học, khao khát hiện thực hóa ước mơ trong anh càng cháy bỏng. Vì đó là khoảng thời gian anh có nhiều cơ hội tiếp xúc với sinh viên và rất tự hào khi nhiều bạn trẻ sẵn sàng lên tiếng trước các thông tin sai lệch về chủ quyền quốc gia trên mạng xã hội. Như được sinh viên tiếp lửa, ThS Hải Lộc càng có thêm động lực để đẩy nhanh tiến trình xuất bản tài liệu về đề tài này.

Giảng viên trẻ đam mê nghiên cứu về chủ đề biển đảo Việt Nam ảnh 1
ThS Trần Mỹ Hải Lộc - Phó Trưởng bộ môn Chính trị - Ngoại giao, trường ĐH Ngoại ngữ - Tin học TP. HCM.

“Tôi quan sát thấy các bạn sinh viên gặp khó khăn trong tiếp cận nguồn tư liệu được hệ thống hóa nên họ chưa đủ tự tin đưa ra lập luận rõ ràng. Đó là lý do mà tôi luôn nỗ lực nghiên cứu để sớm ra mắt một loại tài liệu có thể đáp ứng được những nhu cầu trên”, ThS Trần Mỹ Lộc chia sẻ.

Vượt qua mọi rào cản

Trong hơn 10 năm thực hiện đề tài, anh Hải Lộc đã gặp không ít khó khăn. Vì kiến thức vô hạn mà người nghiên cứu thì phải luôn tiếp cận vấn đề cặn kẽ, khoa học cũng như đảm bảo yếu tố lịch sử. Hiểu rõ được điều đó, ThS Hải Lộc luôn cẩn trọng trong việc tham khảo tài liệu. Anh có nguyên tắc là chỉ dùng thông tin, số liệu của những tài liệu đã được thẩm định và công bố trước đó để hỗ trợ việc nghiên cứu của mình.

ThS Hải Lộc tâm sự: “Thời gian đầu, tôi gặp khó khăn trong việc truy nguồn bản đồ. Thêm vào đó, đề tài tôi nghiên cứu yêu cầu phải hiểu rõ tài liệu Hán Nôm nên tôi đã trực tiếp tìm đến những chuyên gia Hán Nôm để nhờ họ giải thích rõ nội dung trong tài liệu tham khảo. Không những vậy, thông tin trên Internet rất đa dạng nên phải chọn lọc kỹ càng”.

Giảng viên trẻ đam mê nghiên cứu về chủ đề biển đảo Việt Nam ảnh 2
ThS Hải Lộc là diễn giả trong một chương trình workshop chia sẻ kiến thức cho sinh viên.

Bên cạnh nghiên cứu, ThS Hải Lộc còn là một giảng viên tâm huyết với nghề: “Ba học kỳ gần đây, kỳ nào mình cũng dạy không dưới 15 - 16 lớp, rong ruổi ở 6 trường, có khi một ngày chạy cơ sở 3 nơi, khuya thì tiếp tục soạn bài, nghiên cứu, viết sách...”

Ước mơ thành sự thật

Sau hơn 10 năm nhiệt huyết, ước mơ của anh Hải Lộc đã thành hiện thực. Tác phẩm Hoàng Sa - Trường Sa là của Việt Nam: Luật pháp quốc tế, chứng cứ lịch sử từ hệ thống bản đồ Việt Nam, Trung Quốc và các tổ chức phương Tây đã chính thức được phát hành vào ngày 1/6/2024.

Nội dung trọng tâm của cuốn sách là xác định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trên cơ sở luật pháp quốc tế, cũng như những chứng cứ trong lịch sử như châu bản triều Nguyễn, bản đồ lịch sử của Việt Nam, Trung Quốc và các nước phương Tây. Qua đó, chứng minh rằng hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là bộ phận không thể tách rời của Việt Nam.

Tác giả Hải Lộc mong mỏi độc giả sẽ nâng cao được nhận thức và trách nhiệm đối với sự nghiệp bảo vệ chủ quyền quốc gia nói chung và biển đảo nói riêng sau khi đọc quyển sách đầu tay của mình.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

SVVN - Sinh viên Nguyễn Xuân Khải, Trường Đại học Phương Đông chỉ còn một tháng nữa là nhận bằng tốt nghiệp. Thật xót xa khi ngọn lửa đêm ngày 24/5 đã cướp đi sinh mạng của một người con ngoan hiền, một sinh viên giỏi, một người bạn luôn hết lòng với bạn bè... Sáng nay, ngày 25/5, đại diện Thành đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam TP. Hà Nội; lãnh đạo, giảng viên Trường Đại học Phương Đông và tập thể lớp 520401B nơi Khải theo học, đã đến thăm viếng, tiễn đưa bạn về nơi an nghỉ cuối cùng. 
Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

SVVN - Rạng sáng ngày 24/5, các lực lượng chức năng TP. Hà Nội đã nỗ lực cứu nạn, cứu hộ vụ cháy nhà trọ nằm sâu trong ngõ 119 Trung Kính (phường Trung Hòa, Q. Cầu Giấy). Tuy nhiên, thống kê ban đầu, đã có 14 người tử vong, 3 người bị thương, đều là người ở trọ trong khu nhà trên.
Sinh viên chấp nhận mức lương thấp không phải để sống mà để học hỏi, hoàn thiện bản thân

Sinh viên chấp nhận mức lương thấp không phải để sống mà để học hỏi, hoàn thiện bản thân

SVVN - “Thực trạng của giới trẻ hiện nay là chưa đi làm đã đòi quyền lợi, họ quên việc đầu tiên là phải cống hiến cho tổ chức, xã hội. Từ tổ chức đó nâng tầm bản thân lên thì tiền sẽ tự đến, thu nhập có sự cân bằng với trình độ. Sinh viên đi làm lương thấp không phải để sống mà để học hỏi, hoàn thiện bản thân”, ông Lê Xuân Tùng – Chủ tịch HĐQT Công ty Thời trang nam BILUXURY chia sẻ tại Toạ đàm Sinh viên với nghề nghiệp và việc làm thời đại cách mạng 4.0 - Hội chợ Hướng nghiệp và việc làm TMU 2024.