Giành hơn 4 tỷ đồng học bổng nhờ bài luận sơn móng tay

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Bài luận về trải nghiệm lần đầu tiên sơn móng tay, tượng trưng cho hành trình bứt phá bản thân, giúp Cát Tường giành được hơn 4 tỷ đồng học bổng từ Trường Đại học VinUni và Trường Đại học Fulbright Việt Nam.

Lê Minh Cát Tường, sinh năm 2005, quê An Giang, là cựu học sinh Trường Phổ thông Năng khiếu, Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh.

Trước kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, Cát Tường nhận tin vui khi trúng tuyển 4 trường: Trường Đại học Ngoại thương, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Trường Đại học VinUni và Trường Đại học Fulbright Việt Nam. Cô cũng giành được suất Học bổng 70% ngành Quản trị kinh doanh trị giá hơn 2.3 tỷ đồng từ VinUni và Học bổng Chủ tịch cùng gói Hỗ trợ tài chính trị giá hơn 1.7 tỷ đồng từ Fulbright Việt Nam.

Giành hơn 4 tỷ đồng học bổng nhờ bài luận sơn móng tay ảnh 1
Lê Minh Cát Tường - tân sinh viên Trường Đại học Fulbright Việt Nam.

Nữ sinh 18 tuổi quyết định sẽ nhập học trường Fulbright Việt Nam để theo đuổi ngành Kinh tế cùng ngành phụ Nghệ thuật và Truyền thông. Cô nhận định, chương trình học của hai ngành trên sẽ mở ra những cơ hội tốt giúp cô tận dụng triệt để các thế mạnh của bản thân. Đó là kỹ năng tư duy phản biện, kỹ năng đàm phán và kỹ năng lãnh đạo.

Trong bài luận, Cát Tường kể rằng ba mẹ đều là giáo viên nên cô từng không dám sơn móng tay - một hành động vi phạm nội quy học sinh. Lần đầu thử sơn móng tay, cô bất ngờ nhận ra những móng tay nhỏ nhắn bỗng rực rỡ sắc màu biết bao. Cô thấy mình trở nên tự tin hơn, những móng tay được tô điểm giúp cô vừa thấy nữ tính, dịu dàng nhưng cũng rất mạnh mẽ, phá cách.

Từ trải nghiệm ấy, cô đề cập đến sự phát triển từ bên trong, cũng như sự tự nhận thức, nhìn lại về chính bản thân mình của mỗi người. Dù đã có không ít hoạt động xã hội nhằm xóa bỏ định kiến giới, nhưng vẫn còn đó những định kiến vẫn còn tồn tại hàng trăm, hàng nghìn năm qua áp đặt lên giới nữ, đặc biệt là ở châu Á.

Xuyên suốt quá trình học tập và hoạt động, cô luôn bày tỏ những nỗ lực đóng góp cho cộng đồng với vai trò một nữ sinh và một người phụ nữ trong tương lai. Bài luận sơn móng tay chính là điểm nhấn giúp hồ sơ của cô gây được ấn tượng với hội đồng tuyển sinh.

Giành hơn 4 tỷ đồng học bổng nhờ bài luận sơn móng tay ảnh 2
Cát Tường tại một hoạt động ngoại khoá.

Trước năm học lớp 8, năm nào Cát Tường cũng đạt danh hiệu học sinh xuất sắc nhất khối. Đối với cô, việc trượt khỏi vị trí số 1 là “thất bại ê chề”. Từng rất hiếu thắng, cộng thêm ám ảnh về việc phải trở thành người giỏi nhất, cô luôn thấy bất mãn với những gì mình có.

Quyết chí “phục thù” bằng việc lao vào các hoạt động với mục đích giành lấy một danh hiệu, giải thưởng khác, cô tiếp tục “thua đậm”: trượt đội tuyển thi học sinh giỏi, trượt lớp chuyên Anh ở TP. Hồ Chí Minh, trượt liên tiếp 3 học bổng bậc phổ thông trong nước và quốc tế.

Mùa hè năm lớp 10 và suốt học kỳ I của năm lớp 11, do dịch COVID-19 nên Cát Tường phải học trực tuyến. Sau một năm học tại TP. Hồ Chí Minh với kết quả không như ý, cô rơi vào khủng hoảng và bắt đầu khóc nhiều hơn.

“Mình và ba mẹ đã trò chuyện thật nghiêm túc về việc chuyển mình về một ngôi trường gần nhà. Rồi mình nhận ra ba mẹ luôn ủng hộ mình kể cả khi mình thất bại đến thế nào. Mình cũng hiểu được giá trị của tình bạn khi những người bạn ở Phổ thông Năng khiếu hết lòng nghe mình than thở”, Cát Tường nhớ lại.

Giành hơn 4 tỷ đồng học bổng nhờ bài luận sơn móng tay ảnh 3
Cát Tường (phải, thứ 3 từ trên xuống) và các bạn học tại trường Phổ thông Năng khiếu.

Cô quyết định không chuyển trường và học cách dần chấp nhận với những thử thách. Cô nói đã không hề hối hận vì lựa chọn ấy bởi nó đã giúp cô trưởng thành hơn rất nhiều và biết ơn những người xung quanh mình hơn.

Một bước ngoặt khác trong hành trình phát triển bản thân của Cát Tường là khi cô tham gia vào CLB Tranh biện The Colosseum và gặt hái được một số thành tích nhất định. Khi làm quen với tranh biện, cô biết đến khái niệm “thang đo”, có nghĩa là việc cân nhắc trong một bối cảnh đâu là yếu tố để đánh giá xem bên nào làm tốt hơn.

Dù đã tham gia khá nhiều giải đấu tranh biện, nhưng cô nhận ra mình vẫn chưa hiểu cách đặt thang đo cho chính mình vì cứ mãi nhìn xem người khác đi đến đâu và tự làm bản thân cạn kiệt năng lượng. Self-reflection (tự nhìn nhận bản thân) là một trong những điều cô nhận ra mình còn thiếu sót. Khi những tiêu cực bủa vây, cô luôn cố gắng thực hành kỹ năng này. Cô suy nghĩ thoáng hơn, cho phép bản thân thất bại và chấp nhận chúng như tiền đề cho những thành tựu sau đó.

Giành hơn 4 tỷ đồng học bổng nhờ bài luận sơn móng tay ảnh 4
Cát Tường và các thành viên của CLB Tranh biện The Colosseum.

“Mình dần "chai mặt" với những lá thư báo trượt, những lời từ chối. Đối với mình, việc quan trọng nhất khi thất bại là hiểu lý do vì sao để từ đó khắc phục điểm yếu của bản thân”, Cát Tường chiêm nghiệm.

Cát Tường là nhà sáng lập của The Engnoisseurs, một dự án hỗ trợ các bạn học sinh tỉnh lẻ ôn thi vào lớp 10 môn tiếng Anh chuyên. Cô cũng là ban tổ chức, phụ trách các mảng như tài chính, đối ngoại của nhiều sự kiện dành cho học sinh - sinh viên. Cô là gương mặt quen thuộc trong nhiều cuộc thi tranh biện (debate) quy mô và từng hai lần lọt Top 32 Trường Teen VTV7.

Một câu trích dẫn mà cô rất thích, được nói bởi thần tượng 11 năm Taylor Swift: “You are your own definition of beautiful and worthwhile” (Bạn là định nghĩa của riêng bạn về cái đẹp và sự đáng giá). Đây cũng chính là động lực và quan điểm sống đã vực dậy cô trong những lúc cô cảm thấy mình không đủ tốt, không đủ giỏi, và không đủ giá trị.

Sắp trở thành sinh viên đại học, Cát Tường hi vọng sẽ có cơ hội học tập những môn học và kỹ năng chuyên sâu tại trường đại học quốc tế mà cô đã chọn. Môi trường đại học sẽ khác rất nhiều so với những năm cấp ba, nhưng đây cũng là nơi giúp cô có thêm cơ hội trải nghiệm nhiều hoạt động xã hội hơn. Cô cũng có dự định tìm kiếm học bổng du học thạc sĩ, vậy nên trong 4 năm tới sẽ phải cố gắng hơn nữa để đạt được mục tiêu này.

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên USSH: Từ cô gái nhút nhát đến một cán bộ Hội bản lĩnh dám nghĩ, dám làm

Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên USSH: Từ cô gái nhút nhát đến một cán bộ Hội bản lĩnh dám nghĩ, dám làm

SVVN - Ma Kim Hồng - sinh viên năm 3 ngành Văn học là Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN. Từ khi còn là học sinh trung học phổ thông, Hồng là một cô gái rụt rè, nhút nhát nhưng có niềm yêu thích đặc biệt với công tác Đoàn - Hội. Nuôi dưỡng tình yêu Đoàn - Hội từ đó, lên đại học cô gái đã tìm hiểu và tham gia tổ chức Hội Sinh viên và trở thành Cộng tác viên của Hội Sinh viên trường ngay từ năm nhất.
Nữ sinh ngành Y trường Đại học VinUni: ‘Dám nghĩ, dám làm’ sẽ tạo nên sự khác biệt

Nữ sinh ngành Y trường Đại học VinUni: ‘Dám nghĩ, dám làm’ sẽ tạo nên sự khác biệt

SVVN - Là sinh viên năm thứ ba ngành Bác sĩ Y khoa - Đại học VinUni, ít ai biết rằng ngoài việc tìm hiểu về bệnh học cũng như tham gia các hoạt động học thuật, Lê Vân Khanh còn là cái tên góp phần kiến tạo nên nhiều dự án lớn, trong đó có Giải Vô địch Tranh biện Thế giới bậc Trung học 2023 (WSDC - World Schools Debating Championship) với vai trò Phó Trưởng Ban tổ chức.
Nữ Đảng viên trẻ nhiệt huyết trong công tác Đoàn, nỗ lực nghiên cứu khoa học chinh phục ước mơ chuyên gia kinh tế

Nữ Đảng viên trẻ nhiệt huyết trong công tác Đoàn, nỗ lực nghiên cứu khoa học chinh phục ước mơ chuyên gia kinh tế

SVVN - Nguyễn Thanh Huyền (21 tuổi, đến từ Hải Dương) là sinh viên năm cuối Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU) chuyên ngành Kinh tế Quốc tế CLC, thuộc Viện Đào tạo Tiên tiến, CLC và POHE. Dành niềm say mê đối với việc nghiên cứu và phân tích kiến thức kinh tế vĩ mô, Thanh Huyền nhận được nhiều học bổng khuyến khích học tập cùng giải thưởng nghiên cứu khoa học, là tác giả nhiều bài báo nghiên cứu trên tạp chí chuyên ngành, quốc tế.
Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

SVVN - Đoàn Đình Long là sinh viên năm 4 khoa Du lịch học, Trường Đại học Mở Hà Nội luôn năng động, cố gắng hết mình trong thời gian là sinh viên. Anh là sinh viên có thành tích học tập tốt, đồng thời còn là một cán bộ Đoàn - Hội nhiệt thành, năng nổ. Dù đã gặt hái được khá nhiều thành tích nhưng Long vẫn không ngừng cố gắng để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.
Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

SVVN - Lê Trịnh Bích Liên (sinh năm 2005), là sinh viên năm nhất tại khoa Dược, Trường Đại học Văn Lang. Liên được biết đến là một nữ sinh tài năng sở hữu loạt huy chương trong các giải Võ cổ truyền lớn nhỏ. Ngoài ra, nhờ sự cố gắng trong học tập, cô nàng đạt học bổng tài năng 100% học phí toàn khóa.
Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

SVVN - Đại hội Đại biểu Hội Sinh viên TP Hà Nội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023-2028 đã thành công tốt đẹp. Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính Vũ Thị Ngọc tiếp tục được hiệp thương bầu làm Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội. Chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong có cuộc phỏng vấn nhanh nhân vật đặc biệt này.
Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

SVVN - Cao Viết Toàn (sinh năm 2001) là người con của dân tộc Mường quê Thanh Hóa. Anh đang theo học tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh, Trường Đại học Vinh. Là sinh viên năm cuối, Toàn đã luôn phấn đấu cố gắng, vượt qua nhiều khó khăn và áp lực trong quá trình học tập. Hiện anh đang giữ các chức vụ: Ủy viên BCH Đoàn Trường Đại học Vinh, Ủy Viên BCH Hội sinh viên Trường Đại học Vinh, Phó Bí thư Liên chi Đoàn kiêm Liên chi Hội trưởng Liên chi Hội sinh viên Trung tâm GDQP&AN.
Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

SVVN - Tối 21/10, cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023 đã chính thức được tổ chức quy tụ đông đảo sinh viên, giảng viên, phụ huynh và các nhà tài trợ. Đây là một dịp quan trọng để tôn vinh sắc đẹp, tài năng, đạo đức và bản lĩnh của các thí sinh đến từ Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN. Danh hiệu Hoa khôi thuộc về Nguyễn Ngọc Lan Hương, danh hiệu Á khôi 1 thuộc về Đặng Thùy Dung và Á khôi 2 là Nguyễn Thị Quỳnh Trang.