Giành hơn 4 tỷ đồng học bổng nhờ bài luận sơn móng tay

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Bài luận về trải nghiệm lần đầu tiên sơn móng tay, tượng trưng cho hành trình bứt phá bản thân, giúp Cát Tường giành được hơn 4 tỷ đồng học bổng từ Trường Đại học VinUni và Trường Đại học Fulbright Việt Nam.

Lê Minh Cát Tường, sinh năm 2005, quê An Giang, là cựu học sinh Trường Phổ thông Năng khiếu, Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh.

Trước kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, Cát Tường nhận tin vui khi trúng tuyển 4 trường: Trường Đại học Ngoại thương, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Trường Đại học VinUni và Trường Đại học Fulbright Việt Nam. Cô cũng giành được suất Học bổng 70% ngành Quản trị kinh doanh trị giá hơn 2.3 tỷ đồng từ VinUni và Học bổng Chủ tịch cùng gói Hỗ trợ tài chính trị giá hơn 1.7 tỷ đồng từ Fulbright Việt Nam.

Giành hơn 4 tỷ đồng học bổng nhờ bài luận sơn móng tay ảnh 1
Lê Minh Cát Tường - tân sinh viên Trường Đại học Fulbright Việt Nam.

Nữ sinh 18 tuổi quyết định sẽ nhập học trường Fulbright Việt Nam để theo đuổi ngành Kinh tế cùng ngành phụ Nghệ thuật và Truyền thông. Cô nhận định, chương trình học của hai ngành trên sẽ mở ra những cơ hội tốt giúp cô tận dụng triệt để các thế mạnh của bản thân. Đó là kỹ năng tư duy phản biện, kỹ năng đàm phán và kỹ năng lãnh đạo.

Trong bài luận, Cát Tường kể rằng ba mẹ đều là giáo viên nên cô từng không dám sơn móng tay - một hành động vi phạm nội quy học sinh. Lần đầu thử sơn móng tay, cô bất ngờ nhận ra những móng tay nhỏ nhắn bỗng rực rỡ sắc màu biết bao. Cô thấy mình trở nên tự tin hơn, những móng tay được tô điểm giúp cô vừa thấy nữ tính, dịu dàng nhưng cũng rất mạnh mẽ, phá cách.

Từ trải nghiệm ấy, cô đề cập đến sự phát triển từ bên trong, cũng như sự tự nhận thức, nhìn lại về chính bản thân mình của mỗi người. Dù đã có không ít hoạt động xã hội nhằm xóa bỏ định kiến giới, nhưng vẫn còn đó những định kiến vẫn còn tồn tại hàng trăm, hàng nghìn năm qua áp đặt lên giới nữ, đặc biệt là ở châu Á.

Xuyên suốt quá trình học tập và hoạt động, cô luôn bày tỏ những nỗ lực đóng góp cho cộng đồng với vai trò một nữ sinh và một người phụ nữ trong tương lai. Bài luận sơn móng tay chính là điểm nhấn giúp hồ sơ của cô gây được ấn tượng với hội đồng tuyển sinh.

Giành hơn 4 tỷ đồng học bổng nhờ bài luận sơn móng tay ảnh 2
Cát Tường tại một hoạt động ngoại khoá.

Trước năm học lớp 8, năm nào Cát Tường cũng đạt danh hiệu học sinh xuất sắc nhất khối. Đối với cô, việc trượt khỏi vị trí số 1 là “thất bại ê chề”. Từng rất hiếu thắng, cộng thêm ám ảnh về việc phải trở thành người giỏi nhất, cô luôn thấy bất mãn với những gì mình có.

Quyết chí “phục thù” bằng việc lao vào các hoạt động với mục đích giành lấy một danh hiệu, giải thưởng khác, cô tiếp tục “thua đậm”: trượt đội tuyển thi học sinh giỏi, trượt lớp chuyên Anh ở TP. Hồ Chí Minh, trượt liên tiếp 3 học bổng bậc phổ thông trong nước và quốc tế.

Mùa hè năm lớp 10 và suốt học kỳ I của năm lớp 11, do dịch COVID-19 nên Cát Tường phải học trực tuyến. Sau một năm học tại TP. Hồ Chí Minh với kết quả không như ý, cô rơi vào khủng hoảng và bắt đầu khóc nhiều hơn.

“Mình và ba mẹ đã trò chuyện thật nghiêm túc về việc chuyển mình về một ngôi trường gần nhà. Rồi mình nhận ra ba mẹ luôn ủng hộ mình kể cả khi mình thất bại đến thế nào. Mình cũng hiểu được giá trị của tình bạn khi những người bạn ở Phổ thông Năng khiếu hết lòng nghe mình than thở”, Cát Tường nhớ lại.

Giành hơn 4 tỷ đồng học bổng nhờ bài luận sơn móng tay ảnh 3
Cát Tường (phải, thứ 3 từ trên xuống) và các bạn học tại trường Phổ thông Năng khiếu.

Cô quyết định không chuyển trường và học cách dần chấp nhận với những thử thách. Cô nói đã không hề hối hận vì lựa chọn ấy bởi nó đã giúp cô trưởng thành hơn rất nhiều và biết ơn những người xung quanh mình hơn.

Một bước ngoặt khác trong hành trình phát triển bản thân của Cát Tường là khi cô tham gia vào CLB Tranh biện The Colosseum và gặt hái được một số thành tích nhất định. Khi làm quen với tranh biện, cô biết đến khái niệm “thang đo”, có nghĩa là việc cân nhắc trong một bối cảnh đâu là yếu tố để đánh giá xem bên nào làm tốt hơn.

Dù đã tham gia khá nhiều giải đấu tranh biện, nhưng cô nhận ra mình vẫn chưa hiểu cách đặt thang đo cho chính mình vì cứ mãi nhìn xem người khác đi đến đâu và tự làm bản thân cạn kiệt năng lượng. Self-reflection (tự nhìn nhận bản thân) là một trong những điều cô nhận ra mình còn thiếu sót. Khi những tiêu cực bủa vây, cô luôn cố gắng thực hành kỹ năng này. Cô suy nghĩ thoáng hơn, cho phép bản thân thất bại và chấp nhận chúng như tiền đề cho những thành tựu sau đó.

Giành hơn 4 tỷ đồng học bổng nhờ bài luận sơn móng tay ảnh 4
Cát Tường và các thành viên của CLB Tranh biện The Colosseum.

“Mình dần "chai mặt" với những lá thư báo trượt, những lời từ chối. Đối với mình, việc quan trọng nhất khi thất bại là hiểu lý do vì sao để từ đó khắc phục điểm yếu của bản thân”, Cát Tường chiêm nghiệm.

Cát Tường là nhà sáng lập của The Engnoisseurs, một dự án hỗ trợ các bạn học sinh tỉnh lẻ ôn thi vào lớp 10 môn tiếng Anh chuyên. Cô cũng là ban tổ chức, phụ trách các mảng như tài chính, đối ngoại của nhiều sự kiện dành cho học sinh - sinh viên. Cô là gương mặt quen thuộc trong nhiều cuộc thi tranh biện (debate) quy mô và từng hai lần lọt Top 32 Trường Teen VTV7.

Một câu trích dẫn mà cô rất thích, được nói bởi thần tượng 11 năm Taylor Swift: “You are your own definition of beautiful and worthwhile” (Bạn là định nghĩa của riêng bạn về cái đẹp và sự đáng giá). Đây cũng chính là động lực và quan điểm sống đã vực dậy cô trong những lúc cô cảm thấy mình không đủ tốt, không đủ giỏi, và không đủ giá trị.

Sắp trở thành sinh viên đại học, Cát Tường hi vọng sẽ có cơ hội học tập những môn học và kỹ năng chuyên sâu tại trường đại học quốc tế mà cô đã chọn. Môi trường đại học sẽ khác rất nhiều so với những năm cấp ba, nhưng đây cũng là nơi giúp cô có thêm cơ hội trải nghiệm nhiều hoạt động xã hội hơn. Cô cũng có dự định tìm kiếm học bổng du học thạc sĩ, vậy nên trong 4 năm tới sẽ phải cố gắng hơn nữa để đạt được mục tiêu này.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

SVVN - Nguyễn Thị Phương Huyền đang là sinh viên năm thứ 3 Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn. Ngoài có thành tích học tập nổi bật, nữ sinh còn là một cán bộ Đoàn - Hội tiêu biểu. Hiện tại, Huyền đang đảm nhiệm vị trí Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn.
Hãy trở thành người tạo ra sự khác biệt và lan tỏa niềm vui và ý nghĩa

Hãy trở thành người tạo ra sự khác biệt và lan tỏa niềm vui và ý nghĩa

SVVN - Thái Thị Thu Huyền, quê Nghệ An, là sinh viên năm ba Chuyên ngành Quản trị nhân lực, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Là một cô gái có tính cách mạnh mẽ và được gia đình nuôi dạy cách sống tự lập ngay từ khi còn bé, Huyền luôn chủ động trong quá trình học tập và hoạt động Đoàn Đội. Trong suốt 12 năm học Huyền vinh dự khi nhận được nhiều giải thưởng về thành tích học tập, hoạt động thể thao và ngoại khóa.
Học sinh giỏi Văn giành học bổng 1,2 tỉ đồng ngành Điều dưỡng

Học sinh giỏi Văn giành học bổng 1,2 tỉ đồng ngành Điều dưỡng

SVVN - Từ học sinh giỏi Văn, Lâm Phương quyết định chuyển ngành điều dưỡng sau khi được truyền cảm hứng từ người chị họ từng tham gia chống dịch COVID-19 và quá trình chăm bà ốm. Dành trọn một năm để cải thiện hồ sơ, cô gái quê Thanh Hoá trúng tuyển học bổng 90% ngành Điều dưỡng của Trường Đại học VinUni.
Cô nàng VJ gốc Hoa ‘gây sốt’ với giọng ca ngọt ngào, thành thạo ba thứ tiếng

Cô nàng VJ gốc Hoa ‘gây sốt’ với giọng ca ngọt ngào, thành thạo ba thứ tiếng

SVVN - Nhi Tăng (biệt danh Nhi Tắng Tằng Tăng) là sinh viên năm 3 ngành Công nghệ sinh học, trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP.HCM. Cô gái Trung Hoa hay Crush quốc dân là những cái tên mà người hâm mộ đặt cho Nhi Tăng bởi sự đáng yêu, nét xinh xắn cùng gốc người Hoa của cô nàng. Cô đã tạo được một cộng đồng nho nhỏ với hơn 465 nghìn người theo dõi trên Tiktok và 44 nghìn người theo dõi trên Instagram.
Ngôn ngữ không chỉ để giao tiếp mà còn là tiệm cận vẻ đẹp của nền văn hóa mới

Ngôn ngữ không chỉ để giao tiếp mà còn là tiệm cận vẻ đẹp của nền văn hóa mới

SVVN - Ngô Thị Cẩm Tú là sinh viên năm cuối ngành Ngôn ngữ Nga, khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nga Trường Đại học Ngoại ngữ (ULIS), ĐHQGHN. Đến với tiếng Nga không phải sự lựa chọn đầu tiên của Cẩm Tú. Thế nhưng giờ đây nó đã trở thành mục tiêu chính của cô gái người Hà Nội. Bởi Cẩm Tú tin rằng ngôn ngữ là cái nôi của nhiều tác phẩm văn học kinh điển trên thế giới thì đó hẳn là ngôn ngữ tuyệt vời.
Thanh xuân rực rỡ hơn khi có màu áo Xanh tình nguyện

Thanh xuân rực rỡ hơn khi có màu áo Xanh tình nguyện

SVVN - Nguyễn Mai Phương (20 tuổi) là sinh viên năm 3 ngành Văn hoá học, Khoa Lịch sử, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội. Để trở thành một nhà quản lý văn hoá bảo vệ những nét đẹp văn hoá dân tộc, di sản quý giá của đất nước, Mai Phương luôn nỗ lực học tập và là cán bộ Hội có thành tích tiêu biểu.
Hoạt động nghệ thuật giúp nữ sinh Ngân hàng phát triển năng khiếu của bản thân

Hoạt động nghệ thuật giúp nữ sinh Ngân hàng phát triển năng khiếu của bản thân

SVVN - Đinh Trang Nhung (sinh năm 2003) hiện là sinh viên năm 3 khoa Hệ thống thông tin quản lý tại Học viện Ngân hàng. Sở hữu ngoại hình nổi bật duyên dáng không kém phần năng động, cô nàng được biết đến khi tích cực tham gia các hoạt động văn nghệ biểu diễn tại trường. Đồng thời, Trang Nhung cũng bén duyên với niềm đam mê làm mẫu ảnh từ năm đầu đại học.
Nữ sinh vượt qua giới hạn sức khỏe, quyết tâm chinh phục giảng đường đại học

Nữ sinh vượt qua giới hạn sức khỏe, quyết tâm chinh phục giảng đường đại học

SVVN - Mai Thị Anh Thư, 18 tuổi, là cựu học sinh của trường THPT Châu Thành, tân sinh viên nhập học đặc biệt vào khoa Ngoại ngữ của trường Đại học Văn Lang. Cách đây 5 tháng, Anh Thư gặp tai nạn gãy đốt sống lưng khiến việc đi lại gặp nhiều khó khăn. Vượt lên trên giới hạn về thể chất, Anh Thư đã thuyết phục bố mẹ cùng mình vượt hơn 200 cây số từ Kiên Giang đến Tp. Hồ Chí Minh để làm thủ tục nhập học ngành Ngôn ngữ Trung Quốc, trọn vẹn ước mơ được theo đuổi đam mê học tập của mình.