Giành hơn 4 tỷ đồng học bổng nhờ bài luận sơn móng tay

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Bài luận về trải nghiệm lần đầu tiên sơn móng tay, tượng trưng cho hành trình bứt phá bản thân, giúp Cát Tường giành được hơn 4 tỷ đồng học bổng từ Trường Đại học VinUni và Trường Đại học Fulbright Việt Nam.

Lê Minh Cát Tường, sinh năm 2005, quê An Giang, là cựu học sinh Trường Phổ thông Năng khiếu, Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh.

Trước kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, Cát Tường nhận tin vui khi trúng tuyển 4 trường: Trường Đại học Ngoại thương, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Trường Đại học VinUni và Trường Đại học Fulbright Việt Nam. Cô cũng giành được suất Học bổng 70% ngành Quản trị kinh doanh trị giá hơn 2.3 tỷ đồng từ VinUni và Học bổng Chủ tịch cùng gói Hỗ trợ tài chính trị giá hơn 1.7 tỷ đồng từ Fulbright Việt Nam.

Giành hơn 4 tỷ đồng học bổng nhờ bài luận sơn móng tay ảnh 1
Lê Minh Cát Tường - tân sinh viên Trường Đại học Fulbright Việt Nam.

Nữ sinh 18 tuổi quyết định sẽ nhập học trường Fulbright Việt Nam để theo đuổi ngành Kinh tế cùng ngành phụ Nghệ thuật và Truyền thông. Cô nhận định, chương trình học của hai ngành trên sẽ mở ra những cơ hội tốt giúp cô tận dụng triệt để các thế mạnh của bản thân. Đó là kỹ năng tư duy phản biện, kỹ năng đàm phán và kỹ năng lãnh đạo.

Trong bài luận, Cát Tường kể rằng ba mẹ đều là giáo viên nên cô từng không dám sơn móng tay - một hành động vi phạm nội quy học sinh. Lần đầu thử sơn móng tay, cô bất ngờ nhận ra những móng tay nhỏ nhắn bỗng rực rỡ sắc màu biết bao. Cô thấy mình trở nên tự tin hơn, những móng tay được tô điểm giúp cô vừa thấy nữ tính, dịu dàng nhưng cũng rất mạnh mẽ, phá cách.

Từ trải nghiệm ấy, cô đề cập đến sự phát triển từ bên trong, cũng như sự tự nhận thức, nhìn lại về chính bản thân mình của mỗi người. Dù đã có không ít hoạt động xã hội nhằm xóa bỏ định kiến giới, nhưng vẫn còn đó những định kiến vẫn còn tồn tại hàng trăm, hàng nghìn năm qua áp đặt lên giới nữ, đặc biệt là ở châu Á.

Xuyên suốt quá trình học tập và hoạt động, cô luôn bày tỏ những nỗ lực đóng góp cho cộng đồng với vai trò một nữ sinh và một người phụ nữ trong tương lai. Bài luận sơn móng tay chính là điểm nhấn giúp hồ sơ của cô gây được ấn tượng với hội đồng tuyển sinh.

Giành hơn 4 tỷ đồng học bổng nhờ bài luận sơn móng tay ảnh 2
Cát Tường tại một hoạt động ngoại khoá.

Trước năm học lớp 8, năm nào Cát Tường cũng đạt danh hiệu học sinh xuất sắc nhất khối. Đối với cô, việc trượt khỏi vị trí số 1 là “thất bại ê chề”. Từng rất hiếu thắng, cộng thêm ám ảnh về việc phải trở thành người giỏi nhất, cô luôn thấy bất mãn với những gì mình có.

Quyết chí “phục thù” bằng việc lao vào các hoạt động với mục đích giành lấy một danh hiệu, giải thưởng khác, cô tiếp tục “thua đậm”: trượt đội tuyển thi học sinh giỏi, trượt lớp chuyên Anh ở TP. Hồ Chí Minh, trượt liên tiếp 3 học bổng bậc phổ thông trong nước và quốc tế.

Mùa hè năm lớp 10 và suốt học kỳ I của năm lớp 11, do dịch COVID-19 nên Cát Tường phải học trực tuyến. Sau một năm học tại TP. Hồ Chí Minh với kết quả không như ý, cô rơi vào khủng hoảng và bắt đầu khóc nhiều hơn.

“Mình và ba mẹ đã trò chuyện thật nghiêm túc về việc chuyển mình về một ngôi trường gần nhà. Rồi mình nhận ra ba mẹ luôn ủng hộ mình kể cả khi mình thất bại đến thế nào. Mình cũng hiểu được giá trị của tình bạn khi những người bạn ở Phổ thông Năng khiếu hết lòng nghe mình than thở”, Cát Tường nhớ lại.

Giành hơn 4 tỷ đồng học bổng nhờ bài luận sơn móng tay ảnh 3
Cát Tường (phải, thứ 3 từ trên xuống) và các bạn học tại trường Phổ thông Năng khiếu.

Cô quyết định không chuyển trường và học cách dần chấp nhận với những thử thách. Cô nói đã không hề hối hận vì lựa chọn ấy bởi nó đã giúp cô trưởng thành hơn rất nhiều và biết ơn những người xung quanh mình hơn.

Một bước ngoặt khác trong hành trình phát triển bản thân của Cát Tường là khi cô tham gia vào CLB Tranh biện The Colosseum và gặt hái được một số thành tích nhất định. Khi làm quen với tranh biện, cô biết đến khái niệm “thang đo”, có nghĩa là việc cân nhắc trong một bối cảnh đâu là yếu tố để đánh giá xem bên nào làm tốt hơn.

Dù đã tham gia khá nhiều giải đấu tranh biện, nhưng cô nhận ra mình vẫn chưa hiểu cách đặt thang đo cho chính mình vì cứ mãi nhìn xem người khác đi đến đâu và tự làm bản thân cạn kiệt năng lượng. Self-reflection (tự nhìn nhận bản thân) là một trong những điều cô nhận ra mình còn thiếu sót. Khi những tiêu cực bủa vây, cô luôn cố gắng thực hành kỹ năng này. Cô suy nghĩ thoáng hơn, cho phép bản thân thất bại và chấp nhận chúng như tiền đề cho những thành tựu sau đó.

Giành hơn 4 tỷ đồng học bổng nhờ bài luận sơn móng tay ảnh 4
Cát Tường và các thành viên của CLB Tranh biện The Colosseum.

“Mình dần "chai mặt" với những lá thư báo trượt, những lời từ chối. Đối với mình, việc quan trọng nhất khi thất bại là hiểu lý do vì sao để từ đó khắc phục điểm yếu của bản thân”, Cát Tường chiêm nghiệm.

Cát Tường là nhà sáng lập của The Engnoisseurs, một dự án hỗ trợ các bạn học sinh tỉnh lẻ ôn thi vào lớp 10 môn tiếng Anh chuyên. Cô cũng là ban tổ chức, phụ trách các mảng như tài chính, đối ngoại của nhiều sự kiện dành cho học sinh - sinh viên. Cô là gương mặt quen thuộc trong nhiều cuộc thi tranh biện (debate) quy mô và từng hai lần lọt Top 32 Trường Teen VTV7.

Một câu trích dẫn mà cô rất thích, được nói bởi thần tượng 11 năm Taylor Swift: “You are your own definition of beautiful and worthwhile” (Bạn là định nghĩa của riêng bạn về cái đẹp và sự đáng giá). Đây cũng chính là động lực và quan điểm sống đã vực dậy cô trong những lúc cô cảm thấy mình không đủ tốt, không đủ giỏi, và không đủ giá trị.

Sắp trở thành sinh viên đại học, Cát Tường hi vọng sẽ có cơ hội học tập những môn học và kỹ năng chuyên sâu tại trường đại học quốc tế mà cô đã chọn. Môi trường đại học sẽ khác rất nhiều so với những năm cấp ba, nhưng đây cũng là nơi giúp cô có thêm cơ hội trải nghiệm nhiều hoạt động xã hội hơn. Cô cũng có dự định tìm kiếm học bổng du học thạc sĩ, vậy nên trong 4 năm tới sẽ phải cố gắng hơn nữa để đạt được mục tiêu này.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.
Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

SVVN - Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kế toán, Trường Đại học Nam Cần Thơ. Với sự tự tin, năng động, Nguyệt Thanh đã xuất sắc vượt qua các phần thi và đang chuẩn bị tranh tài để tỏa sáng tại đêm Chung kết Hoa khôi Đại học Nam Cần Thơ (Miss DNC 2024) sắp tới. Dịp lễ 30/4 - 1 /5 này, nữ sinh đã đi tặng những phần cơm cho những hoàn cảnh neo đơn, khó khăn tại Cần Thơ bởi cô quan niệm rằng “cho đi là còn mãi”.
Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

SVVN - Được nuôi dưỡng ước mơ từ hình tượng của những nhân vật, câu thoại, tình tiết cảm xúc trong các bộ phim, chương trình truyền hình, theo dần năm tháng xây dựng nên ước mơ trở thành diễn viên trong Hà Chi. Đối với cô bạn, nghệ thuật diễn xuất không chỉ đơn giản là việc trở nên nổi tiếng hay được người khác ngưỡng mộ. Mà đó là sự mê đắm vào việc tạo ra những câu chuyện, những nhân vật đầy sức sống, ý nghĩa, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống.
Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

SVVN - Phạm Hoàng Yến (24 tuổi) đang theo học chương trình nghiên cứu sinh thạc sĩ chuyên ngành Quản lý Truyền thông tại Đại học Phúc Đán, Trung Quốc. Nhờ vào sự nỗ lực không ngừng nghỉ và kiên trì theo đuổi ước mơ du học, cô nàng đã xuất sắc giành được học bổng toàn phần hệ thạc sĩ của Chính phủ Trung Quốc, trúng tuyển trường Đại học top 50 thế giới năm 2024 theo công bố của tổ chức Times Higher Education.
Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

SVVN - Mai Tiến Anh (sinh năm 1998) quê Ninh Bình, đang là sinh viên năm 3, lớp LTYK53B ngành Y khoa, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên. Theo Tiến Anh, lý do chọn ngành là lúc còn nhớ năm học cấp 1, chỉ đơn giản là khi thấy bạn chảy máu đầu dùng tay che vào vết thương nên mình muốn sau này sẽ trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người.
'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

SVVN - Nguyễn Thanh Hoàng (sinh năm 2003) đang là sinh viên song ngành của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM. Là một sinh viên thường xuyên tham gia các dự án quốc tế và được đi đến nhiều nơi, Thanh Hoàng cho rằng việc học qua trải nghiệm sẽ là cơ hội để bản thân vừa thực hành vừa kiểm chứng những gì đã được học trên trường, lớp.
Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

SVVN - Được tiếp cận và lắng nghe những làn điệu dân ca, làn điệu Chèo của quê hương Hà Nam từ nhỏ, đã nuôi dưỡng trong Trà My một tình yêu dành cho âm nhạc truyền thống. Sinh ra thuộc thế hệ Gen Z năng động và đầy cá tính, Trà My mong muốn được lan tỏa đến các bạn trẻ niềm yêu thích dòng nhạc dân ca, mang đậm đà bản sắc dân tộc.