Nữ sinh Ngoại thương quyết tâm theo đuổi và khơi dậy tình yêu văn chương tới các bạn trẻ

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Lê Giang Uyên (18 tuổi) đến từ thành phố Bắc Giang là sinh viên năm nhất ngành Tiếng Trung thương mại, khoa Ngôn ngữ Trung Quốc, trường Đại học Ngoại thương. Từng là học sinh Đội tuyển Học sinh Giỏi (HSG) Văn nhiều năm, với tổng 18 giải HSG các cấp gần nhất là Giải Nhì HSG Quốc gia Văn 2022, Uyên được tuyển thẳng vào nhiều trường Top đầu cả nước. Cô mong bản thân có thể phát triển toàn diện ở mọi lĩnh vực, đặc biệt là ở mảng truyền thông với cương vị Content Creator.

Quyết tâm chinh phục giải Học sinh Giỏi Quốc gia

Trong 12 năm học, được trở thành học sinh Đội tuyển Quốc gia là ước mơ lớn nhất của mình, chính điều đó đã tạo động lực thôi thúc bản thân đỗ và học tại trường Chuyên. Mình dành tối đa thời gian để học Văn vì không muốn bỏ lỡ bất kỳ cơ hội nào. Năm lớp 11, mình tham gia kỳ thi chọn đội tuyển, nhưng may mắn không mỉm cười, mình xếp thứ 11/10 trong tổng số thành viên được chọn của đội tuyển. Đến hiện tại, bản thân vẫn còn nhớ cảm xúc tiêu cực khi ấy, mình đã bật khóc ngay khi đọc danh sách chính thức được dán lên bảng thông báo. Mình đã nghỉ học một tuần để tâm lý dần ổn định hơn và nghĩ rằng giấc mơ với môn Văn sẽ dừng lại tại đây. Từ đó, mình tham gia nhiều hoạt động, dự án xã hội cũng như câu lạc bộ để phát triển bản thân theo hướng khác.

Nữ sinh Ngoại thương quyết tâm theo đuổi và khơi dậy tình yêu văn chương tới các bạn trẻ ảnh 1

Giang Uyên (18 tuổi) đến từ thành phố Bắc Giang là sinh viên năm nhất ngành Tiếng Trung thương mại, khoa Ngôn ngữ Trung Quốc, trường Đại học Ngoại thương.

Cuối năm lớp 11, dưới sự gợi ý của cô giáo khiến mình đắn đo về việc quay lại học và ôn đội tuyển. Lớp 12 là năm học vô cùng quan trọng, nếu dành gần ⅔ năm học chỉ để ôn đội tuyển là một sự đánh cược rất lớn, gần như “được ăn cả, ngã về không”. Nhưng sau đó, mình nhận ra tình yêu dành tới Văn học đủ lớn, và sẽ không cam tâm nếu như 3 năm học THPT bản thân không thực sự tạo ra một dấu ấn đáng nhớ nào. Mình quyết tâm trở lại đội tuyển, trong suốt hè năm lớp 11 lên 12, mình học ngày học đêm, chỉ sợ sẽ lỡ hẹn với đội tuyển quốc gia một lần nữa.

Thời gian học đội tuyển rất áp lực nhưng vô cùng đáng quý. Mình tâm niệm phải cố gắng, nỗ lực để khi nhìn lại có thể mỉm cười tự hào mà không hối hận. Bản thân mình may mắn hơn các bạn khác rất nhiều bởi có gia đình luôn ở cạnh yêu thương và ủng hộ, có những người bạn tuyệt vời cùng đồng hành trải nghiệm, học hỏi. Những điều được gọi là “khó khăn” đến thời điểm này, mình chỉ coi đó là thử thách bản thân bắt buộc phải đối mặt và trải qua để có thể trưởng thành hơn.

Nữ sinh Ngoại thương quyết tâm theo đuổi và khơi dậy tình yêu văn chương tới các bạn trẻ ảnh 2

Giang Uyên trong Lễ Vinh danh Học sinh Giỏi Quốc gia.

Nữ sinh Ngoại thương quyết tâm theo đuổi và khơi dậy tình yêu văn chương tới các bạn trẻ ảnh 3
Cô vinh dự nhận Bằng khen của Chủ tịch tỉnh.

Sư phạm Ngữ văn là nguyện vọng mình đặt ra trong suốt quá trình học tập. Bởi thầy mình từng dặn: “Không phải ai cũng là người đâu, chúng ta phải làm người trước, rồi mới có thể là người”. Và Văn học nâng đỡ mình rất nhiều trên hành trình “làm người” để “là người” ấy. Lựa chọn ngành học thực sự là một quyết định khó với mình, cô giáo dạy đội tuyển cùng anh chị khóa trước khuyên rằng nếu mình năng động, thích sự mới mẻ, sáng tạo, hãy lựa chọn một môi trường thật sôi động, tạo điều kiện tối đa để bản thân có thể phát huy cá tính, cũng như đam mê được trải nghiệm học hỏi và nâng cao bản thân. Lúc bấy giờ, trường Đại học Ngoại thương chính là ứng cử viên sáng giá nhất.

Mình khá lo lắng khi phải học một ngôn ngữ hoàn toàn mới và rất khó. Chọn nó cũng đồng nghĩa mình phải đi lại từ vạch xuất phát, nhưng Tiếng Trung thú vị, gợi mở rất nhiều điều. Ngoài kiến thức chuyên ngành, qua quá trình trải nghiệm tại câu lạc bộ, mình có thêm kiến thức mới về ngành Truyền thông sáng tạo, Marketing,... được tiếp cận thêm những điều mới mẻ.

Nữ sinh Ngoại thương quyết tâm theo đuổi và khơi dậy tình yêu văn chương tới các bạn trẻ ảnh 4

Giang Uyên đại diện các bạn học sinh phát biểu tại lễ Vinh danh.

Nữ sinh Ngoại thương quyết tâm theo đuổi và khơi dậy tình yêu văn chương tới các bạn trẻ ảnh 5
Các thành tích, bằng khen, giấy chứng nhận trong quá trình học tập, hoạt động của Giang Uyên.

Qua quá trình học, mình độc lập, sáng tạo và tự tin vào bản thân hơn. Đặc biệt, ở trong môi trường năng động, mình biết cá tính riêng của mỗi người rất quan trọng. Mình dám khác biệt, không ngại khác biệt, với ước mơ lớn là “dẫn đầu”. (Khác biệt để dẫn đầu - Slogan của trường Đại học Ngoại thương - FTU).

Những thành tích Giang Uyên đã đạt được trong học tập:

- Á khoa đầu vào lớp chuyên Văn K29;

- GPA Văn lớp 12: 9.5 (Top 2 lớp);

- GPA lớp 12: 9.2 (Top 7 lớp);

- Thành viên Đội tuyển tỉnh, Đội tuyển quốc gia;

- Đỗ xét tuyển sớm, xét tuyển thẳng: Học viện ngoại giao (Truyền thông quốc tế, Thái Bình Dương học), Đại học ngoại thương, Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Đại học Sư phạm Hà Nội 1;

- Học sinh Đội tuyển HSG Văn nhiều năm, với tổng 18 giải HSG các cấp (trường/ huyện/ tỉnh/ khu vực/ quốc gia). Một số giải thưởng tiêu biểu:

- Giải Nhì HSG Quốc gia Văn 2022;

- Giải Nhì HSG tỉnh Bắc Giang 2022;

- Giải Nhì HSG Duyên Hải 2021;

- Giải Nhì HSG Chuyên Bắc Giang 2020;

- Giải Ba HSG tỉnh Bắc Giang 2019;

- Giải Nhất HSG huyện Hiệp Hòa 2019;

- Giải Nhì HSG Văn huyện Hiệp Hòa 2018;

- Giải Nhì HSG Văn huyện Hiệp Hòa 2017;

Các hoạt động Giang Uyên đã tham gia:

- Founder/ Trưởng ban truyền thông CLB Debate trường THPT Chuyên Bắc Giang;

- Phó BTC (phụ trách mảng truyền thông) giải đấu Tranh biện mở rộng Lychee Debate Open (kết hợp với Gấu Debate), quyên góp cho quỹ phòng chống dịch tỉnh Bắc Giang 8.6 triệu VNĐ;

- Phó BTC (Phụ trách mảng truyền thông) Trại hè Tranh biện Troia Debate Camp 2021 (kết hợp với Gấu Debate);

- Responser tại Mental Box (Dự án về tâm lý của người trẻ);

- Trưởng ban nội dung tại The Erase Project (dự án về định kiến xã hội);

- MC/ thành viên ban nội dung chương trình Vượt qua định kiến (CLB Talk's CBG);

- Đội quán quân cuộc thi Đọc sách vì tương lai cấp trung ương năm 2019;

- Quán quân cuộc thi diễn thuyết sách The Pioneer 2020;

- BTC Workshop Creator Hacking (YMC x VISIOLAB);

- BTC Webinar Crea+tive – Cẩm nang chinh phục điểm A+ ngành sáng tạo.

Nữ sinh Ngoại thương quyết tâm theo đuổi và khơi dậy tình yêu văn chương tới các bạn trẻ ảnh 6
We The IceBreaker tại FTU.

Lan tỏa những điều tử tế qua những áng văn

Nhiều lúc mình cảm thấy bị quá tải khi tham gia nhiều hoạt động, vừa đi học, đi làm. Để cải thiện điều đó, mình đã sắp xếp và tổ chức thời gian một cách hợp lý. Buổi sáng mình tới công ty làm, buổi chiều bắt đầu học ở trường, buổi tối dạy học sau đó sẽ ôn tập và hoàn thành bài tập trên lớp.

Nữ sinh Ngoại thương quyết tâm theo đuổi và khơi dậy tình yêu văn chương tới các bạn trẻ ảnh 7
Nữ sinh Ngoại thương quyết tâm theo đuổi và khơi dậy tình yêu văn chương tới các bạn trẻ ảnh 8

Năm vừa rồi, mình đã dạy hơn 10 khóa học với hơn 70 em học sinh. Trong đó có 2 học sinh Giỏi quốc gia, 2 học sinh Giỏi cấp tỉnh, chưa kể cấp huyện. Đây là điều mình rất tự hào, vì bản thân có thể đồng hành với các bạn có tình yêu văn chương, cũng như lan tỏa tình yêu văn học đến mọi người.

Hiện tại, bản thân cảm thấy vinh dự, hạnh phúc khi trở thành một mảnh ghép của Inside The Box (một dự án xã hội của Chuyện của Hà Nội). Mọi người trong dự án đều giỏi và rất tuyệt vời, chưa kể các anh chị Beater trong dự án khác cũng vậy. Mình học hỏi được nhiều điều từ mọi người. Hơn hết, đây là một dự án rất nhân văn, có cơ hội tiếp cận đến những câu chuyện rất “người” trong cuộc sống bình thường. Cùng với đó, mình đang trong quá trình phát triển kênh TikTok cá nhân, viết Blog và cố gắng để phát triển hơn ở mảng Content Creator.

Nữ sinh Ngoại thương quyết tâm theo đuổi và khơi dậy tình yêu văn chương tới các bạn trẻ ảnh 9

Talkshow của Kiếp Du Ca.

Nữ sinh Ngoại thương quyết tâm theo đuổi và khơi dậy tình yêu văn chương tới các bạn trẻ ảnh 10
Dự án của Inside The Box.

Mình luôn tâm niệm rằng: “tử tế không chỉ là tính từ”. Tử tế chính là cách sống, lối sống, thái độ sống đẹp đẽ nhất mà mỗi chúng ta mang đến cho thế giới này. Trong từng hành động, từng lời ăn tiếng nói hằng ngày, mỗi chúng ta hãy thật cẩn trọng, bao dung và tử tế để kiến tạo nên một xã hội tốt đẹp, văn minh hơn.

“Không thể bay bằng máy bay, không có nghĩa là từ bỏ nơi mình muốn đến”. Hãy cố gắng hết mình, đừng vì bất cứ khó khăn, thử thách nào mà từ bỏ điều mình mong muốn. Chúng ta luôn có nhiều hơn một con đường để chạm tới ước mơ.

Nữ sinh Ngoại thương quyết tâm theo đuổi và khơi dậy tình yêu văn chương tới các bạn trẻ ảnh 11
MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.
Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

SVVN - Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kế toán, Trường Đại học Nam Cần Thơ. Với sự tự tin, năng động, Nguyệt Thanh đã xuất sắc vượt qua các phần thi và đang chuẩn bị tranh tài để tỏa sáng tại đêm Chung kết Hoa khôi Đại học Nam Cần Thơ (Miss DNC 2024) sắp tới. Dịp lễ 30/4 - 1 /5 này, nữ sinh đã đi tặng những phần cơm cho những hoàn cảnh neo đơn, khó khăn tại Cần Thơ bởi cô quan niệm rằng “cho đi là còn mãi”.
Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

SVVN - Được nuôi dưỡng ước mơ từ hình tượng của những nhân vật, câu thoại, tình tiết cảm xúc trong các bộ phim, chương trình truyền hình, theo dần năm tháng xây dựng nên ước mơ trở thành diễn viên trong Hà Chi. Đối với cô bạn, nghệ thuật diễn xuất không chỉ đơn giản là việc trở nên nổi tiếng hay được người khác ngưỡng mộ. Mà đó là sự mê đắm vào việc tạo ra những câu chuyện, những nhân vật đầy sức sống, ý nghĩa, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống.
Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

SVVN - Phạm Hoàng Yến (24 tuổi) đang theo học chương trình nghiên cứu sinh thạc sĩ chuyên ngành Quản lý Truyền thông tại Đại học Phúc Đán, Trung Quốc. Nhờ vào sự nỗ lực không ngừng nghỉ và kiên trì theo đuổi ước mơ du học, cô nàng đã xuất sắc giành được học bổng toàn phần hệ thạc sĩ của Chính phủ Trung Quốc, trúng tuyển trường Đại học top 50 thế giới năm 2024 theo công bố của tổ chức Times Higher Education.
Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

SVVN - Mai Tiến Anh (sinh năm 1998) quê Ninh Bình, đang là sinh viên năm 3, lớp LTYK53B ngành Y khoa, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên. Theo Tiến Anh, lý do chọn ngành là lúc còn nhớ năm học cấp 1, chỉ đơn giản là khi thấy bạn chảy máu đầu dùng tay che vào vết thương nên mình muốn sau này sẽ trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người.
'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

SVVN - Nguyễn Thanh Hoàng (sinh năm 2003) đang là sinh viên song ngành của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM. Là một sinh viên thường xuyên tham gia các dự án quốc tế và được đi đến nhiều nơi, Thanh Hoàng cho rằng việc học qua trải nghiệm sẽ là cơ hội để bản thân vừa thực hành vừa kiểm chứng những gì đã được học trên trường, lớp.
Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

SVVN - Được tiếp cận và lắng nghe những làn điệu dân ca, làn điệu Chèo của quê hương Hà Nam từ nhỏ, đã nuôi dưỡng trong Trà My một tình yêu dành cho âm nhạc truyền thống. Sinh ra thuộc thế hệ Gen Z năng động và đầy cá tính, Trà My mong muốn được lan tỏa đến các bạn trẻ niềm yêu thích dòng nhạc dân ca, mang đậm đà bản sắc dân tộc.