Nữ sinh Ngoại thương quyết tâm theo đuổi và khơi dậy tình yêu văn chương tới các bạn trẻ

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Lê Giang Uyên (18 tuổi) đến từ thành phố Bắc Giang là sinh viên năm nhất ngành Tiếng Trung thương mại, khoa Ngôn ngữ Trung Quốc, trường Đại học Ngoại thương. Từng là học sinh Đội tuyển Học sinh Giỏi (HSG) Văn nhiều năm, với tổng 18 giải HSG các cấp gần nhất là Giải Nhì HSG Quốc gia Văn 2022, Uyên được tuyển thẳng vào nhiều trường Top đầu cả nước. Cô mong bản thân có thể phát triển toàn diện ở mọi lĩnh vực, đặc biệt là ở mảng truyền thông với cương vị Content Creator.

Quyết tâm chinh phục giải Học sinh Giỏi Quốc gia

Trong 12 năm học, được trở thành học sinh Đội tuyển Quốc gia là ước mơ lớn nhất của mình, chính điều đó đã tạo động lực thôi thúc bản thân đỗ và học tại trường Chuyên. Mình dành tối đa thời gian để học Văn vì không muốn bỏ lỡ bất kỳ cơ hội nào. Năm lớp 11, mình tham gia kỳ thi chọn đội tuyển, nhưng may mắn không mỉm cười, mình xếp thứ 11/10 trong tổng số thành viên được chọn của đội tuyển. Đến hiện tại, bản thân vẫn còn nhớ cảm xúc tiêu cực khi ấy, mình đã bật khóc ngay khi đọc danh sách chính thức được dán lên bảng thông báo. Mình đã nghỉ học một tuần để tâm lý dần ổn định hơn và nghĩ rằng giấc mơ với môn Văn sẽ dừng lại tại đây. Từ đó, mình tham gia nhiều hoạt động, dự án xã hội cũng như câu lạc bộ để phát triển bản thân theo hướng khác.

Nữ sinh Ngoại thương quyết tâm theo đuổi và khơi dậy tình yêu văn chương tới các bạn trẻ ảnh 1

Giang Uyên (18 tuổi) đến từ thành phố Bắc Giang là sinh viên năm nhất ngành Tiếng Trung thương mại, khoa Ngôn ngữ Trung Quốc, trường Đại học Ngoại thương.

Cuối năm lớp 11, dưới sự gợi ý của cô giáo khiến mình đắn đo về việc quay lại học và ôn đội tuyển. Lớp 12 là năm học vô cùng quan trọng, nếu dành gần ⅔ năm học chỉ để ôn đội tuyển là một sự đánh cược rất lớn, gần như “được ăn cả, ngã về không”. Nhưng sau đó, mình nhận ra tình yêu dành tới Văn học đủ lớn, và sẽ không cam tâm nếu như 3 năm học THPT bản thân không thực sự tạo ra một dấu ấn đáng nhớ nào. Mình quyết tâm trở lại đội tuyển, trong suốt hè năm lớp 11 lên 12, mình học ngày học đêm, chỉ sợ sẽ lỡ hẹn với đội tuyển quốc gia một lần nữa.

Thời gian học đội tuyển rất áp lực nhưng vô cùng đáng quý. Mình tâm niệm phải cố gắng, nỗ lực để khi nhìn lại có thể mỉm cười tự hào mà không hối hận. Bản thân mình may mắn hơn các bạn khác rất nhiều bởi có gia đình luôn ở cạnh yêu thương và ủng hộ, có những người bạn tuyệt vời cùng đồng hành trải nghiệm, học hỏi. Những điều được gọi là “khó khăn” đến thời điểm này, mình chỉ coi đó là thử thách bản thân bắt buộc phải đối mặt và trải qua để có thể trưởng thành hơn.

Nữ sinh Ngoại thương quyết tâm theo đuổi và khơi dậy tình yêu văn chương tới các bạn trẻ ảnh 2

Giang Uyên trong Lễ Vinh danh Học sinh Giỏi Quốc gia.

Nữ sinh Ngoại thương quyết tâm theo đuổi và khơi dậy tình yêu văn chương tới các bạn trẻ ảnh 3
Cô vinh dự nhận Bằng khen của Chủ tịch tỉnh.

Sư phạm Ngữ văn là nguyện vọng mình đặt ra trong suốt quá trình học tập. Bởi thầy mình từng dặn: “Không phải ai cũng là người đâu, chúng ta phải làm người trước, rồi mới có thể là người”. Và Văn học nâng đỡ mình rất nhiều trên hành trình “làm người” để “là người” ấy. Lựa chọn ngành học thực sự là một quyết định khó với mình, cô giáo dạy đội tuyển cùng anh chị khóa trước khuyên rằng nếu mình năng động, thích sự mới mẻ, sáng tạo, hãy lựa chọn một môi trường thật sôi động, tạo điều kiện tối đa để bản thân có thể phát huy cá tính, cũng như đam mê được trải nghiệm học hỏi và nâng cao bản thân. Lúc bấy giờ, trường Đại học Ngoại thương chính là ứng cử viên sáng giá nhất.

Mình khá lo lắng khi phải học một ngôn ngữ hoàn toàn mới và rất khó. Chọn nó cũng đồng nghĩa mình phải đi lại từ vạch xuất phát, nhưng Tiếng Trung thú vị, gợi mở rất nhiều điều. Ngoài kiến thức chuyên ngành, qua quá trình trải nghiệm tại câu lạc bộ, mình có thêm kiến thức mới về ngành Truyền thông sáng tạo, Marketing,... được tiếp cận thêm những điều mới mẻ.

Nữ sinh Ngoại thương quyết tâm theo đuổi và khơi dậy tình yêu văn chương tới các bạn trẻ ảnh 4

Giang Uyên đại diện các bạn học sinh phát biểu tại lễ Vinh danh.

Nữ sinh Ngoại thương quyết tâm theo đuổi và khơi dậy tình yêu văn chương tới các bạn trẻ ảnh 5
Các thành tích, bằng khen, giấy chứng nhận trong quá trình học tập, hoạt động của Giang Uyên.

Qua quá trình học, mình độc lập, sáng tạo và tự tin vào bản thân hơn. Đặc biệt, ở trong môi trường năng động, mình biết cá tính riêng của mỗi người rất quan trọng. Mình dám khác biệt, không ngại khác biệt, với ước mơ lớn là “dẫn đầu”. (Khác biệt để dẫn đầu - Slogan của trường Đại học Ngoại thương - FTU).

Những thành tích Giang Uyên đã đạt được trong học tập:

- Á khoa đầu vào lớp chuyên Văn K29;

- GPA Văn lớp 12: 9.5 (Top 2 lớp);

- GPA lớp 12: 9.2 (Top 7 lớp);

- Thành viên Đội tuyển tỉnh, Đội tuyển quốc gia;

- Đỗ xét tuyển sớm, xét tuyển thẳng: Học viện ngoại giao (Truyền thông quốc tế, Thái Bình Dương học), Đại học ngoại thương, Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Đại học Sư phạm Hà Nội 1;

- Học sinh Đội tuyển HSG Văn nhiều năm, với tổng 18 giải HSG các cấp (trường/ huyện/ tỉnh/ khu vực/ quốc gia). Một số giải thưởng tiêu biểu:

- Giải Nhì HSG Quốc gia Văn 2022;

- Giải Nhì HSG tỉnh Bắc Giang 2022;

- Giải Nhì HSG Duyên Hải 2021;

- Giải Nhì HSG Chuyên Bắc Giang 2020;

- Giải Ba HSG tỉnh Bắc Giang 2019;

- Giải Nhất HSG huyện Hiệp Hòa 2019;

- Giải Nhì HSG Văn huyện Hiệp Hòa 2018;

- Giải Nhì HSG Văn huyện Hiệp Hòa 2017;

Các hoạt động Giang Uyên đã tham gia:

- Founder/ Trưởng ban truyền thông CLB Debate trường THPT Chuyên Bắc Giang;

- Phó BTC (phụ trách mảng truyền thông) giải đấu Tranh biện mở rộng Lychee Debate Open (kết hợp với Gấu Debate), quyên góp cho quỹ phòng chống dịch tỉnh Bắc Giang 8.6 triệu VNĐ;

- Phó BTC (Phụ trách mảng truyền thông) Trại hè Tranh biện Troia Debate Camp 2021 (kết hợp với Gấu Debate);

- Responser tại Mental Box (Dự án về tâm lý của người trẻ);

- Trưởng ban nội dung tại The Erase Project (dự án về định kiến xã hội);

- MC/ thành viên ban nội dung chương trình Vượt qua định kiến (CLB Talk's CBG);

- Đội quán quân cuộc thi Đọc sách vì tương lai cấp trung ương năm 2019;

- Quán quân cuộc thi diễn thuyết sách The Pioneer 2020;

- BTC Workshop Creator Hacking (YMC x VISIOLAB);

- BTC Webinar Crea+tive – Cẩm nang chinh phục điểm A+ ngành sáng tạo.

Nữ sinh Ngoại thương quyết tâm theo đuổi và khơi dậy tình yêu văn chương tới các bạn trẻ ảnh 6
We The IceBreaker tại FTU.

Lan tỏa những điều tử tế qua những áng văn

Nhiều lúc mình cảm thấy bị quá tải khi tham gia nhiều hoạt động, vừa đi học, đi làm. Để cải thiện điều đó, mình đã sắp xếp và tổ chức thời gian một cách hợp lý. Buổi sáng mình tới công ty làm, buổi chiều bắt đầu học ở trường, buổi tối dạy học sau đó sẽ ôn tập và hoàn thành bài tập trên lớp.

Nữ sinh Ngoại thương quyết tâm theo đuổi và khơi dậy tình yêu văn chương tới các bạn trẻ ảnh 7
Nữ sinh Ngoại thương quyết tâm theo đuổi và khơi dậy tình yêu văn chương tới các bạn trẻ ảnh 8

Năm vừa rồi, mình đã dạy hơn 10 khóa học với hơn 70 em học sinh. Trong đó có 2 học sinh Giỏi quốc gia, 2 học sinh Giỏi cấp tỉnh, chưa kể cấp huyện. Đây là điều mình rất tự hào, vì bản thân có thể đồng hành với các bạn có tình yêu văn chương, cũng như lan tỏa tình yêu văn học đến mọi người.

Hiện tại, bản thân cảm thấy vinh dự, hạnh phúc khi trở thành một mảnh ghép của Inside The Box (một dự án xã hội của Chuyện của Hà Nội). Mọi người trong dự án đều giỏi và rất tuyệt vời, chưa kể các anh chị Beater trong dự án khác cũng vậy. Mình học hỏi được nhiều điều từ mọi người. Hơn hết, đây là một dự án rất nhân văn, có cơ hội tiếp cận đến những câu chuyện rất “người” trong cuộc sống bình thường. Cùng với đó, mình đang trong quá trình phát triển kênh TikTok cá nhân, viết Blog và cố gắng để phát triển hơn ở mảng Content Creator.

Nữ sinh Ngoại thương quyết tâm theo đuổi và khơi dậy tình yêu văn chương tới các bạn trẻ ảnh 9

Talkshow của Kiếp Du Ca.

Nữ sinh Ngoại thương quyết tâm theo đuổi và khơi dậy tình yêu văn chương tới các bạn trẻ ảnh 10
Dự án của Inside The Box.

Mình luôn tâm niệm rằng: “tử tế không chỉ là tính từ”. Tử tế chính là cách sống, lối sống, thái độ sống đẹp đẽ nhất mà mỗi chúng ta mang đến cho thế giới này. Trong từng hành động, từng lời ăn tiếng nói hằng ngày, mỗi chúng ta hãy thật cẩn trọng, bao dung và tử tế để kiến tạo nên một xã hội tốt đẹp, văn minh hơn.

“Không thể bay bằng máy bay, không có nghĩa là từ bỏ nơi mình muốn đến”. Hãy cố gắng hết mình, đừng vì bất cứ khó khăn, thử thách nào mà từ bỏ điều mình mong muốn. Chúng ta luôn có nhiều hơn một con đường để chạm tới ước mơ.

Nữ sinh Ngoại thương quyết tâm theo đuổi và khơi dậy tình yêu văn chương tới các bạn trẻ ảnh 11
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Không ngừng nỗ lực học tập, tu dưỡng bản thân trở thành phiên bản tốt nhất

Không ngừng nỗ lực học tập, tu dưỡng bản thân trở thành phiên bản tốt nhất

SVVN - Trần Quốc Thắng (22 tuổi) là sinh viên tốt nghiệp Trường Đại học Mỏ - Địa chất, chuyên ngành Kĩ thuật điều khiển và tự động hóa, khoa Cơ - Điện. Trong 4 năm đại học, Quốc Thắng đã gặt hái được nhiều học bổng khuyến khích học tập, nhiều khen thưởng đã đóng góp tích cực trong công tác Đoàn - Hội và phong trào sinh viên, danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp thành phố. Hiện anh đang theo học chương trình Sĩ quan dự bị Bộ Binh tại Trường Quân sự Quân Khu 2.
Phó Chủ tịch Hội sinh viên Học Viện Ngân hàng: Đoàn - Hội giúp mình có nguồn năng lượng tích cực

Phó Chủ tịch Hội sinh viên Học Viện Ngân hàng: Đoàn - Hội giúp mình có nguồn năng lượng tích cực

SVVN - Nguyễn Hữu Mạnh - K24 Học viện Ngân hàng - đến từ huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Mạnh đang là Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Ngân hàng, Ủy viên Liên chi Đoàn khoa Hệ thống thông tin quản lý, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Tin học Ngân hàng, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Youth Media Club. Mạnh luôn giữ kết quả học tập tốt, điểm rèn luyện xuất sắc và luôn tích cực, năng nổ trong các hoạt động Đoàn - Hội của Học viện.
Nam sinh Sư phạm với phương châm: Con người thường học được từ thất bại nhiều hơn từ thành công

Nam sinh Sư phạm với phương châm: Con người thường học được từ thất bại nhiều hơn từ thành công

SVVN - Nguyễn Văn Quốc Khánh (20 tuổi) là sinh viên năm thứ 3, khóa 71, khoa Lịch sử, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Trong khi các bạn cùng trang lứa ở nhiều địa phương có xu hướng lựa chọn những ngành nghề đã và đang được cho là thịnh hành, phù hợp với thời đại công nghệ 4.0, Quốc Khánh dành riêng cho mình tình yêu với nghề Sư phạm để tiếp bước truyền thống gia đình.
Hành trình vượt lên hoàn cảnh khó khăn của nam sinh 2 lần nhận học bổng Vallet

Hành trình vượt lên hoàn cảnh khó khăn của nam sinh 2 lần nhận học bổng Vallet

SVVN - Bùi Quang Huy, 22 tuổi, quê quán ở huyện Nam Đàn – tỉnh Nghệ An, là sinh viên ngành Kỹ thuật Xây dựng dân dụng và Công nghiệp, trường Đại học Vinh. Sinh ra trong một gia đình bố mẹ làm nghề lao động tự do, điều kiện gia đình không mấy khá giả, nên khi vào đại học, anh đã xác định luôn cố gắng hết sức, và đã 2 lần được vinh dự nhận học bổng Vallet.
Thủ khoa ngành Nhật Bản học: Thời sinh viên dạy tôi cách chấp nhận bản thân

Thủ khoa ngành Nhật Bản học: Thời sinh viên dạy tôi cách chấp nhận bản thân

SVVN - Từ một nữ sinh nhút nhát, tự ti và ngại giao tiếp với người lạ, Thanh Tâm không ngừng nỗ lực cố gắng trong bốn năm đại học để dần thay đổi và hoàn thiện bản thân. Cô gái 22 tuổi vừa tốt nghiệp thủ khoa ngành Nhật Bản học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.
Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

SVVN - Nguyễn Thanh Thảo - 21 tuổi đến từ huyện Chiêm Hoá, tỉnh Tuyên Quang là thủ khoa đầu vào ngành Quan hệ Công chúng Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn năm 2020. Thảo là một cô gái phải chịu nhiều thiệt thòi nhưng cô luôn gạt những khó khăn sang một bên và sống một cách độc lập, tích cực, cố gắng. Bằng sự nỗ lực không ngừng nghỉ, cô gái đã gặt hái được nhiều thành tích đáng nể từ học tập, hoạt động Đoàn - Hội cho đến công việc là một Freelancer.
Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

SVVN - Nguyễn Như Ngọc - Sinh viên năm 3; Ủy viên Ban Thư Ký trường Đại học Kinh tế Quốc dân - trưởng thành hơn nhờ việc tham gia tích cực vào công tác Đoàn - Hội. Cô gái luôn xác định nhiệm vụ của bản thân là góp phần lan tỏa các giá trị văn hoá, chủ động học tập và phát triển toàn diện để có thể trở thành công dân toàn cầu.
Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

SVVN - Nguyễn Thị Phương Huyền đang là sinh viên năm thứ 3 Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn. Ngoài có thành tích học tập nổi bật, nữ sinh còn là một cán bộ Đoàn - Hội tiêu biểu. Hiện tại, Huyền đang đảm nhiệm vị trí Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn.