Google vinh danh chàng trai Việt dùng AI sáng tác 10 bài hát trong… 1 giây

0:00 / 0:00
0:00
Google vinh danh chàng trai Việt dùng AI sáng tác 10 bài hát trong… 1 giây
SVVN - Nguyễn Hoàng Bảo Đại, cựu sinh viên trường ĐH KHTN (ĐHQG TP. HCM), kỹ sư (27 tuổi, TP. HCM) vừa được Google công nhận là Google Developer Expert (GDE) trong lĩnh vực Machine Learning. Bảo Đại được biết đến nhiều khi ứng dụng AI vào sáng tác nhạc có thể cho ra đời 10 nhạc phẩm chỉ trong… 1 giây.

GDE (Google Developer Expert) là chương trình tìm kiếm tài năng toàn cầu, được Google và cộng đồng công nghệ ghi nhận nhằm tôn vinh các cá nhân có sáng tạo nổi bật về công nghệ. Để được Google xét duyệt hồ sơ, người tham gia ứng tuyển phải được một nhân sự của Google hoặc một GDE giới thiệu. Với sự “bảo lãnh” của ông Lương Minh Thắng, một chuyên gia về Trí tuệ nhân tạo của Google tại Mỹ, Nguyễn Hoàng Bảo Đại là người Việt Nam thứ 3 được vinh danh.

Google vinh danh chàng trai Việt dùng AI sáng tác 10 bài hát trong… 1 giây  ảnh 1

Nguyễn Hoàng Bảo Đại hiện đang làm việc tại Singapore với vai trò Kỹ sư nghiên cứu AI.

Nguyễn Hoàng Bảo Đại học piano từ năm 12 tuổi nhưng lại có đam mê với máy tính. Năm 2012, chàng trai sinh năm 1994 trở thành sinh viên Khoa Khoa học máy tính trường ĐH KHTN (ĐHQG TP. HCM) và bắt đầu theo học AI vào năm thứ 3 khi chọn chuyên ngành.

Đam mê công nghệ nhưng cũng yêu thích âm nhạc, Bảo Đại sáng tác âm nhạc và bắt đầu nghiên cứu về AI nhiều hơn nhằm phục vụ cho sáng tác khi thấy các mô hình AI được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực.

Năm 24 tuổi, Đại cùng đồng đội đạt giải nhất cuộc thi Zalo AI Challenge với phần mềm nhận diện giọng nói. Khi nghiên cứu sâu về AI, Bảo Đại nhận thấy có 3 mô hình có thể tạo được nhạc: Mạng neuron truyền thẳng; vanilla RNN (mạng neuron hồi quy) và Transformer. Tuy nhiên, nhược điểm của những mô hình này là chỉ hợp với sáng tác nhạc cổ điển, trong khi cái anh muốn là nhạc nhẹ.

Sau hai năm xây dựng, mô hình AI của Đại có thể viết được 10 bài hát trong vòng một giây, hoạt động theo mô hình: Nhạc sĩ "mớm" cho máy 3 - 5 nốt nhạc, sau đó, AI sẽ tự hoàn thiện, đưa ra một bài hát hoàn chỉnh.

Hiện tại, Nguyễn Hoàng Bảo Đại đang làm việc cho một công ty công nghệ tại Singapore với vai trò kỹ sư nghiên cứu AI (AI Research Scientist).

MỚI - NÓNG
Chủ tịch Hội đồng trường ĐH Sư phạm TP. HCM ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV
Chủ tịch Hội đồng trường ĐH Sư phạm TP. HCM ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV
SVVN - Ứng cử viên Nguyễn Thị Minh Hồng, Bí thư Đảng ủy Khối Đại học, cao đẳng TP. HCM; Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường, trường ĐH Sư phạm TP. HCM mong muốn sẽ tiếp tục tập trung nghiên cứu và đề xuất, phản biện  góp phần hoàn thiện các giải pháp, chính sách nâng cao chất lượng giáo dục.

Có thể bạn quan tâm

Video Ba lô có khả năng chỉ đường cho người mù

Video Ba lô có khả năng chỉ đường cho người mù

SVVN - Sau gậy dẫn đường, kính thông minh chỉ đường, những người khiếm thị lại có thêm một công cụ hỗ trợ di chuyển hiện đại và tiện lợi hơn là ba lô chỉ đường. Một nhóm các nhà nghiên cứu tại ĐH Georgia (Mỹ) đã tạo ra một chiếc ba lô được trang bị thiết bị AI nhằm mục đích thay thế chó dẫn đường và gậy cho người mù.
Vì sao Galaxy M02 “gây sốt” với sinh viên ?

Vì sao Galaxy M02 “gây sốt” với sinh viên ?

SVVN - Một chiếc điện thoại như thế nào là phù hợp với sinh viên? Xét theo các tiêu chí: Giá thành hợp lý, công năng và độ bền cao, dung lượng pin đủ đáp ứng cùng lúc các nhu cầu giải trí: Xem video, lướt mạng, camera và phục vụ học tập ở mức tối thiểu, thì Galaxy M02 là giải pháp lý tưởng. Chiếc điện thoại phổ thông này vừa ra đời nhưng đã “gây sốt”.