Gương mặt trẻ chia sẻ về trách nhiệm với đất nước

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Ngày 27/12, T.Ư Đoàn và NXB Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp tổ chức diễn đàn "Người trẻ và trách nhiệm với đất nước", với chủ đề "Thanh niên với tinh thần năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm". Chương trình được tổ chức kết hợp trực tiếp với trực tuyến tới các tỉnh, thành Đoàn, Đoàn trực thuộc trong cả nước.

Tham dự chương trình, có ông Nguyễn Thái Học - Phó Trưởng ban Nội chính T.Ư; PGS. TS Vũ Trọng Lâm - Giám đốc, Tổng biên tập NXB Chính trị Quốc gia Sự Thật; anh Nguyễn Minh Triết - Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam; PSG. TS Bùi Hoài Sơn - Ủy viên thường trực Ủy ban Văn hoá, Giáo dục của Quốc hội; các chuyên gia, nhà khoa học và gương thanh niên tiêu biểu.

Gương mặt trẻ chia sẻ về trách nhiệm với đất nước ảnh 1

Những gương mặt trẻ nhận cuốn sách "Người trẻ có sợ trách nhiệm", tại chương trình.

Tại diễn đàn, với hai chủ đề “Trách nhiệm của người trẻ” và “Những thông điệp gửi tới thế hệ thanh niên”, các chuyên gia đã chia sẻ suy nghĩ về bài viết “Bệnh sợ trách nhiệm” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và cuốn sách Người trẻ có sợ trách nhiệm, để các bạn trẻ hiểu rõ hơn trách nhiệm của mình với Tổ quốc.

Đồng thời, tại Diễn đàn, các bạn trẻ cũng khẳng định tinh thần “7 dám” (dám nghĩ, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám đổi mới, sáng tạo, dám đương đầu với khó khăn, thử thách, và dám hành động vì lợi ích chung) của mình để xứng đáng với sự cống hiến và hy sinh của các thế hệ đi trước.

Chia sẻ về sứ mệnh sáng tạo và dấn thân của một người trẻ trong giai đoạn hiện nay, anh Chu Đức Hà - Giảng viên trường ĐH công nghệ (ĐHQG Hà Nội) nhận thấy, tinh thần "dám nghĩ, dám làm, dám nhận trách nhiệm" không chỉ là một nguồn cảm hứng, mà còn là một nguyên tắc hướng dẫn quan trọng trong suốt sự nghiệp khoa học của mình; đồng thời cho rằng, thực tiễn từ khi đất nước tiến hành công cuộc Đổi mới tới nay, nếu chúng ta không đổi mới tư duy, không có những con người dám nghĩ, dám làm thì đất nước Việt Nam không có được cơ đồ, vị thế như ngày nay.

Gương mặt trẻ chia sẻ về trách nhiệm với đất nước ảnh 2

Ban Tổ chức trao tặng cuốn sách tới khách mời tham dự chương trình.

Theo anh Vũ Gia Luyện - 'Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu' 2021, các bạn trẻ hiện nay có thể đảm đương nhiều công việc khác nhau, nhưng không có được sự tập trung cần thiết, cũng như đôi khi đặt cái tôi của mình lên quá cao và vô tình tạo ra áp lực cho bản thân. Điều này khiến các bạn dễ trở nên rụt rè, thậm chí sợ hãi, sợ trách nhiệm sau khi phạm sai lầm, dù các bạn vẫn muốn làm việc, vẫn muốn cống hiến hết mình.

Cũng chia sẻ tại chương trình, BS Đỗ Doãn Bách - 'Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu' năm 2021 cho rằng, người trẻ hiện nay cần có trách nhiệm với bản thân, với gia đình và xã hội. Khi duy trì trong tâm trí sự trong sáng, người trẻ sẽ có mục tiêu rõ ràng, sẽ không sợ sai; từ đó phát huy tốt "7 dám" để từng bước phát triển bản thân, sự nghiệp của mình cùng với sự phát triển của đất nước, thậm chí là toàn nhân loại.

Qua những chia sẻ của các đại biểu, đoàn viên, thanh niên có thể hiểu rõ hơn về tinh thần "7 dám". Đó là tinh thần mà mỗi người trẻ đều cần có để khắc phục chủ nghĩa cá nhân, bệnh sợ trách nhiệm. Đó cũng là tinh thần mà người trẻ cần có để kế thừa những truyền thống cha anh đi trước, tiếp tục lao động và rèn luyện, cống hiến xây dựng đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Nam sinh từng tốt nghiệp cùng lúc 2 bằng giỏi và xuất sắc chia sẻ chuyện du học Thạc sĩ tại Hàn Quốc

Nam sinh từng tốt nghiệp cùng lúc 2 bằng giỏi và xuất sắc chia sẻ chuyện du học Thạc sĩ tại Hàn Quốc

SVVN - Nguyễn Văn Kỳ (sinh năm 2000) sinh ra và lớn lên tại tỉnh Thanh Hoá đang theo học Thạc sỹ chuyên ngành Chính trị và Ngoại giao - Đại học quốc gia Pusan Hàn Quốc. Khi còn là sinh viên ở Việt Nam, Kỳ đã đạt được nhiều thành tích xuất sắc. Tiêu biểu, anh chàng cùng lúc tốt nghiệp bằng xuất sắc chuyên ngành Đông Nam Á học trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn - ĐHQGHN và tốt nghiệp bằng giỏi chuyên ngành Ngôn ngữ và Văn hóa Hàn Quốc, trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQGHN. 
‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

SVVN - Tựa sách best-seller của báo Tiền Phong “Trường học hay Trường đời” dự kiến sẽ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6. Cuốn sách chính thức được giới thiệu đến bạn đọc vào ngày 22/6/2024 tại Công viên Yên Sở, Hà Nội, trong khuôn khổ sự kiện âm nhạc, giải trí quy mô lớn thu hút hàng vạn sinh viên tham dự.
Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

SVVN - Sinh viên Nguyễn Xuân Khải, Trường Đại học Phương Đông chỉ còn một tháng nữa là nhận bằng tốt nghiệp. Thật xót xa khi ngọn lửa đêm ngày 24/5 đã cướp đi sinh mạng của một người con ngoan hiền, một sinh viên giỏi, một người bạn luôn hết lòng với bạn bè... Sáng nay, ngày 25/5, đại diện Thành đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam TP. Hà Nội; lãnh đạo, giảng viên Trường Đại học Phương Đông và tập thể lớp 520401B nơi Khải theo học, đã đến thăm viếng, tiễn đưa bạn về nơi an nghỉ cuối cùng.