Nghe gen Z kể về bài học trưởng thành tại cuộc thi ‘Dám ước mơ’

0:00 / 0:00
0:00
Hành trình tìm ra những gương mặt trẻ dám vượt qua thử thách để chinh phục ước mơ tại cuộc thi “Dám ước mơ” (Dare to Dream), được tổ chức bởi Hoa Học Trò và Tập đoàn SCG, đã chính thức khép lại vào ngày 11/11 vừa qua.

Từ sau cuộc thi, Gen Z đã được truyền thêm cảm hứng để “cháy” tiếp ngọn lửa nhiệt huyết của tuổi trẻ và chạm tay đến những điều phi thường.

Ngọn lửa “dám ước mơ” cháy rực rỡ

Cuộc thi “Dám ước mơ” (Dare to Dream) được khởi xướng nhằm cổ vũ sự tự thân nỗ lực để vượt qua những bất tiện của hoàn cảnh. Ngọn lửa “dám ước mơ” nhanh chóng lan tỏa rộng khắp cộng đồng giới trẻ Việt và cũng nhận được nhiều sự chia sẻ của các nhà sáng tạo nội dung trẻ (influencers) về hành trình nỗ lực của bản thân - câu chuyện ít ai biết đằng sau trang cá nhân đầy hình ảnh và thành tích đáng ngưỡng mộ.

Hồng Hà Giang (Hoshiki) là nhà sáng tạo nội dung học tập (studygram) nổi tiếng với Gen Z nhờ vào các bài đăng về cách học tập hiệu quả. Hào hứng với tinh thần của cuộc thi “Dám ước mơ” (Dare to Dream), Giang không ngại bộc bạch rằng mình đã từng hai lần liên tiếp bị đánh trượt đơn xét tuyển vào đại học Fulbright mà cô bạn theo học hiện tại. Sau những lần thất bại, Giang đã nhanh chóng xốc lại tinh thần để tiếp tục nộp đơn lần ba với sự đầu tư kỹ lưỡng hơn. Kết quả là ngày hôm nay, Gen Z đã biết đến Giang như một tấm gương học tập đáng ngưỡng mộ.

Nghe gen Z kể về bài học trưởng thành tại cuộc thi ‘Dám ước mơ’ ảnh 1

Bùi Ngọc Hà (Hà Kiara) cũng được nhận xét là “con nhà người ta” nhờ đạt học bổng từ ĐH Nam Kinh (Top 10 đại học tốt nhất Trung Quốc). Nhưng ít ai biết câu chuyện đằng sau thành tích ấy là sự nỗ lực của một học sinh trường huyện, trượt nguyện vọng yêu thích nên đành chuyển qua lớp tiếng Trung, tự ti tới mức chả dám giơ tay phát biểu trong lớp. Dù bắt đầu học tiếng Trung chậm hơn các bạn cùng khóa, nhưng Hà đã “bù” bằng cách thử nghiệm nhiều phương pháp học khác nhau để có thể đạt được học bổng. Những kinh nghiệm học tiếng Trung và nộp đơn xin học bổng đều được Hà chia sẻ trên kênh YouTube cá nhân để cổ vũ các bạn trẻ có ước mơ du học giống mình.

Nghe gen Z kể về bài học trưởng thành tại cuộc thi ‘Dám ước mơ’ ảnh 2

Ở cương vị là người đại diện Việt Nam đi chinh chiến tại đấu trường sắc đẹp Miss International với thành tích học vấn siêu khủng, Á hậu Hoa hậu Việt Nam 2020 Phạm Ngọc Phương Anh cũng không tránh khỏi những khủng hoảng tuổi đôi mươi. Cô nàng từng có thời gian khó khăn để thích nghi với môi trường đại học quốc tế, từng lo lắng không biết việc đánh đổi tất cả công việc và tiền bạc cho cuộc thi sắc đẹp của mình sẽ đem lại kết quả như thế nào. Khoảnh khắc khi đội chiếc vương miện, Á hậu đã củng cố niềm tin rằng mình phải bước ra khỏi vùng an toàn thì mới biết khả năng của bản thân là to lớn nhường nào.

Nghe gen Z kể về bài học trưởng thành tại cuộc thi ‘Dám ước mơ’ ảnh 3

Gen Z tiếp nối tinh thần “dám ước mơ”

Khi ngọn lửa được truyền đến các thí sinh, các bạn đã chia sẻ những nỗ lực của mình trong học tập. Bạn Đỗ Thị Ngọc Anh (TP. HCM) từng tự nhận bản thân là học sinh có thành tích tệ nhất trường nhưng giờ đã là sinh viên đại học, khoa Báo chí Truyền thông và sắp trở thành cô phóng viên tương lai với ngòi bút sắc sảo.

Nghe gen Z kể về bài học trưởng thành tại cuộc thi ‘Dám ước mơ’ ảnh 4

Ngoài ra, còn có những câu chuyện về nghị lực sống đáng khâm phục như bạn Nguyễn Thị Cúc (TP. HCM) dù khiếm thị nhưng vẫn quyết tâm biết đọc, biết viết. Cô bạn từ chinh phục chữ nổi Braille đã chinh phục được ước mơ trở thành giáo viên của mình tại trường CĐ Sư phạm Trung ương TP. HCM. Ước mơ của cô bạn được ươm mầm từ sự dạy dỗ tận tình của mẹ và cô giáo từ những ngày Cúc còn loay hoay mò mẫm từng món đồ chơi, từng cây bút.

Nghe gen Z kể về bài học trưởng thành tại cuộc thi ‘Dám ước mơ’ ảnh 5

Cuộc thi khép lại, cơ hội mở ra

Sau hai năm với những thay đổi bất ngờ mà dịch bệnh đem đến, Gen Z đã mạnh mẽ hơn bao giờ hết, luôn sẵn sàng với sự kiên trì và tinh thần dám nghĩ, dám làm. Cuộc thi “Dám ước mơ” (Dare to Dream) đã thành công thắp sáng hàng trăm ước mơ của Gen Z và những ngọn lửa này sẽ tiếp tục được truyền đến cộng đồng người trẻ Việt.

Sau một tháng, hành trình “Dám ước mơ” (Dare to Dream) đã khép lại. Một tràng pháo tay cho những bạn đã xuất sắc “rinh” về giải thưởng!

- Giải Nhất: 5 triệu đồng + kỷ niệm chương + giấy khen từ BTC. Giải thưởng thuộc về thí sinh: Nguyễn Thị Thúy Quỳnh (Hà Nội) - Bài thi Video.

- Giải Nhì: 3 triệu đồng + kỷ niệm chương + giấy khen từ BTC. Giải thưởng thuộc về thí sinh: Dương Thị Út Giàu (Đồng Tháp) - Bài thi Viết/Video.

- Giải Ba: 2 triệu đồng + kỷ niệm chương + giấy khen từ BTC. Giải thưởng thuộc về thí sinh: Nguyễn Thị Cúc (TP. HCM) - Bài thi Viết.

- Giải Khuyến khích: Mỗi giải 1 triệu đồng + kỷ niệm chương + giấy khen từ BTC. Giải thưởng thuộc về các thí sinh:

Nguyễn Trần Thanh Trúc (Bình Định) - Bài thi Viết

Nguyễn Thị Ngọc Trâm (Đồng Nai) - Bài thi Vẽ

Nguyễn Hoàng Thi Thơ (Hà Nội) - Bài thi Viết

Đỗ Thị Ngọc Anh (TP. HCM) - Bài thi Viết

Nguyễn Vũ Khánh Linh (TP. HCM) - Bài thi Vẽ

- Giải đặc biệt: Hai bạn sẽ có cơ hội vào vòng phỏng vấn học bổng SCG Sharing The Dream (học bổng trị giá 60 triệu đồng cho 4 năm Đại học). Dự kiến vòng phỏng vấn diễn ra giữa tháng 11/2021. Giải thưởng thuộc về các thí sinh:

Võ Sử Huỳnh Anh - Bài thi Viết

Trần Thanh Thục - Bài thi Viết

- Giải Tiềm năng dành cho học sinh cấp Ba: Mỗi giải là một mã Code dùng cho ứng dụng gia sư trực tuyến Asknow miễn phí với 300 câu hỏi trong vòng 6 tháng. Giải thưởng thuộc về các thí sinh:

Bùi Nguyễn Nhật Khanh - Bài thi Viết

Nguyễn Thị Ngọc Trâm - Bài thi Vẽ

Nguyễn Thạch Thiên Phúc - Bài thi Viết

Huỳnh Nguyễn Phương Quỳnh - Bài thi Viết

Nguyễn Trần Hoài Thương - Bài thi Viết

Huỳnh Thị Tuyết Ngân - Bài thi Viết

Nguyễn Thanh Huy - Bài thi Vẽ

Nguyễn Thị Thùy Dương - Bài thi Viết

Bùi Minh Ngọc - Bài thi Viết

Nguyễn Phan Bảo Uyên - Bài thi Video

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nam sinh đạt 9.0 IELTS Speaking lan tỏa tinh thần thiện nguyện đến cộng đồng

Nam sinh đạt 9.0 IELTS Speaking lan tỏa tinh thần thiện nguyện đến cộng đồng

SVVN - Ngũ Tô Duy (sinh năm 2003) là dịch giả trẻ tuổi với nhiều thành tích ấn tượng. Năm 17 tuổi, Tô Duy là dịch giả cuốn sách bán chạy 'Steal Like an Artist' (Nghệ thuật đánh cắp ý tưởng). Duy còn sáng lập và lãnh đạo dự án viết sách tiếng Anh 'Fairy tales without borders' (Cổ tích không biên giới), với 30 truyện cổ tích Việt Nam được dịch ra tiếng Anh, ra mắt 4.000 cuốn vào tháng 12/2022.