Hai bóng hồng sinh viên khởi nghiệp tiêu biểu của Hội Sinh viên TP. HCM

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Đại hội Hội Sinh viên TP. HCM lần thứ VII, nhiệm kỳ 2023 - 2028 có 260 đại biểu nữ tham dự, trong đó có nhiều đại biểu là những sinh viên nữ khởi nghiệp tiêu biểu, với các ý tưởng kinh doanh độc đáo, chất lượng.

Sáng 4/11, Đại hội Đại biểu Hội Sinh viên TP. HCM lần thứ VII, nhiệm kỳ 2023 – 2028 chính thức khai mạc. Đại hội có sự tham dự của 459 đại biểu chính thức, đại diện cho trên 600.000 sinh viên trên địa bàn TP. HCM.

Trong 459 đại biểu chính thức tham dự Đại hội Hội Sinh viên TP. HCM lần thứ VII, nhiệm kỳ 2023 - 2028, có 260 đại biểu nữ tham dự, trong đó có Đào Hải Nhật Tân (năm cuối, ngành Tâm lý học, trường ĐH Fulbright) và Nguyễn Hoàn Lê Vy (năm thứ nhất, ngành Quản trị Truyền thông, trường ĐH Greenwich) là hai trong số những tấm gương sinh viên tiêu biểu khởi nghiệp thành công.

Ý tưởng kinh doanh độc đáo đến từ một trò chơi truyền thống

Nhắc đến ý tưởng kinh doanh độc đáo là phải nhắc đến Công ty Seesaw do Đào Hải Nhật Tân (năm cuối, ngành Tâm lý học, trường ĐH Fulbright) gầy dựng.

Nhật Tân cho biết, đây là ý tưởng xuất phát từ một trò chơi hỏi đáp trên đường đi học về cùng cô bạn thời THPT. “Mình nhớ rất rõ, vào đầu năm học lớp 11, cô bạn ấy bất ngờ tự tử sau một biến cố lớn nhưng may mà cứu kịp. Sau biến cố đó, cả hai đã làm một bộ thẻ chứa các câu hỏi và thông điệp để giúp bạn trải lòng dễ hơn, và trò chơi đó cũng là ý tưởng để hình thành Seesaw”, Nhật Tân chia sẻ.

Hai bóng hồng sinh viên khởi nghiệp tiêu biểu của Hội Sinh viên TP. HCM ảnh 1
Đào Hải Nhật Tân (giữa) gọi vốn thành công tại chương trình 'Shark Tank Việt Nam' mùa 5.

Hầu hết, các sản phẩm Nhật Tân và các bạn của mình làm ra là những bộ trò chơi boardgame. Chúng giúp người chơi nhìn nhận các khó khăn trong cuộc sống và cảm thấy họ có thể đương đầu với chúng thay vì bỏ cuộc, gia tăng cảm giác tích cực trong mỗi trải nghiệm.

Sản phẩm của Nhật Tân và các bạn trong công ty thu hút bạn trẻ trong không gian triển lãm văn hóa Nhà Văn hóa Sinh viên TP. HCM. Trên một tấm thẻ trong bộ trò chơi mà Nhật Tân cùng các bạn thiết kế, người chơi có thể gặp câu hỏi khá "hình tượng". Đây cũng là cách đặt vấn đề tích cực và nhẹ nhàng hơn, thay vì nói rằng cuộc sống của bạn vốn đã rất khó khăn, đâu là điều còn cản trở bạn trong tuần qua.

Hai bóng hồng sinh viên khởi nghiệp tiêu biểu của Hội Sinh viên TP. HCM ảnh 2
Đào Hải Nhật Tân (trái) chụp ảnh tại gian hàng của Công ty tại triển lãm “Dệt nên những ước mơ cho đời” trong khuôn khổ chương trình Đại hội Hội Sinh viên TP. HCM lần thứ VII.

Seesaw ra đời vào cuối năm 2021, với vốn điều lệ (cũng là vốn thực góp) 100 triệu đồng. Trong suốt 7 tháng mở bán, Seesaw hòa vốn sau 2 tháng đầu tiên. Hiện tại, doanh thu của Seesaw đạt hơn 200 triệu đồng.

Nhận thấy đây là một cơ hội có thể mở rộng kinh doanh, vào tháng 9/2022, trong chương trình truyền hình 'Shark Tank Việt Nam' mùa thứ 5, Nhật Tân đã gọi vốn thành công và nhận được nhiều lời đề nghị cam kết đầu tư từ phía các doanh nhân trong chương trình.

Khởi nghiệp từ năm 17 tuổi với việc kinh doanh nến thơm

Ngoài Đào Hải Nhật Tân, Nguyễn Hoàn Lê Vy (năm thứ nhất, ngành Quản trị Truyền thông, trường ĐH Greenwich) cũng là một startup trẻ từng gọi vốn thành công ở chương trình truyền hình 'Shark Tank Việt Nam' mùa thứ 5.

Từ nhỏ, Vy và người chị của mình luôn khao khát khởi nghiệp, sau nhiều lần kinh doanh thất bại, giữa năm 2021, cả hai bắt tay vào kinh doanh nến thơm, với số vốn khiêm tốn 20 triệu đồng.

Hai bóng hồng sinh viên khởi nghiệp tiêu biểu của Hội Sinh viên TP. HCM ảnh 3
Hai chị em Nguyễn Hoàn Lê Vy cùng nhau sản xuất nến thơm tại nhà.

“Ban đầu, mình và chị chỉ bán cho bạn bè, người quen qua Facebook cá nhân rồi mới dần mở rộng hoạt động kinh doanh trên các kênh online như Shopee, Instagram... thu hút khách hàng từ nhiều địa phương đến hỏi mua”, Lê Vy cho biết.

Kinh doanh mặt hàng nến thơm từ giữa năm 2021, có những tháng, doanh thu bán nến của Vy và chị của mình lên đến 200 triệu đồng. Trung bình, mỗi tháng bán lẻ và nhận gia công theo yêu cầu trên 500 sản phẩm.

Sau bao lần cùng nhau trải qua rất nhiều chặng đường gian nan, cuối cùng Vy và chị mình đã thành lập thương hiệu Nến thơm Jaros Candle. Đặc biệt, sản phẩm nến thơm của Lê Vy cũng được gia công cho một đơn vị khác đem đi xuất khẩu.

Với mong muốn nhân rộng mô hình kinh doanh trên, vào tháng 9/2022, trong chương trình truyền hình 'Shark Tank Việt Nam' mùa thứ 5, cả hai chị em đã đi đến quyết định kêu gọi đầu tư và nhận được nhiều lời đề nghị cam kết đầu tư từ phía các doanh nhân trong chương trình.

Hai bóng hồng sinh viên khởi nghiệp tiêu biểu của Hội Sinh viên TP. HCM ảnh 4
Hai chị em Nguyễn Hoàn Lê Vy (áo dài trắng) và Nguyễn Hoàn Triệu Vy (áo dài hồng) gọi vốn thành công tại chương trình 'Shark Tank Việt Nam' mùa 5.

Đến tháng 11/2022, hai startup trẻ vui mừng khi thương hiệu nến thơm của mình chính thức có cửa hàng đầu tiên tại TP. HCM và Vĩnh Long. Đây là dấu mốc khó quên trong chặng đường khởi nghiệp hai startup trẻ.

Những sản phẩm nến thơm do hai chị em sản xuất đều làm từ sáp hữu cơ như sáp đậu nành và sáp ong, tinh dầu thiên nhiên qua chưng cất thực vật để khi đốt lên không gây hại cho người tiêu dùng và đều có chứng nhận về tiêu chuẩn nguyên liệu, đảm bảo sức khỏe.

Hai bóng hồng sinh viên khởi nghiệp tiêu biểu của Hội Sinh viên TP. HCM ảnh 5
Nguyễn Hoàn Lê Vy (trái) chụp ảnh cùng bạn mình tại Đại hội Hội Sinh viên TP. HCM lần thứ VII.

Bên cạnh những sản phẩm truyền thống, 'song Vy' còn tận dụng vật liệu tự nhiên như gáo dừa Bến Tre để làm lọ nến. Việc lựa chọn nguồn nguyên liệu thiên nhiên góp phần giảm thiểu lượng chất thải ra môi trường, đồng thời giúp mẫu mã lọ nến mang nét riêng đậm chất miền Tây.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

SVVN - Tựa sách best-seller của báo Tiền Phong “Trường học hay Trường đời” dự kiến sẽ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6. Cuốn sách chính thức được giới thiệu đến bạn đọc vào ngày 22/6/2024 tại Công viên Yên Sở, Hà Nội, trong khuôn khổ sự kiện âm nhạc, giải trí quy mô lớn thu hút hàng vạn sinh viên tham dự.
Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

SVVN - Sinh viên Nguyễn Xuân Khải, Trường Đại học Phương Đông chỉ còn một tháng nữa là nhận bằng tốt nghiệp. Thật xót xa khi ngọn lửa đêm ngày 24/5 đã cướp đi sinh mạng của một người con ngoan hiền, một sinh viên giỏi, một người bạn luôn hết lòng với bạn bè... Sáng nay, ngày 25/5, đại diện Thành đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam TP. Hà Nội; lãnh đạo, giảng viên Trường Đại học Phương Đông và tập thể lớp 520401B nơi Khải theo học, đã đến thăm viếng, tiễn đưa bạn về nơi an nghỉ cuối cùng. 
Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

SVVN - Rạng sáng ngày 24/5, các lực lượng chức năng TP. Hà Nội đã nỗ lực cứu nạn, cứu hộ vụ cháy nhà trọ nằm sâu trong ngõ 119 Trung Kính (phường Trung Hòa, Q. Cầu Giấy). Tuy nhiên, thống kê ban đầu, đã có 14 người tử vong, 3 người bị thương, đều là người ở trọ trong khu nhà trên.