Hạnh phúc của người cầm phấn

0:00 / 0:00
0:00
Hạnh phúc của người cầm phấn
SVVN - Dịch COVID-19 “tràn” tới như những “đợt sóng”, khiến việc giảng dạy của người làm nghề giáo phải liên tục thay đổi. Trong những ngày học online, giáo viên và học trò đều bồi hồi nhớ về thời gian còn được đến trường và mong về một bình thường mới sắp tới cho ngành giáo dục. Với cô giáo Ngọc Anh: “Hạnh phúc là khi nhìn thấy học sinh của mình khỏe mạnh và vui vẻ tới trường”.

Nguyễn Thị Ngọc Anh - cô giáo 9X nổi bật từ sắc vóc đến năng lực của trường Sunshine Maple Bear và hiện đang là giáo viên chủ nhiệm lớp 2. Nhiều năm liền Ngọc Anh đạt danh hiệu Giáo viên dạy giỏi cấp trường; Giáo viên có công tác Chủ nhiệm giỏi, dẫn dắt lớp trở thành tập thể xuất sắc nhất. Cô giáo 9X nhận được nhiều sự yêu quý từ đồng nghiệp, học trò cho tới các phụ huynh học sinh. Để có được những thành quả trên thì quan điểm hạnh phúc trong nghề giáo của Ngọc Anh luôn đến từ những điều rất giản đơn.

Hạnh phúc của người cầm phấn ảnh 1

Nguyễn Thị Ngọc Anh

Hạnh phúc của người cầm phấn ảnh 2

Với cô giáo Ngọc Anh, hạnh phúc trong nghề đến từ những điều bình dị nhất

Hạnh phúc là khi thấy học sinh say mê lắng nghe bài giảng của mình, phát biểu được những ý tưởng sáng tạo mà bản thân mình không nghĩ ra.”

“Hạnh phúc là khi nhìn thấy học sinh của mình khỏe mạnh và vui vẻ tới trường. Mọi ngày đều thấy đầy đủ những gương mặt rạng rỡ, tươi cười, trò chuyện ríu rít, chia sẻ những điều tưởng chừng ngây ngô nhất của các con.”

“Hạnh phúc là sau một ngày học tập, sinh hoạt ở trường, đến khi trở về với vòng tay bố mẹ, cô vẫn được nhìn thấy nụ cười rạng rỡ trên môi các con. Những lời chào lễ phép và cả tiếng gọi thân thương “Cô ơi….cô Ngọc Anh ơi…” vang cả một góc hành lang”.

“Hạnh phúc là khi nhận được sự hợp tác, ủng hộ hết mình từ phụ huynh hay chỉ đơn giản là nhận được những tin nhắn thông báo về sự tiến bộ trong học tập, ý thức và sự trưởng thành mỗi ngày của các con”.

“Hạnh phúc là khi được làm việc trong một môi trường hạnh phúc, đồng nghiệp thân thiện và say mê với nghề”.

Hạnh phúc của người cầm phấn ảnh 3
Hạnh phúc của người cầm phấn ảnh 4

Ngọc Anh tự hỏi: “Có nghề nghiệp nào vinh dự, hạnh phúc và đầy đủ những cung bậc cảm xúc như nghề giáo không? Mọi người thường hay ví giáo viên như người lái đò chở khách sang sông, qua sông rồi có mấy người ngoảnh lại. Nhưng với mình thì khác, dạy học không chỉ là trách nhiệm mà còn là tình thương, niềm vui của người giáo viên, không chỉ là niềm vui của cá nhân mình mà còn là niềm vui của học trò, niềm vui của xã hội. Chuyến đò trở đầy tri thức thì mấy ai có thể quên người chèo lái”.

Hạnh phúc của người cầm phấn ảnh 5

"Một người thầy giỏi giống như ngọn nến - đốt cháy chính mình để soi sáng đường cho những người khác”

Hạnh phúc của người cầm phấn ảnh 6

20/11 là ngày mà giáo viên trên mọi miền tổ quốc đều có thật nhiều cảm xúc đặc biệt. Như câu nói: “Một người thầy giỏi giống như ngọn nến - đốt cháy chính mình để soi sáng đường cho những người khác”. Câu nói này đã chứng minh nhiều hơn cho những vất vả của giáo viên nói chung trong bối cảnh dịch COVID-19 hiện nay.

Dịch bệnh đã làm thay đổi thói quen thường ngày. Cả cô và trò đều phải thích ứng với cách học mới. Việc này, đòi hỏi giáo viên phải có hiểu biết cơ bản về việc sử dụng các trang thiết bị, phần mềm dạy học. Vì không thể lên lớp và gặp mặt trực tiếp học sinh, Ngọc Anh thường xuyên tìm hiểu thêm một số phương pháp dạy học mới, phù hợp hơn cho các lớp học trực tuyến. Không thể áp dụng các phương pháp giảng dạy, đứng lớp thông thường vào dạy học Online.

Hạnh phúc của người cầm phấn ảnh 7

Thách thức nữa dành cho người giáo viên đứng lớp, đó là đối với các con Tiểu học trong độ tuổi còn nhỏ thì sự tập trung là vô cùng khó. Khi học trực tuyến tại nhà, các con cũng dễ dàng bị phân tâm bởi mạng xã hội, các trang web khác, hoặc những tác động xung quanh…. Vì vậy, những giáo viên như Ngọc Anh luôn phải giữ cho lớp học trực tuyến của mình hấp dẫn và duy trì tương tác để giúp học sinh tập trung hiệu quả hơn vào bài học. Để thấy rằng giáo viên không chỉ đơn thuần là giáo viên mà còn là thẩm phán, ca sĩ, đạo diễn,… “Khi cô trò phải gặp nhau qua màn hình, điều mình trân quý nhất đó là sự giúp đỡ đến từ phía phụ huynh. Dù rất bận công việc, nhưng các bố mẹ vẫn luôn sắp xếp để dành thời gian theo dõi và đồng hành cùng cô trò, các con thì luôn ngoan ngoãn và biết vâng lời. Đó là điều thuận lợi và may mắn với mình”- Ngọc Anh chia sẻ.

Hạnh phúc của người cầm phấn ảnh 8

Sự giúp đỡ của phụ huynh trong quá trình học online của các con là điều rất đáng quý

Mong muốn lớn nhất của cô trò lúc này là dịch COVID-19 mau qua, được cầm phấn trắng viết nên dòng “Back to School” chào đón các con quay trở lại trường học với nhiều háo hức, say mê. Không còn phải ngồi máy tính nhiều giờ mà thay vào đó là được giao lưu trở lại cùng bạn bè, thầy cô.

Hạnh phúc của người cầm phấn ảnh 9

Nhân ngày 20/11 Ngọc Anh xin nhờ Chuyên trang SVVN gửi lời chúc tới những Nhà giáo gạo cội và đồng nghiệp nhiều sức khỏe, một ngày lễ vui vẻ và cùng hy vọng về 1 bình thường mới tới với mái trường.

Hạnh phúc của người cầm phấn ảnh 10
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nam sinh đạt 9.0 IELTS Speaking lan tỏa tinh thần thiện nguyện đến cộng đồng

Nam sinh đạt 9.0 IELTS Speaking lan tỏa tinh thần thiện nguyện đến cộng đồng

SVVN - Ngũ Tô Duy (sinh năm 2003) là dịch giả trẻ tuổi với nhiều thành tích ấn tượng. Năm 17 tuổi, Tô Duy là dịch giả cuốn sách bán chạy 'Steal Like an Artist' (Nghệ thuật đánh cắp ý tưởng). Duy còn sáng lập và lãnh đạo dự án viết sách tiếng Anh 'Fairy tales without borders' (Cổ tích không biên giới), với 30 truyện cổ tích Việt Nam được dịch ra tiếng Anh, ra mắt 4.000 cuốn vào tháng 12/2022.