Hành trình chinh phục những ‘trái ngọt' của nữ sinh HV Ngân hàng

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nguyễn Ngọc Anh (sinh năm 2001) là sinh viên năm 3 chuyên ngành Kiểm toán Chất lượng cao, khoa Kế toán - Kiểm toán, Học viện Ngân hàng. Sinh ra và lớn lên tại quê hương Vải Thiều,Thanh Hà, Hải Dương, ngay từ những năm học cấp 3 Ngọc Anh đã được biết đến là một học sinh gương mẫu luôn đạt kết quả cao trong học tập. Không ngừng phát triển bản thân, cô dần trở thành phiên bản hoàn thiện, gặt hái được nhiều thành tích đáng ngưỡng mộ.
Hành trình chinh phục những ‘trái ngọt' của nữ sinh HV Ngân hàng ảnh 1
Nguyễn Ngọc Anh, 21 tuổi, sinh viên năm 3 chuyên ngành Kiểm toán Chất lượng cao, HV Ngân hàng.

“Khi một cánh cửa khép lại, một cánh cửa khác sẽ mở ra…”

Cho đến tận bây giờ, mỗi khi nhớ lại những năm tháng cấp 3 có lẽ mình nhớ nhất về một nguyện vọng không thành. Mình theo học khối A (Toán, Lý, Hóa) và là lớp chọn đầu tiên của khối. Ngày chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT trong lòng mình luôn ấp ủ và quyết định sẽ thi vào trường Công an. Mình đã làm hồ sơ, sơ tuyển dự thi Công an theo quy định, bản thân cũng đã cố gắng rất nhiều nhưng có lẽ mình chưa có duyên đứng trong hàng ngũ lực lượng vũ trang nhân dân. Cánh cửa khép lại trong chút nuối tiếc đã tạo bước ngoặt cho mình đến với khối ngành kinh tế.

Qua tìm hiểu mình đã lựa chọn chuyên ngành Kiểm toán của Học viện Ngân hàng là nơi mà mình sẽ gắn bó, học tập và rèn luyện trong 4 năm đại học. Bản thân cảm thấy may mắn và hạnh phúc khi có gia đình, bố mẹ luôn động viên và có những lời khuyên định hướng trong mỗi quyết định chọn lựa ngành học. Vì gia đình mình cũng hiểu rằng phải chọn ngành nghề mà mình thích thì mới có thể tạo ra sự hứng thú học tập.

Hành trình chinh phục những ‘trái ngọt' của nữ sinh HV Ngân hàng ảnh 2
Gia đình luôn là điểm tựa giúp Ngọc Anh vững vàng trước những khó khăn và thử thách trong cuộc sống.

Ngay từ khi còn nhỏ, mình đã dần hình thành tư tưởng suy nghĩ, lối sống và hành động qua cách dạy bảo của bố mẹ và gia đình. Đầu tiên là về định hướng công việc, mẹ mình là công chức nhà nước, bố mình là chủ một doanh nghiệp tư nhân nhỏ. Công việc kinh doanh của bố đôi lúc sẽ có những khó khăn, cạnh tranh trên thương trường. Những lúc như vậy mình cảm nhận rõ được sự mệt mỏi, lo phiền trên gương mặt ấy. Mỗi khi nản lòng mình nhớ đến lời bố dặn “phải học tập chăm chỉ để sau này sẽ không phải bươn trải ngoài thương trường mệt mỏi như bố” làm động lực để tiếp tục cố gắng.

Mình chọn kế toán một phần vì đó là công việc có thể giúp ích được cho doanh nghiệp của bố sau này, vừa có thể tự kiểm được một công việc tốt để yên lòng bố mẹ. Cũng bởi lẽ, bố mẹ đều đảm nhiệm vị trí quản lý trong đơn vị nên tính cẩn thận, cầu toàn là yếu tố vô cùng quan trọng. Bản thân mình đã học được đức tính đó trong khi làm mọi việc. Mình luôn yêu cầu công việc, teammate hay chính bản thân mình đều phải toàn tâm toàn sức vào việc mình làm, để đạt được kết quả tốt nhất, chỉn chu nhất dựa trên khả năng của bản thân.

Hành trình chinh phục những ‘trái ngọt' của nữ sinh HV Ngân hàng ảnh 3

Nỗ lực trở thành phiên bản hoàn hảo

Hồi học cấp 3, mình là một người ít tham gia hoạt động bởi lẽ việc học chiếm khá nhiều trong thời gian biểu. Vì vậy, từ khi bước chân vào Học viện, mình đã có mong muốn được thể hiện bản thân, được hoạt động nhiều hơn. Không chỉ học trên lớp, mình tích cực tham gia hoạt động ở Liên chi Đoàn, các hoạt động Đoàn - Hội do nhà trường tổ chức để có được những trải nghiệm bổ ích.

Điều đầu tiên ở đại học mà mình học được là phải biết tìm hiểu, có kiến thức về một tổ chức nào đó khi bản thân muốn tham gia. Mình từng phỏng vấn rất nhiều câu lạc bộ ở trường, nhưng mình lại không trúng một câu lạc bộ nào chỉ vì mình luôn không có sự chuẩn bị kỹ càng, luôn có suy nghĩ đơn giản khi tham gia phỏng vấn.

Bên cạnh đó, khi tham gia Liên chi Đoàn, mình được gặp gỡ nhiều anh chị, bạn bè có thành tích học tập rất tốt giúp mình có thể học hỏi mọi người nhiều điều và được hỗ trợ trong việc học tập. Ngoài ra, mình đã có cơ hội được làm việc và tiếp xúc với nhiều thầy cô. Đó là điều không phải sinh viên nào cũng có được, vì vậy đây cũng là một món quà mà Học viện Ngân hàng đã dành tặng cho mình.

Hành trình chinh phục những ‘trái ngọt' của nữ sinh HV Ngân hàng ảnh 4
Tham gia ban Lễ tân sinh viên giúp cô có thêm nhiều kỹ năng mềm trong giao tiếp.
Hành trình chinh phục những ‘trái ngọt' của nữ sinh HV Ngân hàng ảnh 5
Ngọc Anh trong một buổi tham gia chương trình Prom Night do hệ CLC tổ chức.

Trong học tập, mình luôn cố gắng không ngừng nghỉ để mở mang kiến thức, hoàn thành tốt các mục tiêu trong học tập mà bản thân đề ra. Nghiêm chỉnh chấp hành các quy định của lớp học, quy chế thi cử, luôn tích cực, tu dưỡng bản thân, có ý chí tiến thủ để ngày một phát triển hơn. Mình luôn nhiệt tình tham gia vào các hoạt động phong trào mang tính tập thể mà nhà trường và các cơ quan, Đoàn thể phát động.

Bên cạnh đó, bản thân đảm nhận chức vụ lớp trưởng ở lớp niên chế. Mình luôn nhận thức rằng một người cán bộ lớp cần có trách nhiệm thế nào. Bởi vậy, mình tự tạo được chính kiến của bản thân, luôn truyền đạt thông tin của nhà trường, của thầy cô tới lớp một cách nhanh và chính xác nhất. Cố gắng là người gắn kết lớp, tạo môi trường đoàn kết, giúp đỡ các bạn còn khó khăn vướng mắc trong học tập.

Hành trình chinh phục những ‘trái ngọt' của nữ sinh HV Ngân hàng ảnh 6
Đảm nhiệm vị trí Ban tổ chức nhân sự, cô cùng Liên chi Đoàn CLC đã tổ chức thành công nhiều chương trình dành cho Tân sinh viên.
Hành trình chinh phục những ‘trái ngọt' của nữ sinh HV Ngân hàng ảnh 7

Qua gần 3 năm học, mình khá hài lòng với kết quả học tập của bản thân khi GPA bình quân đạt 3.4/4, bản thân tự nhủ cần phải nỗ lực cố gắng nhiều hơn nữa. Vừa qua, vào tháng 1/2022 mình rất vinh dự khi là một trong 20 sinh viên được nhận học bổng “MB đồng hành cùng sinh viên 2021” do Ngân hàng Quân đội tài trợ. Đó cũng chính là động lực để bản thân càng phải cố gắng nỗ lực nhiều hơn nữa.

Một số thành tích Ngọc Anh đạt được trong gần 3 năm học:

- Được học bổng “MB đồng hành cùng sinh viên 2021” do Ngân hàng Quân đội tài trợ.

- Đạt giải ba cuộc thi Nghiên cứu khoa học cho sinh viên khoa Ngân Hàng năm học 2020 – 2021.

- Tham gia viết bài, được ghi vào kỷ yếu Hội thảo Nghiên cứu khoa học “Hệ thống ngân hàng thời kỳ COVID - 19: Cơ hội và thách thức” của khoa Ngân Hàng năm năm học 2020 – 2021.

- Khen thưởng Đoàn viên sinh viên có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên Học viện Ngân Hàng năm 2020 – 2021.

- Giấy chứng nhận của của LCĐ CLC trao tặng vì “Đã có thành tích Xuất sắc trong công tác Đoàn - Hội và phong trào Thanh niên của LCĐ Chất lượng cao năm học 2019 – 2020”.

- Giấy chứng nhận của LCĐ CLC trao tặng vì “Đã góp phần tổ chức thành công chương trình Chào tân sinh viên Spotlight 2020”.

- Giấy chứng nhận của LCĐ CLC trao tặng vì “Đã góp phần tổ chức thành công chương trình Giấc mơ cho em 2021”.

Cho tới thời điểm hiện tại, mình đã tham gia tổ chức rất nhiều chương trình cho sinh viên Chất lượng cao của Học viện Ngân hàng, đặc biệt đã tổ chức thành công Chào Tân sinh viên CLC khóa 8 vừa qua. Bên cạnh đó còn các hoạt động tình nguyện “Mùa hè xanh”, chương trình “Áo ấm yêu thương 2022”, cùng rất nhiều cuộc thi do Đoàn trường phát động,....

Hành trình chinh phục những ‘trái ngọt' của nữ sinh HV Ngân hàng ảnh 8
Chương trình "Gặp mặt sinh viên CLC năm học 2019 - 2020 Spotlight".

Do ảnh hưởng của dịch COVID - 19 nên các hoạt động đều bị hạn chế, không được tham gia. Năm 2021 thật nhiều khó khăn, nhưng mình luôn cố gắng. Bởi vậy nhiệm kỳ vừa rồi mình đã may mắn được bầu chọn làm Phó Bí thư, Trưởng ban Tổ chức nhân sự của Liên chi Đoàn. Điều đó vừa là niềm vui vừa tạo áp lực mới cho mình. Mình vui vì những cố gắng của mình cuối cùng cũng đã được đền đáp và được mọi người tin tưởng, quý mến. Mình áp lực vì đây là một vị trí cao và phải có trách nhiệm rất nhiều. Mình luôn nhắc nhở bản thân để không phụ lòng mọi người, nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Trong năm 2022, mình sẽ cố gắng phối hợp cùng Liên chi Đoàn tổ chức nhiều hơn nữa các chương trình trải nghiệm cho các bạn sinh viên hệ CLC.

Hành trình chinh phục những ‘trái ngọt' của nữ sinh HV Ngân hàng ảnh 9

Mình luôn tâm niệm rằng: “Chỉ học lý thuyết sẽ không bao giờ làm tốt được mà phải có thực hành, có trải nghiệm để tích lũy kinh nghiệm thực tế”. Bởi vậy, từ năm nhất mình đã bắt đầu đi làm thêm. Công việc đầu tiên mình làm là gia sư cho các bạn nhỏ. Qua việc dạy học mình đã rèn được tính kiên nhẫn, đó là một tính cách cần có mà mình đã học được từ sớm. Mình cũng trải qua các công việc ở vị trí Sale tại trung tâm tiếng Anh, CTV ở Công ty Bất động sản. Hai công việc đó mình làm trong 1 môi trường rất tốt, bản thân tiếp thu được nhiều điều bổ ích từ các anh chị tiền bối, từ đó mình bổ sung thêm kỹ năng mềm vào hành trang của mình.

Hiện tại, là sinh viên năm 3 nên mình đã bắt đầu tìm các công việc theo đúng chuyên ngành Kế toán - Kiểm toán để trải nghiệm. Mình đang làm TTS cho một công ty tư nhân, được làm trực tiếp trên sổ sách, chứng từ,... những điều mà không được thực hành ở trên lớp. Mỗi công việc đều có những khó khăn riêng nhưng khi vượt qua được điều đó mình đều nhận được nhiều bài học rất quý giá, có ích cho cuộc sống. Không chỉ vậy, việc làm thêm cũng giúp mình có thêm chút thu nhập phần nào tự chủ được trong sinh hoạt cá nhân.

Hành trình chinh phục những ‘trái ngọt' của nữ sinh HV Ngân hàng ảnh 10
Ngoài ra, cô còn tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện tiếp sức mùa thi THPT năm 2020.

Là thế hệ trẻ - nguồn lực của đất nước, mình mong muốn trở thành một công dân có ích cho cộng đồng và đất nước. Và trở thành ngôi sao có sức tỏa sáng, là niềm tự hào cho bố mẹ. Mình rất tâm đắc với một câu nói: “Thắng làm vua, thua làm lại, thất bại có chi đâu ngại. Đừng để thắng thua làm chướng ngại cuộc đời”Thầy Thích Tâm Nguyên”. Câu nói này đã tạo động lực cho mình mỗi khi làm việc và khiến mình không nản chí khi thất bại. Mình mong các bạn trẻ bây giờ sẽ luôn luôn lấy cái thất bại làm bài học cho mình để thành công.

Hành trình chinh phục những ‘trái ngọt' của nữ sinh HV Ngân hàng ảnh 11
Ngọc Anh có sở thích nghe nhạc, đọc sách liên quan đến Phật pháp giúp cô giữ được nguồn năng lượng tích cực và tâm bình an.

Bên cạnh đó mình sẽ rèn giũa bản thân để trở thành mẫu người lý tưởng của chính mình: “Một người hoạt ngôn, chân thật, lương thiện và là người tốt bụng giúp đỡ được người kém may mắn trong cuộc sống.” Hãy là chính mình, dành thật nhiều tình cảm đến bố mẹ và gia đình! Vì ai cũng chỉ có một đời, một gia đình để yêu thương và quan tâm. Đừng vì người khác mà đánh mất giá trị của bản thân. Dù bận rộn tới đâu chúng ta hãy tạo thời gian để bản thân nghỉ ngơi, quan tâm đến sức khỏe và chế độ ăn uống dinh dưỡng bởi sức khỏe là vốn quý nhất!

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nữ sinh Ngoại giao tài sắc vẹn toàn từng đăng quang Nữ hoàng trang sức Việt Nam

Nữ sinh Ngoại giao tài sắc vẹn toàn từng đăng quang Nữ hoàng trang sức Việt Nam

SVVN - Đăng quang ngôi vị Nữ hoàng Trang sức Việt Nam 2022 khi mới 18 tuổi, Nguyễn Hoàng Yến hiện đang là sinh viên năm nhất Học viện Ngoại giao. Không chỉ duyên dáng, đa tài, nữ sinh gốc Quảng Ninh còn sở hữu một loạt thành tích khủng trong học tập và các phong trào hoạt động Đoàn - Đội, hoạt động xã hội.
Chọn chữ Tâm làm kim chỉ nam trong cuộc sống

Chọn chữ Tâm làm kim chỉ nam trong cuộc sống

SVVN - Phạm Quốc Anh (sinh năm 2003) quê thôn Mạc Xá, xã Quang Phục, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương, đang là sinh viên năm thứ 2 của trường Cao đẳng Dược Trung ương Hải Dương. Quốc Anh là thủ khoa của kỳ thi tuyển chọn vào lớp chất lượng cao của trường. Chàng trai này đang là trưởng câu lạc bộ tin học, ủy viên ban chấp hành Đoàn trường. 
Chàng diễn viên điển trai là Phó Bí thư Đoàn trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh TP.HCM

Chàng diễn viên điển trai là Phó Bí thư Đoàn trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh TP.HCM

SVVN - Là Phó bí thư Đoàn trường Đại học Sân khấu – Điện ảnh TP.HCM, được nhận khen thưởng của Khối Bộ Văn hoá, Thể thao và Du Lịch, Đức Nguyên – sinh viên chuyên ngành Diễn viên kịch, điện ảnh – truyền hình mong muốn bên cạnh niềm đam mê nghệ thuật có thể cống hiến sức trẻ thật có ích.
Quán quân 'Trường Teen' cùng hành trình truyền tình yêu tranh biện tới giới trẻ

Quán quân 'Trường Teen' cùng hành trình truyền tình yêu tranh biện tới giới trẻ

SVVN - Nhiệt tình, cởi mở và luôn sẵn sàng chia sẻ về tình yêu đối với tranh biện, đó là những ấn tượng đầu tiên về Lê Bá Ngọc Khánh, chàng sinh viên năm 3 chuyên ngành Tài chính tiên tiến, trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Được biết đến với danh hiệu Quán quân cuộc thi tranh biện “Trường Teen” năm 2018, đến nay, Khánh đã và đang trong hành trình truyền tình yêu bộ môn này tới giới trẻ, cùng những đêm trắng “miệt mài” cùng tranh biện.
Nữ sinh trường Y đa tài, sở hữu nhan sắc ngọt ngào cuốn hút và câu chuyện bén duyên với nghề mẫu ảnh

Nữ sinh trường Y đa tài, sở hữu nhan sắc ngọt ngào cuốn hút và câu chuyện bén duyên với nghề mẫu ảnh

SVVN - Nguyễn Kiều Trang (sinh năm 2002) là sinh viên năm 3 ngành Cử nhân Dinh dưỡng, Trường Đại học Y Hà Nội. Cô nàng gen Z xinh xắn được biết đến là cô gái đảm đang, khéo léo và hiện đang là gương mặt “đắt show” cho nhiều studio trang điểm cũng như các shop thời trang.
Học Thạc sĩ từ năm 4, nữ sinh xuất sắc trường Nhân văn từng bị hiểu nhầm lêu lổng vì đam mê xe 67

Học Thạc sĩ từ năm 4, nữ sinh xuất sắc trường Nhân văn từng bị hiểu nhầm lêu lổng vì đam mê xe 67

SVVN - Huỳnh Thị Kiều Nhi (sinh năm 2001) là sinh viên năm tư, chuyên ngành Ngôn ngữ Anh, Trường Đại học KHXH&NV -ĐHQG TP. Hồ Chí Minh. Trong những năm đại học, Nhi từng đạt danh hiệu Hoa Trạng Nguyên 2019, Sinh viên 5 tốt cấp Liên chi hội; Chi hội trưởng xuất sắc khoa Ngữ văn Anh. Hiện tại, cô bạn đã là giáo viên tiếng Anh ở nhiều cơ sở giáo dục. Những thành quả ở tuổi 22 kể trên chính là thành quả của một hành trình “tôi đi tìm tôi” bền bỉ trên từng chặng đường trưởng thành.