Hành trình đi tới ngôi vị Khối trưởng của nữ sinh Ngoại giao “tài sắc vẹn toàn”

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Trương Ngọc Ánh (2003) là tân sinh viên ngành Luật Quốc tế của Học viện Ngoại giao. Với tài năng và bản lĩnh của mình, cô nàng đã xuất sắc giành chiến thắng trong chương trình Tìm kiếm Thủ lĩnh Sinh viên Học viện Ngoại giao - DAV’s Leaders 2021 và đăng quang ngôi vị Khối trưởng của ngành Luật quốc tế.
Hành trình đi tới ngôi vị Khối trưởng của nữ sinh Ngoại giao “tài sắc vẹn toàn” ảnh 1

Xin chào Ngọc Ánh, bạn có thể giới thiệu đôi chút về bản thân mình không?

Xin chào mọi người, mình là Trương Ngọc Ánh. Có một câu nói mà mình vẫn thường hay trích dẫn với mọi người, đó là “một người phụ nữ đẹp là khi mà người ta tự tin rằng mình đẹp”. Cái tên Ngọc Ánh của mình mang ý nghĩa là một viên ngọc sáng. Mặc dù bây giờ mình vẫn chưa thể tỏa sáng rực rỡ, nhưng với những sự mài giũa trong thời gian vừa qua, mình tin là mình cũng có thể trở thành một viên ngọc sáng thực sự trong tương lai không xa và mang đến những ánh sáng riêng biệt của bản thân mình.

Mới đây, Ngọc Ánh đã đăng quang ngôi vị Khối trưởng của ngành Luật quốc tế và giành chiến thắng giải thưởng DAV Cup trong chương trình DAV’s Leaders 2021. Khi biết kết quả, bạn có cảm xúc gì?

Thật ra, khoảnh khắc khiến mình xúc động nhất trong đêm chung kết DAV’s Leaders 2021 chính là khoảnh khắc ngành bọn mình đạt được DAV Cup. Đây không phải là giải thưởng của bất cứ một cá nhân đơn lẻ nào, mà nó là giải thưởng của toàn bộ ngành Luật Quốc tế. Mặc dù chúng mình đã gặp phải rất nhiều khó khăn trong quá trình thực thi đề án do ảnh hưởng của dịch bệnh, nhưng các thành viên trong ngành vẫn luôn song hành với chúng mình, dù là gặp mặt trực tiếp hay thông qua hình thức online. DAV Cup là giải thưởng được làm nên từ sự kết nối, từ sự cố gắng, nỗ lực của tất cả mọi người, và mình tin rằng đây là một lời công nhận cho sự kết nối của hơn 200 sinh viên ngành Luật Quốc tế, của một gia đình thật sự trong suốt 4 năm học tới.

Hành trình đi tới ngôi vị Khối trưởng của nữ sinh Ngoại giao “tài sắc vẹn toàn” ảnh 2
Ngọc Ánh - cô nàng mang trong mình nhiệt huyết và niềm khát khao cống hiến cho cộng đồng.

Cơ duyên gì đã đưa Ngọc Ánh đến với DAV's Leaders?

Mình đã thích Học viện Ngoại Giao từ năm lớp 9, và trong suốt khoảng thời gian dõi theo Học viện, mình cũng đã biết về DAV’s Leaders và rất yêu thích chương trình này. Tuy nhiên vào thời điểm điền đơn ứng cử cho vòng đầu tiên của DAV’s Leaders 2021, nói thật là mình rất sợ. Vốn mình không phải là một người tự tin, mình rất hay nghi ngờ về năng lực của bản thân mình. Vậy nên dù đã điền đơn ngay từ những ngày đầu, nhưng đến phút cuối cùng mình mới dám gửi đi, và chỉ cần muộn một chút nữa thôi thì chắc chắn là trong đêm chung kết sẽ không xuất hiện Trương Ngọc Ánh nào cả.

Hành trình đi tới ngôi vị Khối trưởng của nữ sinh Ngoại giao “tài sắc vẹn toàn” ảnh 3

Việc đến với DAV’s Leaders không chỉ đơn thuần là nỗ lực của bản thân mình, mà còn là sự động viên của rất nhiều người xung quanh, từ bạn bè, thầy cô và cả gia đình mình nữa. Mọi người đã nói với mình rằng cơ hội chỉ đến một lần mà thôi, và mình muốn cống hiến, mình có sự nhiệt huyết để truyền tải những điều mà mình mong muốn đến với cộng đồng. Liệu mình có đạt được thành tích gì ở DAV’s Leaders không, đối với mình, đó không phải là điều quan trọng, mà quan trọng là những góc nhìn của mình sẽ đóng góp được một phần nào đó cho cộng đồng. Mình tin rằng một người Khối trưởng phải là một người biết kết nối, biết lắng nghe và đáp ứng được những điều mà mình mong muốn, cũng như điều mà các bạn mong muốn. Chính vì thế cho nên ở thời điểm cuối cùng, mình đã có đủ can đảm để nhấn nút gửi đơn và đến với hành trình DAV’s Leaders 2021.

Hành trình DAV’s Leaders 2021 yêu cầu rất nhiều sự đầu tư với những hoạt động cộng đồng dồn dập. Vậy trong quá trình chuẩn bị, Ngọc Ánh đã phải đối mặt với những khó khăn gì và làm cách nào bạn có thể vượt qua chúng?

Khó khăn lớn nhất nằm ở chính bản thân mình. Xuyên suốt chặng hành trình một tháng rưỡi, kể từ khi mình bắt đầu đặt chân vào top 30 cho đến hết đêm chung kết, mình đã có cơ hội được thử sức với rất nhiều công việc. Đó cũng chính là thời điểm mà mình nhận ra được rằng bản thân mình vẫn còn tồn tại rất nhiều khuyết điểm cần phải sửa đổi.

Đầu tiên là năng lực quản lý thời gian của mình vẫn chưa tốt. Trong suốt một tháng rưỡi vừa rồi, không có một ngày nào mình đi ngủ trước 4 giờ sáng. Mình luôn tự hỏi liệu những điều mà mình mang đến có thể đáp ứng được các bạn không, có thể kết nối được các bạn không. Bởi vì với mô hình học tập và làm việc online hoàn toàn như hiện nay, sự kết nối giữa các thành viên là rất khó khăn, và mình không muốn bất kỳ ai cảm thấy bị bỏ rơi cả. Những điều này làm mình suy nghĩ rất nhiều, thậm chí có những đêm mình còn không thể ngủ được. Thời gian đầu tiên, mình cảm thấy khá là khó khăn do chưa quen với tần suất suy nghĩ và thức đêm nhiều như vậy. Nhưng dần dần thì mình đã khắc phục hơn và cũng đã tìm ra phương pháp chia thành nhiều giấc ngủ nhỏ để đảm bảo được sức khỏe mà vẫn có thể chạy được chương trình một cách tốt nhất.

Hành trình đi tới ngôi vị Khối trưởng của nữ sinh Ngoại giao “tài sắc vẹn toàn” ảnh 4
Không chỉ sở hữu vẻ đẹp "ngọt ngào" cô nàng 2003 đã nỗ lực vượt lên giới hạn của bản thân.

Điều thứ hai, đó là tính cách dễ xúc động của mình. So với các bạn thí sinh trong top 30 của DAV’s Leaders 2021, mình là người mít ướt nhất và là người rơi nước mắt từ ngày đầu tiên bước chân vào top 30 cho đến tận đêm chung kết. Không có một ngày nào mà mình cảm thấy mình không mít ướt cả (cười). Nhưng mà chính mình cũng nhận ra rằng, nếu giọt nước mắt của mình là giọt nước mắt hạnh phúc, là giọt nước mắt để mình có thể nhìn nhận lại quá trình vừa qua và làm cho bản thân cảm thấy thoải mái hơn thì đó là một điều nên làm.

Hành trình đi tới ngôi vị Khối trưởng của nữ sinh Ngoại giao “tài sắc vẹn toàn” ảnh 5

Thứ ba là mình có yêu cầu khá cao đối với công việc. Thời gian đầu, mình được các anh chị góp ý rằng việc yêu cầu cao như vậy có thể đảm bảo về chất lượng của công việc, nhưng về lâu về dài sẽ dễ thì sẽ dễ làm cho không khí buổi họp bị căng thẳng và dẫn đến mệt mỏi cho cả mình và mọi người. Sau lời nhận xét đó, mình đã rất cố gắng để sửa đổi bản thân hơn, làm cho lời nói của mình nhẹ nhàng hơn. Mình cũng hiểu ra rằng khả năng chịu đựng áp lực của mỗi người là khác nhau, điểm mạnh của mỗi người cũng là khác nhau và mình cần có sự phân chia hợp lý hơn chứ không thể đòi hỏi chất lượng công việc như nhau từ tất cả mọi người.

Hành trình đi tới ngôi vị Khối trưởng của nữ sinh Ngoại giao “tài sắc vẹn toàn” ảnh 6
Từ cô nàng "mít ướt" ngại chia sẻ cảm xúc, Ngọc Ánh đã dần cởi mở và trưởng thành hơn.

Cuối cùng thì mình khá là ngại khi chia sẻ cảm xúc cá nhân. Đúng là mình “mít ướt” thật, nhưng mình lại gặp rất nhiều khó khăn trong việc chia sẻ với các bạn, đặc biệt là những người bạn mới. Vào buổi gặp gỡ top 5 ứng cử viên của ngành Luật quốc tế, khi các bạn chia sẻ cảm xúc với nhau thì mình gần như không thể nói được gì cả, thậm chí còn phải quay camera lên trên để mọi người không nhìn thấy mình đang khóc. Thế nhưng xuyên suốt chặng đường vừa qua, các bạn cũng đã giúp đỡ mình rất nhiều. Các bạn nói với mình rằng “Không có gì phải ngại khi chia sẻ với những người sẽ đồng hành cùng mình trong 4 năm cả”. Mình thật sự rất trân trọng hành trình này, trân trọng sự giúp đỡ của các anh chị, của những người bạn, của các thầy cô và của gia đình. Nhờ có những người ở bên cạnh luôn ủng hộ và cổ vũ nên mình mới có thể vượt qua những khó khăn của bản thân, để từ đó ngày càng phát triển và hoàn thiện hơn.

Có điều gì làm Ngọc Ánh cảm thấy nuối tiếc trong chặng đường vừa rồi không?

DAV’s Leaders 2021 đối với mình là một hành trình thực sự trọn vẹn. Tuy nhiên, dù là hành trình nào thì khi kết thúc cũng sẽ mang đến những sự nuối tiếc nhất định, và sự nuối tiếc lớn nhất của mình là năm người bạn trong top 5 ứng cử viên ngành Luật quốc tế của mình không thể có mặt đầy đủ tại đêm chung kết vì lí do dịch bệnh. Mình rất buồn khi năm người chúng mình đã không thể đứng chung một sân khấu cuối cùng với nhau và không thể cùng nâng cao chiếc cúp DAV Cup mà chúng mình đã cùng nhau nỗ lực để giành được. Đó là điều duy nhất làm mình cảm thấy đáng tiếc trong suốt hành trình vừa rồi cùng với DAV’s Leaders, và cho dù bây giờ chưa thể trực tiếp trao cúp cho các bạn, nhưng mình tin rằng các bạn đều sẽ rất vui khi nhìn thấy được thành quả của chúng mình được đền đáp như vậy.

Hành trình đi tới ngôi vị Khối trưởng của nữ sinh Ngoại giao “tài sắc vẹn toàn” ảnh 7

Kỉ niệm đáng nhớ nhất của Ngọc Ánh tại DAV’s Leaders 2021 là gì?

Kỉ niệm đã mang lại cho mình một sự thay đổi rõ rệt, đó chính là buổi feedback cá nhân - nơi mình được chia sẻ những câu chuyện của bản thân và lắng nghe ý kiến từ phía các anh chị trong Ban Tổ chức. Lại phải nhắc lại một lần nữa, mình không hề tự tin khi bước chân vào chương trình DAV’s Leaders. Cho đến tận khi mình đã vượt qua vòng phỏng vấn để chính thức trở thành top 30, mình vẫn rất phân vân. Mặc dù mình vẫn dùng nhiệt huyết của mình để cố gắng đến cùng, nhưng mình vẫn luôn lo lắng không biết liệu các anh chị có cảm thấy hối hận vì đã lựa chọn mình không, liệu mình có thể đủ sức để cống hiến cho chương trình hay không.

Hành trình đi tới ngôi vị Khối trưởng của nữ sinh Ngoại giao “tài sắc vẹn toàn” ảnh 8
Mỗi người hãy học cách tin tưởng bản thân và năng lực của chính mình.

Và trong buổi feedback cá nhân đó, các anh chị đã chia sẻ rằng anh chị chưa bao giờ hối hận vì đã lựa chọn mình. Mình không thể nói trực tiếp những gì mình đã trải qua trong buổi feedback, nhưng thực sự nó đã làm những quan điểm của mình thay đổi rất nhiều, và bản thân mình cũng trở nên tự tin hơn. Mình hiểu rằng mỗi người có một điểm mạnh khác nhau và mình cũng vậy thôi, mình phải học cách tin tưởng bản thân, tin tưởng vào năng lực của chính mình. Sau buổi hôm đó, mình như trở thành một con người khác. Mình trở nên tự tin hơn rất nhiều, mình tin tưởng vào bản thân và luôn luôn cố gắng hết sức trong mọi việc. Đối với mình, đây là kỷ niệm đẹp nhất mà mình có được tại hành trình DAV’s Leaders 2021. Từng câu, từng chữ mà anh chị nói là một phần quan trọng mà mình sẽ lưu giữ và ghi nhớ thật rõ ràng xuyên suốt hành trình sau này của mình, ít nhất là trong 4 năm học tới tại Học viện Ngoại Giao.

Hành trình Tìm kiếm Thủ lĩnh Sinh viên Học viện Ngoại giao đã chính thức khép lại. Đối với Ngọc Ánh, chương trình đã đem lại cho bạn những giá trị gì?

Như mình đã nói, DAV’s Leaders là một hành trình rất trọn vẹn, và xuyên suốt hành trình đó mình đã nhận được vô cùng nhiều thứ. Mình đã có cơ hội được gặp gỡ những người anh chị, thầy cô, những người bạn cùng ngành - họ đều là những người rất tuyệt vời, là những người mang lại sức ảnh hưởng rất lớn cho mình. Hơn hết, chương trình đã mang đến cho mình một cơ hội để nhìn nhận trực tiếp bản thân. Bình thường khi đi học, mình không nhìn ra được là bản thân mình có những khuyết điểm nào lớn, hay là những khuyết điểm đó sẽ ảnh hưởng như thế nào đối với công việc chung. Tại DAV’s Leaders, nơi mọi người đều giỏi, đều có những thế mạnh riêng của mình, mình nhận ra bản thân vẫn còn nhiều điểm thiếu sót và cần phải sửa đổi. DAV’s Leaders 2021 đã mang cho mình cơ hội cống hiến, cơ hội gặp gỡ và hơn hết là giúp mình có thể nhìn nhận lại bản thân mình một cách thẳng thắn, để mình có thể tự sửa đổi chính mình. Những chia sẻ, những lời khuyên mà mình được lắng nghe từ các anh chị đi trước trong quá trình tham gia chương trình đã góp phần mang đến một Trương Ngọc Ánh hoàn thiện hơn, một Trương Ngọc Ánh có thể nhìn nhận thẳng thắn hơn, cũng như cố gắng, nỗ lực hơn từng ngày.

Hành trình đi tới ngôi vị Khối trưởng của nữ sinh Ngoại giao “tài sắc vẹn toàn” ảnh 9

Trong thời gian tới, Ngọc Ánh dự định sẽ phát huy những giá trị đó như thế nào với cương vị là Khối trưởng ngành Luật quốc tế?

Năm nay chương trình có đề xuất đến 3 yếu tố: tầm nhìn, lan tỏa và song hành, và mình cảm thấy rằng đây quả thật là 3 yếu tố vô cùng cần thiết đối với một người Khối trưởng. Tầm nhìn để biến những đề án trên giấy thành hiện thực, để đưa sự nhiệt huyết của mình đến với cộng đồng một cách thành công nhất. Lan tỏa là đem cái nhiệt huyết của mình để giúp cộng đồng của mình ngày càng rực rỡ hơn. Và cuối cùng là song hành, luôn ở bên cạnh và sát cánh với từng thành viên của cộng đồng.

Khối trưởng Trương Ngọc Ánh sẽ là một người song hành, một người luôn ở bên các bạn. Mình tin rằng bất cứ mối quan hệ nào cũng phải khởi đầu bằng sự lắng nghe, và lắng nghe cũng là yếu tố bền vững nhất để xây dựng một mối quan hệ. Ngay từ phần Thủ lĩnh song hành trong đêm chung kết, mình đã cam kết rằng sẽ lập một email riêng dành cho các bạn sinh viên ngành Luật quốc tế để trong suốt bốn năm học sắp tới tại Học viện, nếu như các bạn có bất cứ vấn đề gì mong muốn được lắng nghe, được sửa đổi thì các bạn có thể gửi mail trực tiếp qua đó và mình sẽ là người giúp đỡ các bạn. Mình không dám chắc rằng mình sẽ có thể biến tất cả mọi mong ước của các bạn thành hiện thực, vì thực tế là mình không có khả năng đó. Tuy nhiên, mình đảm bảo rằng mình sẽ là người lắng nghe các bạn nhất và trực tiếp đưa mong muốn của các bạn đến với đúng người mà các bạn cần.

Hành trình đi tới ngôi vị Khối trưởng của nữ sinh Ngoại giao “tài sắc vẹn toàn” ảnh 10
Học cách lắng nghe không chỉ giúp mình hiểu mọi người xung quanh hơn mà còn là cách xây dựng được mối quan hệ bền vững.

Ngoài ra, cá nhân mình cùng với bốn người bạn còn lại trong top 5 ứng cử viên của ngành Luật quốc tế sẽ tiếp tục xây dựng chuỗi podcast đã được giới thiệu tại DAV’s Leaders 2021 trong tối thiểu là 1 năm tới, với chu kì một bài podcast được đăng tải mỗi tháng. Chúng mình sẽ tạo lập một đường link riêng để mọi người có thể đăng ký làm diễn giả cho podcast, và đây sẽ là một không gian cá nhân hơn, để mọi người có thể thoải mái chia sẻ về mọi vấn đề của bản thân mình. Chúng mình cũng có kha khá dự định trong thời gian sắp tới, mặc dù không phải là cái gì quá cao siêu, nhưng mình tin rằng chúng mình sẽ tạo nên một dấu ấn đặc biệt dành riêng cho Khóa 48 ngành Luật quốc tế.

Cảm ơn và chúc Ngọc Ánh sẽ có những khoảng thời gian tuyệt vời tại Học viện Ngoại giao với cương vị là Khối trưởng K48 của ngành Luật quốc tế!

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nữ sinh Nghệ An sở hữu thành tích đáng ngưỡng mộ chia sẻ bí quyết cân bằng thời gian hiệu quả

Nữ sinh Nghệ An sở hữu thành tích đáng ngưỡng mộ chia sẻ bí quyết cân bằng thời gian hiệu quả

SVVN - Nguyễn Lê Nam Phương (quê Thanh Chương, Nghệ An) đang là sinh viên năm nhất ngành Truyền thông quốc tế, Học viện Ngoại giao. Nữ sinh đang sở hữu bảng thành tích đáng ngưỡng mộ khi vừa là Gương mặt sinh viên của trường vừa là Đại sứ truyền thông của hoàng loạt tổ chức lớn, và còn là nhà sáng tạo nội dung trên nền tảng số. Nữ sinh cho biết có được thành quả trên là nhờ vào lối sống kỷ luật với bản thân và cách quản lý thời gian hiệu quả ngay từ những năm trung học.
Nở muộn nhưng rực rỡ - Hành trình truyền cảm hứng của một nhà báo trẻ

Nở muộn nhưng rực rỡ - Hành trình truyền cảm hứng của một nhà báo trẻ

SVVN - Vũ Thị Phương Anh, một đóa hoa nở muộn nhưng rực rỡ, là minh chứng cho nghị lực phi thường và đam mê mãnh liệt. Bước vào giảng đường muộn hơn hai năm so với bạn bè do đi du học và đối mặt với biến cố gia đình khi mẹ lâm bệnh, Phương Anh không hề gục ngã trước khó khăn. Thay vào đó, cô đã biến những thử thách thành động lực để bứt phá, đạt được thành công vang dội.
Hãy chân thành trao đi trước, đừng kì vọng nhận lại được gì

Hãy chân thành trao đi trước, đừng kì vọng nhận lại được gì

SVVN - Bén duyên với tình nguyện, Nguyễn Hưng Hòa (sinh năm 2000) đã và đang có những tháng ngày tuổi trẻ tràn đầy nhiệt huyết cống hiến. Hiện tại, nhờ vào sự kết hợp giữa thứ mình thích, điều mình giỏi và điều xã hội cần, cô đã phát triển sự nghiệp trên con đường truyền thông xã hội đậm tinh thần trẻ thiện nguyện.
Tân Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính: ‘Tuổi trẻ là để học hỏi, hành động và tạo ra sự khác biệt’

Tân Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính: ‘Tuổi trẻ là để học hỏi, hành động và tạo ra sự khác biệt’

SVVN - Với vai trò là Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính, Nguyễn Lan Anh - sinh viên năm hai chuyên ngành Tài chính doanh nghiệp, Học viện Tài chính - cho rằng tuổi trẻ là khoảng thời gian đẹp nhất của đời người để đón nhận những cơ hội đến với bản thân và đem lại thật nhiều thành tựu tích cực cho xã hội.
Nguyễn Trịnh Minh Anh - Chủ động tìm kiếm cơ hội, chủ động thành công

Nguyễn Trịnh Minh Anh - Chủ động tìm kiếm cơ hội, chủ động thành công

SVVN - Minh Anh - một cô gái cá tính, tài năng và vô cùng “đa nhiệm”. Tuy chỉ mới 22 tuổi nhưng Minh Anh đã khiến cho nhiều người cảm thấy nể phục bởi sự nhanh nhạy và không ngại khám phá để đem đến những cú đột phá của bản thân. Cùng lắng nghe câu chuyện đầy thú vị của một cô nàng tuổi đôi mươi nhưng dám làm, dám nghĩ để thực hiện đam mê của mình nhé.
Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.