Hành trình theo đuổi nghệ thuật múa của nàng huấn luyện viên 9X Hải Phòng

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Không chịu bỏ cuộc dù gặp nhiều rào cản, bởi những tiêu chuẩn về ngoại hình khi theo đuổi con đường nghệ thuật múa. Sau khi học tập tại Trung Quốc, nàng huấn luyện viên 9X nhận thấy, Việt Nam cũng có những làn điệu múa, những nét văn hoá và nghệ thuật không kém nước bạn. Luôn hướng đến những giá trị văn hoá truyền thống cổ xưa, Khánh Linh đã quyết định trở về Việt Nam cống hiến cho nền nghệ thuật nước nhà. Cùng mong muốn, đưa Việt Phục và lịch sử Việt Nam đến gần hơn với thế hệ trẻ.
Hành trình theo đuổi nghệ thuật múa của nàng huấn luyện viên 9X Hải Phòng ảnh 1
Phạm Hoàng Khánh Linh (sinh năm 1998) sinh ra và lớn lên tại Hải Phòng.

Mình là Phạm Hoàng Khánh Linh hay còn được mọi người biết đến với biệt danh là Linh Shyne (sinh năm 1998). Mình sinh ra và lớn lên tại Hải Phòng. Từ nhỏ mình đã có niềm đam mê rất lớn cho sân khấu và thích được biểu diễn trước đám đông. Thật may mắn, khi mình được thầy cô cũng như các cô, chú trong các Câu lạc bộ nghệ thuật ưu ái, tạo cơ hội cho tham gia các chương trình biểu diễn lớn, nhỏ của trường, quận và thành phố. Vì vậy, từ sở thích nhỏ ấy mà đam mê của mình đã được ươm mầm và nuôi dưỡng, phát triển trong suốt những năm tháng ngồi trên ghế nhà trường. Đến nay, đam mê ấy vẫn không ngừng cháy bỏng và mình sẽ luôn trau dồi bản thân, học hỏi thật nhiều kinh nghiệm từ những người đi trước, không ngừng cố gắng tập luyện, nỗ lực để bản thân ngày một tiến bộ, cống hiến sức trẻ cho nền nghệ thuật.

Hành trình theo đuổi nghệ thuật múa của nàng huấn luyện viên 9X Hải Phòng ảnh 2
Hành trình theo đuổi nghệ thuật múa của nàng huấn luyện viên 9X Hải Phòng ảnh 3
Từ nhỏ dành niềm đam mê rất lớn cho sân khấu và biểu diễn, Khánh Linh ước mơ được cống hiến cho nền nghệ thuật nước nhà.

Hiện tại, với sự cố gắng không ngừng nghỉ mỗi ngày, ước mơ của mình đã thực hiện được, đó là mở một trung tâm nhảy, múa nghệ thuật. Trong suốt 3 năm chính thức thành lập trung tâm. Hiện nay, trung tâm của mình đã đi vào hoạt động với đa dạng bộ môn như múa, nhảy, zumba, yoga,… Và sắp tới đây, mình sẽ đa dạng thêm nhiều bộ môn để phong phú thêm đứa con tinh thần này, phục vụ nhu cầu rèn luyện sức khoẻ, cũng như hy vọng, đây sẽ là nơi giao lưu nghệ thuật của các bạn trẻ Hải Phòng. Công việc chính hiện tại của mình là Quản lý trung tâm và trực tiếp đứng lớp với vai trò huấn luyện viên của một vài bộ môn tại trung tâm. Ngoài ra, mình cũng rất đam mê chụp ảnh nghệ thuật và cosplay, quay dựng phim ảnh. Một số sản phẩm của mình đã được rất nhiều các bạn trẻ và truyền thông quan tâm.

Hành trình theo đuổi nghệ thuật múa của nàng huấn luyện viên 9X Hải Phòng ảnh 4
Hiện tại, Khánh Linh đang quản lý, kinh doanh một trung tâm nhảy, múa nghệ thuật riêng của bản thân và trực tiếp đứng lớp với vai trò huấn luyện viên của một vài bộ môn.

Từng nộp hồ sơ vào trường đào tạo chính quy ngành Múa và bị trượt do không đủ tiêu chuẩn về chiều cao. Ở thời điểm đó, mình đã rất buồn và tuyệt vọng, cũng như khóc rất nhiều. Khi ấy, cả thế giới quan của mình gần như sụp đổ, mình không còn muốn tập luyện và làm gì cả. Nhưng may mắn, sau khi tâm sự với gia đình về việc khó khăn, khi không đủ tiêu chuẩn vào trường chính quy tại Việt Nam, bác mình đã gợi ý mình nên sang Trung Quốc, để theo học các trường lớp của giảng viên danh tiếng khác. Vậy là hành trình của mình bắt đầu từ đây.

Hành trình theo đuổi nghệ thuật múa của nàng huấn luyện viên 9X Hải Phòng ảnh 5
Hành trình theo đuổi nghệ thuật múa của nàng huấn luyện viên 9X Hải Phòng ảnh 6
Khánh Linh từng gặp nhiều khó khăn, rào cản bởi ngoại hình.

Sau khi tìm hiểu và sang Trung Quốc để theo học các thầy cô tại đó. Mặc dù không được vào hệ chính quy nhưng mình rất vui vì niềm đam mê của mình vẫn được tiếp tục và không bị rào cản bởi những tiêu chuẩn. Bản thân đã có vốn ngoại ngữ, vậy nên mình cũng không gặp nhiều khó khăn trong việc giao tiếp khi học tập. Mà khó khăn lớn nhất với mình, có lẽ là chiều cao, khi các bạn trong lớp mặc vừa đồ, còn đồ của mình lúc nào cũng bị dài và rộng hơn. Nhưng cũng vì nhỏ bé, vậy nên lúc nào mình cũng được cưng chiều nhất lớp, được nhường những shot phải bê, đỡ lên cao. Hoặc, được giao những vai diễn cần đến thể hình nhỏ. Vì vậy, mình cũng thấy đó không phải là rào cản mà là động lực để mình cố gắng hơn mỗi buổi tập, không vì mình nhỏ bé mà không làm nên chuyện. Thời gian đầu, thầy cô và bạn bè cũng khá “e ngại” về một cô bé “ngoại quốc” với thân hình bé con.

Tuy nhiên sau đó, mình đã chứng minh cho các bạn thấy qua những buổi tập luyện rằng, con gái Việt Nam không hề thua kém các bạn. Trước các buổi học, mình đều đến sớm trước 30 phút để chuẩn bị và nán lại sau giờ tập, để học thêm các kiến thức chưa kịp hiểu, cũng như các kỹ thuật chưa thành thạo. Sau giờ nghỉ, về nhà sắp xếp xong việc cá nhân, mình lại tiếp tục với phòng tập. Hầu như quỹ thời gian của mình đều dành cho tập luyện, trung bình là 12 giờ/ngày. Có những ngày bản thân thấy buồn, chán mình đều ở phòng tập đến 11 - 12 giờ đêm tập luyện, không biết mệt mỏi là gì.

Hành trình theo đuổi nghệ thuật múa của nàng huấn luyện viên 9X Hải Phòng ảnh 7
Hành trình theo đuổi nghệ thuật múa của nàng huấn luyện viên 9X Hải Phòng ảnh 8
Sau khi học tập tại Trung Quốc, nhận thấy Việt Nam cũng có những làn điệu múa, những nét văn hoá và nghệ thuật không kém nước bạn, Khánh Linh đã quyết định về nước tiếp tục phát triển đam mê.

Sau 2 năm học tập tại Trung Quốc, mình thấy rằng, múa của Trung Quốc rất hay, người Trung Quốc dạy về văn hoá của họ rất tuyệt vời. Vậy tại sao mình lại không về đất nước mình, tìm tòi và học hỏi những cái hay, cái đẹp của Việt Nam, để phát triển và duy trì nó? Việt Nam mình cũng có những điệu múa của các dân tộc vùng miền. Văn hoá và nghệ thuật của Việt Nam với bề dày lịch sử, có rất nhiều khía cạnh để đưa vào thơ ca, vào vũ đạo. Riêng đối với bản thân mình, luôn hướng đến những giá trị văn hoá truyền thống cổ xưa. Vậy nên, mình rất mong muốn được đóng góp một phần sức trẻ để đưa văn hoá nước mình giới thiệu đến các nước bạn.

Mặc dù, gia đình mình hiện tại đang sinh sống tại Trung Quốc và cũng nhiều lần mình nhận được lời khuyên nên ở lại nơi đây để dạy múa và lập gia đình. Tuy nhiên với những suy nghĩ, trăn trở đó, mình đã lựa chọn quyết định trở về quê hương để được tiếp tục phát triển đam mê, sau những năm tháng rèn luyện vất vả.

Hành trình theo đuổi nghệ thuật múa của nàng huấn luyện viên 9X Hải Phòng ảnh 9
Huấn luyện viên 9X luôn hướng đến những giá trị văn hoá truyền thống cổ xưa.

Khi quay trở về Việt Nam mở trung tâm, mình vẫn tiếp tục song song một tuần 2 buổi (thứ bảy, chủ nhật) học thêm tại Học viện Múa, để có thể biết thêm nhiều hơn về các điệu múa của đất nước mình. Theo học các thầy, cô, NSƯT của nước nhà để học hỏi thêm kinh nghiệm, văn hoá nghệ thuật. Từ đó, có thể thực hiện tốt vai trò hướng dẫn và lan toả văn hoá nghệ thuật Việt Nam cho các bạn thế hệ sau. Mặc dù, ngoại hình không cho phép mình được toả sáng trên sân khấu, nhưng mong ước của mình là hướng dẫn, truyền lửa cho các bạn học viên được phát huy hết khả năng và toả sáng rực rỡ. Giống như bà Trang Lê - Người sáng lập, đồng thời là Chủ tịch của Tuần lễ Thời trang Quốc tế Việt Nam - Vietnam International Fashion Week, một người mình rất ngưỡng mộ. Mặc dù không cần có vóc dáng đẹp, không cần phải toả sáng trên sàn runway, nhưng những gì bà cống hiến cho ngành thời trang, nghệ thuật nước nhà là cực kỳ to lớn. Mình chỉ mong sao, bản thân mình có đủ khả năng và giữ vững đam mê, được lan toả đến các học viên, các bạn trẻ Hải Phòng, các bạn học sinh nhí trong khu vực, vậy là đã rất mãn nguyện.

Hành trình theo đuổi nghệ thuật múa của nàng huấn luyện viên 9X Hải Phòng ảnh 10
Hành trình theo đuổi nghệ thuật múa của nàng huấn luyện viên 9X Hải Phòng ảnh 11
Khánh Linh từng tham gia với vai trò là Ban Giám khảo, trọng tài, huấn luyện viên của rất nhiều giải vũ đạo, hay là KOL cho nhiều game cổ trang, cosplay.

Có rất nhiều khó khăn trong quá trình mình theo đuổi nghệ thuật. Một gái bé nhỏ, lọt thỏm và nhan sắc không có gì nổi bật, thậm chí còn bị body shaming không ít lần, nhưng mình đã cố gắng bỏ qua những thứ đó, chuyên tâm vào tập luyện và trau dồi các kỹ năng. Có những ngày tháng tập luyện đến kiệt sức, thậm chí là bị chấn thương. Nhiều khi mình muốn bỏ cuộc, nhưng được sự động viên từ gia đình, thầy cô và sự giúp đỡ của bạn bè, mình đã vượt qua những khoảng thời gian tồi tệ nhất, sau cùng vẫn là niềm đam mê mãnh liệt với nghệ thuật. Khi quyết định từ bỏ một môi trường tiềm năng như Trung Quốc, mình cũng đã rất băn khoăn, suy nghĩ rất lâu, nhưng vẫn quyết định về Việt Nam.

Vì tình yêu quê hương đất nước, dòng máu đỏ da vàng chảy trong tim, mình không thể cống hiến thanh xuân, tuổi trẻ cho nước khác được. Đến hiện tại, mình không cảm thấy hối hận về quyết định của bản thân. Mình cũng rất vui khi bản thân được nhiều đơn vị tổ chức uy tín mời làm Ban Giám khảo, trọng tài cũng như làm huấn luyện viên của rất nhiều giải vũ đạo. Được mời tham gia với vai trò là KOL cho các game cổ trang, cosplay. Và niềm vui lớn nhất là học trò của mình khi tham gia các giải vũ đạo đạt được nhiều thành tích cao, đoạt giải Nhất cũng như là Huy chương Vàng.

Hành trình theo đuổi nghệ thuật múa của nàng huấn luyện viên 9X Hải Phòng ảnh 12
Ngoài ra, Khánh Linh cũng rất đam mê chụp ảnh nghệ thuật và cosplay, quay dựng phim ảnh, có nhiều sản phẩm được các bạn trẻ quan tâm.

Mình rất biết ơn những gì các thầy cô, anh chị và các bạn trong nghề đã ưu ái mình. Nếu không có mọi người dạy bảo, động viên giúp đỡ thì không thể có mình ngày hôm nay. Và mình sẽ cố gắng thật nhiều, nhiều hơn nữa, hết sức có thể để phát triển cộng đồng, cũng như làm thật nhiều việc có ích cống hiến cho nghệ thuật! Vì vậy, đừng để bất cứ một điều gì cản trở đam mê của chúng ta, ngọn lửa trong ta còn cháy thì không điều gì có thể dập tắt nó. Chỉ cần hết mình vì điều mình muốn, tự khắc sẽ được trái ngọt.

Sắp tới, mình sẽ tập trung phát triển sân chơi cho các bạn yêu thích nhảy, múa. Có thể là các giải đấu nhỏ và dần sẽ là phát triển cộng đồng yêu thích nhảy, múa tại Hải Phòng. Song song đó, mình cũng đang ấp ủ các dự án về văn hoá của đất nước như: Phát triển Việt Phục, đưa Việt phục và lịch sử Việt Nam đến gần hơn với thế hệ trẻ, thông qua hình ảnh và phim ảnh. Mình và ekip dự định sẽ đi đến những di tích lịch sử tại Việt Nam để thực hiện các bộ ảnh, những thước phim cổ trang tại di tích lịch sử đó. Ngoài ra, mình còn thường xuyên tổ chức các buổi thiện nguyện giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, người vô gia cư, người già neo đơn, các em nhỏ khó khăn tại Hải Phòng. Hy vọng sẽ truyền cảm hứng cho các bạn trẻ trong giới góp sức trẻ làm những điều có ích dù là nhỏ nhất!

Hành trình theo đuổi nghệ thuật múa của nàng huấn luyện viên 9X Hải Phòng ảnh 13
Với những mong muốn ấp ủ các dự án về văn hoá của đất nước, Khánh Linh hy vọng không chỉ tạo ra những giá trị cho hiện tại mà còn cho cả mai sau, đến các thế hệ trẻ.

Có một câu của cô giáo dạy vũ đạo mình từng nói, luôn được mình ghi nhớ và mang theo làm hành trang trong suốt con đường nghệ thuật của bản thân, mỗi khi mình chênh vênh và bế tắc nhất: “Hãy tin rằng mỗi chúng ta là một bông hoa xinh đẹp! Bạn có hơi ấm và bạn có mặt trên đời vì có một hương thơm riêng. Hãy lắng nghe trái tim bạn - đó là thiên đường”.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

SVVN - Sinh viên Nguyễn Xuân Khải, Trường Đại học Phương Đông chỉ còn một tháng nữa là nhận bằng tốt nghiệp. Thật xót xa khi ngọn lửa đêm ngày 24/5 đã cướp đi sinh mạng của một người con ngoan hiền, một sinh viên giỏi, một người bạn luôn hết lòng với bạn bè... Sáng nay, ngày 25/5, đại diện Thành đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam TP. Hà Nội; lãnh đạo, giảng viên Trường Đại học Phương Đông và tập thể lớp 520401B nơi Khải theo học, đã đến thăm viếng, tiễn đưa bạn về nơi an nghỉ cuối cùng. 
Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

SVVN - Rạng sáng ngày 24/5, các lực lượng chức năng TP. Hà Nội đã nỗ lực cứu nạn, cứu hộ vụ cháy nhà trọ nằm sâu trong ngõ 119 Trung Kính (phường Trung Hòa, Q. Cầu Giấy). Tuy nhiên, thống kê ban đầu, đã có 14 người tử vong, 3 người bị thương, đều là người ở trọ trong khu nhà trên.
Sinh viên chấp nhận mức lương thấp không phải để sống mà để học hỏi, hoàn thiện bản thân

Sinh viên chấp nhận mức lương thấp không phải để sống mà để học hỏi, hoàn thiện bản thân

SVVN - “Thực trạng của giới trẻ hiện nay là chưa đi làm đã đòi quyền lợi, họ quên việc đầu tiên là phải cống hiến cho tổ chức, xã hội. Từ tổ chức đó nâng tầm bản thân lên thì tiền sẽ tự đến, thu nhập có sự cân bằng với trình độ. Sinh viên đi làm lương thấp không phải để sống mà để học hỏi, hoàn thiện bản thân”, ông Lê Xuân Tùng – Chủ tịch HĐQT Công ty Thời trang nam BILUXURY chia sẻ tại Toạ đàm Sinh viên với nghề nghiệp và việc làm thời đại cách mạng 4.0 - Hội chợ Hướng nghiệp và việc làm TMU 2024.