Nam sinh Sư phạm vượt ra khỏi vùng an toàn, giành Giải thưởng ‘Sao Tháng Giêng’

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Năng nổ hoạt động Đoàn - Hội cũng như tham gia nghiên cứu khoa học, sở hữu nhiều giải thưởng lớn như Giải thưởng 'Sao Tháng Giêng' 2023, giải Nhất - Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học Euréka 2023…, Nguyễn Bùi Anh Duy (ngành Công nghệ Vật liệu, trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM) là tấm gương tiêu biểu cho thế hệ trẻ trong thời đại mới: Dám nghĩ, dám làm, dám bứt phá.

Vượt ra khỏi vùng an toàn trong học tập

Bắt đầu bằng sự yêu thích và đam mê, cậu học sinh lớp 12 Nguyễn Bùi Anh Duy bén duyên với môi trường kỹ thuật từ một buổi giao lưu tọa đàm về trường. Đó cũng chính là sự khởi đầu cho hành trình chinh phục tri thức và đạt được nhiều kết quả cao như hiện tại của Anh Duy. Bước chân vào ngôi trường có lượng kiến thức sâu rộng và đòi hỏi sự tập trung, tỉ mỉ mỉ cao độ như trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM, Anh Duy cho biết, lúc đầu, Duy cũng gặp khá nhiều khó khăn trong quá trình học tập.

Anh Duy cho biết, việc học tập rất quan trọng, nhưng điều quan trọng hơn mang những kiến thức ấy định hướng và sử dụng trong cuộc sống, bởi đi từ lý thuyết tới thực tiễn là cả một quá trình. Trên con đường hiện thực hóa những điều đó, Anh Duy đã “thử thách” thêm bản thân bằng cách vượt ra khỏi vùng an toàn, thử một hướng đi hoàn toàn mới, mà đó chính là ngã rẽ để anh đạt được những thành công như hiện tại.

Nam sinh Sư phạm vượt ra khỏi vùng an toàn, giành Giải thưởng ‘Sao Tháng Giêng’ ảnh 1
Nguyễn Bùi Anh Duy cùng Giải thưởng 'Sao Tháng Giêng' 2023.

“Chuyên ngành của mình là Hóa, nhưng chính vì môi trường kỹ thuật, nên cũng cho mình có niềm đam mê với lĩnh vực tự động hóa, IoT. Thế là chỉ mới vừa học xong năm thứ nhất, tận dụng thời gian Hè, mình đăng ký học một khóa học cơ bản về IoT bên ngoài, cùng với tham gia sinh hoạt CLB Nghiên cứu khoa học của Hội Sinh viên trường. Thời gian đầu, mình rất hoài nghi về quyết định này và hầu như không hiểu nổi những kiến thức trong chuyên ngành này. Nhưng mình cố bình tĩnh lại và trả lời tại sao lại mình lại chọn thử nó, nếu mọi thứ đều dễ dàng thì liệu kết quả đạt được có giá trị?”, Anh Duy chia sẻ.

Nam sinh Sư phạm vượt ra khỏi vùng an toàn, giành Giải thưởng ‘Sao Tháng Giêng’ ảnh 2

Anh Duy cũng sở hữu Danh hiệu 'Sinh viên 5 tốt' cấp T.Ư.

Chính sự quyết tâm đó đã chứng minh rằng, anh có thể làm được và làm nhiều hơn thế. Những lần mệt mỏi, nhụt chí, muốn dừng lại... bị bỏ lại phía sau. Anh Duy vực dậy chính mình, nghiên cứu nhiều hơn, học hỏi nhiều hơn ở các hội, nhóm trên mạng xã hội. Ngoài ra, Duy cho biết, anh cũng không ngừng tham khảo những tiền bối trong câu lạc bộ, những người dày dặn kinh nghiệm. Sau nhiều lần dám thử, dám làm, 'quả ngọt' đã đến khi Anh Duy thiết kế thành công một sản phẩm điện tử, tham gia các cuộc thi và được Ban Giám khảo đánh giá cao, đoạt được nhiều giải thưởng lớn.

Từ đó, Anh Duy dần lấy lại sự tự tin trong lĩnh vực này, cũng như có cho mình một lượng kiến thức về điện tử giúp ích rất nhiều trong thời gian làm khóa luận tốt nghiệp. Cụ thể, Duy đã chế tạo một hệ máy khuấy cơ và từ kết hợp, điều khiển bằng app để phục vụ cho mục đích nghiên cứu khoa học.

Thành công bắt đầu mỉm cười với Anh Duy nhờ sự cố gắng, anh liên tục nhận được nhiều phần thưởng cao quý, có giá trị như: Học bổng "Sharing the dream 2023" toàn quốc của tập đoàn SCG, Danh hiệu ‘Sinh viên 5 tốt’ cấp Trung ương năm học 2022 - 2023, Huy hiệu "Tuổi trẻ sáng tạo" của T.Ư Đoàn, Huy chương Vàng và Huy chương Bạc cuộc thi Thiết kế, chế tạo và ứng dụng năm 2022 và 2023…

Bí quyết cân bằng giữa học tập và công tác

Có thể nói, vừa học tập, vừa tham gia công tác Đoàn - Hội sôi nổi là một thử thách đối với Anh Duy. Nam kỹ sư cho biết, đây không phải là một nhiệm vụ dễ dàng, nhưng nếu cố gắng thì vẫn có thể đạt được thông qua việc lập kế hoạch, quản lý thời gian và tự điều chỉnh linh động.

“Mình thường xuyên lập kế hoạch cho cả việc học và công tác, phân chia thời gian một cách rõ ràng giữa hai hoạt động. Điều này giúp mình biết được những gì cần làm và tránh sự lãng quên. Học cách xác định những nhiệm vụ quan trọng nhất trong cả việc học và công việc, và sau đó, ưu tiên chúng. Điều này giúp mình tập trung vào những gì quan trọng trước tiên. Đôi khi, mình có những sự việc diễn ra ngoài kế hoạch nên mình phải tự điều chỉnh lịch trình để đảm bảo sự cân bằng. Điều này có thể bao gồm việc điều chỉnh thời gian hoặc tái sắp xếp thứ tự ưu tiên”, Anh Duy cho biết.

Nam sinh Sư phạm vượt ra khỏi vùng an toàn, giành Giải thưởng ‘Sao Tháng Giêng’ ảnh 3

Anh Duy (thứ tư, từ trái sang) trong Lễ tuyên dương của trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM mới đây.

Sự nỗ lực, tinh thần không sợ sai, dám nghĩ dám làm của nam kỹ sư trẻ khoa Tự động hóa là điều mà mỗi người trẻ trong thời đại mới cần có. Không chỉ trong học tập, nghiên cứu mà cả trong cuộc sống.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tình yêu môi trường xóa tan những nỗi sợ, thúc đẩy bạn trở thành ‘chiến binh’

Tình yêu môi trường xóa tan những nỗi sợ, thúc đẩy bạn trở thành ‘chiến binh’

SVVN - Phạm Khắc Tùng hiện đang theo học hệ đào tạo từ xa ngành Quản trị Kinh doanh tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Bằng ước mong cống hiến cho môi trường, Khắc Tùng đã tham gia Hà Nội Xanh, nhóm tình nguyện độc lập được thành lập vào tháng 12 năm 2022, bởi anh Nguyễn Tiến Huy cùng các bạn trẻ khác với mục tiêu bảo vệ môi trường tại Hà Nội. Sau thời gian hoạt động và cống hiến với tất cả trách nhiệm và cái tâm chân thành, hiện tại, anh là Trưởng Ban Sự kiện tại Hà Nội Xanh.