Hãy trở thành sinh viên giỏi từ kiến thức tới kỹ năng để đi thật xa trên mọi chặng đường

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nguyễn Chí Thành (sinh năm 2001) là sinh viên Trường Đại học Giao thông Vận tải, chuyên ngành Quản trị Logistics. Theo Thành mỗi trải nghiệm đều là một hành trình cho bản thân nhiều điều mới mẻ, dù có vấp ngã hay thành công thì đều góp phần tạo nên cuộc sống muôn màu. Mặc dù là một sinh viên kỹ thuật nhưng Thành có đam mê sâu sắc với lĩnh vực diễn thuyết, hùng biện – một kỹ năng tưởng chừng quá xa lạ với các bạn sinh viên kỹ thuật khô khan.
Hãy trở thành sinh viên giỏi từ kiến thức tới kỹ năng để đi thật xa trên mọi chặng đường ảnh 1

Nguyễn Chí Thành (sinh năm 2001) là sinh viên Trường Đại học Giao thông Vận tải, chuyên ngành Quản trị Logistics.

Nhưng với mình ngay từ những ngày đầu năm nhất thì mình đã nhận thấy sự phát triển của xã hội ngày nay chúng ta cần phải có kiến thức đi cùng với kỹ năng thực tế. Không chỉ là kỹ năng chuyên môn về lĩnh vực được học mà cần phải có cả kỹ năng mềm giúp cho bản thân có thể tăng thêm những cơ hội trải nghiệm và học tập tại nhiều nơi với nhiều người bạn hơn. Khả năng hùng biện, diễn thuyết sẽ giúp ích rất nhiều cho các bạn sinh viên trên con đường học tập cũng như sự nghiệp sau này của các bạn, vì với mình kỹ năng này giúp ta có thể trình bày ngắn gọn và truyền đạt thông tin một cách tốt hơn tới tất cả mọi người. Nếu bạn là một sinh viên tài năng và có nhiều ý tưởng, sáng kiến hay nhưng lại chỉ vì khả năng truyền đạt với những người đồng đội bị hạn chế thì chúng ta thật khó có thể trở thành một đội mạnh. Hãy luôn cố gắng rèn luyện kỹ năng này để có thể đạt được những hiệu quả và thành công nhất khi đi cùng những người đồng đội. “Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau” – Hãy trở thành sinh viên giỏi từ kiến thức tới kỹ năng để đi thật xa trên mọi chặng đường.

Hãy trở thành sinh viên giỏi từ kiến thức tới kỹ năng để đi thật xa trên mọi chặng đường ảnh 2

Thành tích của Chí Thành trong hoạt động Đoàn - Hội.

Cuộc sống sinh viên chưa bao giờ là dễ dàng khi chúng ta bắt đầu làm quen với việc tự xoay sở mọi thứ. Vấn đề nhức nhối nhất vẫn luôn là tài chính bởi học phí và chi tiêu sinh hoạt ở thủ đô đắt đỏ đã dạy sinh viên chúng ta cách tiết kiệm những đồng tiền của bố mẹ gửi lên. Nhưng không chỉ biết tiết kiệm mà bản thân mình còn biết trân quý đồng tiền hơn khi bước ra ngoài đi tìm công việc làm thêm cho bản thân. Nhưng mình luôn đắn đo và mong muốn tìm một công việc phù hợp với thời gian đi học của bản thân và cũng không quá nặng nhọc hay mệt mỏi vì việc quan trọng nhất của bản thân vẫn phải là việc học. Nếu một công việc tiêu hao quá nhiều sức lực thì thật khó để bản thân cố gắng theo đuổi chương trình học trên lớp, và kiến thức đại học chưa bao giờ là điều dễ dàng với mọi bạn sinh viên. Và rồi mình đã tìm cho bản thân được công việc gia sư Toán – đây là môn học thế mạnh và niềm đam mê của mình khi còn học trung học.

Mình luôn được nghe về nghề giáo là nghề cao quý nhất thì phải đến khi đi gia sư mình mới thấy được điều đó trân trọng nhường nào. Chỉ là một sinh viên đi dạy kèm các em học sinh nhưng mình cảm nhận được phần nào khi giúp các em phần nào tiến bộ hơn trong học tập. Đúng là đi dạy vì bản thân mình muốn kiếm thêm thu nhập gánh vác bớt khó khăn cho bố mẹ nhưng điều mình mang đến mỗi buổi học không phải suy nghĩ đó mà chính là trách nhiệm khi được phụ huynh các em tin tưởng và giao phó việc học tập của các em. Bản thân luôn mong muốn các em học sinh có thể tiến bộ hơn sau mỗi buổi học kèm cùng mình, đi dạy niềm vui thực sự của mình là khi học sinh của mình tiến bộ về cả điểm số lẫn ý thức học tập. Khi còn là học sinh thật khó để bản thân mình hiểu được câu “Trăm năm trồng người” nhưng khi đi dạy rồi mình thấy được rằng dạy một ai đó không chỉ về kiến thức mà còn trong đó là cả ý thức và hành động để góp sức “trồng người” đúng nghĩa.

Hãy trở thành sinh viên giỏi từ kiến thức tới kỹ năng để đi thật xa trên mọi chặng đường ảnh 3

Giải Nhất nghiên cứu khoa học.

Hãy trở thành sinh viên giỏi từ kiến thức tới kỹ năng để đi thật xa trên mọi chặng đường ảnh 4

Chí Thành đạt danh hiệu Sinh viên 5 tốt.

Lời cảm ơn sau mỗi lần chia tay học sinh mình cảm thấy đó giống như một thành công của chính bản thân mình khi nhận được sự trưởng thành và thay đổi của các em học sinh mà đó cũng chính là sự phát triển của chính bản thân mình khi đã là được điều tuyệt vời đó. Công việc này không chỉ cho mình thấy trân quý những người thầy người cô đã và đang giảng dạy mình hơn mà còn cho mình thấy giá trị thực sự của đồng tiền khi mình kiếm ra như thế nào. Chỉ khi hiểu được sức nặng của đồng tiền lao động bản thân mình càng cảm nhận rõ hơn phần nào nỗi vất vả khi bố mẹ đang cố gắng để mình có công việc tương lai mơ ước như nào. Đây quả là một công việc mà đã cho mình nhiều trải nghiệm và nhận ra nhiều điều đáng trân quý trong cuộc sống hiện tại.

Hãy trở thành sinh viên giỏi từ kiến thức tới kỹ năng để đi thật xa trên mọi chặng đường ảnh 5
Tham gia cuộc thi "Tài năng trẻ Logistics Việt Nam".

Với thành tích học tập hiện tại của bản thân thì thật khó có thể tin rằng mình từng nhiều lần bị xếp hạng học sinh trung bình với học lực yếu. Đó là khi mình còn là cậu học sinh tiểu học và trung học cơ sở, bản thân chỉ muốn rong chơi mà không suy nghĩ về bất cứ điều gì. Học hành càng ngày càng yếu cho tới khi đứng trước ngưỡng cửa vào cấp 3, mình đã nhận ra việc đi học đi chơi cùng bạn bè sẽ kết thúc nếu bản thân không cố gắng học tập và giành cho mình tấm vé vào ngôi trường công lập.

Gia đình không khá giả nên việc học một ngôi trường tư với chi phí đắt đỏ thì thực sự mình chỉ có thể lựa chọn đi học nghề và đi làm sớm tại thời điểm đó. Và muôn vàn hình ảnh của tương lai do mình tự vẽ ra trong đầu nếu trượt cấp ba như thế nào, bản thân dần trở nên sợ sệt, tránh né mọi thứ. Bởi đang vui chơi, không lo không nghĩ thì sẽ ra sao khi điều đó sẽ kết thúc khi bản thân chỉ mới 15 tuổi. Và khi ấy nhờ sự động viên của gia đình, thầy cô cũng như những người bạn thân thiết ở bên mình đã quyết tâm lao vào ôn tập, học, học và chỉ học để có thể đạt được tấm vé vào trường cấp 3 công lập.

Và khi ấy cuộc sống của mình là chuỗi ngày đến trường và về nhà, chỉ học và học thực sự bản thân mình khi đó đã tự ý thức và thay đổi suy nghĩ rất nhiều về việc học. Để rồi sau 1 học kỳ, bản thân dần tìm thấy niềm hứng thú với học tập, mình học quên ngày quên đêm có những hôm bản thân đã thức tới sáng mà không hề hay biết. Cuộc sống ban ngày là những điểm đến là nhà và trường thì tối về thì mình chỉ có thể tìm đến những viên thuốc giảm đau vì học tập quá sức khiến bản thân luôn bị đau đầu và mệt mỏi. Mình cố gắng rất nhiều và khóc cũng rất nhiều chỉ vì sự ham chơi của quá khứ. Nhưng sự cố gắng ròng rã suốt một năm trời đã được đền đáng xứng đáng khi mình đã đỗ vào ngôi trường công lập nguyện vọng 1 của mình.

Hãy trở thành sinh viên giỏi từ kiến thức tới kỹ năng để đi thật xa trên mọi chặng đường ảnh 6

Trưởng BTC Cuộc thi "Ngày hội Diễn Thuyết".

Hãy trở thành sinh viên giỏi từ kiến thức tới kỹ năng để đi thật xa trên mọi chặng đường ảnh 7

Chí Thành tham gia training hùng biện.

Có thể điểm số không phải quá cao so với bạn bè đồng trang lứa nhưng đó kết quả của một quá trình mà bản thân mình đã không ngừng nghỉ và cố gắng. Sự cố gắng khi ấy không chỉ cho mình tấm vé vào cấp ba mà đó còn là bàn đạp giúp mình tiến xa hơn rất nhiều cho những chặng hành trình phía sau. Và nhờ điều đó mình đã có động lực để cố gắng đạt được danh hiệu học sinh giỏi liền 3 năm trung học phổ thông. Sự cố gắng đó bản thân mình vẫn luôn duy trì có tới hiện tại khi đã là sinh viên năm cuối Trường Đại học Giao thông Vận tải, bản thân mình đã nhiều lần đạt danh hiệu hiệu sinh viên 5 tốt cũng như các học bổng khuyến khích của nhà trường cũng như các doanh nghiệp bên ngoài nhờ vào điểm số học tập ấn tượng. Và tới ngày hôm nay khi mình đạt được những thành quả nhất định cho bản thân thì mình vẫn luôn ghi nhớ về tính kỷ luật và sự cố gắng đó để bước tiếp trên con đường của mình.

Hãy trở thành sinh viên giỏi từ kiến thức tới kỹ năng để đi thật xa trên mọi chặng đường ảnh 8

Quán quân cuộc thi hùng biện Tôi Bản lĩnh 2022.

Hãy trở thành sinh viên giỏi từ kiến thức tới kỹ năng để đi thật xa trên mọi chặng đường ảnh 9

Trưởng ban chuyên môn Mạng lưới CLB Logistics sinh viên Việt Nam.

Bản thân mình luôn mong muốn trở thành một người có ích cho xã hội, quê hương và hơn hết chính là góp sức tuổi trẻ này cho công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. Mọi hành trình đều xuất phát từ những bước đi đầu tiên, và là một người trẻ mình nghĩ mình cần cống hiến sức mình cho xã hội không chỉ về trí óc, sức lực mà còn phải đi kèm với đó chính là hành động vì cộng đồng. Xuất phát từ tấm lòng mong có thể giúp thật nhiều người đặc biệt là những trẻ em nhỏ tuổi ở vùng sâu vùng xa để mang tri thức cũng như những điều giúp các em có thể cắp sách tới trường là điều mình mong muốn bấy lâu nay. Ngay từ ngày đầu năm nhất mình đã tham gia tổ chức phi lợi nhuận trái tim quả địa cầu và được đi hỗ trợ tại trường dân tộc nội trú Lục Ngạn, Bắc Giang.

Tại nơi đây mình đã gặp những em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn về cơ sở học tập nhưng các mình vẫn luôn cố gắng vươn lên và đạt được nhiều thành tích học tập. Không những vậy mình cũng tham gia vào câu lạc bộ thiện nguyện cơm 5000 Hà Nội, đúng như cái tên vào mỗi sáng chủ nhật câu lạc bộ sẽ nấu và đi bán những suất cơm ấy tại các bệnh viện trên địa bàn Hà Nội với giá chỉ 5000 đồng để mong chia sẻ và giúp đỡ phần nào sự vất vả và khó khăn của những người bệnh. Vẫn luôn là những hoạt động thiện nguyện đầy ý nghĩa và nhân văn, mình còn tham gia hiến máu nhân đạo hằng năm tại Bệnh viện huyết học truyền máu Trung Ương, đây cũng là điều mình vẫn luôn cố gắng duy trì vì mong bản thân sẽ luôn tạo ra điều có ích gì đó cho cuộc sống này.

Hãy trở thành sinh viên giỏi từ kiến thức tới kỹ năng để đi thật xa trên mọi chặng đường ảnh 10

Chí Thành tham gia nhiều chương trình, hoạt động thiện nguyện.

Hãy trở thành sinh viên giỏi từ kiến thức tới kỹ năng để đi thật xa trên mọi chặng đường ảnh 11

Chí Thành tham gia thiện nguyện tại Bắc Giang.

Và rồi khi mọi ấp ủ đủ lớn, mình đã tự tạo ra chương trình thiện nguyện cùng các bạn sinh viên trong trường về chuyến phát cơm thiện nguyện mang tên “lời nói yêu thương – trao gói chân tình”. Khi đó mình đã gây quỹ tại trường và điều đó thật tuyệt khi chương trình được rất nhiều thầy cô và bạn bè trong trường hưởng ứng và ủng hộ từ tiền mặt tới sách vở. Những suất cơm và món quà yêu thương đó đã được mình và các bạn trao tận tay những người vô gia cư và có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn Hà Nội. Mặc dù đó chỉ là những đóng góp nhỏ bé của mình với cộng động nhưng mình luôn tin rằng những tia lửa nhỏ luôn có thể thắp bùng lên ngọn lửa lớn để có thể có nhiều bạn sinh viên thực hiện những điều như mình đã làm sống là trao đi!

  • Thành tích học tập:

- Giải nhất nghiên cứu khoa học 2021 với đề tài “Nghiên cứu mức độ hài lòng của sinh viên Trường Đại học Giao thông vận tải về ứng dụng ViettelPay”;

- Giải ba nghiên cứu khoa học 2022 với đề tài “Nghiên cứu về hiện tượng Peer Pressure trong sinh viên Trường Đại học Giao thông vận tải”;

- Quán quân cuộc thi hùng biện “Tôi Bản lĩnh 2022”;

- Giải nhì vòng tuyển trường cuộc thi “Viet Nam Young Logistics Talent 2022”;

- Top 25 cuộc thi “SCMISSION 2022”;

- Top 15 cuộc thi “Nhà diễn thuyết tiềm năng”;

- Đạt thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào sinh viên Thủ đô cấp thành phố năm học học 2021 - 2022;

- Đạt danh hiệu sinh viên 5 tốt năm học 2019 - 2020;

- Đạt danh hiệu sinh viên 5 tốt năm học 2020 - 2021;

- Đạt danh hiệu sinh viên 5 tốt năm học 2021 - 2022;

- Học bổng khuyến khích học kỳ I năm học 2019 - 2020;

- Học bổng khuyến khích học kỳ II năm học 2019 - 2020;

- Học bổng khuyến khích học kỳ I năm học 2021 - 2022;

- Học bổng “sinh viên ưu tú” tại The Korean School;

- Học bổng doanh nghiệp do Công ty TNHH Đào tạo quốc tế MC World cấp;

- Học bổng doanh nghiệp do Công ty cổ phần phần mềm MOR cấp;

- Học bổng toàn phần do Trung tâm Anh Ngữ Funny English cấp;

- Học bổng toàn phần do Trung tâm Anh Ngữ EFIS cấp;

- Học bổng toàn phần do trung tâm Anh Ngữ IZONE cấp;

  • Tham gia hoạt động phong trào:

- Trưởng BTC chương trình thiện nguyện “Lời nói yêu thương – Trao gói chân tình” tại Trường Đại học Giao thông Vận tải;

- Tình nguyện viên tại tổ chức thiện nguyện “Trái tim quả địa cầu”

- Tình nguyên viên thiện nguyện tại CLB Cơm 5000 Hà Nội;

- Chủ nhiệm CLB Diễn Thuyết Đại học Giao thông vận tải;

- Trưởng ban chuyên môn Mạng lưới CLB Logistics Việt Nam;

- CTV Hiệp hội Phát triển nhân lực Logistics;

- Cố vấn chuyên môn tại CLB Logistics UTC - Trường Đại học Giao thông vận tải;

- Giám khảo khách mời “The Dien Thuyet 2022” tại Học viện Báo chí và Tuyên Truyền;

- Diễn giả training tại cuộc thi “Tôi Thuyết trình 2022”;

- Diễn giả khách mời về chủ đề “Hùng biện đối kháng” tại CLB Hùng Biện Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học quốc gia Hà Nội;

- Khách mời training về chủ đề “Thuyết trình ứng khẩu” tại CLB Diễn Thuyết Học viện Báo chí và Tuyên truyền;

- Tham gia các chương trình hiến máu nhân đạo tại Trường Đại học Giao thông Vận tải;

- Tham gia chương trình “Chương trình Phát triển Năng lực Lãnh đạo 2022 - VOCO Center”;

- MC tại chương trình “King and Queen of FCM 2020”, Dẫn bản tin “STC News”;

- Đại sứ truyền thông cuộc thi “The Supply Chain Race 2022”;

- Đại sứ truyền thông cuộc thi “GLogistics 2022”;

- Đại sứ truyền thông cuộc thi “Vietnam Supply Chain Challenge 2023”;

- Đại sứ truyền thông chương trình “Quản trị viên tập sự - MTP 2023” của Tập Đoàn Indo Trans Logistics.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.
Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

SVVN - Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kế toán, Trường Đại học Nam Cần Thơ. Với sự tự tin, năng động, Nguyệt Thanh đã xuất sắc vượt qua các phần thi và đang chuẩn bị tranh tài để tỏa sáng tại đêm Chung kết Hoa khôi Đại học Nam Cần Thơ (Miss DNC 2024) sắp tới. Dịp lễ 30/4 - 1 /5 này, nữ sinh đã đi tặng những phần cơm cho những hoàn cảnh neo đơn, khó khăn tại Cần Thơ bởi cô quan niệm rằng “cho đi là còn mãi”.
Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

SVVN - Được nuôi dưỡng ước mơ từ hình tượng của những nhân vật, câu thoại, tình tiết cảm xúc trong các bộ phim, chương trình truyền hình, theo dần năm tháng xây dựng nên ước mơ trở thành diễn viên trong Hà Chi. Đối với cô bạn, nghệ thuật diễn xuất không chỉ đơn giản là việc trở nên nổi tiếng hay được người khác ngưỡng mộ. Mà đó là sự mê đắm vào việc tạo ra những câu chuyện, những nhân vật đầy sức sống, ý nghĩa, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống.
Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

SVVN - Phạm Hoàng Yến (24 tuổi) đang theo học chương trình nghiên cứu sinh thạc sĩ chuyên ngành Quản lý Truyền thông tại Đại học Phúc Đán, Trung Quốc. Nhờ vào sự nỗ lực không ngừng nghỉ và kiên trì theo đuổi ước mơ du học, cô nàng đã xuất sắc giành được học bổng toàn phần hệ thạc sĩ của Chính phủ Trung Quốc, trúng tuyển trường Đại học top 50 thế giới năm 2024 theo công bố của tổ chức Times Higher Education.
Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

SVVN - Mai Tiến Anh (sinh năm 1998) quê Ninh Bình, đang là sinh viên năm 3, lớp LTYK53B ngành Y khoa, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên. Theo Tiến Anh, lý do chọn ngành là lúc còn nhớ năm học cấp 1, chỉ đơn giản là khi thấy bạn chảy máu đầu dùng tay che vào vết thương nên mình muốn sau này sẽ trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người.
'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

SVVN - Nguyễn Thanh Hoàng (sinh năm 2003) đang là sinh viên song ngành của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM. Là một sinh viên thường xuyên tham gia các dự án quốc tế và được đi đến nhiều nơi, Thanh Hoàng cho rằng việc học qua trải nghiệm sẽ là cơ hội để bản thân vừa thực hành vừa kiểm chứng những gì đã được học trên trường, lớp.
Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

SVVN - Được tiếp cận và lắng nghe những làn điệu dân ca, làn điệu Chèo của quê hương Hà Nam từ nhỏ, đã nuôi dưỡng trong Trà My một tình yêu dành cho âm nhạc truyền thống. Sinh ra thuộc thế hệ Gen Z năng động và đầy cá tính, Trà My mong muốn được lan tỏa đến các bạn trẻ niềm yêu thích dòng nhạc dân ca, mang đậm đà bản sắc dân tộc.