‘Hiện tượng âm nhạc’ gen Z Nguyễn Trường Giang khoác ‘áo mới’ cho nhạc dân tộc đến gần giới trẻ

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Là một gen Z tự mày mò học về âm nhạc, Nguyễn Trường Giang (nghệ danh là Leo) trở thành ‘hiện tượng’ khi gây 'sốt' với những bản phối đầy mới mẻ cho các ca khúc mang âm hưởng dân tộc Việt Nam.

Góp phần lưu giữ và làm mới giá trị nhạc Việt

Cô gái mở đường, Mưa trên phố Huế, Đất phương Nam Cây đa quán dốc đều là những ca khúc có tuổi đời, được nhiều thế hệ nghe nhạc Việt yêu thích. Nhưng thời gian gần đây, các ca khúc này bất ngờ ‘gây sốt’ khắp mạng xã hội khi được làm mới lại qua bàn tay của chàng trai sinh năm 1999 Nguyễn Trường Giang. Đặc biệt là bản phối mới của Cây đa quán dốc được V-net nhiệt tình đón nhận, đưa gen Z này trở thành ‘hiện tượng âm nhạc’.

‘Hiện tượng âm nhạc’ gen Z Nguyễn Trường Giang khoác ‘áo mới’ cho nhạc dân tộc đến gần giới trẻ ảnh 1

Nguyễn Trường Giang (Hòa Bình) trước đây từng theo học chuyên ngành Thanh nhạc tại trường CĐ Văn hóa Nghệ thuật Tây Bắc. Nhưng vừa nhập học được 3 tháng, Trường Giang không may bị tai nạn nên không thể theo học được nữa. Sau khi phục hồi được chức năng, anh chàng mới bắt đầu đi học đàn, học sản xuất nhạc và đa số tự mày mò tìm hiểu.

Sau khi ‘gây sốt’ với loạt ca khúc được phối đầy trẻ trung, Trường Giang cảm thấy rất may mắn vì sau bao năm kiên trì thì cũng có được một chút thành quả và giúp bản thân vững vàng hơn trong định hướng nghề nghiệp. Được mọi người chú ý đến cũng giúp chàng trai này có thêm thu nhập để ổn định cuộc sống, giúp giảm gánh nặng cho bản thân và bố mẹ.

‘Hiện tượng âm nhạc’ gen Z Nguyễn Trường Giang khoác ‘áo mới’ cho nhạc dân tộc đến gần giới trẻ ảnh 2

Phối nhạc, làm mới những ca khúc mang chất liệu dân tộc gần gũi, một người trẻ như Trường Giang muốn ‘kết nối’ giá trị truyền thống với thế hệ sau này. Gen Z này cho biết: “Từ khi còn nhỏ, mình đã nghe bố mẹ hát và mở cho nghe rất nhiều dòng nhạc dân ca, các bản nhạc xưa... Nhưng với tư duy của thế hệ trẻ thì mình cảm giác như chất liệu nhạc của nhạc dân gian có vẻ như đã khá cũ và khó tiếp cận được với giới trẻ hiện nay. Nên mình có ước mơ khi lớn lên sẽ có thể ‘mix’ lại những ca khúc nhạc dân gian để giúp một phần nào đó đưa nó đến gần hơn với giới trẻ”.

Bắt đầu học nhạc từ năm 2018, lúc đấy Trường Giang đánh đàn organ để đi diễn ở đám cưới, hội nghị. Nhưng về sau, khi biết đánh đàn rồi, anh lại cảm thấy như vậy là chưa đủ, muốn làm được nhiều hơn nữa. Đến năm 2020, Giang bắt đầu mày mò học làm nhạc trên phần mềm. Với những kiến thức đã học từ đánh đàn, nên Giang bắt nhịp khá nhanh. Đến năm 2021, anh đã làm được bản Cây đa quán dốc nhưng thời gian đó, Trường Giang không tự tin và thấy còn thiếu xót rất nhiều nên không dám đăng tải lên mạng.

‘Hiện tượng âm nhạc’ gen Z Nguyễn Trường Giang khoác ‘áo mới’ cho nhạc dân tộc đến gần giới trẻ ảnh 3

Nhớ lại thời điểm đó, Trường Giang tâm sự: “Một phần vì không có ai chỉ dạy và không được định hướng nên mình khá mông lung với con đường âm nhạc. Vì bản thân mình cũng không biết được liệu có thể sống được với đam mê hay không. Mình vừa phải học, vừa phải làm những nghề khác nữa. Nhưng mà trong mình luôn có một cái gì đó thôi thúc bản thân phải theo bằng được. Đến đầu năm 2023, khi cảm nhận được đến lúc cần thay đổi, bứt phá hơn, mình quyết tâm đưa những sản phẩm của mình đến với mọi người. Điều bất ngờ là được mọi người đón nhận ngoài sức tưởng tượng của mình. Từ đó, mình tập trung hơn vào con đường âm nhạc”.

‘Hiện tượng âm nhạc’ gen Z Nguyễn Trường Giang khoác ‘áo mới’ cho nhạc dân tộc đến gần giới trẻ ảnh 4

Để ‘mix’ lại một bài nhạc, Trường Giang mất tầm 2 đến 4 ngày. Khi phối mới, anh sẽ không theo một quy tắc hay dập khuôn theo thể loại nào. Mỗi bài anh chàng sẽ cố gắng tìm cách ‘mix’ cho thật phù hợp và không làm mất giá trị của bài hát. Làm nhạc từ các ca khúc vốn đã nổi tiếng sẽ vấp phải tranh cãi nếu không có tiết chế, nói về điều này, Trường Giang chia sẻ: “Nguyên tắc của mình làm nhạc luôn là không được lố. Điều thứ hai phải làm tất cả mọi cách để giữ được ‘cái hồn’ của bài hát. Mình phải nghe đi nghe lại rất nhiều để chắt lọc tinh hoa và hiểu được tinh thần của bài hát thì lúc đó mới ‘mix’ lại được. Vì những bài hát đó đã đi cùng năm tháng, đi cùng người Việt ta qua bao đời, len lỏi vào từng ngõ ngách cuộc sống nên khi mình làm lại thì muốn tất cả những điều đó ‘sống lại’ chứ không muốn mất đi”.

‘Hiện tượng âm nhạc’ gen Z Nguyễn Trường Giang khoác ‘áo mới’ cho nhạc dân tộc đến gần giới trẻ ảnh 5

Thời đại 4.0 có rất nhiều cách để nổi tiếng

Nền tảng mạng xã hội cũng góp phần giúp sáng tạo của Nguyễn Trường Giang lan tỏa nhiều hơn. Nhưng cũng có không ít tiêu cực, là người trẻ sử dụng nền tảng này, chàng trai 9X cho rằng, đây vừa là cơ hội nhưng cũng vừa là thách thức. Bên cạnh những lời động viên, những người yêu thích, vẫn sẽ có người ghen kẻ ghét, không ghét kiểu này thì cũng ghét kiểu kia, không tránh được. Mặc dù bản thân Giang luôn muốn làm vừa lòng tất cả mọi người, nhưng thực sự là không thể. Thế nên, có một khoảng thời gian anh gặp ý kiến trái chiều dẫn đến bị stress khá nhiều và không dám đọc những bình luận đó nữa. Khi bình tĩnh lại, Trường Giang phải cân bằng tâm lý lại, vì không thể làm hài lòng tất cả nên sẽ cố gắng làm tất cả những gì có thể để tiến gần hơn với ước mơ.

‘Hiện tượng âm nhạc’ gen Z Nguyễn Trường Giang khoác ‘áo mới’ cho nhạc dân tộc đến gần giới trẻ ảnh 6

Ngoài ra, vấn đề bản quyền cũng là điều gây tranh luận khi làm nhạc, nhất là việc phối mới các ca khúc vốn đã có ‘đời sống’ lâu năm. Nghệ sĩ gen Z bày tỏ: “Mình đang muốn đưa nhạc dân gian đến gần hơn với thế hệ trẻ, chứ không muốn biến những bài hát đó thành của mình. Giang chỉ muốn những bạn trẻ có thể nhìn thấy được nhạc truyền thống, nhạc dân gian rất hay và chúng ta cần ghìn giữ, qua đó cùng nhau chung tay làm mới lại, để nét đẹp trong văn hóa của dân tộc ta không bị mất đi. Nên việc bản quyền mình không nghĩ quá nhiều, càng nhiều người lan tỏa thì tinh thần của mình sẽ tiếp cận được nhiều bạn trẻ hơn”.

‘Hiện tượng âm nhạc’ gen Z Nguyễn Trường Giang khoác ‘áo mới’ cho nhạc dân tộc đến gần giới trẻ ảnh 7

Sự nổi tiếng bất ngờ không chỉ mang đến niềm vui cho Trường Giang mà còn có áp lực. Anh chàng cảm thấy không thể vô tư như trước nữa. Thay vào đó, Giang phải rèn luyện cho chín chắn hơn, tất cả những sản phẩm làm ra phải chỉn chu hơn. Đó là động lực để Giang nỗ lực, hoàn thiện bản thân. Mất nhiều năm cố gắng để sáng tạo của mình được mọi người đón nhận, Trường Giang nhận thấy, thời đại 4.0 có rất nhiều cách để nổi tiếng. Mỗi người sẽ có thế mạnh riêng, nhưng đừng bất chấp tất cả để nổi tiếng.

‘Hiện tượng âm nhạc’ gen Z Nguyễn Trường Giang khoác ‘áo mới’ cho nhạc dân tộc đến gần giới trẻ ảnh 8

Chàng trai gen Z chia sẻ: “Mình thấy có một số các bạn trẻ hiện nay bất chấp tất cả để được nổi tiếng. Nhưng những thứ đó mình cho rằng chỉ hào nhoáng được một thời gian và không đem lại giá trị gì cho xã hội. Cách làm đấy cũng sẽ tự đào thải các bạn. Thay vào đó, hãy tìm hiểu và phát huy truyền thống dân tộc, gìn giữ nét đẹp văn hóa và đừng làm trái thuần phong mỹ tục. Những nét đẹp này đã được ông cha ta gìn giữ qua bao thế hệ, đừng để nó bị mất đi và đừng để nó xấu đi”.

‘Hiện tượng âm nhạc’ gen Z Nguyễn Trường Giang khoác ‘áo mới’ cho nhạc dân tộc đến gần giới trẻ ảnh 9

Sắp tới, Trường Giang muốn làm lại những bản dân ca nhiều nhất có thể. Giang muốn lan tỏa tinh thần này nhiều hơn nữa và muốn nhiều bạn trẻ chung sức với mình hơn nữa. Vì vậy, anh chàng cũng chưa có dự tính gì cho sản phẩm riêng nhưng trong tương lai sẽ có và hy vọng vẫn sẽ được mọi người yêu quý đón nhận.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Những dấu ấn của Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa lần thứ XXII

Những dấu ấn của Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa lần thứ XXII

SVVN - Ngày 21/5, Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa Hà Nội lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2023 - 2025 đã diễn ra với khẩu hiệu “Tuổi trẻ Đại học Bách khoa Hà Nội: bản lĩnh – tiên phong – sáng tạo – hội nhập – phát triển”. Anh Nguyễn Tuấn Hùng được đại hội hiệp thương bầu chọn là Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa Hà Nội nhiệm kỳ mới.
'Sao trẻ' của làng chạy phong trào Nông Chang: 'Chạy cho mình như được sống lại lần hai'

'Sao trẻ' của làng chạy phong trào Nông Chang: 'Chạy cho mình như được sống lại lần hai'

SVVN - 'Bén duyên' với môn chạy bắt đầu từ năm thứ nhất đại học, với chỉ ước muốn giản đơn là có một body đẹp và có sức khỏe tốt hơn, giờ đây, Nông Chang đã trở thành cái tên 'đứng bục' ở rất nhiều giải chạy phong trào có tiếng. Tính đến nay, cô nàng đã chinh phục các thứ hạng cao của 15 giải chạy.