Học tập là cuốn vở không có trang cuối

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Đây chính là châm ngôn sống của Phương Thảo, nữ sinh viên tiêu biểu của ngành Ngôn ngữ Anh, Trường Đại học Hà Nội. Được kết nạp Đảng từ năm 18 tuổi, cô gái quê Phú Thọ luôn không ngừng trau dồi, cố gắng và đã giành được nhiều giải thưởng, thành tích nổi bật.

Phùng Thị Phương Thảo, sinh năm 2002, hiện là sinh viên năm ba ngành Ngôn ngữ Anh, khoa Tiếng Anh, Trường Đại học Hà Nội (HANU). Hoà đồng, lạc quan và tỉ mỉ là ba tính từ mà cô chọn để miêu tả về bản thân.

Điều này được thể hiện ngay từ những năm học phổ thông, cô đã tham gia nhiều hoạt động ngoại khoá, công tác xã hội tại quê nhà. Hành trình đó giúp cô trở nên dạn dĩ, năng động hơn và tích luỹ thêm nhiều kỹ năng cần thiết khi bước qua tuổi trưởng thành.

HANU là ngôi trường chuyên đào tạo các ngành ngoại ngữ, đồng thời cũng tiếp nhận rất nhiều các bạn sinh viên quốc tế đến theo học. Do đó, những kinh nghiệm gặt hái được từ trước chính là điểm mạnh rất lớn của Phương Thảo trong môi trường năng động này.

Ngoài ra, việc được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam ngay từ những năm cấp ba cũng tạo điều kiện giúp cô được tiếp xúc, giao lưu với các Đảng viên ưu tú là sinh viên, giảng viên trong Chi bộ, Đảng uỷ của trường. Điều này đã mang lại cho Phương Thảo những cơ hội phát triển bản thân một cách toàn diện nhất.

Học tập là cuốn vở không có trang cuối ảnh 1
Phương Thảo được kết nạp vào Đảng năm 2020 khi mới 18 tuổi.

Chia sẻ về ngành học của mình, Phương Thảo cho biết lựa chọn này xuất phát từ chính đam mê. Từ khi học phổ thông, cô đã đặc biệt yêu thích việc học và tham gia các câu lạc bộ tiếng Anh.

“Tiếng Anh là ngôn ngữ phổ biến trong hầu hết các lĩnh vực, nên việc sử dụng thành thạo ngoại ngữ này giúp cho cơ hội việc làm trong tương lai rộng mở hơn. Mình cũng được truyền cảm hứng rất nhiều từ các cựu sinh viên thành công của ngành Ngôn ngữ Anh HANU”, Phương Thảo cho biết thêm.

Theo học ngành theo đúng nguyện vọng, học kỳ nào Phương Thảo cũng đạt học lực xuất sắc hoặc giỏi. Cô từng đạt giải Khuyến khích cuộc thi sinh viên nghiên cứu khoa học cấp trường, có tham luận được chọn đăng trong Kỷ yếu Hội thảo khoa học sinh viên Khoa Giáo dục chính trị năm học 2021-2022. Cô cũng từng giữ chức vụ Phó ban Đối ngoại của Ban chấp hành Liên chi Đoàn - Liên chi Hội khoa tiếng Anh nhiệm kỳ 2021 – 2022.

Học tập là cuốn vở không có trang cuối ảnh 2
Ở tuổi 21, Phương Thảo đã sở hữu nhiều thành tích ấn tượng.
Học tập là cuốn vở không có trang cuối ảnh 3

Phương Thảo nhận giải Khuyến khích cuộc thi Nghiên cứu khoa học sinh viên cấp trường năm 2022.

Vào thời điểm này, khi đã học gần hết năm thứ ba, cô xác định theo đuổi chuyên ngành Biên – Phiên dịch và mong ước trở thành một biên, phiên dịch giỏi. Nếu không, cô vẫn muốn gắn bó với công việc có liên quan và thường xuyên sử dụng tiếng Anh.

Để chuẩn bị cho tương lai, cô chủ động đi làm thêm từ năm nhất với vị trí trợ giảng cho trung tâm Anh ngữ. Còn hiện tại, cô đang là một người sáng tạo nội dung tại một công ty truyền thông. Đây không chỉ là những công việc liên quan tới chuyên ngành Ngôn ngữ Anh, mà còn giúp cô học hỏi thêm kiến thức từ nhiều lĩnh vực khác nhau. Cô cũng được rèn luyện nhiều kỹ năng như: viết, tư duy sáng tạo, đọc hiểu…

Phương Thảo cũng rất tích cực, năng nổ trong các hoạt động ngoại khoá như: tham gia giao lưu sinh viên Việt Nam – Hàn Quốc, tình nguyện viên tại ngày hội tuyển sinh HANU Open Day, chương trình Mùa hè xanh, là Ban tổ chức của cuộc thi E-VOICED 2022 dành cho sinh viên khoa tiếng Anh năm học 2021-2022, sự kiện "ConGRADulations 2021" cho sinh viên K17 khoa tiếng Anh.

Phương Thảo còn đóng vai trò là một người dẫn chương trình duyên dáng trong nhiều chương trình dành cho sinh viên như: English Culture Month 2021, talkshow “Kỹ năng số cần thiết để đáp ứng công việc thời chuyển đổi số”, ConGRADulations 2021, Workshop: Smart money,... Đặc biệt nhất phải kể đến kỷ niệm làm MC và phát thanh viên tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á 2021 - SEA Games 31 năm 2022.

Học tập là cuốn vở không có trang cuối ảnh 4
Phương Thảo trong thời gian làm MC, Phát thanh viên tại SEA Games 31.

SEA Games 31 là sự kiện đầu tiên mà Phương Thảo được tiếp xúc với nhiều vận động viên đến từ các quốc gia. Trong quá trình phát sóng trực tiếp các nội dung thi đấu dưới nước, với vai trò phát thanh viên, dẫn chương trình, cô phải đối mặt với nhiều tình huống, sự cố bất ngờ. Qua đó, cô rèn luyện được khả năng xử lý tình huống nhanh nhạy hơn.

Học tập là cuốn vở không có trang cuối ảnh 5
Học tập là cuốn vở không có trang cuối ảnh 6

Đây cũng là dịp mà Phương Thảo được làm việc, học hỏi từ nhiều cô, chú, anh, chị dày dặn kinh nghiệm trong nghề. Mọi người trong Ban tổ chức đều nhiệt tình giúp đỡ, quan tâm và đưa ra cho cô những lời khuyên hữu ích. Đây là điều khiến cô vô cùng trân quý khoảng thời gian đáng nhớ này.

Từng đạt danh hiệu “Học sinh 3 tốt” cấp trung ương năm học 2018-2019, gần đây, Phương Thảo tiếp tục chinh phục thêm danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp thành phố năm 2022. Đây đều là những danh hiệu cao quý của học sinh, sinh viên Việt Nam, là minh chứng cho sự nỗ lực, cố gắng của bản thân mỗi bạn trẻ trong quá trình rèn luyện bản thân.

Học tập là cuốn vở không có trang cuối ảnh 7

Sinh viên 5 tốt cấp Thành phố 2022.

Chia sẻ về hành trình đến các danh hiệu này, Phương Thảo cho biết đối với danh hiệu “Sinh viên 5 tốt”, cô thấy tiêu chí “Hội nhập tốt” là khó đạt được nhất. Là sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh, nên cô phải có chứng chỉ ngoại ngữ thứ hai tương đương trình độ B1 trở lên hoặc đạt điểm giỏi các học phần của môn ngoại ngữ thứ hai. Do không tìm hiểu kỹ các yêu cầu này nên cô rơi vào thế bị động. Rất may là kết quả thi môn Ngoại ngữ 2 của cô vừa trùng với ngày cuối cùng trong thời hạn xét duyệt danh hiệu.

“Ngoài ra, tiêu chí Hội nhập tốt còn yêu cầu rất nhiều tiêu chuẩn khác như tham gia hội nghị, hội thảo quốc tế, cuộc thi ngoại ngữ. Đối với những ai đang đặt mục tiêu xét danh hiệu Sinh viên 5 tốt, các bạn nên tìm hiểu kỹ nội dung của từng tiêu chí để có kế hoạch hoàn thành sớm. Đợi đến khi nộp hồ sơ mới bổ sung sẽ dễ dẫn tới việc bỏ lỡ một hoặc vài tiêu chí nào đó, như vậy sẽ rất đáng tiếc”, Phương Thảo cho hay.

Học tập là cuốn vở không có trang cuối ảnh 8

Tham gia cuộc thi dịch thơ “Transcreation Contest 2023: Rhyme of Spring” tại Trường Đai học Hà Nội hồi tháng 4/2023.

Sắp bước sang năm học cuối, cô đặt mục tiêu tập trung vào việc học và thi các chứng chỉ cần thiết để tốt nghiệp đại học một cách thuận lợi nhất. Cô cũng đang tìm kiếm một môi trường phù hợp để thực tập, phát triển các kỹ năng mềm và nỗ lực mở rộng các mối quan hệ xã hội.

Còn đối với các hoạt động ngoại khoá, cô chọn cách “giữ lửa” bằng việc tiếp tục tham gia các chương trình, sự kiện với tần suất ít hơn. Cô cho hay sẽ lựa chọn các hoạt động theo thứ tự ưu tiên tuỳ vào từng thời điểm thích hợp. Đúng với châm ngôn sống “Học tập là cuốn vở không có trang cuối”, Phương Thảo cũng chuẩn bị các điều kiện để học cao học ở môi trường xa hơn nếu có cơ hội.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nữ sinh ngành Công tác xã hội với châm ngôn sống 'không bỏ lại ai phía sau'

Nữ sinh ngành Công tác xã hội với châm ngôn sống 'không bỏ lại ai phía sau'

SVVN - Lê Thị Quỳnh Như là Bí thư Chi đoàn Công tác xã hội K43, khoa Xã hội học và Công tác xã hội, Trường Đại học Khoa học - Đại học Huế. Không chỉ sở hữu thành tích học tập đáng ngưỡng mộ, cô gái bản lĩnh và nhiệt huyết này còn khiến nhiều người nể phục khi liên tiếp tham gia các chương trình hoạt động tình nguyện.
Nam sinh Đắk Lắk từng là Á quân Olympia trở lại trường xưa chia sẻ kinh nghiệm cho học sinh cuối cấp

Nam sinh Đắk Lắk từng là Á quân Olympia trở lại trường xưa chia sẻ kinh nghiệm cho học sinh cuối cấp

SVVN - Được biết đến là Á quân chương trình Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 20, Vũ Quốc Anh (2003) đang là sinh viên trường ĐH Swinburne Vietnam. Tháng 5 vừa qua, nam sinh đã có dịp quay lại ngôi trường mình đã từng theo học - THPT Ngô Gia Tự (huyện Ea Kar, Đắk Lắk) để trò chuyện và chia sẻ kinh nghiệm cho các em học sinh cuối cấp.
Cô gái Ê Đê: H’ Uyên Niê đăng quang Hoa khôi Duyên dáng Ngoại thương - FTUCharm 2023

Cô gái Ê Đê: H’ Uyên Niê đăng quang Hoa khôi Duyên dáng Ngoại thương - FTUCharm 2023

SVVN - H’ Uyên Niê (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 2 ngành Quản trị kinh doanh quốc tế trường Đại học Ngoại thương. Xuất thân là cựu học sinh chuyên Anh của trường Chuyên Nguyễn Du - Đắk Lắk, cô nàng người Ê Đê - H’ Uyên Niê đã tích lũy cho mình bề dày thành tích đáng nể có thể kể đến như: Giải Nhì HSG Cấp tỉnh môn Tiếng Anh, 10 điểm môn Tiếng Anh trong cuộc thi THPT Quốc gia và bằng IELTS 7.5. Với vẻ đẹp tài sắc vẹn toàn, H’ Uyên Niê đã trở thành hoa khôi Duyên dáng Ngoại thương 2023.
Hành trình du học, trải nghiệm tại nước Nga của nữ sinh Yên Bái

Hành trình du học, trải nghiệm tại nước Nga của nữ sinh Yên Bái

SVVN - Từ cô sinh viên của trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội, Nhật Vinh đã đạt học bổng du học toàn phần sau khi tham gia và giành chiến thắng tại kỳ thi “Olympic tiếng Nga”, do Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tổ chức. Nhật Vinh có năng khiếu ngoại ngữ từ nhỏ, đam mê Toán học, trước đó cô bạn từng đạt được nhiều giải thưởng khác nhau.
Chàng mẫu điển trai tự hào mang ba dòng máu, mong muốn chinh phục thành công nghề, trở thành KOL

Chàng mẫu điển trai tự hào mang ba dòng máu, mong muốn chinh phục thành công nghề, trở thành KOL

SVVN - Yong Luan hiện đang là sinh viên năm tư của trường Đại học Kinh tế - Tài chính TP.HCM. Bên cạnh đó, cậu bạn còn được biết đến là một nam người mẫu, hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật. Tự hào khi sinh ra là người con của Việt Nam mang ba dòng máu, Yong Luan mong muốn có thể chinh phục thành công nghề, sải bước trên các sàn catwalk lớn và trở thành KOL được nhiều người yêu mến, quan tâm.
Lột xác từ chiếc kén của chính mình

Lột xác từ chiếc kén của chính mình

SVVN - Nguyễn Đức Lộc là sinh viên năm hai ngành Kinh tế Quốc tế, Học viện Ngoại Giao. Khi học THPT, Lộc đã bén duyên với hoạt động truyền thông: quản lý fanpage của trường, trưởng ban truyền thông trong đợt tuyển sinh lớp 10. Lộc luôn biết ơn những kiến thức được học tại Học viện giúp anh có cái nhìn tổng quát về nền kinh tế Việt Nam và các kỹ năng mềm như quản lý tài chính, tiếp thị, quản trị doanh nghiệp,... Đây là nền tảng quan trọng để hiểu rõ về quy trình kinh doanh, quản lý dự án truyền thông.
 Cố gắng từng chút chậm rãi tiến bước để chạm đến ước mơ

Cố gắng từng chút chậm rãi tiến bước để chạm đến ước mơ

SVVN - Đào Đăng Minh (sinh năm 2003) quê Quảng Ninh, hiện là sinh viên năm 2 – ngành Y Đa khoa Trường Đại học Y Dược – Đại học Thái Nguyên. Gia đình có nhiều người làm trong ngành Y, bởi vậy Đăng Minh ngưỡng mộ hình ảnh Bác sĩ cùng với giá trị sự cống hiến lớn lao của ngành Y tế cho cộng đồng và xã hội. Được sự ủng hộ từ gia đình, Đăng Minh đã chuẩn bị hành trang chinh phục ước mơ với mong muốn được góp sức nhỏ bé để chăm sóc sức khỏe cho mọi người và sống làm người có ích cho xã hội.