Học tập là cuốn vở không có trang cuối

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Đây chính là châm ngôn sống của Phương Thảo, nữ sinh viên tiêu biểu của ngành Ngôn ngữ Anh, Trường Đại học Hà Nội. Được kết nạp Đảng từ năm 18 tuổi, cô gái quê Phú Thọ luôn không ngừng trau dồi, cố gắng và đã giành được nhiều giải thưởng, thành tích nổi bật.

Phùng Thị Phương Thảo, sinh năm 2002, hiện là sinh viên năm ba ngành Ngôn ngữ Anh, khoa Tiếng Anh, Trường Đại học Hà Nội (HANU). Hoà đồng, lạc quan và tỉ mỉ là ba tính từ mà cô chọn để miêu tả về bản thân.

Điều này được thể hiện ngay từ những năm học phổ thông, cô đã tham gia nhiều hoạt động ngoại khoá, công tác xã hội tại quê nhà. Hành trình đó giúp cô trở nên dạn dĩ, năng động hơn và tích luỹ thêm nhiều kỹ năng cần thiết khi bước qua tuổi trưởng thành.

HANU là ngôi trường chuyên đào tạo các ngành ngoại ngữ, đồng thời cũng tiếp nhận rất nhiều các bạn sinh viên quốc tế đến theo học. Do đó, những kinh nghiệm gặt hái được từ trước chính là điểm mạnh rất lớn của Phương Thảo trong môi trường năng động này.

Ngoài ra, việc được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam ngay từ những năm cấp ba cũng tạo điều kiện giúp cô được tiếp xúc, giao lưu với các Đảng viên ưu tú là sinh viên, giảng viên trong Chi bộ, Đảng uỷ của trường. Điều này đã mang lại cho Phương Thảo những cơ hội phát triển bản thân một cách toàn diện nhất.

Học tập là cuốn vở không có trang cuối ảnh 1
Phương Thảo được kết nạp vào Đảng năm 2020 khi mới 18 tuổi.

Chia sẻ về ngành học của mình, Phương Thảo cho biết lựa chọn này xuất phát từ chính đam mê. Từ khi học phổ thông, cô đã đặc biệt yêu thích việc học và tham gia các câu lạc bộ tiếng Anh.

“Tiếng Anh là ngôn ngữ phổ biến trong hầu hết các lĩnh vực, nên việc sử dụng thành thạo ngoại ngữ này giúp cho cơ hội việc làm trong tương lai rộng mở hơn. Mình cũng được truyền cảm hứng rất nhiều từ các cựu sinh viên thành công của ngành Ngôn ngữ Anh HANU”, Phương Thảo cho biết thêm.

Theo học ngành theo đúng nguyện vọng, học kỳ nào Phương Thảo cũng đạt học lực xuất sắc hoặc giỏi. Cô từng đạt giải Khuyến khích cuộc thi sinh viên nghiên cứu khoa học cấp trường, có tham luận được chọn đăng trong Kỷ yếu Hội thảo khoa học sinh viên Khoa Giáo dục chính trị năm học 2021-2022. Cô cũng từng giữ chức vụ Phó ban Đối ngoại của Ban chấp hành Liên chi Đoàn - Liên chi Hội khoa tiếng Anh nhiệm kỳ 2021 – 2022.

Học tập là cuốn vở không có trang cuối ảnh 2
Ở tuổi 21, Phương Thảo đã sở hữu nhiều thành tích ấn tượng.
Học tập là cuốn vở không có trang cuối ảnh 3

Phương Thảo nhận giải Khuyến khích cuộc thi Nghiên cứu khoa học sinh viên cấp trường năm 2022.

Vào thời điểm này, khi đã học gần hết năm thứ ba, cô xác định theo đuổi chuyên ngành Biên – Phiên dịch và mong ước trở thành một biên, phiên dịch giỏi. Nếu không, cô vẫn muốn gắn bó với công việc có liên quan và thường xuyên sử dụng tiếng Anh.

Để chuẩn bị cho tương lai, cô chủ động đi làm thêm từ năm nhất với vị trí trợ giảng cho trung tâm Anh ngữ. Còn hiện tại, cô đang là một người sáng tạo nội dung tại một công ty truyền thông. Đây không chỉ là những công việc liên quan tới chuyên ngành Ngôn ngữ Anh, mà còn giúp cô học hỏi thêm kiến thức từ nhiều lĩnh vực khác nhau. Cô cũng được rèn luyện nhiều kỹ năng như: viết, tư duy sáng tạo, đọc hiểu…

Phương Thảo cũng rất tích cực, năng nổ trong các hoạt động ngoại khoá như: tham gia giao lưu sinh viên Việt Nam – Hàn Quốc, tình nguyện viên tại ngày hội tuyển sinh HANU Open Day, chương trình Mùa hè xanh, là Ban tổ chức của cuộc thi E-VOICED 2022 dành cho sinh viên khoa tiếng Anh năm học 2021-2022, sự kiện "ConGRADulations 2021" cho sinh viên K17 khoa tiếng Anh.

Phương Thảo còn đóng vai trò là một người dẫn chương trình duyên dáng trong nhiều chương trình dành cho sinh viên như: English Culture Month 2021, talkshow “Kỹ năng số cần thiết để đáp ứng công việc thời chuyển đổi số”, ConGRADulations 2021, Workshop: Smart money,... Đặc biệt nhất phải kể đến kỷ niệm làm MC và phát thanh viên tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á 2021 - SEA Games 31 năm 2022.

Học tập là cuốn vở không có trang cuối ảnh 4
Phương Thảo trong thời gian làm MC, Phát thanh viên tại SEA Games 31.

SEA Games 31 là sự kiện đầu tiên mà Phương Thảo được tiếp xúc với nhiều vận động viên đến từ các quốc gia. Trong quá trình phát sóng trực tiếp các nội dung thi đấu dưới nước, với vai trò phát thanh viên, dẫn chương trình, cô phải đối mặt với nhiều tình huống, sự cố bất ngờ. Qua đó, cô rèn luyện được khả năng xử lý tình huống nhanh nhạy hơn.

Học tập là cuốn vở không có trang cuối ảnh 5
Học tập là cuốn vở không có trang cuối ảnh 6

Đây cũng là dịp mà Phương Thảo được làm việc, học hỏi từ nhiều cô, chú, anh, chị dày dặn kinh nghiệm trong nghề. Mọi người trong Ban tổ chức đều nhiệt tình giúp đỡ, quan tâm và đưa ra cho cô những lời khuyên hữu ích. Đây là điều khiến cô vô cùng trân quý khoảng thời gian đáng nhớ này.

Từng đạt danh hiệu “Học sinh 3 tốt” cấp trung ương năm học 2018-2019, gần đây, Phương Thảo tiếp tục chinh phục thêm danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp thành phố năm 2022. Đây đều là những danh hiệu cao quý của học sinh, sinh viên Việt Nam, là minh chứng cho sự nỗ lực, cố gắng của bản thân mỗi bạn trẻ trong quá trình rèn luyện bản thân.

Học tập là cuốn vở không có trang cuối ảnh 7

Sinh viên 5 tốt cấp Thành phố 2022.

Chia sẻ về hành trình đến các danh hiệu này, Phương Thảo cho biết đối với danh hiệu “Sinh viên 5 tốt”, cô thấy tiêu chí “Hội nhập tốt” là khó đạt được nhất. Là sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh, nên cô phải có chứng chỉ ngoại ngữ thứ hai tương đương trình độ B1 trở lên hoặc đạt điểm giỏi các học phần của môn ngoại ngữ thứ hai. Do không tìm hiểu kỹ các yêu cầu này nên cô rơi vào thế bị động. Rất may là kết quả thi môn Ngoại ngữ 2 của cô vừa trùng với ngày cuối cùng trong thời hạn xét duyệt danh hiệu.

“Ngoài ra, tiêu chí Hội nhập tốt còn yêu cầu rất nhiều tiêu chuẩn khác như tham gia hội nghị, hội thảo quốc tế, cuộc thi ngoại ngữ. Đối với những ai đang đặt mục tiêu xét danh hiệu Sinh viên 5 tốt, các bạn nên tìm hiểu kỹ nội dung của từng tiêu chí để có kế hoạch hoàn thành sớm. Đợi đến khi nộp hồ sơ mới bổ sung sẽ dễ dẫn tới việc bỏ lỡ một hoặc vài tiêu chí nào đó, như vậy sẽ rất đáng tiếc”, Phương Thảo cho hay.

Học tập là cuốn vở không có trang cuối ảnh 8

Tham gia cuộc thi dịch thơ “Transcreation Contest 2023: Rhyme of Spring” tại Trường Đai học Hà Nội hồi tháng 4/2023.

Sắp bước sang năm học cuối, cô đặt mục tiêu tập trung vào việc học và thi các chứng chỉ cần thiết để tốt nghiệp đại học một cách thuận lợi nhất. Cô cũng đang tìm kiếm một môi trường phù hợp để thực tập, phát triển các kỹ năng mềm và nỗ lực mở rộng các mối quan hệ xã hội.

Còn đối với các hoạt động ngoại khoá, cô chọn cách “giữ lửa” bằng việc tiếp tục tham gia các chương trình, sự kiện với tần suất ít hơn. Cô cho hay sẽ lựa chọn các hoạt động theo thứ tự ưu tiên tuỳ vào từng thời điểm thích hợp. Đúng với châm ngôn sống “Học tập là cuốn vở không có trang cuối”, Phương Thảo cũng chuẩn bị các điều kiện để học cao học ở môi trường xa hơn nếu có cơ hội.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.
Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

SVVN - Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kế toán, Trường Đại học Nam Cần Thơ. Với sự tự tin, năng động, Nguyệt Thanh đã xuất sắc vượt qua các phần thi và đang chuẩn bị tranh tài để tỏa sáng tại đêm Chung kết Hoa khôi Đại học Nam Cần Thơ (Miss DNC 2024) sắp tới. Dịp lễ 30/4 - 1 /5 này, nữ sinh đã đi tặng những phần cơm cho những hoàn cảnh neo đơn, khó khăn tại Cần Thơ bởi cô quan niệm rằng “cho đi là còn mãi”.
Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

SVVN - Được nuôi dưỡng ước mơ từ hình tượng của những nhân vật, câu thoại, tình tiết cảm xúc trong các bộ phim, chương trình truyền hình, theo dần năm tháng xây dựng nên ước mơ trở thành diễn viên trong Hà Chi. Đối với cô bạn, nghệ thuật diễn xuất không chỉ đơn giản là việc trở nên nổi tiếng hay được người khác ngưỡng mộ. Mà đó là sự mê đắm vào việc tạo ra những câu chuyện, những nhân vật đầy sức sống, ý nghĩa, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống.
Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

SVVN - Phạm Hoàng Yến (24 tuổi) đang theo học chương trình nghiên cứu sinh thạc sĩ chuyên ngành Quản lý Truyền thông tại Đại học Phúc Đán, Trung Quốc. Nhờ vào sự nỗ lực không ngừng nghỉ và kiên trì theo đuổi ước mơ du học, cô nàng đã xuất sắc giành được học bổng toàn phần hệ thạc sĩ của Chính phủ Trung Quốc, trúng tuyển trường Đại học top 50 thế giới năm 2024 theo công bố của tổ chức Times Higher Education.
Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

SVVN - Mai Tiến Anh (sinh năm 1998) quê Ninh Bình, đang là sinh viên năm 3, lớp LTYK53B ngành Y khoa, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên. Theo Tiến Anh, lý do chọn ngành là lúc còn nhớ năm học cấp 1, chỉ đơn giản là khi thấy bạn chảy máu đầu dùng tay che vào vết thương nên mình muốn sau này sẽ trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người.
'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

SVVN - Nguyễn Thanh Hoàng (sinh năm 2003) đang là sinh viên song ngành của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM. Là một sinh viên thường xuyên tham gia các dự án quốc tế và được đi đến nhiều nơi, Thanh Hoàng cho rằng việc học qua trải nghiệm sẽ là cơ hội để bản thân vừa thực hành vừa kiểm chứng những gì đã được học trên trường, lớp.
Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

SVVN - Được tiếp cận và lắng nghe những làn điệu dân ca, làn điệu Chèo của quê hương Hà Nam từ nhỏ, đã nuôi dưỡng trong Trà My một tình yêu dành cho âm nhạc truyền thống. Sinh ra thuộc thế hệ Gen Z năng động và đầy cá tính, Trà My mong muốn được lan tỏa đến các bạn trẻ niềm yêu thích dòng nhạc dân ca, mang đậm đà bản sắc dân tộc.