Hơn 11.000 thí sinh sẽ dự thi tốt nghiệp THPT đợt 2

0:00 / 0:00
0:00
Hơn 11.000 thí sinh sẽ dự thi tốt nghiệp THPT đợt 2
SVVN - Do ảnh hưởng của COVID-19, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 được chia thành hai đợt, hơn 11.000 thí sinh ở 39 tỉnh, thành sẽ bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2.

Ngày 6 - 7/8, hơn 11.000 thí sinh ở 39 tỉnh, thành sẽ bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 với nhiều biện pháp phòng, chống COVID-19.

Chiều ngày 4/8, họp trực tuyến với Ban chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT các tỉnh Bắc Giang, Hải Phòng, An Giang, Tiền Giang, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết, đợt 2 có hơn 11.000 thí sinh của 39 tỉnh, thành phố đăng ký dự thi tại 13 Hội đồng thi đặt tại các tỉnh: Cao Bằng, Hưng Yên, Bắc Giang, Hải Phòng, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, An Giang, Tiền Giang, Vĩnh Long, Lâm Đồng, Đăk Lăk, Đồng Nai.

"Đợt 2 số lượng thí sinh ít, nhưng đòi hỏi tính công bằng rất cao. Chúng ta không vì ít thí sinh mà lơ là chủ quan. Đợt thi này, ngoài phải tiếp tục đảm bảo mục tiêu kép là an toàn quy chế, an toàn phòng dịch thì có thêm mục tiêu quan trọng nữa là công bằng và cân bằng giữa 2 đợt thi", Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nói.

Ông Nguyễn Hữu Độ đề nghị các Hội đồng cũng như địa phương có thí sinh đăng ký dự thi rà soát lần nữa danh sách thí sinh dự thi, thí sinh có nguyện vọng xét đặc cách tốt nghiệp THPT, tránh bỏ sót hoặc nhầm lẫn, gây thiệt thòi cho các em. Những thí sinh có hoàn cảnh khó khăn hoặc vướng mắc trong đi lại, ăn ở, cần được hỗ trợ kịp thời để đảm bảo không em nào điều kiện khó mà không thể dự thi.

Tại Bắc Giang hoàn tất những bước chuẩn bị cuối cùng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2. Hơn 3.000 thí sinh sẽ dự thi tại 8 điểm thi, trong đó có 3.055 em hộ khẩu tại Bắc Giang, 53 em được 7 tỉnh Lạng Sơn, Thái Nguyên, Hải Dương, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Hà Tĩnh và Nghệ An gửi đến.

Nhằm đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch, thí sinh tỉnh ngoài được bố trí ở khu vực lưu trú riêng. Các đoàn đưa thí sinh đến dự thi được yêu cầu hạn chế tối đa số người theo đoàn, bố trí phương tiện tập trung, hạn chế dừng đỗ, tiếp xúc với người khác trong quá trình di chuyển. Thí sinh và thành viên trong đoàn phải có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính.

Bắc Giang cũng yêu cầu thí sinh và thành viên đoàn phải có bản cam kết thực hiện nghiêm túc quy định phòng chống dịch bệnh theo quy định của Bộ Y tế và tỉnh Bắc Giang; không thăm thân nhân, không ra khỏi khu vực lưu trú và khu vực thi theo bố trí của Sở GD - ĐT Bắc Giang trong suốt quá trình thi. Ngoài ra, thí sinh và thành viên đoàn cũng sẽ được tổ chức xét nghiệm nhanh trước khi nhận phòng tại điểm lưu trú.

Ông Nguyễn Văn Phê, Giám đốc Sở GD - ĐT Hưng Yên, cho hay các điểm thi sẽ phải thực hiện quy định phòng chống dịch như đợt 1, chẳng hạn ngay khi đến cổng trường, thí sinh sẽ được phân luồng đến từng phòng thi; được khử khuẩn tay, đo thân nhiệt và đổi khẩu trang. "Việc đổi khẩu trang nhằm chống gian lận thi cử và đảm bảo phòng chống dịch", ông Phê nói.Tại Hưng Yên, mọi công tác chuẩn bị cho thi tốt nghiệp THPT đợt 2 đã hoàn tất. 1.918 em sẽ dự thi tại 4 điểm thi. Gần 300 cán bộ, giáo viên được huy động làm công tác thi.

Các điểm thi sẽ có 2-3 phòng thi dự phòng. Cán bộ, giáo viên tham gia công tác thi đã được tiêm một mũi vaccine phòng COVID-19 nhưng vẫn được xét nghiệm RT-PCR trước khi kỳ thi diễn ra. Thí sinh tham gia dự thi cũng được xét nghiệm để đảm bảo an toàn.

Ở phía Nam, nơi tình hình COVID-19 diễn biến phức tạp, nhiều địa phương vẫn tổ chức thi tốt nghiệp THPT. Đồng Nai, một trong 19 tỉnh, thành phía Nam đang giãn cách theo Chỉ thị 16, sẽ tổ chức hai điểm thi cho hơn 400 thí sinh chưa thi đợt 1 và có nguyện vọng thi đợt 2. Toàn bộ thí sinh và gần 130 cán bộ, giáo viên được xét nghiệm COVID-19 hai lần, một lần trước và một lần sau kỳ thi. Tỉnh cũng áp dụng nhiều biện pháp phòng dịch tương tự đợt 1 hôm 7 - 8/7.

Phú Yên tổ chức kỳ thi đợt 2 cho hơn 400 thí sinh tại ba điểm. Các phòng thi chỉ bố trí tối đa 12 thí sinh. Tỉnh cũng xét nghiệm COVID-19 bằng phương pháp PCR cho tất cả thí sinh và hơn 200 cán bộ, giáo viên làm nhiệm vụ tại kỳ thi.

Do ảnh hưởng của COVID-19, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 được chia thành hai đợt. Đợt 1 diễn ra vào ngày 7 - 8/7 với hơn 981.800 thí sinh tham dự. Hơn 26.000 thí sinh chưa thể tham gia thi đợt 1 sẽ dự thi đợt 2. Tuy nhiên, sau khi Bộ GD - ĐT bổ sung đối tượng được xét đặc cách tốt nghiệp THPT, hàng nghìn thí sinh ở vùng cách ly, phong toả đã đăng ký được xét đặc cách. Chẳng hạn, TP. HCM có hơn 2.000 thí sinh được đặc cách, Hà Nội gần 200.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Điểm chuẩn ngành Truyền thông Đa phương tiện, trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM) vẫn thuộc tốp cao nhất

Điểm chuẩn ngành Truyền thông Đa phương tiện, trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM) vẫn thuộc tốp cao nhất

SVVN - Hội đồng tuyển sinh trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM) đã công bố điểm chuẩn trúng tuyển có điều kiện các phương thức xét tuyển sớm đại học chính quy năm 2024. Đứng đầu trong số này là Truyền thông Đa phương tiện, có điểm chuẩn bằng phương thức xét điểm Đánh giá năng lực, với 963 điểm.