Kể chuyện xuất bản sách của Tổng thống Joe Biden tại Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nhân dịp Tổng thống Joe Biden sang thăm chính thức Việt Nam, chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong có cuộc phỏng vấn chị Nguyễn Thu Trang – Phó Tổng Giám đốc phụ trách Bản quyền và Xuất bản Tân Việt Books, đơn vị giữ bản quyền và xuất bản cuốn hồi kí "Hứa với con, Ba nhé" của Joe Biden. 
Kể chuyện xuất bản sách của Tổng thống Joe Biden tại Việt Nam ảnh 1

Chị Nguyễn Thu Trang – Phó Tổng Giám đốc phụ trách Bản quyền và Xuất bản Tân Việt Books.

Tại sao chị lại chọn mua bản quyền cuốn sách này?

Chị Nguyễn Thu Trang: Cuốn hồi kí Hứa với con, Ba nhé của Tổng thống Joe Biden được chúng tôi thực hiện giao dịch bản quyền vào tháng 11 năm 2020 ngay sau khi ông đắc cử Tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ. Cuốn sách nằm trong các cuốn hồi kí về các chính trị gia, doanh nhân nổi bật do Tân Việt Books xuất bản.

Tại thời điểm đó đã có một số cuốn sách viết về ông Joe Biden đã xuất bản ở Việt Nam và vẫn tiếp tục được trao đổi giao dịch bản quyền để xuất bản. Theo chúng tôi được biết thì hiện nay trên thị trường có khoảng ba cuốn sách viết về ông Joe Biden và hai cuốn do chính ông viết.

Chúng tôi chọn cuốn hồi kí của ông viết về người con trai, anh Beau Biden khi anh Beau bị mắc căn bệnh ung thư não, quá trình gia đình ông và anh Beau chiến đấu với bệnh tật rồi qua đời. Bên cạnh đó là sự cân bằng giữa hai việc sống trọn vẹn trách nhiệm với đất nước và với gia đình của ông Joe Biden.

Kể chuyện xuất bản sách của Tổng thống Joe Biden tại Việt Nam ảnh 2

Chi tiết nào khiến chị tâm đắc nhất trong cuốn sách này?

Chị Nguyễn Thu Trang: Đây là một cuốn hồi kí mà bạn đọc có thể đọc như một cuốn hồi kí của một chính trị gia nhưng cũng có thể coi đó là một câu chuyện nghị lực của một gia đình Mỹ. Có rất nhiều điều tôi tâm đắc khi đọc cuốn sách này, và hiện lên trong tôi đó chính là “căn cứ gia đình” - cách gia đình ông Joe Biden nói về truyền thống gia đình. Đó là một gia đình không chỉ có người thân hỗ trợ giúp đỡ lẫn nhau, họ có trách nhiệm giúp đỡ những người khó khăn xung quanh họ, những người yếu thế trong xã hội, trước khi những con người ấy lên tiếng.

Trong cuốn sách, Joe Biden cho rằng ông không hề xem nhẹ việc làm ông của những đứa cháu so với công việc làm phó tổng thống của mình.

Đây là cuốn sách Joe Biden viết với tư cách một người ông, người cha, người chồng. Ví dụ gia đình ông Joe Biden luôn tổ chức tới thăm các trại tập trung thời Chiến tranh thế giới Thứ hai. Mỗi khi đưa các con, các cháu đến trại tập trung, ông Joe Biden luôn nhắc các con cháu mình rằng tội ác là điều vẫn có thể xảy ra và khi chứng kiến nó, chúng ta không được phép im lặng, bởi im lặng là đồng lõa với tội ác.

Chi tiết thứ hai khiến tôi ấn tượng là khi gia đình Beau Biden đi nghỉ mát, người con của anh gọi người lái xe là “tài xế”. Beau đã phê bình con một cách nghiêm khắc: “Chú ấy là bạn của chúng ta, con không được gọi chú là tài xế”. Đó là cách giáo dục con của Beau Biden, anh muốn con tôn trọng những người xung quanh, cho dù họ có làm nghề gì đi chăng nữa. Dù là chi tiết rất nhỏ nhưng Beau Biden rất quan tâm để ý và dạy dỗ con mình ngay từ nhỏ.

Và một chi tiết nữa đó là lời nhắn nhủ của Hunter Biden dành cho anh trai Beau Biden trong điếu văn dành cho anh, đó là khi mẹ và em gái của họ không may qua đời trong vụ tai nạn, hai anh em họ nằm trên giường, Beau đã nói với Hunter là “Anh yêu em” mặc dù khi đó họ chỉ là những đứa trẻ ba và bốn tuổi. Sau này khi lớn lên, Hunter luôn được Beau giúp đỡ. Beau còn nói rằng Hunter không phải là người duy nhất nhận được sự giúp đỡ từ Beau, mà Beau luôn sẵn sàng giúp đỡ tất cả mọi người xung quanh.

Kể chuyện xuất bản sách của Tổng thống Joe Biden tại Việt Nam ảnh 3

Trong quá trình thương thảo để mua bản quyền cuốn sách này chị có gặp khó khăn gì không?

Chị Nguyễn Thu Trang: Khi tham gia giao dịch mua bản quyền cuốn sách này cũng là lúc ông Joe Biden vừa đắc cử vị trí Tổng thống Hoa Kỳ. Sự kiện này khiến ông Joe Biden nhận được sự quan tâm lớn. Sách của ông vì thế cũng được nhiều đơn vị xuất bản săn đón.

Khi đặt vấn đề với đơn vị đại lý nắm giữ bản quyền, chúng tôi đã phải tham gia đấu giá để mua được bản quyền cuốn sách này. Ngoài ra chúng tôi còn mua cùng lúc cuốn hồi kí Nơi ánh sáng chiếu soi của bà Jill Biden. Đơn vị nắm giữ bản quyền đã thông qua đó và nghiên cứu, đánh giá mức độ uy tín cũng như kinh nghiệm của Tân Việt Books để chọn bán bản quyền cho chúng tôi.

Vì đây là cuốn hồi ký của một vị chính trị gia, nên chúng tôi phải có sự cẩn trọng, tuân thủ mọi yêu cầu của chủ sở hữu, từ khâu duyệt phần dịch giới thiệu về tác giả Joe Biden, cũng như cung cấp những thông tin cho báo chí theo yêu cầu của đơn vị giữ bản quyền và những hình ảnh được phép sử dụng.

Chúng tôi cho rằng đó không phải khó khăn, mà là yêu cầu chặt chẽ của đối tác và chúng tôi hoàn toàn có thể đáp ứng được. Tôi tin rằng khi yêu cầu càng cao, cuốn sách đến với bạn đọc Việt sẽ càng có giá trị hơn.

Trong khâu chọn người dịch, chúng tôi cũng mời dịch giả Nguyễn Xuân Hồng – người có kinh nghiệm dịch các dòng sách hồi ký, lịch sử, chính trị. Đặc biệt, dịch giả Nguyễn Xuân Hồng còn được biết đến là người chuyển ngữ cuốn hồi ký của Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu và nữ Thủ tướng Anh Margaret Thatcher. Trước đó anh Xuân Hồng cũng dịch cho Tân Việt Books cuốn sách về Donald Trump. Số lượng sách anh dịch đến nay đã đạt con số 100, nên có sự uy tín và đảm bảo về độ chính xác chắc chắn.

Kể chuyện xuất bản sách của Tổng thống Joe Biden tại Việt Nam ảnh 4

Beau Biden và Hunter Biden cùng bố.

Thường các sách về các chính trị gia khá kén độc giả tại Việt Nam. Một số cuốn bán chạy thì lại bị in lậu. Tân Việt Books vốn nổi tiếng trong việc xuất bản sách thiếu nhi, chị có lo ngại về công tác phát hành cuốn sách này trước khi quyết định mua bản quyền không?

Chị Nguyễn Thu Trang: Tân Việt Books là đơn vị làm xuất bản có uy tín trong lĩnh vực xuất bản sách thiếu nhi, tuy nhiên để phục vụ đông đảo độc giả, chúng tôi vẫn muốn mở rộng dòng sách của mình, không chỉ đơn thuần làm sách thiếu nhi mà còn làm cả sách hồi ký, tiểu sử danh nhân… dành cho lứa tuổi trưởng thành.

Khi làm dòng sách này, chúng tôi không lo lắng quá nhiều về việc làm sách lậu, sách giả. Đúng là dòng sách này sẽ kén độc giả hơn so với sách thiếu nhi. Nhưng tôi tin với giá trị nhân văn của nó, nó vẫn sẽ hạm đến tay những người thực sự yêu sách và đam mê tìm hiểu về chính trị cũng như đời sống cá nhân của những nhân vật nổi tiếng.

Việc kén độc giả sẽ có thước đo của thị trường và cho chúng ta câu trả lời, nhưng đứng ở vị trí của người làm sách, tôi luôn mong muốn đa dạng hóa sản phẩm không chỉ đơn thuần chú trọng vào các sản phẩm bán chạy.

Tổng thống Joe Biden sắp có chuyến thăm chính thức đến Việt Nam. Theo chị, ông sẽ có cảm nhận gì khi thấy cuốn sách của mình có mặt tại một đất nước xa xôi như thế này?

Chị Nguyễn Thu Trang: Cách đây hai năm khi Phó Tổng thống Mỹ bà Kamala Harris sang thăm Việt Nam, chúng tôi cũng đã kịp xuất bản cuốn sách của bà có tên Sự thật ta nắm giữ. Và tới đây, chúng ta chào đón chuyến thăm của Tổng thống Joe Biden, Tân Việt Books vinh dự là đơn vị xuất bản cuốn hồi ký của ông.

Tôi nghĩ rằng đi đến đâu mà gặp cuốn sách của mình viết có mặt tại đó thì tác giả sẽ cảm thấy đó là một điều vô cùng trân quý. Tôi tin khi biết cuốn sách của mình có mặt ở tại Việt Nam vị Tổng thống sẽ cảm thấy ấn tượng. Như tôi đã chia sẻ, đây không chỉ là một cuốn sách của một chính trị gia, mà còn là cuốn sách viết về một gia đình Mỹ khi mà những con người ở đó giữ vị trí cao trong chính trị và luôn sát cánh bên nhau vượt lên mọi nghịch cảnh.

Cảm ơn chị!

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Trúc Nhân, Phương Ly cùng dàn 'Rapstar' trình diễn thăng hoa, mãn nhãn, mãn nhĩ tại 'Húc Fest'

Trúc Nhân, Phương Ly cùng dàn 'Rapstar' trình diễn thăng hoa, mãn nhãn, mãn nhĩ tại 'Húc Fest'

SVVN - Tối 22/6, tại Công viên Yên Sở, hàng ngàn sinh viên Thủ đô đã có một đêm "cháy hết mình" với những màn trình diễn mãn nhãn, mãn nhĩ, thăng hoa từ ca sĩ Trúc Nhân, Phương Ly, rapper Obito, LowG, 24k.Right... trong "đại tiệc" âm nhạc "Húc Fest". Dưới đây là những khoảnh khắc ấn tượng tại đêm diễn.
Nam sinh từng tốt nghiệp cùng lúc 2 bằng giỏi và xuất sắc chia sẻ chuyện du học Thạc sĩ tại Hàn Quốc

Nam sinh từng tốt nghiệp cùng lúc 2 bằng giỏi và xuất sắc chia sẻ chuyện du học Thạc sĩ tại Hàn Quốc

SVVN - Nguyễn Văn Kỳ (sinh năm 2000) sinh ra và lớn lên tại tỉnh Thanh Hoá đang theo học Thạc sỹ chuyên ngành Chính trị và Ngoại giao - Đại học quốc gia Pusan Hàn Quốc. Khi còn là sinh viên ở Việt Nam, Kỳ đã đạt được nhiều thành tích xuất sắc. Tiêu biểu, anh chàng cùng lúc tốt nghiệp bằng xuất sắc chuyên ngành Đông Nam Á học trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn - ĐHQGHN và tốt nghiệp bằng giỏi chuyên ngành Ngôn ngữ và Văn hóa Hàn Quốc, trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQGHN.