Câu chuyện kỳ quặc

Không thể tin được: Sinh viên nhận được gần 50 triệu đồng chỉ để “không làm gì cả“

SVVN - "Bạn không làm gì cả, bạn sẽ nhận được gần 50 triệu đồng", đây là chương trình học bổng đang gây xôn xao dư luận của một trường đại học.
Một trường đại học ở Đức đang cung cấp "trợ cấp nhàn rỗi" cho bất cứ ai sẵn sàng từ bỏ một hình thức hoạt động hằng ngày của mình như một phần của nghiên cứu cho "triển lãm về tính bền vững".

ĐH Mỹ thuật ở Hamburg cho biết  ba người sẽ nhận được "khoản trợ cấp vì không làm gì cả" là 1.900 đôla (tương đương khoảng gần 50 triệu đồng) để tham gia một thử nghiệm nghiên cứu mang tên "hoạt động không hoạt động".
Nhà trường cho biết, các ứng viên được tự do lựa chọn "hình thức nhàn rỗi" của riêng mình và một hội đồng gồm các thành viên chủ chốt của trường sẽ chọn ra ba người có các ý tưởng hấp dẫn nhất về các hoạt động cần kiêng trong một khoảng thời gian.
Không thể tin được: Sinh viên nhận được gần 50 triệu đồng chỉ để “không làm gì cả“ ảnh 6 Một trường đại học của Đức đang cung cấp ba khoản tài trợ "không cần làm gì" cho những ứng viên đưa ra những ý tưởng hấp dẫn nhất về các hoạt động "cần kiêng" trong một khoảng thời gian
Friedrich von Borries, kiến trúc sư và nhà nghiên cứu về thiết kế, người đã xây dựng chương trình này chia sẻ với The Guardian: “Không làm gì cả là một điều vô cùng khó khăn. Chúng tôi muốn tập trung vào việc phân loại các "hoạt động không tích cực". Nếu bạn nói rằng bạn sẽ không di chuyển trong một tuần, thì điều đó thật ấn tượng. Nếu bạn đề xuất rằng bạn sẽ không suy nghĩ, điều đó có thể còn tốt hơn." Von Borries cho biết thời gian ngừng hoạt động là tùy thuộc vào người nộp đơn. "Nếu bạn nói rằng bạn sẽ không ngủ, thì bạn chỉ có thể làm điều đó trong vài ngày", von Borries nói. "Nhưng nếu bạn nói rằng bạn sẽ không mua sắm thì đó là điều bạn có thể duy trì lâu hơn nữa. Nên chúng tôi không áp định mức thời gian".
Nhà trường cho biết, khoản tiền trợ cấp sẽ được cấp khi những ứng viên được chọn. Họ sẽ phải nộp báo cáo "quá trình không hoạt động" hạn chót vào giữa tháng 1/2021. Von Borries cho biết, những người tham gia gửi báo cáo vẫn được trả tiền, bất kể nỗ lực ngừng hoạt động của họ có thành công hay không trong khoảng thời gian họ đăng ký. 

Tất cả các đơn đăng ký đã nộp sẽ tạo thành một phần của cuộc triển lãm có tên "Trường học của sự bất ổn: Hướng tới cuộc sống tốt đẹp hơn", được lên kế hoạch vào tháng 11/2021. Triển lãm sẽ khám phá câu hỏi: "Tôi có thể kiềm chế điều gì để cuộc sống của tôi gây ra ít hậu quả tiêu cực hơn đối với cuộc sống của người khác?".

Von Borries cho biết, ý tưởng này là khám phá mối quan hệ giữa cách xã hội khuyến khích tính bền vững và cách xã hội đặt giá trị cuộc sống lên trên thành công vật chất.

"Chương trình học bổng này không phải là một trò đùa mà là một thử nghiệm với ý định nghiêm túc", von Borries khẳng định.
Theo Upi
MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Nói về chuyện tình cảm, Võ Tấn Phát khẳng định: 'Tôi quá bận rộn cho công việc, nếu yêu sẽ thiệt thòi cho người ấy'

Nói về chuyện tình cảm, Võ Tấn Phát khẳng định: 'Tôi quá bận rộn cho công việc, nếu yêu sẽ thiệt thòi cho người ấy'

SVVN - Nam diễn viên Võ Tấn Phát đã khẳng định, 'người yêu' hiện tại của mình chính là công việc. Trong cuộc trò chuyện gần đây, anh chia sẻ về vai diễn mới nhất trong bộ phim 'Gia đình Lý Sự' và những kỷ niệm đáng nhớ khi quay phim, cũng như quan điểm của mình về sự nghiệp và cuộc sống cá nhân.