Lan tỏa văn hóa đọc trong giới trẻ

0:00 / 0:00
0:00
Lan tỏa văn hóa đọc trong giới trẻ
SVVN - Ngày hội “Mỗi thanh niên một cuốn sách làm bạn” do T.Ư Hội LHTN Việt Nam phối hợp với các đơn vị tổ chức nhằm nâng cao nhận thức, giá trị của việc đọc sách, đồng thời xây dựng và phát triển thói quen, kỹ năng đọc sách trong hội viên, thanh niên. Anh Nguyễn Tường Lâm, Bí thư T.Ư Đoàn, Phó Chủ tịch thường trực T.Ư Hội LHNT Việt Nam đã tới dự.

Ngày hội có sự tham gia của các diễn giả: Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm; ông Lê Thanh Hà, Giám đốc - Tổng Biên tập Nhà xuất bản Thanh Niên; bạn Đặng Phương Nam, sinh viên Học viện Cảnh sát nhân dân, Đại sứ văn hóa đọc toàn quốc năm 2020.

Đọc sách là học cách ứng xử

Tại sự kiện, nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm, với tư cách là một người truyền cảm hứng đọc sách chia sẻ với các bạn trẻ về thời "sẵn sàng xếp bút nghiên ra trận" qua những trang sách Mãi mãi tuổi hai mươi - nhật ký Nguyễn Văn Thạc, những câu thơ của Phạm Tiến Duật, Dấu chân người lính của Nguyễn Minh Châu, Mẫn và tôi của Phan Tứ...

Lan tỏa văn hóa đọc trong giới trẻ ảnh 1
Các diễn giả tại chương trình.

"Những cuốn sách đã mang lại cho tôi lòng yêu nước. Lòng yêu nước đã giúp tôi có những kỳ tích...", nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm chia sẻ.

Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm cũng nhắn gửi các bạn trẻ cần phải gây dựng được thói quen đọc sách. "Sách là loại mỹ phẩm cao quý nhất, bền chặt nhất mà rẻ nhất. Sách giúp cải biến con người", ông nói.

Ông Lê Thanh Hà, Giám đốc - Tổng Biên tập NXB Thanh Niên cũng cho rằng, những trang sách, báo là kênh giao tiếp, người bạn đồng hành với sự lớn lên của học sinh, sinh viên. Lịch sử nhân loại là quá trình tiến hóa thông qua tích lũy, đóng gói tri thức.

Lan tỏa văn hóa đọc trong giới trẻ ảnh 2

Bạn trẻ được truyền cảm hứng đọc sách ở ngày hội có những người đọc sách lâu năm.

Tuy nhiên, ông Lê Thanh Hà cho rằng, việc tiếp cận tri thức chắt lọc qua nhiều thế hệ bằng nhiều cách khác nhau như khúc hát ru, ca dao dân ca... chứ không chỉ có sách. Đến nay, tri thức được đóng gói không chỉ trong những cuốn sách in trên giấy mà trong các phương tiện khác nhau. Do đó, quan niệm về đọc cũng cần mở rộng hơn.

“Có người than phiền với tôi các cháu không đọc sách. Tôi nói các cháu không còn đọc thơ, tiểu thuyết, văn chương như các cụ mà đọc truyện tranh, sách khám phá, sách về kinh doanh… Các bạn nghe, xem, đọc trên điện thoại, thu nạp kiến thức rất nhiều”, ông Lê Thanh Hà nói.

Hoàng Thị Trà bày tỏ: 'Mình rất vui khi được tham gia ngày hội ý nghĩa này. Qua chương trình, mình được tiếp thêm tinh thần đọc sách, thêm yêu những trang sách và giữ gìn văn hoá đọc; cùng các bạn xây dựng thói quen đọc sách và thực hiện đúng như tên gọi của Ngày hội “Mỗi thanh niên một cuốn sách làm bạn”...".

Lan toả văn hóa đọc trong giới trẻ

Phát biểu tại chương trình, anh Nguyễn Tường Lâm, Bí thư T.Ư Đoàn, Phó Chủ tịch thường trực T.Ư Hội LHTN Việt Nam cho biết: Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ VIII của Hội LHTN Việt Nam, T.Ư Hội LHNT Việt Nam xây dựng kế hoạch tổ chức chương trình “Mỗi thanh niên một cuốn sách làm bạn” nhằm nâng cao nhận thức về giá trị của việc đọc sách; Đồng thời xây dựng và phát triển thói quen, kỹ năng đọc sách trong hội viên, thanh niên.

Lan tỏa văn hóa đọc trong giới trẻ ảnh 3

Anh Nguyễn Tường Lâm, Bí thư T.Ư Đoàn phát biểu tại chương trình.

Qua hoạt động này góp phần nâng cao dân trí, phát triển tư duy, khả năng sáng tạo, bồi dưỡng nhân cách, tâm hồn, hình thành lối sống lành mạnh; tạo sức lan tỏa của văn hóa đọc và phát huy tinh thần xung kích của thanh niên phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng; thúc đẩy hình thành xã hội học tập; xây dựng môi trường giao lưu, chia sẻ, tăng cường khả năng tiếp cận, sử dụng thông tin, tri thức của hội viên, thanh niên.

Trong thời gian qua chương trình “Mỗi thanh niên một cuốn sách làm bạn” đã được các cấp bộ Đoàn, Hội, đoàn viên, hội viên, thanh niên tích cực tham gia hưởng ứng bằng nhiều hoạt động thiết thực như: Thành lập các câu lạc bộ đọc sách; Giao lưu với các diễn giả, tác giả; Trao đổi tặng sách hình thành thói quen đọc sách, xây dựng văn hóa đọc...

Lan tỏa văn hóa đọc trong giới trẻ ảnh 4

Nhân dịp này, T.Ư Hội LHTN Việt Nam trao tặng trường PTDT nội trú tỉnh Bắc Giang, 10 suất học bổng, mỗi suất trị giá 1 triệu đồng.

Anh Nguyễn Tường Lâm kêu gọi: “Mỗi bạn trẻ hãy lựa chọn cho mình những cuốn sách phù hợp, điều tâm đắc từ trang sách để làm hành trang cho tương lai của bản thân; sống, học tập và làm theo những điều tốt đẹp, giá trị từ sách để góp phần xây dựng gia đình, quê hương, đất nước ngày càng giàu mạnh, phát triển. Đồng thời, tôi cũng mong muốn các cấp bộ Hội tích cực tổ chức các hoạt động hưởng ứng để chương trình “Mỗi thanh niên một cuốn sách làm bạn” tiếp tục lan tỏa tới đông đảo cán bộ, hội viên và thanh niên, để mỗi thanh niên Việt Nam sẽ có một cuốn sách làm bạn”.

Lan tỏa văn hóa đọc trong giới trẻ ảnh 5
Lan tỏa văn hóa đọc trong giới trẻ ảnh 6

Tham gia Ngày hội “Mỗi thanh niên một cuốn sách làm bạn”, Hoàng Thị Trà (học sinh trường PTDT nội trú tỉnh Bắc Giang) rất hào hứng. Tại ngày hội, Trà và các bạn sinh, hội viên, thanh niên được giao lưu với các diễn giả, đại diện nhà xuất bản, đại sứ văn hóa đọc để hiểu thêm về ý nghĩa của sách và tầm quan trọng của văn hóa đọc; giao lưu, trao đổi kiến thức và kỹ năng xây dựng văn hóa đọc, phương pháp tiếp thu những tri thức từ sách có hiệu quả; tham quan các gian hàng sách; tham dự Hội thi thuyết trình “Trang sách ý nghĩa - chìa khóa tương lai”; các trò chơi vận động tìm hiểu về sách và tặng sách; hoạt động đổi sách, bán sách đồng giá…

Lan tỏa văn hóa đọc trong giới trẻ ảnh 7
Lan tỏa văn hóa đọc trong giới trẻ ảnh 8

Công trình “Không gian đọc sách thân thiện” trị giá 50 triệu đồng được T.Ư Hội LHTN Việt Nam trao tặng.

Lan tỏa văn hóa đọc trong giới trẻ ảnh 9
Lan tỏa văn hóa đọc trong giới trẻ ảnh 10

Tại Ngày hội, các bạn hội viên, thanh niên, học sinh được giao lưu với các diễn giả, đại diện nhà xuất bản, đại sứ văn hóa đọc để hiểu thêm về ý nghĩa của sách và tầm quan trọng của văn hóa đọc; giao lưu, trao đổi kiến thức và kỹ năng xây dựng văn hóa đọc; phương pháp tiếp thu những tri thức từ sách có hiệu quả; tham quan các gian hàng sách; tham gia Hội thi thuyết trình "Trang sách ý nghĩa - chìa khóa tương lai", các trò chơi vận động tìm hiểu về sách và tặng sách; hoạt động đổi sách, bán sách đồng giá…

Nhân dịp này, T.Ư Hội LHTN Việt Nam trao tặng trường PTDT nội trú tỉnh Bắc Giang một công trình “Không gian đọc sách thân thiện” trị giá 50 triệu đồng; Trao 10 suất học bổng, mỗi suất trị giá 1 triệu đồng...

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Sinh viên Việt Nam để kết nối với tổ chức Hội

Tải ứng dụng Sinh viên Việt Nam để kết nối với tổ chức Hội

SVVN - “Các bạn sinh viên có thể tải và tạo tài khoản sử dụng Ứng dụng Sinh viên Việt Nam để cập nhật thông tin chương trình, hoạt động ở cả những trường chưa có tổ chức Hội Sinh viên”, đó là gợi ý của anh Nguyễn Minh Triết – Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam tại buổi Đối thoại với hội viên, sinh viên trong và ngoài nước, năm 2023.
TP. HCM: Khai mạc Hội thi ‘Tầm nhìn xuyên thế kỷ’

TP. HCM: Khai mạc Hội thi ‘Tầm nhìn xuyên thế kỷ’

SVVN - Ngày 18/5, tại trường ĐH Nguyễn Tất Thành, Ban Thường vụ Thành Đoàn TP. HCM phối hợp Ban Tuyên giáo Thành ủy, Đảng ủy Khối Đại học - Cao đẳng TP. HCM và ĐHQG TP. HCM tổ chức lễ phát động Hội thi Olympic các môn khoa học Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh “Tầm nhìn xuyên thế kỷ” lần 12, năm 2023. Hội thi diễn ra từ 18/5 đến 15/7/2023.