Mang văn hóa đọc tiếp cận gần hơn với Gen Z

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Tận dụng sự phát triển của công nghệ số - đặc biệt là mạng xã hội - một nhóm bạn trẻ đã xây dựng một hệ sinh thái mang tên “Đang đọc gì đấy?”, với mong muốn truyền lửa đam mê văn hoá đọc sách đến với thế hệ trẻ. 
Mang văn hóa đọc tiếp cận gần hơn với Gen Z ảnh 1

Các kênh truyền thông của dự án “Đang đọc gì đấy”.

“Đang đọc gì đấy?” là hệ sinh thái chia sẻ kiến thức về sách và các tác giả nổi tiếng của Việt Nam và thế giới. Với nội dung thú vị và cách chia sẻ hấp dẫn, “Đang đọc gì đấy” mở ra một cách tiếp cận mới đối với sách - kho tàng tri thức của nhân loại qua các nền tảng mạng xã hội. Bằng giọng nói truyền cảm và khả năng diễn đạt cuốn hút, hai “host” Gen Z của kênh đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong quá trình thực hiện dự án này.

Chào hai bạn, hai bạn có thể giới thiệu đôi nét về bản thân mình không?

Mình là Trần Đại Chính, hiện đang học Trường Cao đẳng Văn hoá Nghệ thuật Tp. Hồ Chí Minh. Mọi người thường nhận xét là khi chưa tiếp xúc thì nhìn mình có vẻ lạnh lùng, khó gần, trầm tính nhưng thực ra mình là đứa rất “nhây” và ham vui.

Mang văn hóa đọc tiếp cận gần hơn với Gen Z ảnh 2

Chính hiện đang theo học trường ĐH Sân khấu - Điện ảnh Tp. Hồ Chí Minh.

Mình là Nguyễn Quốc Gia Bảo, là 1 Gen Z chính hiệu. Mình đang theo học tại trường Đại học Bách khoa TP.HCM. Là một chàng trai kỹ thuật nhưng mình lại yêu thích văn thơ và có một tâm hồn rất bay bổng.

Mang văn hóa đọc tiếp cận gần hơn với Gen Z ảnh 3

Gia Bảo đang theo học tại trường Đại học Bách khoa TPHCM.

Cơ duyên nào đã đưa hai bạn đến với hệ sinh thái của “Đang đọc gì đấy”?

Với sự yêu thích con chữ sẵn có, khi thấy một team đang tìm những người có sở thích đọc sách, chất giọng tốt để cùng lan tỏa văn hóa đọc tới các bạn trẻ thông qua các trang mạng xã hội và nền tảng video ngắn thì chúng mình rất hứng thú và apply ngay. Chắc là do cũng có duyên và một chút may mắn nên chúng mình đã được các bạn trong team tin tưởng giao phó vị trí host và đồng hành cùng team đến bây giờ.

Mong muốn của các bạn khi làm nội dung liên quan đến sách, văn học,... là gì?

Bảo: “Từ khi bắt đầu quay dựng và đăng tải những video đầu tiên thì mọi người cũng không quá đặt nặng những mục tiêu cao xa. Mọi người trong team ai cũng chỉ muốn mang đến sự giải trí cho cộng đồng và bên cạnh đó là đem những cuốn sách hay đến gần hơn với các bạn trẻ. Trộm vía một phần nhờ chiến dịch #BookTok do TikTok triển khai hỗ trợ, từ những video đầu tiên tụi mình đã có những chỉ số khá tốt và cũng được mọi người ủng hộ nhiệt tình.”

Chính: “Hy vọng với những cuộc trò chuyện hài hước những tình huống bất ngờ về chủ đề sách, truyện, văn học sẽ giúp cho các bạn cảm thấy gần gũi và cuốn hút hơn. Từ đó khiến các bạn hứng thú và tìm hiểu nhiều hơn về mảng kiến thức này.”

Trong quá trình làm nội dung, các bạn có kỷ niệm nào đáng nhớ không?

Bảo: “Từ ngày thành lập kênh đến nay là khoảng 4 tháng, cũng là khoảng thời gian mà team mình gặp gỡ và làm việc với nhau. Thường thì rất vui và ồn ào nhưng mà đôi lúc cũng tranh cãi căng thẳng để chọn ra những nội dung thú vị, thu hút và có giá trị nhất. Tuy nhiên nhờ sự ủng hộ của khán giả và những lời khen của các bạn trong phần bình luận mà tụi mình vẫn giữ được lửa năng lượng như những ngày đầu tiên. Bên cạnh các bạn trẻ thì đôi lúc cũng có những bình luận tích cực từ các cô chú lớn tuổi cũng đã góp phần để tiếp thêm cho tụi mình nhiều động lực hơn.”

Chính: “Kỉ niệm đáng nhớ nhất có lẽ là lúc quay những clip hài hước hay thả thính sến súa làm cho mọi người cười chảy nước mắt. Mà Bảo khi dính cơn cười thì ai làm gì Bảo cũng cười, cứ nói đến từ đó là lại lăn ra cười nên có khi phải mất 3-4 lần như vậy mới quay xong được.“

Mang văn hóa đọc tiếp cận gần hơn với Gen Z ảnh 4

Quá trình thực hiện dự án, Bảo và Chính đã có nhiều kỉ niệm đáng nhớ.

Các bạn có lời nhắn nhủ nào đến với các bạn trẻ hiện nay về việc đọc sách không?

Chính: “Trước đây mình là một người rất lười đọc sách. Mình không thể nào ngồi yên trong vòng 10 phút để đọc sách, nhưng rồi mình đã tìm ra lý do là mình chưa chọn đúng thể loại mà mình yêu thích. Khi đã yêu thích rồi thì mình sẽ dành thời gian nhiều cho nó. Vậy nên bạn nào lười đọc giống mình thì hãy thử tìm một cuốn sách hợp với sở thích của bạn xem nhé.”

Bảo: “Như lời nhà duy lý René Descartes đã từng nói là: “Đọc sách là được trò chuyện với những người thành đạt nhất ở những thế kỷ qua” thì riêng cá nhân mình thấy việc phát triển thói quen đọc ngoài việc giúp ích cho sự phát triển của bản thân, đặc biệt là với các bạn ở độ tuổi Gen Z, thì việc đọc sách cũng khiến cho mình có những tư duy và góc nhìn đa chiều hơn về những sự vật sự việc trong thời đại mà lượng thông tin mà các bạn tiếp cận hằng ngày là quá lớn như hiện nay.

Cuối cùng mình cũng xin chúc tất cả mọi người sức khỏe và hãy nhớ “uống sách và đọc nước” mỗi ngày nhé!”

Mang văn hóa đọc tiếp cận gần hơn với Gen Z ảnh 5

“Đọc sách là được trò chuyện với những người thành đạt nhất ở những thế kỷ qua” - René Descartes.

Với sự bùng nổ các dịch vụ giải trí mới, sách và văn hoá đọc vẫn được các bạn trẻ rất quan tâm. Tận dụng sự phát triển của mạng xã hội và công nghệ, Gen Z đã có những cách thức sáng tạo để khai thác, đưa kho tàng tri thức của nhân loại đến với nhiều bạn trẻ hơn và phát triển văn hoá đọc của mỗi người. Đây là một tín hiệu đáng mừng và nên được khuyến khích.

Hy vọng rằng, “Đang đọc gì đấy” sẽ ngày càng phát triển và lan tỏa nhiều giá trị hơn nữa đến với cộng đồng, mang văn hoá đọc đến ngày càng nhiều các bạn trẻ và nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của sách đối với Gen Z.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Nam sinh từng tốt nghiệp cùng lúc 2 bằng giỏi và xuất sắc chia sẻ chuyện du học Thạc sĩ tại Hàn Quốc

Nam sinh từng tốt nghiệp cùng lúc 2 bằng giỏi và xuất sắc chia sẻ chuyện du học Thạc sĩ tại Hàn Quốc

SVVN - Nguyễn Văn Kỳ (sinh năm 2000) sinh ra và lớn lên tại tỉnh Thanh Hoá đang theo học Thạc sỹ chuyên ngành Chính trị và Ngoại giao - Đại học quốc gia Pusan Hàn Quốc. Khi còn là sinh viên ở Việt Nam, Kỳ đã đạt được nhiều thành tích xuất sắc. Tiêu biểu, anh chàng cùng lúc tốt nghiệp bằng xuất sắc chuyên ngành Đông Nam Á học trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn - ĐHQGHN và tốt nghiệp bằng giỏi chuyên ngành Ngôn ngữ và Văn hóa Hàn Quốc, trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQGHN. 
‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

SVVN - Tựa sách best-seller của báo Tiền Phong “Trường học hay Trường đời” dự kiến sẽ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6. Cuốn sách chính thức được giới thiệu đến bạn đọc vào ngày 22/6/2024 tại Công viên Yên Sở, Hà Nội, trong khuôn khổ sự kiện âm nhạc, giải trí quy mô lớn thu hút hàng vạn sinh viên tham dự.
Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

SVVN - Sinh viên Nguyễn Xuân Khải, Trường Đại học Phương Đông chỉ còn một tháng nữa là nhận bằng tốt nghiệp. Thật xót xa khi ngọn lửa đêm ngày 24/5 đã cướp đi sinh mạng của một người con ngoan hiền, một sinh viên giỏi, một người bạn luôn hết lòng với bạn bè... Sáng nay, ngày 25/5, đại diện Thành đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam TP. Hà Nội; lãnh đạo, giảng viên Trường Đại học Phương Đông và tập thể lớp 520401B nơi Khải theo học, đã đến thăm viếng, tiễn đưa bạn về nơi an nghỉ cuối cùng.